intTypePromotion=1
ADSENSE

Cho con chơi ngoại ngữ

Chia sẻ: Cuctay_1 Cuctay_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

59
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn đừng ngạc nhiên khi chúng tôi dùng cụm từ “chơi ngoại ngữ” để mở đầu bài viết này. Chơi ngoại ngữ là cách tiếp cận ngoại ngữ cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho con học ngoại ngữ trước bậc tiểu học là một sai lầm. Họ đúng nhưng chưa đủ. Vấn đề ở đây là phương pháp, bạn chọn cho con phương pháp nào sẽ quyết định khả năng tiếp cận, lĩnh hội kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ đó....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cho con chơi ngoại ngữ

  1. Cho con “chơi ngoại ngữ”
  2. Bạn đừng ngạc nhiên khi chúng tôi dùng cụm từ “chơi ngoại ngữ” để mở đầu bài viết này. Chơi ngoại ngữ là cách tiếp cận ngoại ngữ cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho con học ngoại ngữ trước bậc tiểu học là một sai lầm. Họ đúng nhưng chưa đủ. Vấn đề ở đây là phương pháp, bạn chọn cho con phương pháp nào sẽ quyết định khả năng tiếp cận, lĩnh hội kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ đó. 1. Phổ cập kỹ năng xã hội bằng ngoại ngữ Không cho con tiếp cận ngoại ngữ là cô lập kỹ năng xã hội của chúng.
  3. Toàn cầu hóa đang diễn ra với đúng bản chất của nó. Môi trường giao tiếp hàng ngày, trong lớp học, đi du lịch … trẻ đều có thể “buộc” gặp phải “yếu tố ngoại”. Không có kinh nghiệm, kiến thức, trẻ làm sao có thể hòa nhập? 2. Nguy cơ loạn ngôn ngữ Nguy cơ loạn ngôn ngữ không phải là không có nhưng có một thực tế là: Nhiều trẻ lớn lên trong môi trường đa ngôn ngữ, bố mẹ hoặc người thân khác trong gia đình có nguồn gốc quốc tịch khác vẫn có thể phát triển, thậm chí rất tốt khả năng về ngôn ngữ thứ 2, 3. Theo một số nghiên cứu, lí do ở đây là cách tiếp cận ngôn ngữ ấy như nào? Thường, gia đình của những em này, tạo điều kiện tối đa cho chúng tiếp cận thường xuyên và tự nhiên với ngôn ngữ thứ 2, 3.
  4. 3. “Chơi” ngoại ngữ nói đầu tiên Ngay cả người giúp việc, bạn cũng nên hướng dẫn một số câu giao tiếp về ngoại ngữ bạn muốn trẻ học. Cho trẻ xem một số chương trình tivi hay tham gia các hoạt động ngoại khóa có sử dụng ngôn ngữ đó. Động lực thôi thúc các nhà nghiên cứu quyết định tìm một phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả cho trẻ là: Họ nghĩ, trẻ có thể học toán, văn, đàn … cùng một lúc thì tại sao không thể với 2, 3 ngôn ngữ thậm chí hơn. Lưu ý: Bạn nên thống nhất trong phương pháp tiếp cận ngoại ngữ của trẻ. Nếu bạn
  5. nhận trách nhiệm chơi với trẻ bằng tiếng Anh, bạn chỉ nên tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, không nên lấn sân sang ngoại ngữ khác. Nếu muốn trẻ học thêm ngôn ngữ thứ 3, bạn nên nhờ 1 người khác. Bởi, về cơ bản, não trẻ không thể lý giải được những điều phức tạp. Và cấp độ phức tạp ở chúng được tính theo kiểu: số 2 phức tạp hơn số 1, số 3 phức tạp hơn số 2. Theo một thống kê gần đây của chúng tôi, trẻ được học ngoại ngữ trước bậc tiểu học khả năng thành công, thăng tiến trong công việc sau này cao hơn. Giải thích khoa học cho điều này: Trẻ được tiếp cận ngoại ngữ sớm hình thành, phát triển kỹ năng làm việc nhanh, hoàn thiện hơn. Trước một sự cố, chúng tìm cách giải quyết thay vì tìm nguyên nhân. (Học ngoại ngữ khi còn nhỏ cũng là: Tìm cách quen với ngôn ngữ, hiểu ngôn ngữ thay vì tìm nguyên nhân vì sao mình phải học nó).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2