intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo: Sử dụng các tác nhân sinh học, thuốc bảo vệ thực vật

Chia sẻ: Tran Loc | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:8

115
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuốc bảo vệ thực vật đã phát huy được tác dụng tích cực trong việc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng, tuy nhiên, nó cũng gây ra những tác dụng không mong muốn như ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, ô nhiễm cây lương thực, thực phẩm, gây ngộ độc chết người,... Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài báo cáo "Sử dụng các tác nhân sinh học, thuốc bảo vệ thực vật" dưới đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: Sử dụng các tác nhân sinh học, thuốc bảo vệ thực vật

  1. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương MỤC LỤC MỤCLỤC…………………………………………………………………….1 I. ĐẶT VẤN ĐỀ...............................................................................................2 II.NỘI DUNG...................................................................................................2 II.1 Trên thế giới 1.Bacillus thuringiensis: ứng dụng trong nông nghiệp và quản lý kháng  sâu   bệnh….……………...................... ………………………………...2 2. Bacillus thuringiensis: gen A và quan điểm proteomics.......................3 3. Bacillus thuringiensis và độc tố của nó.................................................3 4.A story of a successful bioinsecticide....................................................3 5.Ứng dụng  Bacillus thuringiensis  trong nông nghiệp và quản lý tính  kháng của công trùng.............................................................................4 II.2 Trên Việt Nam 1.Nghiên cứu sản xuất, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học NPV, V­Bt trừ  sâu   hại   cây  trồng...................................................................................4 2.Sử   dụng   gần   10   chủng   vi   khuẩn Bacillus   thuringiensis (Bt)   được  phân lập  ở  VN, các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ  sinh học  (Viện KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công  thuốc   trừ   sâu   sinh   học   Bt   hiệu   quả  cao.................................................................5 3.Chế   phẩm   Bt   thế   hệ  mới........................................................................5 4.Thực trạng về  sản xuất và  ứng dụng các chế  phẩm vi  sinh vật để  phòng   trừ   dịch   hại   cây  trồng............................................................................6 5. Xác định một số  tính chất hóa sinh và sinh học phân tử  của chủng  Bacillus   thuringiensis   var.aizawai   h1  phân   lập   ở   việt  nam........................................................................................................6 III. KẾT LUẬN...............................................................................................6 IV.TÀI LIỆU THAM KHẢO........................................................................7 1
  2. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương I. Đặt Vấn Đề Nhiều thập kỷ qua, thuốc bảo vệ thực vật ( BVTV) đã phát huy được tác dụng tích  cực trong việc phòng trừ  sâu bệnh, bảo vệ  cây trồng. Tuy nhiên, nó cũng gây ra  những tác dụng không mong muốn như   ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, ô  nhiểm cây lương thực, thực phẩm, gây ngộ  độc chết người,...Do vậy, việc sữ  dụng các tác nhân sinh học như vi khuẩn, vi rút, vi nấm, hay các hợp chất tự nhiên  có hoạt chất sinh học mạnh để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng là rất hữu ích và   cần thiết, trong đó thuốc trừ sâu vi sinh đã và đang được lựa chọn. II. Nội Dung Chủng Bt ( Bacillus thuringiensis ) là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hoạt lực   diệt sâu và Bt được coi là tác nhân sinh học đầu tiên đã được nghiên cứu trên thế  giới ( Hạng Abbott, Mỹ ) từ những năm 1925, vì chúng có khả  năng phòng trừ  các  loại các loại sâu có kết quả cao. II.1  Trên thế giới Bacillus thuringiensis :  ứng dụng trong nông nghiệp và quản lý  1. kháng   sâu   bệnh:     Sử   dụng   organophosphates,   carbamate   và   pyrethroid   ở  Bangladesh là gây ảnh hưởng cấp tính và mãn tính như gan và thận biến chứng và  gây ung thư rất âm thầm. Để khắc phục vấn đề như vậy, sinh học thâm canh bệnh  tổng hợp  quản lý (BIPM) và đề  xuất thay thế  biopesticide Bt là không thể  thiếu  thành phần của nó. Vì vậy, một cách tiếp cận toàn diện để cách ly và phát hiện các  chủng Bt tiềm năng, sản xuất ở quy mô công nghiệp và quản lý trong lĩnh vực này   là cần thiết. Về  vấn đề  này, vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) đã bị  cô lập, đặc  trưng với đặc tính di truyền và độc hại và trung bình đã được phát triển cho các chi   phí có hiệu quả quy mô lớn sản xuất.Các xét nghiệm sinh học Bt phân lập gen cry1  2
  3. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương chứa chấp được thực hiện đối với các loại rau  Sâu Spodoptera litura, Bactrocera  cucurbitae và Callosobrochus chinensis vv mà chứng minh kết quả rất đáng khích lệ.  2.  Bacillus thuringiensis: gen A và quan điểm proteomics Bt thường thiết lập một mối quan hệ gây bệnh với chủ của nó, nhưng cũng có  thể  tồn tại cộng sinh với một số loài động vật không xương sống, vi khuẩn cung  cấp một mô hình đặc biệt để  giải quyết các câu hỏi liên quan đến tương tác vi  khuẩn chủ  nhà và những yếu tố   ảnh hưởng đến mối quan hệ  gây bệnh và cộng  sinh. Như  đã thảo luận, gây bệnh của Bt liên quan đến mục tiêu thụ  cadherin cụ  thể trong các chủ thể, chỉ ra rằng tấn công các phân tử  kết dính tế  bào là tiến hóa  đáng kể cho Bt và nhiều tác nhân gây bệnh khác mà phá vỡ các rào cản thâm nhập   và biểu mô ở  chủ thể. Một nền tảng tính toán đường ống dựa trên web được phát  triển   để   khai   thác   gen   quy   mô   lớn   tự   động   và   mục   tiêu   trừ   sâu   identification.   Phương pháp như  vậy sẽ  tạo điều kiện thiết kế  protein cho việc tạo ra các Cry   protein và peptide bắt chước mà có thể  có hiệu quả  hơn so với các chất độc tự  nhiên bản thân và ít có khả năng gây kháng chủ côn trùng. 3. Bacillus thuringiensis và độc tố của nó: Công nghệ sinh học gen tinh  thể   đã   được   đưa  vào  các   vi   khuẩn  khác   như  Escherichia   coli,  Bacillus   subtilis,  Bacillus   megatorium,   và  Pseudomonas   fluorescens.   Fermen­tations   của  Pseudomonashave   tái   tổ   hợp   được   sử   dụng   để   sản   xuất   tập   trung   công   thức  biopesticide dịch nước bao gồm các thể  vùi Cry đóng gói trong tế  bào chết. Hình  thức thiết kế  của protein Cry có thể  hiển thị  được cải tiến hiệu lực hoặc sản   lượng và có thể làm cho họ một lựa chọn hấp dẫn và thiết thực hoặc bổ sung với   thuốc trừ sâu truyền thống khác.Các sản phẩm thương mại đầu tiên xuất hiện vào  năm 1938 để sử dụng chống lại ấu trùng lepi­dopterous là Sporeine, được sản xuất   bởi một số  công ty. Các độc tố  được sản xuất bởi thiết kế  Pseudomonas fluo­ rescenceand được lập như  viên nang siêu nhỏ  hoặc các công thức như  dạng hạt,  được sử  dụng chống lại Lepidoptera, armyworms, bọ  cánh cứng Colorado, và sâu  đục thân ngô.  4. A story of a successful bioinsecticide : Bacillus thuringiensis (Bt) vi khuẩn  gây bệnh côn trùng dựa trên lỗ chân lông tạo thành protein diệt côn trùng được gọi   là Cry và cyt độc tố để giết chủ ấu trùng côn trùng của họ. Các biểu hiện của chất  độc Cry nhất định trong cây trồng chuyển gen đã góp phần kiểm soát hiệu quả các  côn trùng gây hại dẫn đến giảm đáng kể trong việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.   3
  4. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương Phương thức hành động của ba miền gia đình Cry độc tố  liên quan đến sự  tương  tác liên tục của các chất độc với một số protein ruột côn trùng tạo thuận lợi cho sự  hình thành của một cấu trúc oligomer trước lỗ chân lông và chèn màng sau đó dẫn   đến việc giết hại các tế bào ruột giữa côn trùng bằng cách sốc thẩm thấu.  5.Ứng dụng Bacillus thuringiensis trong nông nghiệp và quản lý tính  kháng của công trùng:  Một trong những ưu điểm chính của việc kiểm soát vi  khuẩn là họ có thể thay thế, ít nhất là một phần, một số nhất thuốc trừ sâu hóa học  nguy hiểm. Do đó thường sử  dụng trong nông nghiệp hữu cơ, mà đang ngày càng  phổ biến với người tiêu dùng. Nhiều nghiên cứu cũng đã nêu bật ben­efits khai thác  để bảo vệ cây trồng và rừng. Tiến bộ trong di truyền học phân tử cũng đã làm cho   nó có thể sử dụng Bt crygenes như một nguồn tài nguyên di truyền cho transgenesis  và cho xây dựng các nhà máy chuyển gen kháng insects.Btmaize andBtcotton, mà  constitutively produceδ­nội độc tố, là một phương tiện hiệu quả  để  kiểm soát sâu  bệnh của họ ­ đặc biệt là các "Sâu đục thân" do thói quen "endophytic" của họ ­ rất   increas­ing suất.  II.2 Trên Việt Nam Ở  Việt Nam, các chế  phẩm được các viện nghiên cứu hiện sản xuất là bán thủ  công  ở  dạng thô,  ứng dụng diện hẹp, chưa có chỉ  số  quốc tế  IU, nên chưa gọi là   thuốc mà là chế phẩm vi sinh. Chế phẩm vi sinh trừ sâu có chế phẩm Bt. 1.Nghiên cứu sản xuất, sử  dụng thuốc trừ  sâu sinh học NPV, V­Bt  trừ  sâu hại cây trồng: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ  sản xuất chế  phẩm  trừ sâu sinh học có nguồn gốc virus và vi khuẩn ,  sản xuất chế phẩm NPV, V­Bt do   trung tâm sinh học – Viện Bảo Vệ  Thực Vật thực hiện. Đã sản xuất 4 loại phế  phẩm NPV, V­Bt đủ  sử  dụng cho 10ha cây trồng và chuyển giao cho chương trình   4kg chế  phẩm Viha, VihaBt,.. để  sử  dụng cho 4ha rau mầm tại các địa phương  tham gia thử nghiệm.Nghiên cứu sản xuất chế phẩm Bt trừ sâu hại cây trồng do 2   đơn vị Viện Công Nghệ Sinh Học và Viện Công Nghệ Thực Phẩm thực hiện:  sản  xuất   được   20kg   Bt   dạng   bột   thấm   nước   1600IU/mg   và   100l   Bt   dạng   sửa  4000IU/ml. Những vấn đề  còn tồn tại : Sản xuất chế  phẩm còn chưa kịp thời để  cung cấp cho các mô hình, giá thành còn cao.Các thí nghiện cần thực hiện nhiều lần  để khẳng định quy trình công nghệ tối ưu. 4
  5. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương 2.Sử  dụng gần 10 chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt) được phân  lập   ở   VN,   các   chuyên   gia   thuộc   Viện   Công   nghệ   sinh   học   (Viện  KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trừ sâu  sinh học Bt hiệu quả cao: Ưu điểm nổi bật của các loại thuốc này so với thuốc   trừ sâu hoá học là không gây ô nhiễm môi trường, không diệt các côn trùng hữu ích   và đặc biệt không độc hại đối với người. Chúng diệt được sâu tơ, sâu xanh, sâu  khoang, sâu keo da láng, sâu róm thông, sâu cuốn lá lúa, thậm chí là tuyến trùng gây   hại cho cà phê, hồ tiêu...Để sản xuất thuốc trừ sâu sinh học Bt, nhóm nghiên cứu do   PGS.TS Ngô Đình Bính đứng đầu đã chọn lựa các chủng Bt có hoạt tính diệt sâu  cao. Đó là những chủng mang những gien tạo ra các protein độc tố.  Khi được phun  lên lá cây, protein  độc tố  dưới dạng tinh thể  sẽ  diệt những loại sâu hại nhất   định.Kết quả thử nghiệm trên đồng ruộng trồng bắp cải cho thấy các chế phẩm Bt  diệt được gần 90% sâu hại, so với gần 80% của thuốc hoá học.  Hiện các chế  phẩm đang được sử dụng tại các vùng trồng rau sạch ở Vĩnh Phúc, Thanh Trì, Hải  Dương, Hà Tây, Đông Anh... Một đời rau cần phun 5 lần, mỗi lần phun phải dùng  1,5kg   dạng   bột/ha   với   giá   thành   300.000­400.000   VNĐ.  Mong   muốn   của   nhóm  nghiên cứu là quy trình sản xuất thuốc trừ sâu sinh học Bt hoàn thiện này được ứng  dụng ở quy mô công nghiệp. 3.Chế phẩm Bt thế hệ mới: Một trong những hạn chế của thuốc trừ sâu sinh  học là tính tác động chọn lọc của nó, nghĩa là mỗi một gen mã hoá một protein độc   tố  diệt sâu nhất định nào đó. Vì vậy muốn có một chế  phẩm trừ  được nhiều loại   sâu thì chủng sản xuất phải chứa một tổ hợp gen mã hóa các protein diệt sâu. Đề  tài khoa học cơ bản mã số 82 09 04 “Biểu hiện gen mã hóa protein tinh thể Cry1C  diệt côn trùng trong chủng Bacillus thuringiensis 51 không sinh tinh thể” và đề  tài  nhánh của KC04­12 (2001 – 2004) đã tạo được chủng Bt mới (chủng Bt tái tổ hợp –   Btk­28) có hoạt lực diệt sâu rộng hơn, nghĩa là chủng kurstaki trước đây chỉ  diệt  được sâu tơ, nay được kết hợp thêm một gen cry1C diệt sâu khoang (một loài sâu   hại lớn trong nông nghiệp). Như  vậy chế  phẩm sản xuất bằng chủng Btk­28 này  có hoạt phổ diệt sâu rộng hơn, mạnh hơn. 4.Thực trạng về sản xuất và ứng dụng các chế phẩm visinh vật để  phòng trừ  dịch hại cây trồng:  Được Viện Bảo vệ  thực vật phối hợp với   Viện Công nghiệp thực phẩm sản xuất từ  năm 1990­2004, theo dự  án cấp Nhà  nước KC­08­12, KHCN­02­07 và dự  án NGO, chế  phẩm Bt đạt các thông số  sau:  Số lượng bào tử đạt tiêu chuẩn Việt Nam từ 3 ­10 tỷ bào tử/1 gram chế phẩm, hàm  lượng khô đảm bảo từ7­10%, độ pH trung tính, hiệu lực diệt sâu đạt từ70­ 90% và   thời gian bảo quản 6 ­12 tháng. Chế  phẩm Bacillus thuringiensis (Bt) có hiệu quả  trừ các loài sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang... hại rau, đã được triển khai  ứng dụng khoảng vài vạn ha  ở  Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tây, Vĩnh Phúc ,...Tuy đạt  5
  6. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương được 1 số kết quả  ứng dụng trên, nhưng cũng mới ở diện hẹp, chưa đáp ứng nhu  cầu của sản xuất mỗi khi có dịch hại phát sinh  các tỉnh  ở vùng sâu, vùng xa, vùng  khó khăn vẫn chưa hề biết khái niệm về các chế phẩm vi sinh. 5.Xác định một số tính chất hóa sinh và sinh học phân tử của chủng  Bacillus thuringiensis var.aizawai h1 phân lập  ở  việt nam:  Chủng  B.  thuringiensis phân lập đã được phân loại là chủng B. thuringiensis var. aizawai theo  phương pháp định typ huyết thanh của Ohba và Aizawai. Chúng tôi đã tiến hành thử  sinh học hoạt tính diệt sâu của chủng B. thuringiensis var. aizawai H1 phân lập có  tinh thể hình quả  trám đối với một số  côn trùng phổ  biến thuộc bộ  cánh vảy như  sâu ngài gạo, sâu tơ, sâu keo, sâu khoang và sâu bông. có hiệu lực diệt đặc hiệu cao  là 100% đối với sâu ngài gạo, sâu tơ  và sâu keo. Hiệu quả  diệt giảm hơn đối với  sâu khoang (90%) và giảm hơn nữa trên đối tượng sâu bông (30%). %). Như  vậy  chủng B. thuringiensis var. aizawai H1 có ý nghĩa rất quan trọng để bổ sung vào bộ  sưu tập chủng giống phục vụ  cho công nghệ  sản xuất thuốc trừ  sâu vi sinh  B.  thuringiensis. Kết quả thử sinh học cho thấy sâu bông là loài rất khó diệt.cần phải  có   những   nghiên   cứu   sâu   hơn   về   mặt   sinh   học   phân   tử   đối   với   chủng   B.  thuringiensis var. aizawai H1  có hiệu lực diệt sâu bông. Từ  đó tạo ra chủng B.  thuringiensis tái tổ hợp mới có hiệu lực diệt sâu bông là rất cần thiết và có ý nghĩa   thực tiễn cho công nghệ sản xuất thuốc trừ sâu B. thuringiensis diệt trừ sâu bông H.  armigera tại Việt nam. III. Kết Luận Thuốc trừ  sâu vi sinh BT (  Bacciluss Thuringiensis  var. ) thuộc nhóm trừ  sâu sinh  học, có nguồn gốc vi khuẩn, phổ  diệt sâu rộng và  hữu hiệu đối với các lọai sâu  như sâu cuốn lá, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang, sâu ăn tạp… Sâu khi ăn phải thuốc sẽ  ngừng ăn sau vài giờ và chết sau 1 – 3 ngày.  ­ Không gây độc hại cho người và gia súc, không nhiểm bẩn môi trường sống. ­ Chưa tạo ra tính kháng thuốc của sâu hại. ­ Không làm mất đi những tài nguyên sinh vật có ích như các loài ký sinh thiên   địch. ­ Không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, thực phẩm. ­ Nếu sữ dụng hợp lý, đúng phương pháp, đúng kỹ thuât, trong điều kiện nhiệt  độ và ẩm độ thích hợp sẽ mang lại hiệu quả kỹ thuật cao. 6
  7. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương ­ Hiệu quả  của thuốc trừ  sâu vi sinh thường kéo dài, vì chúng không chỉ  tiêu  diệt trực tiếp lứa sâu đang phá hoại mà có thể lan truyền cho thế hệ tiếp theo   như đợt trứng kế tiếp nở ra lứa sâu non mới. IV.Tài Liệu Tham Khảo 1. PGS.TS Phạm Thị  Thùy . Giáo trình Công Nghệ  Sinh Học trong Bảo Vệ  Thực Vật – NXB Giáo Dục Việt Nam. 2. GS.TS Trần Văn Mão. Sử sụng vi sinh vật có ích – NXB Nông Nghiệp. 3. www.tailieu.vn 4. Đề  tài nghiên cứu: “Nghiên cứu sản xuất, sử  dụng thuốc trừ  sâu sinh học  NPV, V­Bt trừ sâu hại cây trồng”  Th.s Hoàng Thị Việt 5. Báo cáo khoa học: “XÁC ĐỊNH MỘT SỐ TÍNH CHẤT HOÁ SINH VÀ SINH HỌC PHÂN  TỬ  CỦA CHỦNG  BACILLUS THURINGIENSIS VAR. AIZAWAI H1  PHÂN LẬP  Ở  VIỆT NAM”.  Bùi  Thị  Hương, Nguyễn Thuỳ  Châu ­ Bộ  môn Vi Sinh, Viện Công Nghệ  Sau Thu   Hoạch, Đinh Duy Kháng  ­ Phòng Vi Sinh phân tử, Viện Công Nghệ Sinh Học. 6. “PHÂN   LẬP   CÁC   CHỦNG  BACILLUS   THURINGIENSIS   KURSTAKI  Ở  VIỆT NAM” Bùi Thị Hương, Đỗ  Thị  Ngọc Huyền, Nguyễn Tuấn, Nguyễn Thuỳ  Châu ­ Bộ  môn Vi Sinh, Viện Công Nghệ  Sau Thu hoạch,   Đinh Duy Kháng ­   Phòng Vi Sinh Phân tử, Viện Công Nghệ Sinh học 7. Md. Mozammel Hoq, Asaduzzaman Shishir, Anamika Bhowmik, Md. Nahinur  Rahman   Akanda   and   Shakila   Nargis   Khan   .   “A   Holistic   Approach   in   Bacillus  thuringiensis   Biopesticides   Production   for   the   Food   Security,   Public   Health   and  Environment”. Hội Thảo Khoa Học: The 2nd AFSA Conference on Food Safety and   Security. 8. Mohamed A Ibrahim, Natalya Griko,Matthew Junker and Lee A Bulla. Bacillus  thuringiensis.National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library  of Medicine 9. Sách : Chemical Pesticides: Mode of Action and Toxicology ­ Chapter 4 10. Vincent   Sanchis,   Denis   Bourguet.  Bacillus   thuringiensis:   applications   in  agriculture and insect resistance management. Hết 7
  8. Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM Vi Sinh Học Đại Cương   8
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0