intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Chia sẻ: Abcdef_26 Abcdef_26 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

142
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về thái độ : Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn. Nếu

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 : Tên bài dạy : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

  1. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM I-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về thái độ : Giáo dục HS biết cách vệ sinh trước và trong khi ăn. II-CHUẨN BỊ : Tranh vẽ lớn các hình 3-14, 3-15 trang 77 SGK. III- PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Diễn giảng, vấn đáp, trực quan, thảo luận nhóm. IV-TIẾN TRÌNH :
  2. Kiểm diện HS 1/ Ổn định tổ chức : 2/ Kiểm ta bài cũ: - Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ như thế nào ? (5đ) Sẽ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu. - Thừa chất đạm cơ thể sẽ như thế nào ? (5đ) Có thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch. 3/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV nhắc lại vai trò của thực phẩm đối với đời sống con người. + Nếu thiếu vệ sinh hoặc thực phẩm bị nhiễmtrùng như thế nào ? Cũng
  3. có thể là nguồn gây bệnh dẩn đến tử vong. I-Vệ sinh thực phẩm 1/ Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm +HS trả lời. * GV giới thiệu bài mới cần có sự ? quan tâm theo dõi kiểm soát giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh gây ngộ độc thức ăn. + Vệ sinh thực phẩm là gì ? +HS trả lời. -Thực phẩm nếu không được bảo Giữ cho thực phẩm không bị quản tốt thì sau thời gian ngắn nhiễmtrùng, nhiễmđộc gây ngộ độc chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân thức ăn. hủy. + Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm ? + Em hãy nêu vài loại thực phẩm dể bị hư hỏng. Tại sao ? +HS cho ví dụ. * Cho HS thảo luận.
  4. -Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễmtrùng thực phẩm. Ví dụ : Cơm, thức ăn để lâu ngày. -Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễmđộc thực phẩm. Ví dụ : Hoa màu phun thuốc hoá 2/ Anh hưởng của nhiệt độ đối với vi học thu hoạch liền. khuẩn. +HS thảo luận nhóm. Từ 100o C đến 115o C nhiệt độ an + Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễmđộc như thế nào ? toàn trong nấu nướng, vi khuẩn bị Có thể dẩn đến ngộ độc thức ăn và tiêu diệt. Từ 50o C đến 100o C vi khuẩn bị rối loạn tiêu hoá sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho người sử không thể sinh nở nhưng cũng dụng. không chết hoàn toàn. Trên 0o C đến dưới 50o C độ nguy * Cho HS quan sát hình 3-14 trang hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau 77 SGK
  5. +HS quan sát chóng Dưới 0o C đến dưới - 20o C nhiệt độ này vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết. 3/ Biện pháp phòng và tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà. -Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. -Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm. -Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. * Cho HS quan sát hình 3-15 trang 77 SGK. +HS quan sát + Nêu những biện pháp phòng tránh nhiễmtrùng thực phẩm tại nhà.
  6. 4/ Củng cố và luyện tập : Thế nào là nhiễmtrùng thực phẩm ? -Thực phẩm nếu không được bảo quản tốt thì sau thời gian ngắn chúng sẽ bị nhiễmtrùng và phân hủy. Nhiệt độ nào nguy hiểm vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng ? -Từ 0o C đến dưới 50o C. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài. -Làm bài tập 1 trang 80 SGK. -Chuẩn bị bài mới vệ sinh an toàn thực phẩm (tt ) -An toàn thực phẩm. -Biện pháp phòng và tránh nhiễmtrùng, nhiễmđộc thực phẩm.
  7. V-RÚT KINH NGHIỆM : ....................................................................... ....................................................................................................................
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1