intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dinh dưỡng ngừa đột quỵ

Chia sẻ: Bu Bubam | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

74
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng não bị tổn thương khi mất đột ngột lưu lượng máu tới não do tắc mạch (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch (xuất huyết não), dẫn tới giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, hôn mê, rối loạn trí nhớ… và có thể tử vong. Ngoài việc uống thuốc và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Dinh dưỡng cũng là chìa khóa cần thiết để phòng chống đột quỵ. Sôcôla Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dinh dưỡng ngừa đột quỵ

  1. Dinh dưỡng ngừa đột qu ỵ
  2. Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là tình trạng não bị tổn thương khi mất đột ngột lưu lượng máu tới não do tắc mạch (nhồi máu não) hoặc vỡ mạch (xuất huyết não), dẫn tới giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, hôn mê, rối loạn trí nhớ… và có thể tử vong. Ngoài việc uống thuốc và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Dinh dưỡng cũng là chìa khóa cần thiết để phòng chống đột quỵ. Sôcôla Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển được đăng trong tạp chí Neurology đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn sô cô la có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ đặc biệt ở nam giới.
  3. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên hơn 37.000 người đàn ông và nhận thấy rằng. Những người thường xuyên ăn ăn sô cô la trong vòng 10 năm sẽ giảm 17% nguy cơ đôt quỵ so với người không bao giờ ăn. Ngũ cốc nguyên hạt
  4. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ đối với phụ nữ, theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Kết quả cho thấy phụ nữ ăn ngũ cốc nhiều có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 30 đến 40%, so với những phụ nữ ăn ít ngũ cốc. Họ cam quýt
  5. Một chất chống oxy hóa có tên gọi flavonoid được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Chất chống oxy hóa Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại trái cây, rau quả và ngũ cốc có tác dụng ngăn chặn viêm nhiễm, trung hòa các gốc tự do có hại, làm giảm đông máu, giảm huyết áp, tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
  6. Thực phẩm giàu magiê Thực phẩm giàu magiê như đậu, rau xanh các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt được chứng minh có tac dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Phát hiện này, được công bố trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, với mỗi 100 mg magiê tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cụ bộ sẽ giảm xuống 9%. Cá
  7. Ăn một ít cá mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, theo đánh giá của các nghiên cứu công bố trên tạp chí Stroke. Cá là một thực phẩm giàu dưỡng chất đặc biệt là omega-3 có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa đột quỵ. Cà chua Các nhà khoa học thuộc Đại học Eastern Finland (Phần Lan) nghiên cứu tác
  8. động của lycopene - một hóa chất màu đỏ tươi được tìm thấy trong cà chua, ớt và dưa hấu, theo BBC. Một cuộc khảo sát ở 1.031 nam giới cho thấy, những ai có lycopene trong máu thì ít có nguy cơ bị đột quỵ nhất. Cụ thể, nguy cơ bị đột quỵ giảm 55% ở những ai có chế độ ăn giàu chất lycopene. Theo tiến sĩ Jouni Karppi thuộc Đại học Eastern Finland, chất lycopene đóng vai trò là chất chống ô xy hóa, có tác dụng giảm viêm và ngăn ngừa máu vón cục.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2