intTypePromotion=1
ADSENSE

Cung cấp dưỡng chất cho trẻ qua bữa ăn

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

73
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cung cấp dưỡng chất cho trẻ qua bữa ăn Bé chưa biết nói nhưng có thể cảm nhận tình yêu thương của mẹ qua từng bữa ăn. Vậy làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng và cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho trẻ qua các bữa ăn? Hãy cùng tìm hiểu nhé! Trong những tháng đầu, bé chủ yêu bú sữa mẹ. Khi bước sang tháng thứ sáu, con bạn dường như lớn hẳn. Bé có thể tự ngóc đầu dậy, thích nghe mọi người nói chuyện. Tay quờ quạng chụp đồ vật... Lớn chút nữa, trẻ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cung cấp dưỡng chất cho trẻ qua bữa ăn

  1. Cung cấp dưỡng chất cho trẻ qua bữa ăn Bé chưa biết nói nhưng có thể cảm nhận tình yêu thương của mẹ qua từng bữa ăn. Vậy làm thế nào để trẻ ăn ngon miệng và cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho trẻ qua các bữa ăn? Hãy cùng tìm hiểu nhé! Trong những tháng đầu, bé chủ yêu bú sữa mẹ. Khi bước sang tháng thứ sáu, con bạn dường như lớn hẳn. Bé có thể tự ngóc đầu dậy, thích nghe mọi người nói chuyện. Tay quờ quạng chụp đồ vật... Lớn chút nữa, trẻ có thể nhặt được hòn bi nhỏ bằng hai ngón tay, biết vẫy hoặc vỗ tay... 6 - 9 tháng tuổi Ở thời điểm này, do vận động nhiều nên trẻ nhanh đói. Lượng sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu
  2. cầu của bé. Vì thế, bột trở thành món ăn dặm hàng ngày, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng cho trẻ. Bát bột dành cho trẻ ở độ tuổi này phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng. Có thể cho bé dùng loại ngọt hoặc mặn nhưng cần tập ăn nhiều thực phẩm khác nhau. Chế độ ăn đa dạng là dù ngọt hay mặn đều phải đủ bốn nhóm thực phẩm cơ bản. Cho bé dùng hai bữa/ngày. Các bữa nên cách nhau bằng nhiều bữa phụ, có thể là sữa mẹ hoặc sữa ngoài. Thành phần một bát bột (khoảng 200kcal) gồm có: - Nhóm đạm (thịt, trứng, đậu phụ, cá...): 2 thìa canh.
  3. - Nhóm bột (bột gạo, bột ngũ cốc...): 4 thìa canh gạt. - Nhóm béo (dầu vừng, đậu nành...): 2 thìa cà phê. Bên cạnh đó, trẻ cần được bú mẹ nhiều lần theo nhu cầu. Trong trường hợp mẹ phải đi làm xa, bé nên uống sữa theo công thức 1 - 2 lần/ngày. Số lượng thay đổi tùy độ tuổi, 120 - 180 ml/lần. Sau đó, bé tiếp tục bú sữa mẹ khi mẹ về. Ngoài ra, cần bổ sung trái cây tươi để cung cấp thêm vitamin, chất xơ cho trẻ. 9 - 12 tháng tuổi Trong thời gian này, con bạn phát triển rất nhanh. Bé vận động nhiều hơn, bắt đầu tập ngồi, bước đi và học nói. Mỗi tháng bé tăng 300 - 500g. Chiều cao tăng 0,5 - 1 cm.
  4. Ở độ tuổi này, thức ăn đặc trở thành bữa chính. Tuy nhiên, đây là thời điểm bé bắt đầu thích chơi hơn ăn. Những lúc như thế, bạn không nên la mắng, bắt ép vì có thể làm trẻ sợ bữa ăn, dẫn đến biếng ăn. Hãy kiên nhẫn, rồi giai đoạn này sẽ qua. Một ngày, bạn cho trẻ ăn ba bữa cháo hoặc bột đặc. Nên cho bé bú sữa mẹ nhiều lần trong ngày, ít nhất 3 - 4 lần. Trẻ uống sữa theo công thức cần khoảng 500 - 600 ml/ngày. Ngoài ra, có thể cho bé ăn một số chế phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua, bánh flan... và trái cây tươi. Thành phần một bát cháo (khoảng 200 kcal) gồm có:
  5. - Nhóm đạm (thịt, trứng, đậu phộng, cá...): 2 thìa canh. - Nhóm rau (bí đỏ, rau muống, rau dền...): 2 - 3 thìa canh. - Nhóm bột (gạo, bột ngũ cốc): 6 thìa canh gạt. - Nhóm béo (dầu mè, đậu nành...): 2 thìa cà-phê.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2