NANG ĐƠN THẬN (Kỳ 1)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
67
lượt xem
7
download

NANG ĐƠN THẬN (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nang đơn thận là một hình thái bệnh lý lành tính hay gặp và đứng hàng thứ hai trong nhóm bệnh thận có nang. Nang đơn thận phát sinh và phát triển tại thận. Hầu hết các nang thận được mọc lên từ tổ chức vỏ thận, do đó có thể nằm bất cứ chỗ nào ở vùng vỏ thận, có khi nằm quanh bể thận. Nang đơn thận nằm trong số bệnh nang thận không di truyền, phần lớn do mắc phải. Có nhiều loại nang: nang đơn độc, nhiều nang đơn, nang chảy máu, nang áp xe...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NANG ĐƠN THẬN (Kỳ 1)

  1. NANG ĐƠN THẬN (Kỳ 1) Nang đơn thận là một hình thái bệnh lý lành tính hay gặp và đứng hàng thứ hai trong nhóm bệnh thận có nang. Nang đơn thận phát sinh và phát triển tại thận. Hầu hết các nang thận được mọc lên từ tổ chức vỏ thận, do đó có thể nằm bất cứ chỗ nào ở vùng vỏ thận, có khi nằm quanh bể thận. Nang đơn thận nằm trong số bệnh nang thận không di truyền, phần lớn do mắc phải. Có nhiều loại nang: nang đơn độc, nhiều nang đơn, nang chảy máu, nang áp xe … Theo nghiên cứu của nhiều tác giả, tỷ lệ nang đơn thận gia tăng theo lứa tuổi. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trên 40, hiếm khi gặp ở lứa tuổi trước 20. Nang đơn thận tuy hay gặp nhưng ít biểu hiện triệu chứng lâm sàng, nhất là khi nang còn nhỏ, chưa gây chèn ép vào đài bể thận. Trước kia, việc phát hiện nang đơn thận chủ yếu dựa vào X quang thông thường như chụp thận thuốc tĩnh mạch. Ngày nay, với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: chụp cắt lớp vi tính, đặc biệt nhờ kỹ thuật siêu âm, nang
  2. đơn thận đã được phát hiện ngày càng nhiều. Việc chẩn đoán và điều trị trở nên dễ dàng và chính xác hơn. I. ĐỊNH NGHĨA VÀ PHÂN LOẠI 1. Định nghĩa: Nang đơn thận được định nghĩa là nang chỉ có một thùy thận, nằm riêng biệt, không thông với bể thận. Có thể một hoặc nhiều nang, ở một hoặc cả hai bên thận. 2. Phân loại: a. Phân loại chung bệnh thận có nang: - Brurstein và Gardner (1985) phân loại bệnh thận có nang làm các nhóm: + Thận đa nang. + Bệnh thận có nang ở các hội chứng di truyền. + Bệnh thận có nang đơn: . Nang đơn độc. . Nhiều nang đơn. . Bệnh thận có nang khóm và một bên.
  3. . Bệnh thận có nang mắc phải. . Bệnh thận có nang ở tủy thận. + Lạc sản thận: bao gồm các bệnh thận có nang bẩm sinh. - Theo Gavin J.Becker; Judith A. Whiteworth và Priscilla Kincaid Smith (1992) như sau: + Bệnh thận đa nang người lớn (Adult polycystic kidney disease). + Bệnh thận đa nang tủy (Medullary cystic kidney disease). + Bệnh thận có nang đơn thuần (Simple cystic of the kidney disease). + Bệnh tủy thận bọt biển (Medullary sponge kidney disease). + Bệnh loạn sản nang thận (Dysplastic kidney disease or cystic renal dysplasia). + Bệnh thận đa nang tuổi thanh thiếu niên (Juvenile polycystic kidney disease). + Bệnh nang thận mắc phải (Aquired cystic kidney disease). b. Phân loại nang đơn thận: - Theo số lượng nang:
  4. + Nang đơn độc (Solytary). + Nhiều nang (Multiple). . Một bên (Unilateral). . Hai bên (Bilateral). - Theo vị trí nang: + Theo vị trí tương đối với nhóm đài thận: . Nang ở cực trên. . Nang ở giữa thận. . Nang ở cực dưới. + Theo vị trí tương đối từ bờ ngoài vào rốn thận: . Nang ở vùng chu vi thận. . Nang ở nhu mô thận. . Nang cạnh bể thận. II. CƠ CHẾ BỆNH SINH 1. Căn nguyên sinh bệnh:
  5. Căn nguyên sinh bệnh của nang đơn thận chưa được biết rõ ràng. Nhiều tác giả đã đưa ra những ý kiến khác nhau để giải thích căn nguyên. Có 2 giả thuyết về nguồn gốc nang đơn thận: - Giả thuyết bẩm sinh: . Hidebrand (1984) cho rằng trong quá trình phát triển phôi thai học của thận, có sự khiếm khuyết của mầm hậu thận (Metanephrogene) với ống Wolff sinh ra nang thận. . Kampmeire đã chứng minh, trong sự phát triển bào thai của thận, ở các giai đoạn phân chia thứ 3 hoặc thứ 4 của niệu quản, một phần của ống lượn có thể tách ra khỏi ống góp, sau đó lớn dần và trở thành nang thận. - Giả thuyết mắc phải: . Nguyên nhân viêm nhiễm: Bệnh nang đơn thận thường gặp ở người trung niên, cao tuổi và có sự gia tăng tỷ lệ bệnh cùng với lứa tuổi nên Rujssenaers và Wirchow cho rằng: nang thận là bệnh mắc phải, được hình thành thứ phát, nguyên nhân do viêm nhiễm gây tắc nghẽn ống thận. Thực nghiệm trên hai thận thỏ bằng cách kết hợp buộc ống thận và thắt mạch máu cung cấp cho nhú thận của vùng đó, kết quả dẫn đến hình thành nang thận.
  6. . Nguyên nhân tắc ống thận: Một số tác giả cho rằng: túi thừa đài thận có thể trở thành nang đơn thận. Tắc ống lượn gần hoặc yếu màng đáy của ống thận có thể tạo thành nang thận. . Nguyên nhân nhiễm độc: nang đơn thận có thể là một biến chứng của nhiễm acid ống lượn xa tiên phát. 2. Giải phẫu bệnh học: - Hầu hết nang đơn thận mọc lên từ tổ chức vỏ thận, hình tròn, hoặc bầu dục, kích thước khác nhau. Có thể từ 1cm đến hàng chục cm. Thường chỉ có một nang ở một bên thận nhưng cũng có thể có nhiều nang ở một hoặc cả hai bên thận. - Thành nang dày khoảng 2mm, cấu tạo hầu hết bằng mô xơ, gồm 3 lớp: . Lớp trong là biểu mô hình trụ. . Lớp giữa là lớp liên kết gồm 1 lớp sợi và 1 lớp cơ trơn. . Lớp ngoài cùng là vỏ nang có cấu tạo ống thận xơ teo. - Dịch trong nang: thường trong, màu vàng rơm. Trường hợp nang bị nhiễm trùng hoặc chảy máu, dịch nang sẽ đục, màu hồng, nâu hoặc đen.
Đồng bộ tài khoản