intTypePromotion=1

Bài tập xoa bóp và thư giãn giúp giảm Stress

Chia sẻ: Nguyen Thuy Quy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
54
lượt xem
2
download

Bài tập xoa bóp và thư giãn giúp giảm Stress

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống, nếu không được giải tỏa, có thể trở thành stress mạn tính, dẫn tới nhiều bệnh tật như đau đầu kéo dài, suy nhược thần kinh, nặng hơn nữa là cao huyết áp, các bệnh tim mạch, viêm loét dạ dày, v.v… Xoa bóp (Massage) và thư giãn (relaxation) là một trong những phương cách có thể giúp giảm bớt stress.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tập xoa bóp và thư giãn giúp giảm Stress

  1. Bài tập xoa bóp và thư giãn giúp giảm Stress
  2. Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống, nếu không được giải tỏa, có thể trở thành stress mạn tính, dẫn tới nhiều bệnh tật như đau đầu kéo dài, suy nhược thần kinh, nặng hơn nữa là cao huyết áp, các bệnh tim mạch, viêm loét dạ dày, v.v… Xoa bóp (Massage) và thư giãn (relaxation) là một trong những phương cách có thể giúp giảm bớt stress. Dưới đây là một số động tác đơn giản có tác dụng giúp thư giãn, giảm đau và giảm bớt stress rất hiệu quả, có thể tiến hành mọi lúc, mọi nơi. Động tác 1. Nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay, hoặc ngồi trên ghế tựa, hoặc đứng thẳng, thả lỏng cơ bắp toàn thân, mắt nhắm hờ, tập
  3. trung ý nghĩ về vùng Đan điền, tức vùng hạ vị (ở dưới rốn khoảng 5 cm, chiều ngang của 3 ngón tay trỏ, giữa và ngón áp út để sát nhau), loại bỏ mọi ý nghĩ khác, thở chậm, sâu, đều. Mỗi nhịp thở gồm các thì hít vào từ từ, hết sức, bụng phình ra, nín thở, giữ hơi trong vài giây rồi thở ra từ từ, hết sức, bụng thóp lại, nín thở trong vài giây. Tốc độ hợp lý là từ 6 – 8 nhịp thở trong một phút. Mỗi lần tập từ 5 – 10 phút. Tác dụng: Thư giãn, xoa bóp nội tạng trong cơ thể. Động tác 2. Đan hai bàn tay vào nhau, vòng ra sau đầu, áp vào vùng gáy, xát lên, xát xuống, 20 lần. Tác dụng: Làm nóng vùng gáy, giãn cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường lưu thông máu lên não. Động tác 3. Duỗi thẳng các ngón tay, khép lại, áp hai lòng bàn tay vào nhau, xát cho nóng lên. Nhắm mắt lại, áp các ngón tay vào mắt, vuốt từ trong ra ngoài 10 – 15 lần. Sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ véo da vùng gờ trên ổ mắt dọc
  4. lông mày từ trong ra ngoài 5 – 10 lần. Làm hai bên cùng một lúc. Tác dụng: Thư giãn vùng mắt, chống mỏi mắt, giảm căng thẳng. Động tác này tác dụng rất tốt với những người làm việc nhiều trước máy tính. Động tác 4. Dùng mô đầu ngón tay miết từ đầu gờ trên ổ mắt, vòng lên trán theo hình vòng cung ra đến thái dương rồi vòng lên trên sau tai, từ 15 – 20 lần. Tác dụng: Giảm căng thẳng, đau đầu. Tác dụng rất tốt với những người lao động trí óc, phải làm việc nhiều; Đặc biệt với học sinh, sinh viên trong mùa thi cử. Động tác 5. Khum các ngón tay lại như chiếc lược, đầu các ngón tay miết mạnh xuống da chải tóc từ trước ra sau 20-30 lần. Tác dụng: Thông kinh mạch vùng đầu. Tác dụng rất tốt với những người bị đau đầu kéo dài.
  5. Động tác 6. Đặt hai lòng bàn tay ở hai bên đầu đối xứng nhau , vỗ nhẹ vòng tròn xung quanh đầu theo chiều kim đồng hồ, hết tầm xoay của tay thì vỗ ngược lại. Khi vỗ, hai điểm tác động phải luôn đối xứng nhau. Làm 3 – 5 lần. Tiếp theo, khép bàn tay, dùng phần gan 4 ngón tay, trừ ngón cái, vỗ nhẹ trên toàn bộ da đầu theo hướng từ đỉnh đầu ra trước, sang hai bên, ra sau xuống vùng gáy. Làm 3 – 5 lần. Tác dụng: Như động tác 5 và an thần. Tác dụng tốt với những người luôn bị mất ngủ, do thần kinh căng thẳng. Bài tập này, có thể tranh thủ làm bất kì lúc nào trong ngày, lúc ngủ dậy, trước lúc ngủ trưa, ngủ tối hoặc những lúc giải lao giữa giờ làm việc. Mỗi ngày tập 3-5 lần hoặc hơn nếu có điều kiện. Điều quan trọng cần chú ý là phải có chế độ sinh hoạt, làm việc khoa học, tập thể dục, thể thao đều đặn hằng ngày và tuyệt đối không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu đến mức tối đa.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2