A. Tóm tắt lý thuyết về Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản SGK Công nghệ 7
I. Thu hoạch
- Sau khi nuôi 4 à 6 tháng có thể cho thu hoạch
- Có 2 phương pháp thu hoạch:
+ Đánh tỉa thả bù: Thu hoạch những con đạt tiêu chuẩn, thả thêm con giống bù vào lượng đã thu hoạch.
+ Thu hoạch toàn bộ: Thu toàn bộ tôm cá trong ao chuẩn bị ao nuôi vụ khác.
II. Bảo quản
- Mục đích: Giữ sản phẩm đến khi chế biến hoặc xuất khẩu đạt chất lượng tốt.
- Có 3 phương pháp bảo quản:
+ Ướp muối: Bỏ ruột, mang, đánh vẩ cho muối vào ướp.
+ Làm khô: Phơi hoặc sấy khô.
+ Làm lạnh: Hạ nhiệt độ thực phẩm xuống đến mức vi sinh vật gây thối không hoạt động được.
- Bảo quản tốt: Tôm cá tươi không nhiễm bệnh nơi bảo quản phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm....
III. Chế biến.
- Mục đích: Nhằm tăng giá trị thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm
- Có 2 phương pháp chế biến:
+ Phương pháp thủ công
+ Phương pháp công nghiệp
B. Bài tập SGK về Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản SGK Công nghệ 7
Dưới đây là 3 bài tập về Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản SGK Công nghệ 7
Bài tập 1 trang 151 SGK Công nghệ 7
Bài tập 2 trang 151 SGK Công nghệ 7
Bài tập 3 trang 151 SGK Công nghệ 7
Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:
>> Bài trước: Giải bài Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thuỷ sản (tôm cá) SGK Công nghệ 7
>> Bài tiếp theo: Giải bài Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản SGK Công nghệ 7