Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận độ 2, độ 3
lượt xem 8
download
NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UGG: 1. Ít đạm (protein): dùng đạm quý có giá trị sinh học cao nghĩa là đủ các acid amin cần thiết, tỷ lệ hấp thụ cao bao gồm: trứng, sữa, thịt cá nạc các loại.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận độ 2, độ 3
- Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận độ 2, độ 3 NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UGG: 1. Ít đạm (protein): dùng đạm quý có giá trị sinh học cao nghĩa là đủ các acid amin cần thiết, tỷ lệ hấp thụ cao bao gồm: trứng, sữa, thịt cá nạc các loại. Lượng đạm cần tính như sau: Mức lọc cầu Creatinin máu Lượng Thận ml/ph mg/l mg/l
- 60 – 40 < 1,5 < 130 41 – 21 1,5 – 3,4 130 – 299 20 – 11 3,5 – 5,9 300 – 499 10 – 05 6 – 10 500 – 900 < 5 ml/ph > 10 > 900 2. Giàu năng lượng: 35 –40 kcal/kg cân nặng/ngày Nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng và hạn chế quá trình giáng hóa protein trong cơ thể do đó có thể giảm được urê máu. Chất bột: sử dụng tối đa các chất bột ít đạm như khoai lang, khoai lang nghệ, khoai sọ, sắn, bột sắn, bột sắn dây, bột dong, bột miến dong, khoai tây. Gạo, mì chỉ ăn ít từ 100 –150 gram/ngày. Đường : đường các loại, mật ong, mật mía, kẹo ngọt. Chất béo: 30 gram/ngày và có thể hơn nếu ăn được qua chế biến thức ăn. 3. Khoáng, vi lượng, vitamin và nước: An nhạt khi có phù, tăng huyết áp, suy tim. Muối và mì chính: 2 gram/ngày. (nên bỏ hẳn muối, mì chính mà cho 2 thìa cafê nước mắm/ngày) Rau quả: bỏ chua và không ăn rau nhiều đạm như rau ngót, rau dean, rau muống, giá đỗ và các loại đậu đỗ. Nước: ngang hoặc ít hơn lượng đái ra. Nên dùng nước lọc, rau luộc, nước đường. Không dùng nước các loại rể lá có độc cho thận.
- Vitamin bổ sung: vitamin E, A, B1, B2, B6, B12, acid folic, viên sắt nhằm chống gốc tự do, chống thiếu máu và giúp chuyển hóa các chất. CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃN Năng lượng : 2200 calo Đạm: 15%, Béo: 20%, Đường: 60% ng Calo Đạm (g) Béo Đường Ca Fe A (Kcal) Đv Tv Đv Tv (g) (mg) (mg) 90.00 1,028.49 22.93 1.75 222.56 14.84 4.05 50.00 203.50 6.00 6.20 30.95 76.50 0.80 0.2 70.00 21.08 1.27 0.08 3.80 25.30 0.59 30.4 70.00 19.66 0.39 0.08 5.19 7.08 0.31 00.00 27.00 0.30 6.20 24.00 0.50 11.1 00.00 20.00 0.60 4.20 12.00 1.40 111.3 50.00 150.00 8.68 2.25 0.30 33.30 12.00 0.90 15.0
- 55.00 166.16 14.00 14.18 44.58 1.30 70.00 121.80 14.06 7.00 7.93 2.01 4.2 75.00 65.63 14.06 1.41 0.33 31.88 0.42 25.00 73.50 15.00 0.50 0.50 62.00 1.55 15.7 5.00 1.50 0.38 30.00 165.20 30.00 15.00 59.40 14.85 2.00 07.00 2,222.92 52.12 33.74 23.09 38.41 321.88 318.11 13.83 188.0 CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃ Năng lượng : 1700 cal Đạm: 9,5%, Béo: 28,5%, Đường: 62% Tên thực phẫm Kh.lượng Calo Đạm (g) Béo
- (g) (Kcal) Đv Tv Đv Gạo trắng 200.00 709.30 15.81 Khoai lang 100.00 122.00 0.80 Bầu 150.00 21.00 0.90 Trứng gà 50.00 75.43 6.52 5.43 Ba chỉ, đùi, nạc 70.00 187.60 11.55 15.05 Sữa đậu nành 120.00 34.80 3.72 Nước mắm 10.00 3.00 0.76 Dầu 30.00 265.20 Đường 70.00 277.20 Muối 3.00 Tổng cộng 803.00 1,695.53 18.83 21.23 20.48 CHẾ ĐỘ ĂN SUY THẬN MÃN Năng lượng : 1500 cal
- Đạm: 7,5%, Béo: 30%, Đường: 62,5% Kh.lượng Calo Đạm (g) Béo Tên thực phẫm (g) (Kcal) Đv Tv Đv Gạo trắng 100.00 354.65 7.91 Khoai lang 50.00 61.00 0.40 Bí đao 100.00 12.00 0.60 Cà chua 25.00 5.00 0.15 Sà lách 25.00 3.74 0.30 Đu đủ chín 200.00 87.72 1.05 Thịt bò nạc 40.00 69.60 8.00 4.00 Cá lóc 45.00 45.00 7.19 1.21 Nước mắm 10.00 3.00 0.76 Dầu 43.00 380.12
- Đường 110.00 435.60 Muối 2.00 Tổng cộng 750.00 1,457.43 16.95 10.41 5.21
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
4 p | 408 | 168
-
Chế độ ăn cho người suy thận lọc máu đình kỳ
11 p | 379 | 71
-
Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường
5 p | 368 | 49
-
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Thiếu máu
6 p | 198 | 42
-
Bài giảng Dinh dưỡng và An toàn vệ sinh thực phẩm: Dinh dưỡng trong điều trị một số chế độ ăn trong bệnh viện
84 p | 189 | 37
-
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Sỏi thận
3 p | 212 | 34
-
Chế độ ăn uống cho bệnh suy dinh dưỡng
5 p | 187 | 33
-
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Ư Khớp
4 p | 171 | 28
-
Chế độ ăn cho người đái tháo đường không béo phì
7 p | 222 | 28
-
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người bị mắc bệnh Táo bón
2 p | 174 | 24
-
Chế độ ăn uống, kiêng kị cho người sai mổ cắt dạ dày
2 p | 184 | 19
-
Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp
6 p | 219 | 15
-
Bệnh viêm gan và chế độ ăn
4 p | 139 | 14
-
Dinh dưỡng dành cho bệnh nhân chạy thận
5 p | 118 | 7
-
Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
5 p | 106 | 6
-
Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh: Phần 2
183 p | 15 | 5
-
Chỉ số hoá sinh, tình trạng dinh dưỡng và thiếu máu ở người bệnh thận mạn lọc máu chu kỳ
7 p | 2 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn