intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chuyên đề: Quy trình canh tác cây mè đen

Chia sẻ: Dang Nam | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:25

209
lượt xem
34
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chuyên đề "Quy trình canh tác cây mè đen" giới thiệu đến các bạn quy trình canh tác mè như: Thời vụ, giống, sửa soạn đất, cách trồng, phân bón, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản mè đen. Với các bạn đang học chuyên ngành Trồng trọt thì đây là tài liệu tham khảo hữu ích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyên đề: Quy trình canh tác cây mè đen

  1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ KHOA NÔNG NGHIỆP & SHƯD Chuyên đề: QUY TRÌNH CANH TÁC CÂY  MÈ ĐEN
  2. QUY TRÌNH CANH TÁC MÈ Giảng viên hướng dẫn: Sinh viên thực hiện: MSSV Lê Vĩnh Thúc 1. Lê Ân B1307 2. Nguyễn Hữu Có B1307 3. Dương Ngọc Hân B1307296 4. Thị Hồng Hiền B1307301 5. Nguyễn Thị Huỳnh Nhân B1307340 6. Nguyễn Chí Nguyên B1307 7. Đặng Thanh Nam B1307330 8. Võ Thành Nam B1307 9. Nguyễn Thị Ngọc Yên B1307410
  3. NỘI DUNG I. Giới thiệu II. Quy trình canh tác mè 1. Thời vụ 2. Giống 3. Sửa soạn đất 4. Cách trồng 5. Phân bón 6. Chăm sóc 7. Thu hoach và bảo quản III. Kết luận Tài liệu tham khảo
  4. I. GIỚI THIỆU • Mè  (sesamun  indicum  L.)  thuộc  loại  cây  hằng  niên,  có  nguồn gốc từ châu Phi. • Có  giá  trị  dinh  dưỡng  cao,  hạt  mè  chứa:  45­55%  dầu,  19­20%  protein,  8­11%  đường,  5%  nước,  4­6%  chất  trơ. • Cây  mè  được  mệnh  danh  là  “hoàng  hậu  của  các  cây  có  dầu”.
  5. I. GIỚI THIỆU Một số sản phẩm từ hạt mè đen:
  6. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 1. Thời vụ Có 2 vụ chính ü. Đông Xuân: gieo vào tháng 12­1 dl, thu hoạch vào  tháng 2­ 3 dl ü.    Hè Thu: gieo tháng 4­5 dl, thu hoạch vào tháng 6­7 dl Vụ 
  7. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 2. Giống q Mè đen: Thân cao 160cm cũng có giống cao 2 ­3 m. q  Dễ trồng, mọc khỏe, sai quả, chín muộn hơn mè trắng,  thời gian sinh trưởng 3,0­3,5 tháng, thích hợp với đất và  khí hậu đồi núi. q Giá trị xuất khẩu cao hơn mè trắng, nhất là mè đen một  vỏ.
  8. II. QUY TRÌNH CANH TÁC • Lượng giống:  • Có  ảnh  hưởng  rất  lớn  đến  sự  sinh trưởng và năng suất Ø   Thông  thường  ở  các  tỉnh  miền  Nam từ 4,5­5 kg/ha. Ø Miền bắc có xu hướng gieo hơi  dầy khoảng 5,5 kg/ha.  Nên chọn giống mè có trái nhiều múi, ít tự khai, cây to khoẻ.
  9. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 3. Chuẩn bị đất • Mè có thể trồng trên nhiều loại đất, nhất là trên đất phù sa  ven sông, thoát thuỷ tốt. • Thích hợp trên đất có pH=6, ẩm độ 70%.
  10. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 3. Chuẩn bị đất v Không làm đất v Có làm đất • Sau  khi  thu  hoạch  xong,  • Cần làm đất kỹ. cho  nước  vào  ruộng  1­2  • Cày sâu 20­25cm ngày,  đến  khi  độ  ẩm  đạt  • Bừa  lại  nhiều  lần  cho  từ  70­80%    tháo  nước,  đất nhuyễn. tiến hành sạ. • Ở  chân  ruộng  thấp,  lên  @ Đất  phải  bằng  phẳng,  rút  líp  cao  30  cm,  rộng  1m,  nước nhanh. rãnh rộng 40cm   Khó  chăm  sóc,  năng  suất  không cao.
  11. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 4. Cách gieo hạt       Xử lý hạt giống trước khi gieo: có 2 cách Ngâm  nước  ấm  Xử  lý  hột  với  530C  ,  vớt  bỏ  hạt  Copper­zinc  hoặc  lép.  Ngâm  khoảng  Copper­B  nồng  15  phút  rồi  vớt  ra  độ  2%  trộn  đều  cho ráo nước. vào hạt. 
  12. II. QUY TRÌNH CANH TÁC Có hai cách gieo hạt: Gieo sạ:  Gieo theo hàng: Trộn  với  cát  (đất  sạch,  tro)  Gieo hạt bằng cách vạch  tốt  nhất  theo  tỉ  lệ  1:10  làm  thành hàng dài, hàng cách  tăng khối lượng nên gieo sẽ  hàng 30­40cm, sâu 4­5cm,  đều  hơn.  Gieo  xong  dùng  xong  lấp  đất  khoảng  2­ cào lấp hạt lai. 3cm trên mặt.   Phương  pháp  phổ  biến    Tiện  cho  việc  chăm  nhưng  khó  chăm  sóc  sau  sóc  về  sau  nhưng  cần  này. đảm bảo mật độ hợp lý.
  13. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 5. bón phân • Qua thí nghiệm cho thấy, áp dụng công thức phân 60 ­60­ 30  và  90­60­30  giữa  hai  công  thức  này  không  có  sự  khác  biệt.  • Lượng phân bón có thể chia làm hai hoặc ba lần bón tùy  theo thời gian sinh trưởng của từng giống. • Thường bón đạm cho cây chỉ có 60­70% cây hút đạm còn  30­40%  mất  đi  do  rửa  trôi,  trực  di,  bốc  hơi  nên  chia  làm  nhiều lần bón cây dễ hấp thụ hơn. • Tốt nhất là bón bằng cách hòa vào nước, tưới vào gốc.
  14. II. QUY TRÌNH CANH TÁC v Đối  với  những  giống  có  thời  gian  sinh  trưởng  80­90  ngày  thường bón hai lần:       ­ Bón lót 1 ngày trước khi gieo 1/2 đạm toàn bộ lân và kali.       ­ Bón thúc 1/2 đạm còn lại 30 ngày sau khi gieo. v Đối với những giống có thời gian sinh trưởng trên 90 ngày  chia làm ba lần bón.       ­ Bón lót 1/3 đạm và toàn bộ lân và kali một ngày trước khi  gieo.       ­ Bón thúc 1/3 đạm 30­35 ngày sau khi gieo.       ­ Bón thúc 1/3 đạm 45­50 ngày sau khi gieo.
  15. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 6. Chăm sóc • Nước: mè cần nhiều nước từ khi gieo đến khi ra hoa đầu  tiên, sau đó giảm dần và ngưng khi có trái chín đầu tiên.  Là  cây  chịu  úng  kém  nên  phải  xẻ  rãnh  thoát  nước  vào  mùa mưa. • Làm  cỏ  vun  gốc  (chỉ  áp  dụng  với  sạ  hàng):  rễ  mè  phát  triển  yêu,  dễ  bị  đỗ  ngã  nên  có  thể  kết  hợp  làm  cỏ  vun  gốc khi bón phân. • Tỉa cây (chỉ đối với sạ hàng): đảm bảo mật độ 300.000­ 500.000 cây/ha • Tủ rơm: sau khi sạ cần tủ rơm để bảo đảm độ ẩm trong  đất và đỡ tốn công tưới.
  16. II. QUY TRÌNH CANH TÁC Ø R7. Sâu b ệnh hchích  ầy  xanh:  ại quan tr hút ọngảnh  Ø Sâu  ăn  tạp:  ăn  phần  mô  hưởng  đến  chất  lượng  hạt,  diệp lục trên lá. xuất  hiện  từ  khi  cây  ra  hoa  làm  cây  suy  yếu,  rụng  nụ  và  trái non.
  17. II. QUY TRÌNH CANH TÁC Ø Sâu vẽ bùa: trứng đẻ trên lá  non, nở ra đục ngoằn nghèo  trên  phiến  lá:  nhẹ  làm  cây  phát  triển  chậm,  nặng  làm  chết cây Ø Bọ  xít  xanh:  chích  hút  trên trái làm hạt bị lép,  giảm phẩm chất.
  18. II. QUY TRÌNH CANH TÁC v Bệnh  héo  cây  con:  xuất  hiện  sớm  do  các  tác  nhân:  nấm  Pythium  spp,  Rhizoctonia  sp,  fusarium sp. v Bệnh  khảm:  gây  hại  nặng  trong  mùa  khô,  do  các  côn  trùng  chích  hút truyền bệnh virut : bọ trĩ, rầy  mềm, rầy xanh, bọ xít xanh. v Bệnh đốm lá (phythopthora spp),  bệnh  thối  gốc  (fusarium  spp),  bệnh đốm phấn (oidium spp).
  19. II. QUY TRÌNH CANH TÁC 8. Thu hoạch và bảo quản • Xác định thời gian  thu  hoạch  đúng  lúc  sẽ  làm  hạn  chế  mất  hạt  do  nứt  trái,  hạt  rơi  xuống  đất.  Thu  hoạch  khi  thấy  lá  bên  dưới  vàng  và  trái có những đốm  đen nhiều.
  20. II. QUY TRÌNH CANH TÁC Dùng  dao,  lưỡi  hái  cắt  sát  gốc,  cũng  có  nơi  người  ta  nhổ  mè  bằng tay, xong bó thành từng bó,  dựng  chụm  đầu  bó  lại  để  phơi  trên ruộng 3­4 nắng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2