intTypePromotion=1

Kiếm tiền từ cây năng ngọt

Chia sẻ: Lotus_10 Lotus_10 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
65
lượt xem
3
download

Kiếm tiền từ cây năng ngọt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay do sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác hoa màu nên người tiêu dùng rất ngại các loại rau củ trồng và có khuynh hướng dùng các loại rau hoang dã. Nhiều loại rau ruộng, rau rừng rất được ưa chuộng. Có một loại rau thủy sinh ít người biết đến nhưng khi đã nếm thử thì không bao giờ quên… đó là cây năng ngọt. Năng là cây một lá mầm, thuộc họ Cyperaceae thuộc địa thủy thực vật có củ, thân hình trụ cao 40 - 50 cm, đường kính thân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiếm tiền từ cây năng ngọt

  1. Kiếm tiền từ cây năng ngọt Hiện nay do sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác hoa màu nên người tiêu dùng rất ngại các loại rau củ trồng và có khuynh hướng dùng các loại rau hoang dã. Nhiều loại rau ruộng, rau rừng rất được ưa chuộng. Có một loại rau thủy sinh ít người biết đến nhưng khi đã nếm thử thì không bao giờ quên… đó là cây năng ngọt. Năng là cây một lá mầm, thuộc họ Cyperaceae thuộc địa thủy thực vật có củ, thân hình trụ cao 40 - 50 cm, đường kính thân khoảng 0,8 - 1 cm, đầu thuôn nhọn, trong thân có nhiều vách ngăn ngang màu trắng đục, lá teo thành bẹ ôm lấy gần nửa chiều dài thân từ dưới gốc lên. Đây là một trong những điều kiện làm cho năng được coi là rau sạch vì phần lá bẹ bao lấy làm cho giảm tối đa việc ô nhiễm do tiếp xúc. Bên trong lá bẹ còn có một màng trong suốt, rất mỏng, dai bao lấy thân, trẻ con thường lấy cọng năng vò làm bong bóng thổi chơi là nhờ màng bao này, khi trổ hoa có một gié ở ngọn thân, bằng hay rộng hơn thân. Năng sống trong ruộng ngập nước, nhất là ruộng nước mưa, nước phèn nhưng sẽ chết khi nước nhiễm mặn, nước càng sâu cây năng càng non.
  2. Trước đây năng thường mọc hoang ở ruộng nước mưa vùng Cầu Ngang (Trà Vinh), Sóc Trăng, chưa thấy ở các nơi khác. Đến mùa mưa khi năng mọc nhiều, mỗi sáng người ta chỉ cần đi nhổ lên, cắt bỏ ngọn, bó thành từng bó đem ra chợ bán. Hiện nay ruộng hoang không còn nữa nông dân phải nhổ đem về ruộng nhà để trồng. Thu nhập từ cây năng cũng đáng kể, việc nhổ năng đơn giản, nhanh chóng. Trên diện tích chỉ khoảng 500 m2 mỗi ngày cũng thu nhập từ 40.000 - 50.000 đ mà không phải tốn công chăm sóc. Phần ăn được là thân của cây năng, trái với các loại rau khác phần thân càng gần gốc càng non. Khi ăn người ta dùng tăm nhọn tước một bên thân, lột bỏ lá bẹ bao ngoài và lấy phần non nhất của thân từ dưới gốc lên, không cần phải rửa. Có thể nói năng là loại rau sạch nhất trong các loại rau vì thân được lá bẹ bao bọc (nếu ruộng nước không bị nhiễm hóa chất và thuốc trừ sâu - điều này ta có thể làm được khi trồng năng ở khu riêng biệt) và thường không bị sâu bệnh nên trồng không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Không giống như các loại rau khác được sử dụng chuyên biệt cho từng loại thức ăn, năng có thể ăn với bất cứ món ăn nào cũng ngon: ăn sống với bánh xèo, bánh tráng - tép luộc, mắm kho, cá; tép kho lạt, xào, làm dưa hoặc ngồi buồn bốc một dốc ăn chơi cũng thấy ngon chứ không phải bắt
  3. buộc phải ăn kèm với bữa ăn mới ăn được, phần gốc năng ăn ngon như đòng đòng lúa. Có một điều bất tiện là cây năng không bảo quản được lâu, nhổ lên phải ăn liền vì chỉ cần khi sáng nhổ, chiều lại là năng đã già đi, phần sử dụng không được nhiều, có lẽ vì vậy mà cây năng chỉ loanh quanh trong chợ huyện Cầu Ngang, ít khi thấy xuất hiện ở các huyện khác, nhiều lắm cũng thi thoảng mới đến chợ tỉnh nên không mấy ai biết đến cây năng. Thật là một điều đáng tiếc khi món rau ngon không thể vươn xa! Khi mùa khô đến thân năng rụi đi, nông dân bắt đầu thu hoạch củ, những củ năng chỉ bằng đầu ngón tay út nhưng khi luộc lên ăn bùi và béo mà ít có loại củ nào sánh kịp. Khi sống ở đô thị, có nhiều loại rau củ được coi là ngon bổ nhưng hàng ngày nhan nhản những thông tin về những vụ ngộ độc rau làm cho tôi càng nhớ đến cây năng quê nhà. Mỗi khi mùa mưa đến, về quê, mua tép mới đổ đáy dưới sông lên tươi roi rói, lột vỏ, kho nhiều nước; thêm chút hành ớt, nêm nếm vừa ăn, vắt chút chanh, nhổ năng ở ruộng sau nhà, bên nồi cơm gạo lúa sỏi (giống lúa mùa đặc trưng của vùng Cầu Ngang) ăn với năng chấm tép kho lạt, cảm giác non mềm của năng, vị tươi ngọt của tép sông, cùng với cơm dẻo mà ăn đến vét nồi cơm vẫn còn chưa muốn thôi.
  4. Hiện nay các hồ nuôi tôm mở rộng cũng là lúc diện tích trồng năng càng thu hẹp, không mấy người quan tâm đến việc trồng và phát triển loại rau sạch này, trong một thời gian không xa, có lẽ cây năng chỉ còn trong ký ức.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2