intTypePromotion=1

Bài thảo luận: khí quyển và ô nhiễm không khí

Chia sẻ: Le Xuan Tung | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:40

1
1.135
lượt xem
417
download

Bài thảo luận: khí quyển và ô nhiễm không khí

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo bài thuyết trình 'bài thảo luận: khí quyển và ô nhiễm không khí', khoa học tự nhiên, công nghệ môi trường phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thảo luận: khí quyển và ô nhiễm không khí

 1. BÀI THẢO LUẬN KHÍ QUYỂN VÀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Do nhóm 5 thực hiện. Giáo viên hướng dẫn: Cô Huyền
 2. • 1.Thành phần và cấu trúc của khí quyển • 2.Ô nhiễm không khí
 3. 1.Thành phần và cấu trúc của khí quyển • 1.1 Khái niệm Khí quyển là tập hợp chất khí nằm từ mặt đất trở vào không gian vũ trụ bao la phía trên. • 1.2 Thành phần Ngày nay không khí có tính ổn định tương đối với thành phần cơ bản sau : -Nitơ chiếm 78,08% - Ôxy chiếm 20,94% - Argon chiếm 0,93% - Cácbôníc chiếm 0,03% - Ôzôn nhỏ hơn 0,00005%
 4. Ngoài những chất khí đó còn có nhiều loại khí khác như :bụi,phấn hoa, hơi nước…………. Tổng khối lượng không khí ước tính có khoảng 5x15 x 1015 tấn.Không khí ngoài thiên nhiên tồn tại ở trạng thái bình thường được xem là tương đối sạch.
 5. • Trong không khí . Thành phần Các chất khí có sự thay đổi theo thời gian. • Thành phần và số lượng khí thay đổi tương đối rõ ràng theo cấu trúc thẳng đứng . Do lực trọng trường nên đại bộ phận không khí tập trung dồn xuống phí dưới của lớp khí quyển là chính.
 6. Hinh anh khi quyen
 7. 1.3 cấu trúc khí quyển • .Căn cứ vào đặc tính phân bố của các chất khí mà các nhà khoa học môi trường thường chia khí quyển thành 5 tầng cơ bản như sau: 1.Tầng đối lưu 2.Tầng bình lưu 3.Tầng trung quyển 4.Tầng nhiệt quyển 5.Tầng ngoại quyển
 8. Tầng đối lưu - Là tầng lằm sát mặt đất. - Tầng này có độ dày thay đổi theo vĩ độ VD:ở hai bên cực của trái đất tàng nay có độ dày là 8km nhưng ở xích đạo thi là 18km - Đại bộ phận của khí quyển tập trung ơ tầng này vì thế áp suất của tầng này cao hơn các tầng ở phía trên và những hiện tượng thời tiết sảy ra ở tầng này. - Nhiệt độ của tầng này có quy luật giảm theo đội cao với mức trung bình là 0.4 đến 0.6oC khi lên cao 100m. - Tầng này là tầng cung cấp môi trường không khí bính thường cho hoạt đông sống. Các hoạt đông sống chỉ diễn ra ở tầng nay.
 9. Tầng bình lưu • Nằm tiếp giáp tầng đối lưu va có độ dầy khoảng 50km. • Hầu hết các chất khí và hơi nước giảm mạnh ở tầng này. • Nhiệt độ ở tầng này ở phần phía dưới tăng theo độ cao nhưng phần phía trên tăng theo độ cao. • Đặc điểm quan trọng nhất của tầng này là ở độ cao 25km có lớp ôzôn tập trung với nồng độ cao.tại đây hầu hết các tia tử ngoại có hai cho sự sống đề bị các phân tử ôzôn dữ lại.Vì vậy người ta xem ôzôn là chăn vững chăc bảo vệ trái đất.
 10. • Nhưng con người lại dang thải ra một loại khí nguy hại như CFC gây phá hủy tàng ôzôn. Các tầng phía trên có nhiệt độ tăng dần và hàm lương khí giảm dần , còn từ tầng ngoai quyển với độ cao 1000km trở lên không có sự thay đổi nữa.
 11. 2.Ô nhiễm không khí 2.1 khái niệm về ô nhiễm không khí Là trong không khí tồn tại một chất hay một số chất vượt quá nồng độ cho phép,và có tác đông không tốt đến hoạt động sống của mọi sinh vật.
 12. 2.2 nguồn gốc ô nhiễm không khí Gồm nguồn gốc tự nhiên và nguồn gốc do con người,nhưng nguồn gốc do con người là chủ yếu. Các hoạt động của con người gây ô nhiễm không khí gồm:
 13. -Hoạt đông công nghiệp chủ yếu do đốt cháy các nguyên liệu hóa thạch thải ra khí quyển nhữ loại khí SO2,CO2,,NO2,……..với khối lương hành tỷ tấn một năm . Làm cho bầu khí quyển bị ô nhiêm nghiêm trọng.
 14. Khí thải của khu công nghiêp
 15. khu công nghiêp
 16. Khí thải do khai thác
 17. - Do hoạt đông giao thông vận tải do đốt cháy các nguyên liệu hóa thạch và trong quá trính di chuyển nó còn cuốn theo bụi và các tác nhân gây ô nhiễm vào không khí.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản