intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề kiểm tra HK2 môn Công nghệ 6

Chia sẻ: Nguyễn Thắng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

824
lượt xem
47
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm phục vụ quá trình học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh đề kiểm tra học kỳ 2 môn Công nghệ 6 sẽ là tư liệu ôn tập hữu ích, giúp các bạn hệ thống lại kiến thức đã học. Mời các bạn cùng tham khảo để chuẩn bị tốt cho kì kiểm tra sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề kiểm tra HK2 môn Công nghệ 6

  1. KIỂM TRA MÔN CÔNG NGHỆ, HỌC KÌ II, LỚP 6 Đề 1(Thời gian làm bài: 45 phút) A. MA TRẬN (BẢNG HAI CHIỀU) Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Chương III 1. Cơ sở của ăn uống hợp lí - Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn Câu 1 giàu chất béo 0,5 2. Vệ sinh an toàn thực phẩm - Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào? Câu 2 0,5 3. Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm. - Bảo quản chất dinh dưỡng trong thực Câu 6 phẩm khi sơ chế và chế biến 2 4. Các phương pháp chế biến thực phẩm - Các món ăn được chế biến bằng Câu 3 phương pháp làm chín trong nước. - Khái niệm phương pháp rán Câu 4 0,5 0,5 5. Tổ chức bữa ăn hợp lí - Bữa ăn hợp lí là gì? Câu 5.1 - Kể tên các món ăn của gia đình trong Câu 7 một ngày và nhận xét đã hợp lí chưa? 0,5 2 6. Quy trình tổ chức bữa ăn - Khái niệm thực đơn Câu 5.2 - Sơ chế gồm các công việc gì? Câu 5.3 1,0 Chương IV 7. Thu nhập của gia đình 1
  2. - Nguồn thu nhập của các hộ gia đình ở Câu 5.4 nông thôn và thành phố 0,5 8. Chỉ tiêu trong gia đình - Nêu khái niệm chi tiêu và các khoản Câu 8 chi của gia đình. - Em làm gì để tiết kiệm chi tiêu? Câu 9 1 1 Tổng số câu 5 5 2 2,5 4,5 3 Tổng % điểm 25% 45% 30% 2
  3. B. NỘI DUNG ĐỀ I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm) Hãy khoanh tròn vào một trong các chữ cái A, B, C, D đứng trước ý trả lời mà em cho là đúng (từ câu 1 đến câu 4). Câu 1. Các thực phẩm thuộc nhóm thức ăn giàu chất béo : A. thịt lợn nạc, cá, ốc, mỡ lợn. B. thịt bò, mỡ, bơ, vừng. C. lạc, vừng, ốc, cá. D. mỡ lợn, bơ, dầu dừa, dầu mè. Câu 2. Vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào? A. 500C → 800C B. 1000C → 1150C C. 00C → 370C D. -100C → -200C Câu 3. Tất cả các món ăn đều được làm chín bằng phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: A. canh rau cải, thịt bò xào, trứng hấp thịt. B. rau muống luộc, cá rán, thịt lợn nướng. C. thịt lợn luộc, cá kho, canh riêu cua. D. bắp cải luộc, cá hấp, ốc nấu giả ba ba. Câu 4. Rán là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. chất béo. B. nhiệt sấy khô. C. sức nóng trực tiếp của lửa. D. hơi nước. 3
  4. Câu 5. Hãy chọn những từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống (…) ở những câu sau đây để được câu trả lời đúng. các món ăn hiện vật dinh dưỡng tiền năng lượng không ăn được cắt thái bữa ăn thường đồ uống 1. Bữa ăn hợp lí cung cấp đầy đủ ..……………. và các chất ..……………. cho cơ thể với tỉ lệ cân đối, thích hợp. 2. Thực đơn là bảng ghi lại tất cả ..……………. sẽ phục vụ trong ..……………. hoặc liên hoan, cỗ tiệc. 3. Sơ chế thực phẩm gồm các công việc: loại bỏ phần ..……………., rửa sạch, ..……………., tẩm ướp gia vị (nếu cần). 4. Thu nhập của các hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng ..……………., còn thu nhập của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng ..……………. II. Tự luận (6 điểm) Câu 6. Mẹ em đi chợ mua thực phẩm tươi ngon về để chế biến món ăn gồm: thịt bò, tôm tươi, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng (chuối, táo…). Em hãy nêu biện pháp bảo quản để chất dinh dưỡng có trong thực phẩm ít bị mất đi trong quá trình sơ chế và chế biến món ăn. Câu 7. Hãy kể tên các món ăn của gia đình em dùng trong các bữa ăn của một ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lí chưa? Câu 8. Hãy nêu khái niệm chi tiêu trong gia đình. Gia đình em thường phải chi những khoản nào? Câu 9. Em có thể làm gì để tiết kiệm chi tiêu? 4
  5. KIỂM TRA MÔN CÔNG NGHỆ, HỌC KÌ II, LỚP 6 Đề 2(Thời gian làm bài: 45 phút) A. MA TRẬN (BẢNG HAI CHIỀU) Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Chương III 1. Cơ sở của ăn uống hợp lí - Thay thế thực phẩm Câu 1 0,5 2. Vệ sinh an toàn thực phẩm - Khái niệm an toàn thực phẩm Câu 2 - Phòng tránh ngộ độc thức ăn Câu 7 0,5 2 3. Các phương pháp chế biến thực phẩm - Khái niệm món nướng Câu 3 - Các phương pháp chế biến thực phẩm Câu 5 0,5 2 4. Tổ chức bữa ăn hợp lí Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí Câu 6 trong gia đình, giải thích 2 Chương IV 5. Thu nhập của gia đình - Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng Câu 4 cách nào? 0,5 6. Chỉ tiêu trong gia đình - Thế nào là cân đối thu chi ? Câu 8 Giải thích hậu quả của: + Tổng thu = Tổng chi 1
  6. + Tổng thu < Tổng chi 1,5 - Liên hệ gia đình mình Câu 9 0,5 Tổng số câu 3 4 2 3 4,5 2,5 Tổng % điểm 30% 45% 25% 2
  7. B. NỘI DUNG ĐỀ I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm) Hãy khoanh tròn vào một trong các chữ cái A, B, C, D đứng trước ý trả lời mà em cho là đúng (từ câu 1 đến câu 4). Câu 1. Cách thay thế thực phẩm để thành phần và giá trị dinh dưỡng của khẩu phần không bị thay đổi: A. thịt lợn thay bằng cá. B. trứng thay bằng rau. C. lạc thay bằng sắn. D. gạo thay bằng mỡ. Câu 2. An toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm: A. tươi ngon, không bị khô héo. B. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc. C. khỏi bị biến chất, ôi thiu. D. khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. Câu 3. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. sấy khô. B. sức nóng trực tiếp của lửa. C. sức nóng của hơi nước. D. chất béo. Câu 4. Có thể làm tăng thu nhập gia đình bằng cách nào? A. giảm mức chi các khoản cần thiết. B. tiết kiệm chi tiêu hàng ngày. C. tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, làm thêm ngoài giờ. D. thường xuyên mua vé xổ số để có cơ hội trúng thưởng. 3
  8. Câu 5. Hãy nối một cụm từ ở cột A với một số cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng. A B A. làm chín thực phẩm trong chất béo. 1. Phương pháp chế biến thực B. muối chua. phẩm có sử dụng nhiệt gồm: C. trộn dầu dấm. D. làm chín thực phẩm trong nước. E. trộn hỗn hợp. G. làm chín thực phẩm bằng sức nóng 2. Phương pháp chế biến thực trực tiếp của lửa. phẩm không sử dụng nhiệt gồm: H. làm chín thực phẩm bằng hơi nước. II. Tự luận (6 điểm) Câu 6. Để tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc nào? Hãy giải thích từng nguyên tắc đó. Câu 7. Theo em, cần làm những việc gì để phòng tránh ngộ độc thức ăn tại gia đình? Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn như bị nôn, tiêu chảy nhiều lần, em xử lý như thế nào? Câu 8. Thế nào là cân đối thu chi? Giải thích hậu quả của Tổng thu = Tổng chi và Tổng thu < Tổng chi. Câu 9. Em hãy tìm hiểu về thu chi của gia đình mình và nhận xét đã cân đối chưa? 4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2