intTypePromotion=1

Chùa Phước Viên Biên Hòa

Chia sẻ: Ngô Nguyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
54
lượt xem
3
download

Chùa Phước Viên Biên Hòa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chùa Phước Viên tọa lạc tại khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây, tiếng chuông xóm đạo của khu Gia Viên và vùng Hố Nai lân cận vang rền mỗi khi làm lễ, càng làm cho tiếng chuông chùa hiện hữu một cách ý nghĩa trong việc hướng đạo cho đồng bào phật tử địa phương.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chùa Phước Viên Biên Hòa

  1. Chùa Phước Viên Biên Hòa Chùa Phước Viên tọa lạc tại khu phố 5, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nơi đây, tiếng chuông xóm đạo của khu Gia Viên và vùng Hố Nai lân cận vang rền mỗi khi làm lễ, càng làm cho tiếng chuông chùa hiện hữu một cách ý nghĩa trong việc hướng đạo cho đồng bào phật tử địa phương. Chùa Phước Viên Thuở sơ khai, chùa Phước Viên chỉ là một thảo am nhỏ với nhà tôn vách đất, do 12 gia đình quả phụ tại khu gia viên, xã Tam Hiệp, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa thời bấy giờ phát tâm hiến cúng. Từ khi thành lập vào năm 1960 đến năm 1972, chùa gần như vắng hình bóng chư Tăng. Năm 1968, thảo am nhỏ được sư cô Thích nữ Thiện Niệm về sớm hôm kinh kệ, mãi đến năm 1973 mới có thầy trụ trì. Vị thầy đã dóng lên tiếng chuông huyền nhiệm trong xứ đạo ngày ấy là Hòa thượng Thích Quang Đạo, viện chủ Chùa Phước Viên, trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh Đồng Nai, kiêm phó hiệu trưởng Trường Trung Cấp Phật Học tỉnh Đồng Nai.
  2. Ngôi chùa khá trang nghiêm cổ kính như hiện nay với ngôi chánh điện, tháp Tam Thế, cổng Tam Quan, nhà Tăng, ấy là thành quả gian lao của Hòa thượng và Phật tử trong việc duy trì và phát triển chùa. Khi mới về nhận thảo am này, Hòa thượng đã không từ mệt nhọc, tham gia vào các công việc bình nhật như mọi người, làm bột mì, thợ mộc, thợ nề, xây nhà mồ, và sau này mở hãng may mặc v.v… Năm 1985 chùa được đại trùng tu, và phải đợi đến năm 2000, tức hơn 15 năm sau mới làm lễ Hoàn Nguyện, gọi là Hoàn nguyện bởi lẽ chùa được xây dựng dỡ dang, có kinh phí đến đâu làm đến đó, khi làm lễ khánh thành thì chùa đã rêu phong cổ kính, do vậy mà buổi lễ có danh xưng như thế. Mặc dù hoàn cảnh khách quan có nhiều khó khăn, nhưng Hòa thượng lại rất có duyên độ chúng, hiện nay đệ tử xuất gia của Hòa thượng đã hơn 100 vị. Trong số đó có 25 vị đã đi các địa phương trụ trì, bốn vị du học Ấn Độ, một vị du học Nhật Bản, một vị đang theo học ở Trung Quốc, và số còn lại đa phần đang theo học các trường trung cấp, cao đẳng và Đại học Phật Giáo khắp nước. Có được sự thành công trong việc đào tạo hàng đệ tử cũng như đào tạo thế hệ tương lai cho đạo Pháp ấy, chính là nhờ phương pháp và định hướng đào tạo của Hòa thượng: “Đào tạo chư Tăng Học Lý- Quán Chiếu- Tổ Chức”.
  3. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã xây dựng đạo tràng Phật tử rất hùng hậu. Chùa Phước Viên có hơn 1000 hộ gia đình Phật tử với hơn 5000 người, được tổ chức thành 40 nhóm nghi lễ ở khắp nơi. Với đội ngũ chư Tăng đông đảo và lượng Phật tử hùng hậu, hằng chủ nhật chùa đều có tổ chức tu Bát Quan Trai dành cho mọi lứa tuổi và đều cắt đặt quý thầy dạy giáo lý tùy theo lứa tuổi và trình độ của Phật tử. Hằng năm, vào các dịp lễ lớn như rằm tháng tư, rằm tháng bảy, chùa đều có tổ đức cắm trại và đêm văn nghệ cho đồng bào Phật tử, trước hết là góp phần làm cho ngày lễ Phật giáo càng thêm khởi sắc, thứ nữa là khích lệ và hướng dẫn cho thế hệ thanh thiếu niên Phật tử và giới trẻ có điều kiện để gần gũi chùa. Hơn 40 nhóm nghi lễ được thành lập ở các phường và vùng lân cận với đa số là thế hệ trẻ, chính là thành quả của phương hướng giáo dục của chùa Phước Viên. Một vị có công lớn trong việc thành lập và duy trì các nhóm nghi lễ cần được biểu dương đó chính là bác Minh, một người Phật tử lão thành đã dành phần lớn thời gian của mình để đi khắp các làng xóm hướng dẫn con em Phật tử với chiếc xe đạp cũ kỹ.. Ngoài việc đào tạo chư Tăng và hướng dẫn Phật tử của bổn tự, Hòa thượng còn là người Thầy, là “nhà giáo nâu sòng” rất nhiệt tâm cho sự nghiệp đào tạo “Tăng tài” của tỉnh nhà và Phật giáo cả nước, đồng thời cũng là vị thầy mô phạm trong công tác Hoằng Pháp trên 20 năm qua. Trong 20 năm ấy, Hòa thượng dạy dỗ và đào tạo được 5 khóa. Sau bao năm ngôi trường của tỉnh không có trụ sở riêng, Hòa thượng cùng một số chư Tôn đức trong
  4. ban giám hiệu đã xây được một cơ sở riêng cho học Tăng, hiện tại tọa lạc ở xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Xây một cơ sở đào tạo cho Ni chúng là ước mong và trăn trở bấy lâu của Hòa thượng và các vị trong ban giám hiệu trường. Ngoài ra, Hòa thượng cũng vận động Đạo Tràng Phật tử chùa Phước Viên tại hải ngoại và đạo tràng Phật tử chùa Phước Viên tại thành phố Hồ Chí Minh, ủng hộ tịnh tài để ủng hộ cho các trường Phật học ở nhiều tỉnh trên toàn Quốc.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2