intTypePromotion=1
ADSENSE

Lãnh đạo thu hút mọi người thế nào?

Chia sẻ: Vũ Đỗ Hồng Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

97
lượt xem
21
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người ta thường có nhiều cách nói khác nhau để mô tả hiện tượng này, như là “leader leads” (lãnh đạo dẫn đường), hoặc cách nói có vẻ ngược lại, “Leaders don’t lead, they just follow their people” (lãnh đạo không dẫn, họ chỉ đi theo người của họ)… Dù là cách nói nào đi nữa, thì hình ảnh vẫn là một người đi trước một đám đông. Người đi trước đó là lãnh đạo. Thế thì làm sao để lãnh đạo cuốn hút, thu hút, hấp dẫn được đám đông theo mình? Hãy nghiên cứu về thu hút một...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lãnh đạo thu hút mọi người thế nào?

  1. Lãnh đạo thu hút mọi người thế nào? Người ta thường có nhiều cách nói khác nhau để mô tả hiện tượng này, như là “leader leads” (lãnh đạo dẫn đường), hoặc cách nói có vẻ ngược lại, “Leaders don’t lead, they just follow their people” (lãnh đạo không dẫn, họ chỉ đi theo người của họ)… Dù là cách nói nào đi nữa, thì hình ảnh vẫn là một người đi trước một đám đông. Người đi trước đó là lãnh đạo. Thế thì làm sao để lãnh đạo cuốn hút, thu hút, hấp dẫn được đám đông theo mình? Hãy nghiên cứu về thu hút một người thôi, để làm căn bản. Làm thế nào để một cậu thu hút một cô? Diện đẹp? Nhảy đầm giỏi? Ăn nói lưu loát? Khoe tài?… Làm thế nào để một người hàng xóm thu hút người hàng xóm cạnh mình, dù người đó là ai, nam hay nữ, già hay trẻ?
  2. Các bạn, cách căn bản nhất để làm người khác quý bạn, yêu bạn, là bạn yêu họ, xư cử với họ bằng các cử chỉ, lời nói, hành động tỏ ra là bạn quý trọng, yêu mến họ. Quan tâm đến họ, và biểu lộ mối quan tâm đó bằng các thăm hỏi chăm sóc, nhất là khi họ đau ốm. Khi nói chuyện với họ thì quan tâm về nghe chuyện của họ, và cảm xúc cùa họ, hơn là nói chuyện của mình và cảm xúc của mình. Làm cho họ vui hơn là làm cho mình vui. Lo lắng cho thành công và bình an của họ hơn là lo cho mình. Nếu bạn trai cư xử với một cô như vậy, có khả năng rất lớn là cô ấy sẽ yêu bạn. Và nếu cư xử với ông hàng xóm như vậy, ông ấy sẽ quý bạn. Đây chẳng có gì là bí mật “chinh phục lòng người” cả. Ai trên thế giới cũng biết điều này. Nhưng người ta không thực hành tốt, vì người ta không quyết tâm thực hành, mà cứ hành động theo kiểu phản xạ, vui thì cười, giận thì chửi… Chẳng có gì là bí mật cả. Lãnh đạo nhiều người cũng thế. Không cần biết bạn lãnh đạo về chuyện gì—kinh tế, xã hội, chính trị, tôn giáo, nghệ thuật…–nếu bạn quan tâm, lo lắng, yêu mến mọi người, thì mọi người đi theo bạn.
  3. Điều quan trọng là bạn quan tâm và yêu mến thật sự, tức là bạn “cảm xúc” được tình yêu đó cho từng người—ông A, bà C, ông C… đến tất cả. Các câu nói “tôi yêu tổ quốc, tôi yêu đồng bào, tôi yêu nhân dân…” có thể chỉ là các sáo ngữ người ta lảm nhảm, chẳng nghĩa lý gì cả. “Yêu đồng bào” có nghĩa là bạn nhìn người ta đi trong thành phố mà có cảm giác thật là yêu mến mọi người, nhìn bà hàng rong mà có cảm giác thật là thương qúy và rất mong cho bà buôn bán tốt hôm nay, rất mong bà mai mốt sẽ có đời sống khá hơn… Khi bạn yêu từng người và mọi người thật sự trong lòng như thế, thì tư duy, lời nói, cử chỉ và hành động của bạn sẽ biết cách tập trung vào tình yêu đó, suy tư về nó, và biểu lộ nó ra ngoài. Những điều bạn “hướng đến” người khác vì tình yêu chân thật của bạn chính là điều “thu hút” họ vào bạn. Có nghĩa là, bạn không hề cố gắng “thu hút” ai cả. Bạn chỉ thật sự chăm lo yêu mến mọi người, và tình yêu đó làm việc “thu hút” người ta vào
  4. bạn. Thu hút là kết quả của tình yêu của bạn, không phải là một chủ ý ban đầu. Tinh yêu này chính tà từ “nhân ái” chúng ta đã lập lại thường xuyên trong 3 điều căn bản của tư duy tích cực: “khiêm tốn, thành thật và nhân ái”. Tóm lại: Bạn muốn là lãnh đạo tốt, giúp mọi người hăng hái đi theo con đường bạn vạch ra cho họ? Thế thì, hãy yêu họ thật lòng. Chính tình yêu đó sẽ dẫn dắt họ theo bạn suốt cuộc hành trình. Thiếu tình yêu này, nếu bạn có “lãnh đạo” thì cùng lắm cũng chỉ là lãnh đạo kiểu tour guide của công tu du lịch mà thôi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2