Một số câu hỏi thường gặp về băng rộng

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
302
lượt xem
190
download

Một số câu hỏi thường gặp về băng rộng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Băng rộng thường liên quan đến truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao, ví dụ như: cáp, ISDN (Integrated Services Digital Network – Mạng số tích hợp đa dịch vụ) và DSL (Digital Subscriber Line - Đường dây thuê bao số).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số câu hỏi thường gặp về băng rộng

  1. Một số câu hỏi thường gặp về băng rộng Nguồn: khonggianit.vn Băng rộng thường liên quan đến truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao, ví dụ như: cáp, ISDN (Integrated Services Digital Network – Mạng số tích hợp đa dịch vụ) và DSL (Digital Subscriber Line - Đường dây thuê bao số). Về bản chất, các công nghệ băng rộng tạo ra những kết nối Internet nhanh hơn so với các kết nối quay số (dial-up) truyền thống. Do đó, nó cho phép con người có thể tải các tệp tin, bài hát, chương trình truyền hình, phim với tốc độ cao. Hiện nay, băng rộng là hình thức kết nối Internet phổ biến nhất, được hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Trên thực tế, băng rộng là một thuật ngữ tương đối, để hiểu rõ nghĩa cần phải đưa vào từng ngữ cảnh cụ thể, ví dụ băng rộng ngược nghĩa với băng hẹp. Băng thông của băng rộng càng lớn thì khả năng mang thông tin càng cao. Các công nghệ băng rộng tạo ra một điểm truy nhập duy nhất đến một tập các dịch vụ khác nhau. Ví dụ: Cơ quan có một mạng máy tính cục bộ, một tổng đài EPABX, một đường dây fax, các máy chủ riêng cho truy nhập Internet của cả công ty, vv... Băng rộng kết hợp tất cả các dịch vụ dường như khác loại trong một mạng hợp nhất, duy nhất. Băng rộng với một số ứng dụng Thị trường cho các công nghệ băng rộng là rất lớn. Một số ứng dụng băng rộng bao gồm thoại, video và định luồng media, tivi quảng bá và radio, trò chơi tương tác và truyền hình hội nghị thời gian thực.
  2. Người sử dụng (NSD) ở các khu vực thành thị lớn sẽ khai thác khả năng của cáp quang để vừa nhận và gửi lượng lớn dữ liệu. NSD ở những khu vực ít đông đúc hơn sẽ phụ thuộc công nghệ DSL và ở những vùng sâu và kém phát triển, dữ liệu có thể được tải xuống nhờ vệ tinh. Các công nghệ không dây sẽ không chỉ cho phép truyền dữ liệu nhanh cho NSD, mà còn cho phép mọi người chuyển tiếp từ gia đình đến văn phòng mà không phải chạy qua cáp. Với nhiều ưu điểm như: tốc độ kết nối nhanh hơn nhiều so với các công nghệ trước đó, tăng cường và hỗ trợ các ứng dụng Internet... các mạng băng rộng mở ra một triển vọng mới cho các sản phẩm và dịch vụ sẽ được thực hiện qua một thiết bị duy nhất tại nhà. Ví dụ: Kết nối Internet qua cáp truyền hình, cho phép TV nhà bạn hoạt động như một thiết bị truy nhập Internet. Điều này cho phép kết nối tại các tốc độ không đổi mà trên một kết nối dial-up qua modem thông thường là không thể. Và nếu tại cùng một thời điểm bạn vừa muốn xem TV vừa muốn truy cập Internet thì modem sẽ tách tín hiệu cho xem TV và truy cập Internet mà không làm ảnh hưởng tới tốc độ hay chất lượng của truy cập. Một ví dụ khác là trong hệ thống điện thoại. Thoại qua IP (VoIP) sử dụng cùng giao thức IP để cung cấp dịch vụ điện thoại với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí sử dụng điện thoại thông thường.
  3. Băng rộng tương lai sẽ đến hộ gia đình như thế nào Băng rộng ADSL là gì? ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line - Đường dây thuê bao số bất đối xứng) là một phương thức thu băng rộng trong nhà phổ biến và có giá trị rộng rãi nhất. Băng rộng đến từ tổng đài điện thoại nội hạt thông qua một mạng truy nhập cố định bằng cáp đồng, bạn có thể nhìn thấy những đường dây điện thoại này trên đường phố. Sử dụng đường dây điện thoại được kết nối trực tiếp tới nhà, bạn có thể kết nối vào Internet bằng cách sử dụng một modem gắn vào một đầu điện thoại trong nhà. Tại đây có một bộ lọc để tách tín hiệu trên đường dây điện thoại khỏi băng rộng, do đó tại cùng một thời điểm bạn có thể vừa kết nối Internet vừa thực hiện một cuộc gọi. Thông tin nhận được ban đầu tại đầu dây trong nhà là một chuỗi tín hiệu số truyền qua modem, sau đó chúng được giải mã và mã hóa lại thành những thông tin có ích. Sử dụng thông tin này, máy tính của bạn cho phép bạn xem các trang web ưa thích và kiểm tra thư.
  4. Vì băng rộng hoạt động trên cơ sở kết nối không bao giờ bị ngắt, giống như với dial-up, do đó bạn có thể truy nhập Internet mọi lúc. Băng rộng ADSL2 ADSL2 bổ sung thêm một vài tính năng cho ADSL thông thường nhằm nâng cao hiệu năng, cải thiện tốc độ dữ liệu và đạt được hiệu năng. ADSL2 và ADSL2+ cung cấp các tốc độ tải xuống (download) lên tới 24Mb và tải lên (upload) tới 1Mb, do đó sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ IPTV và Video theo yêu cầu (VoD) đòi hỏi băng thông ngày càng tăng để truyền video trực tiếp mà không bắt khách hàng phải tạm ngừng khi chương trình hoặc phim tải qua các kết nối chậm. Tốc độ đường truyền phụ thuộc vào vị trí từ DSLAM (DSL Access Multiplexer – Bộ ghép kênh truy nhập DSL) tới nhà của bạn - khoảng cách càng nhỏ thì tốc độ kết nối càng nhanh. Ngoài ra, ADSL2 cũng có những công cụ chuẩn đoán tốt hơn mà cho phép các nhà cung cấp dịch vụ giám sát chất lượng kết nối và ngăn chặn các vấn đề về dịch vụ. Đặc biệt, cả ADSL2 và ADSL2+ đều có thể được triển khai trên đường dây ADSL thông thường nhưng cần phải mua một bộ định tuyến bespoke để sử dụng ADSL2+. Băng rộng không dây Băng rộng không dây là băng rộng được truyền qua một bộ định tuyến mà cho phép nhiều NSD truy nhập một kết nối băng rộng không dây khắp nhà. Nhiều ISP cung cấp khách hàng các bộ định tuyến không dây (thường miễn phí) cho phép họ
  5. chạy không dây. WiFi là một lý tưởng nếu bạn muốn truy nhập băng rộng trong mọi phòng trong nhà mà không cần sử dụng cáp, nó đặc biệt hữu ích đối với máy tính xách tay. Thậm chí bạn có thể sử dụng băng rộng trong vườn. Các gói băng rộng không dây: - Cho gia đình: nơi nhiều thành viên gia đình muốn truy nhập băng rộng ngay lập tức từ các phòng khác nhau trong nhà. - Cho người chơi game: đang sử dụng PS3, PSP, Nintendo Wii và các bàn điều khiển game không dây khác. - NSD máy tính xách tay - không bị bị ràng buộc bởi vị trí của đầu dây điện thoại - Những người khác muốn mở rộng số máy tính được sử dụng trong nhà Băng rộng di động Internet băng rộng di động là công nghệ mới nhất trong băng rộng không dây, cho phép truy nhập Internet trên máy tính xách tay ở mọi nơi, thậm chí khi bạn ở nước ngoài. Bạn không phải cắm vào một kết nối Ethernet hoặc thậm chí không nằm trong phạm vi của một điểm truy nhập bởi vì công nghệ này cung cấp cho bạn kết nối chỉ cần một modem cầm tay. Modem: - Cắm trực tiếp vào một trong những cổng USB của máy tính xách tay hoặc PC. - Không yêu cầu nguồn điện
  6. - Nhỏ và kín đáo - Lý tưởng cho di chuyển bởi vì không có dây nên nó gặp phả bất kỳ vấn đề cản trở nào trong nhà. Một tùy chọn khác là thẻ dữ liệu, tuy đắt hơn nhưng tốc độ kết nối của nó nhanh hơn và thiết kế với kiểu dáng đẹp. Băng rộng cho DN Những NSD băng rộng DN có nhiều yêu cầu hơn từ một dịch vụ tại gia chuẩn mà ISP cung cấp. Các gói dịch vụ cho DN cung cấp cần mức hỗ trợ, độ tin cậy, tốc độ cao và giới hạn download mà cácDN cần. Internet là một công cụ lý tưởng cho DN. Nó cho phép các DN có khả năng vươn tới thị trường toàn cầu mà không cần phải chuyển đổi sự thận tiện. Tiềm năng của DN trên Internet là vô tận. Nếu bạn đang nghĩ về việc thành lập một DN hay vận hành nó, thì một số vấn đề trên cần phải xem xét khi sử dụng băng rộng để tối ưu hóa việc kinh doanh. Băng rộng cho gia đình Bố mẹ không phải là những người duy nhất sử dụng Internet tại nhà, trẻ em ở mọi lứa tuổi cũng thường xuyên sử dụng Internet cho mọi thứ như nhắn tin, mạng xã hội và chơi game. Mỗi gia đình có những nhu cầu hoàn toàn riêng khi sử dụng băng rộng. Sau đây tóm tắt những yếu tố chính nên xem xét trước khi đưa ra quyết định sử dụng băng rộng.
  7. Không dây: Với các máy tính để bàn ở nhà, máy tính xách tay và bàn điều khiển game thường được tất cả các thành viên trong gia đình sử dụng tại cùng một thời điểm, băng rộng cho gia đình có nhiều chức năng để đáp ứng. Nếu gia đình sử dụng nhiều hơn một thiết bị để kết nối băng rộng - không dây là một lựa chọn. Băng rộng và truyền hình kỹ thuật số Kết hợp các dịch vụ thành một gói dịch vụ có thể dễ sử dụng hơn và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc khi thanh toán các hóa đơn. Khi hiện nay ngày càng có nhiều các ISP đang kết hợp các dịch vụ băng rộng và truyền hình kỹ thuật số trong một gói dịch vụ, khách hàng có một ưu thế hơn bao giờ để nắm ưu điểm của những thỏa thuận lớn.
Đồng bộ tài khoản