intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Luận văn Thạc sĩ: Văn hóa ẩm thực ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Chia sẻ: Cogacoga Cogacoga | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:105

244
lượt xem
42
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích quan điểm nghiên cứu cơ bản là hƣớng vào quan điểm phát triển của thành phố Hồ Chí Minh trong tiến trình đổi mới từ nay đến ngoài năm 2020 mà Nghị Quyết đại hội Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X đã đề ra. Để biết rõ hơn về nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Luận văn Thạc sĩ: Văn hóa ẩm thực ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG<br /> <br /> NGUYỄN THANH HÙNG<br /> <br /> VĂN HÓA ẨM THỰC<br /> Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ<br /> <br /> Chuyên ngành: Việt Nam Học<br /> Mã số: 60220113<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Mạc Đường<br /> <br /> THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2016<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> <br /> Tôi cam đoan rằng luận văn này “ Văn hóa ẩm thực ở thành phố Hồ Chí<br /> Minh hiện nay.” là công trình nghiên cứu của riêng tôi.<br /> Những số liệu, tài liệu đƣợc sử dụng trong luận văn có chỉ rõ nguồn<br /> trích dẫn trong danh mục tài liệu tham khảo và kết quả khảo sát điều tra của<br /> cá nhân.<br /> Kết quả nghiên cứu này chƣa từng đƣợc công bố bất kỳ công trình<br /> nghiên cứu nào từ trƣớc đến nay.<br /> <br /> Tp HCM, ngày 07 tháng 04 năm 2016<br /> <br /> Nguyễn Thanh Hùng<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> <br /> Để hoàn thành Luận văn này tôi đƣợc sự quan tâm giúp đỡ<br /> của lãnh đạo nhà trƣờng, của thầy cô và các bạn học viên đã<br /> động viên, ủng hộ và giúp đỡ tham gia đóng góp ý kiến, đặc<br /> biệt là sự hƣớng dẫn tận tình của PGS.TS. Mạc Đƣờng và<br /> PGS.TS. Phan An trong suốt thời gian thực hiện luận văn này.<br /> <br /> ii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> LỜI CAM ĐOAN ........................................................................................................ i<br /> LỜI CẢM ƠN .............................................................................................................ii<br /> MỤC LỤC ................................................................................................................. iii<br /> PHẦN MỞ ĐẦU ......................................................................................................... 1<br /> 1. Ý nghĩa và sự cần thiết của đề tài.................................................................1<br /> 2. Tổng quan tình hình nghiên cứu ..................................................................3<br /> 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu ...............................................................8<br /> 4. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu ................................................................8<br /> 4.1. Đối tƣợng nghiên cứu ........................................................................................8<br /> 4.2. Phạm vi nghiên cứu............................................................................................8<br /> 5. Phƣơng pháp nghiên cứu ..............................................................................8<br /> 6. Bố cục đề tài .................................................................................................9<br /> CHƢƠNG 1: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC ............. 10<br /> 1. Tổng quan về văn hóa ................................................................................10<br /> 1.1. Khái niệm về văn hóa ......................................................................................10<br /> 1.2. Các đặc trƣng của văn hóa ...............................................................................10<br /> 2. Tổng quan về văn hóa ẩm thực ..................................................................12<br /> 2.1. Khái niệm văn hóa ẩm thực .............................................................................12<br /> 2.2. Những đặc trƣng văn hoá ẩm thực Việt Nam ..................................................12<br /> 2.3. Giá trị văn hoá trong ẩm thực của ngƣời Việt .................................................14<br /> 2.4. Triết lý trong ẩm thực ngƣời Việt ....................................................................21<br /> CHƢƠNG 2. THỰC TRẠNG VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ<br /> MINH ........................................................................................................................ 24<br /> 1. Đôi nét về thực trạng văn hóa ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh ...............24<br /> 1.1. Đặc điểm địa lý của thành phố Hồ Chí Minh ..................................................24<br /> 1.2. Đặc điểm kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh ...................................24<br /> 1.3. Đặc điểm bản sắc văn hóa của thành phố Hồ Chí Minh ..................................25<br /> 1.4.Văn hóa ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) .......................................27<br /> 2. Hệ thống không gian văn hóa ẩm thực tại một số điểm văn hóa ẩm thực ở<br /> thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. .........................................................................32<br /> <br /> iii<br /> <br /> 2.1. Món ăn thuần Việt tại một số điểm văn hóa ẩm thực tại thành phố Hồ Chí<br /> Minh .................................................................................................................33<br /> 2.1.1. Không gian ẩm thực các món miền Bắc bộ ..........................................33<br /> 2.1.2. Không gian ẩm thực các món miềnTrung Bộ .......................................36<br /> 2.1.3. Không gian ẩm thực các món miền Nam Bộ ........................................41<br /> 2.2. Món ăn ảnh hƣởng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc .....................................49<br /> 2.3. Món ăn ảnh hƣởng của văn hóa ẩm thực Pháp ................................................56<br /> 2.4. Món ăn ảnh hƣởng của văn hóa ẩm thực các quốc gia khác ...........................60<br /> 2.4.1. Ẩm thực du nhập từ các quốc gia phƣơng Đông ..................................60<br /> 2.4.2. Ẩm thực du nhập từ các quốc gia phƣơng Tây .....................................64<br /> 3. Những mặt tích cực và tiêu cực của việc thụ hƣởng và giao tiếp trong văn<br /> hóa ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh ....................................................................67<br /> 3.1. Mặt tích cực .....................................................................................................67<br /> 3.2. Mặt tiêu cực .....................................................................................................68<br /> CHƢƠNG 3: GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ ............................................................ 70<br /> 1. Vấn đề ẩm thực tại thành phố Hồ Chí Minh sau năm 1975. .....................72<br /> 2. Văn hóa ẩm thực và an sinh xã hội của thành phố. ....................................73<br /> 3. Văn hóa ẩm thực và việc thể hiện xây dựng một đô thị có chất lƣợng sống<br /> tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình. ....................................................................74<br /> 4. Đề nghị một chƣơng trình định kỳ khảo sát và nghiên cứu thực trạng văn<br /> hóa ẩm thực ở thành phố Hồ Chí Minh. ................................................................75<br /> PHẦN KẾT LUẬN ................................................................................................... 76<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ......................................................................................... 78<br /> PHỤ LỤC HÌNH ẢNH ............................................................................................. 79<br /> <br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0