Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 3.
lượt xem 91
download
Răng được bảo vệ bởi lớp men cứng, dày khoảng 2mm. Lớp men này là hợp chất Ca5(PO4)3OH và được tạo thành bằng phản ứng. Quá trình tạo lớp men này là sự bảo vệ tự nhiên của con người chống lại bệnh sâu răng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 3.
- Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 3. 8. pH và sự sâu răng liên quan với nhau như thế nào ? - Răng được bảo vệ bởi lớp men cứng, dày khoảng 2mm. Lớp men này là hợp chất Ca5(PO4)3OH và được tạo thành bằng phản ứng: Quá trình tạo lớp men này là sự bảo vệ tự nhiên của con người chống lại bệnh sâu răng. - Sau bữa ăn, vi khuẩn trong miệng tấn công các thức ăn còn lưu lại trên men răng tạo thành các axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic. Thức ăn với hàm lượng đường cao tạo điều kiện tốt nhất cho việc sản sinh ra các axit đó. Lượng axit trong miệng tăng, pH giảm, làm cho phản ứng sau xảy ra:
- Khi nồng độ OH- giảm, theo nguyên lí Le Charterlier, cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều nghịch và men răng bị mòn, tạo điều kiện cho sâu răng phát triển. - Biện pháp tốt nhất phòng sâu răng là ăn thức ăn ít chua, ít đường, đánh răng sau khi ăn. Người ta thường trộn vào thuốc đánh răng NaF hay SnF2 vì ion F- tạo điều kiện cho phản ứng sau xảy ra. Hợp chất Ca5(PO4)3F trong men răng sẽ thay thế một phần Ca5(PO4)3OH. Để có răng chắc khỏe, bạn nhớ đánh răng ngay sau khi
- ăn nhé ! - Trước đây, ở nước ta một số người có thói quen ăn trầu là tốt cho việc tạo men răng theo phản ứng (1), vì trong miếng trầu có vôi tôi Ca(OH)2 chứa Ca2+ và OH- làm cho cân bằng (1) chuyển dịch theo chiều thuận. Như vậy ăn trầu sẽ góp phần bảo vệ men răng. Thói quen ăn trầu tốt cho men răng 9. Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe con người a) Giới thiệu Axit ascorbic (còn được gọi là vitamin C) được tìm thấy nhiều nhất trong trái cây và là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống của sinh vật. Ở lĩnh vực hóa sinh, nó là chất
- chống oxi hóa, tham gia vào các quá trình tổng hợp enzim, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe, đặc biệt ngăn ngừa bệnh scurvy ở người. Axit ascorbic còn được dùng làm chất bảo quản thực phẩm và làm hương vị cho một số loại nước uống. Lượng vitamin C có trong nhiều loại trái cây: trong 100g ớt đỏ có 1900mg, trong đu đủ, dâu, cam, chanh có từ 40-60mg. Các loại trái cây có vị chua thường chứa nhiều vitamin C b) Thông tin tổng quát - Tên theo IUPAC: 2-oxo-L-threo-hexono-1,4- lactone-2,3- enediol
- - Tên thông thường: axit ascorbic, vitamin C - Công thức phân tử: C6H8O6 - Công thức cấu tạo: - Khối lượng phân tử: 176,13 g/mol - Có dạng: bột màu trắng đến vàng nhạt (khan) - Nhiệt độ nóng chảy: 193oC (phân hủy) - Khả năng hòa tan trong nước: cao c) Tính chất Dù trong CTCT không có nhóm –COOH nhưng vitamin C vẫn có tính axit. Nó có tính chất hóa học tương tự các axit thông thường, có khả năng bị oxi hóa và bị phân hủy thành CO2 và nước ở 193oC. d) Lịch sử tìm ra
- - Vào thế kỷ 15, 16, trong cuộc phát kiến địa lý của các nước châu Âu, những nhà thám hiểm luôn thấy thủy thủ của họ phải chết vì căn bệnh kỳ lạ với triệu chứng mệt mỏi, đau khớp, chảy máu nướu,… Đó là bệnh Scurvy (hay Scorbut). - Mãi đến năm 1774, James Lind, bác sĩ hàng hải quý tộc Anh, đã phát hiện ăn trái cây sẽ phòng tránh được bệnh scurvy. Ông cho rằng những người thủy thủ đi biển chỉ tiếp xúc những món ăn khô, mặn, ít ăn trái cây đã dẫn đến căn bệnh trên. Kinh nghiệm của Lind đã cứu sống rất nhiều thủy thủ trong những chuyến hành trình bằng đường biển sau này.
- Bác sĩ James Lind đã phát hiện ăn trái cây (có chứa vitamin C) sẽ phòng tránh được bệnh scurvy - Người đã nghiên cứu kỹ về vitamin C là Albert Szent- Györgyi (1893-1986) gốc Hungary và ông được trao giải Nobel y học năm 1937 về công lao trên. Cũng vào năm đó, giải Nobel hóa học được trao cho Walter Norman Haworth, người Anh, tổng hợp thành công vitamin C. Tuy nhiên, quy trình tổng hợp vitamin C lại có tên là Tadeus Reichstein, người cũng tổng hợp thành công vitamin C cùng lúc với Haworth (2 người tìm ra cách tổng hợp hoàn toàn độc lập).
- Điều này sẽ làm cho giá thành vitamin C rẻ hơn rất nhiều, vì trước đây vitamin này được chiết ra từ trái cây bằng phương pháp khá phức tạp. Hiện nay, vitamin C không còn lạ với mọi người. Từ trái cây cho đến nước uống, từ viên thuốc cho đến kẹo ngậm, đều có sự hiện diện của nó. e) Tầm quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe con người • Kìm hãm sự lão hoá của tế bào: nhờ phản ứng chống oxy hoá mà vitamin C ngăn chặn ảnh hưởng xấu của các gốc tự do, hơn nữa nó có phản ứng tái sinh mà vitamin E – cũng là một chất chống oxy hoá – không có. • Kích thích sự bảo vệ các mô: chức năng đặc trưng riêng của viamin C là vai trò quan trọng trong quá trình hình thành collagen, một protein quan trọng đối với sự tạo thành và bảo vệ các mô như da, sụn, mạch máu, xương và răng. • Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền seo.
- • Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bênh ung thư (vòm miệng, dạ dày.v.v…) • Tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn: kích thích tổng hợp nên interferon – chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virut trong tế bào. • Dọn sạch cơ thể: vitamin C làm giảm các chất thải có hại đối với cơ thể như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, CO, SO2, và cả những chất độc do cơ thể tạo ra. • Chống lại chứng thiếu máu: vitamin C kích thích sự hấp thụ sắt bởi ruột non. Sắt chính là nhân tố tạo màu cho máu và làm tăng nhanh sự tạo thành hồng cầu, cho phép làm giảm nguy cơ thiếu máu. Nếu thiếu C, cơ thể người mất dẫn sức đề kháng, có nguy cơ mắc bệnh Scurvy cao. Tuy nhiên, cơ thể được cung cấp nhiều C hơn so với bình thường thì có xu hướng giảm lượng hấp thu và đào thải sinh tố C một cách hoang phí trong nước tiểu, lâu ngày có thể dẫn đến rối lọan tiêu hóa, thừa sắt trong máu, giảm độ bền hồng cầu, đặc biệt là sỏi
- thận (canxi oxalat) do tạo axit oxalic là sản phẩm của sự dư thừa axit ascorbic… Theo hoahocvietnam.com
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học
9 p | 450 | 128
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 10.
13 p | 243 | 95
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 2.
6 p | 305 | 94
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 9
10 p | 352 | 90
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 8
6 p | 279 | 83
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 15
7 p | 201 | 74
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 6.
9 p | 215 | 73
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 4.
7 p | 256 | 71
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 11.
12 p | 213 | 70
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 5.
9 p | 204 | 70
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 7.
6 p | 215 | 67
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 13
15 p | 218 | 63
-
Mười vạn câu hỏi vì sao Hóa học, phần 12.
12 p | 178 | 61
-
Bài giảng Phương pháp thuyết minh - Ngữ văn 8
34 p | 479 | 31
-
Giáo án tuần 15 bài Tập đọc: Bán chó - Tiếng việt 2 - GV. Hoàng Quân
3 p | 244 | 28
-
Bài giảng Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh - Ngữ văn 8
49 p | 380 | 27
-
Phân tích những đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình
6 p | 143 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn