intTypePromotion=1
ADSENSE

Nghệ thuật Phục hưng

Chia sẻ: Thúy Vi Nguyễn | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

313
lượt xem
58
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phục hưng được miêu tả là thời kỳ mà con người bắt đầu phát triển sự tự nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh. Chủ nghĩa duy lý xuất hiện và nhanh chóng trở thành trường phái chính trong thời kỳ này. Trong các lĩnh vực hội họa, văn học và khoa học ở thế kỷ 15, dường như có một sự thức tỉnh trong con người, khơi dậy nhu cầu tự khám phá bản thân, khám phá thế giới, và lĩnh hội kiến thức về những quy luật đang thống trị thế giới. Riêng về hội họa, điều...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật Phục hưng

  1. Nghệ thuật Phục hưng Phục hưng được miêu tả là thời kỳ mà con người bắt đầu phát triển sự tự nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh. Chủ nghĩa duy lý xuất hiện và nhanh chóng trở thành trường phái chính trong thời kỳ này. Trong các lĩnh vực hội họa, văn học và khoa học ở thế kỷ 15, dường như có một sự thức tỉnh trong con người, khơi dậy nhu cầu tự khám phá bản thân, khám phá thế giới, và lĩnh hội kiến thức về những quy luật đang thống trị thế giới. Riêng về hội họa, điều này dẫn đến những tác phẩm vẽ không gian 3 chiều dựa trên các định lý toán học. Chúng được kỹ sư Fillipo Brunelleschi (1377- 1446), người Florence, tìm ra vào đầu thế kỷ 15 và ngày nay được gọi là "sự phối cảnh lý trí" (rational perspective). Cái nôi của nghệ thuật Phục hưng trong hội họa là Florence và Flanders. Florence thuộc quyền cai trị của gia tộc Medici - người bảo trợ lớn cho nghệ thuật (trước đây vị trí đó gần như chỉ thuộc về Nhà thờ). Các họa sĩ tại đây không chỉ hoàn thiện những bức chân dung trong không gian 3 chiều, mà còn dốc sức thống nhất những tác phẩm của họ bằng cách sử dụng c ùng một nguồn ánh sáng cho tất cả các phần trên bức tranh. Nói cách khác, ánh sáng luôn chiếu đến từ cùng một hướng, vì vậy nó đã liên kết toàn bộ các nhân vật trong cùng không gian và thời gian.
  2. Phong cách này xuất hiện trong các tác phẩm của Masaccio (1401-1428), đặc biệt là những bức bích họa ở nhà nguyện Brancacci (Florence) - cái nôi thực sự của nghệ thuật Phục hưng. Ví dụ tuyệt vời về chủ nghĩa duy lý này đã được rất nhiều họa sĩ tiếp nhận, từ Filippo Lippi (1406-1469) đến con trai ông, Filippino (1457-1504), từ Fra` Angelico (1395-1455) và Piero della Francesca (1415-1492) đến Michelangelo (1475-1564). Nếu các tác phẩm của thời kỳ trước sử dụng nền vàng mang lại cảm giác về một không gian không thật, thì đến thời kỳ này, cách phối cảnh và cách sử dụng ánh sáng đã đưa khung cảnh được khắc họa đến gần với thế giới thực hơn, cho dù chủ đề của tác phẩm có phải là tôn giáo hay không. Việc tiếp cận thế giới thực này còn được gọi là “chủ nghĩa nhân văn” để phân biệt với “chủ nghĩa thần bí”. Thuật ngữ trên ám chỉ rằng con người, với tư cách là một sinh vật có lý trí, đã trở thành tâm điểm trong mối quan tâm của người nghệ sĩ. Nó đồng thời cũng chỉ ra rằng các nghệ sĩ, trong giới hạn cho phép, cũng sẽ lấy con người và thực tại trên trái đất làm nền tảng cho những tác phẩm tôn giáo của mình.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2