intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng

Chia sẻ: Thuydung Thuydung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

226
lượt xem
104
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một buổi phỏng vấn được định nghĩa theo hai cách. Thứ nhất là nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn để xác định xem bạn có phải là người phù hợp nhất với công việc hay không. Thứ hai là bạn cần phải nêu ra những câu hỏi để xác định xem bạn có hài lòng với vị trí của mình trong công ty hay không.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng

  1. Phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng Một buổi phỏng vấn được định nghĩa theo hai cách. Thứ nhất là nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn để xác định xem bạn có phải là người phù hợp nhất với công việc hay không. Thứ hai là bạn cần phải nêu ra những câu hỏi để xác định xem bạn có hài lòng với vị trí của mình trong công ty hay không. Như bất kỳ một buổi phỏng vấn nào, bạn sẽ hơi bối rối một chút khi có mặt trong một căn phòng khá lạ lẫm với mình, mọi thứ dường như rất mới mẻ và “không quen thuộc”. Và sau khi lắng nghe màn độc thoại của nhà tuyển dụng nói về vai trò của công ty, bạn sẽ chính thức bước vào cuộc phỏng vấn với những câu hỏi hóc búa nhằm khai thác mọi thông tin về bạn: về nền tảng học vấn, về những dự định của bạn trong tương lai… Và điều quan trọng nhất là bạn phải trình bày thật rõ ràng và chính xác trong từng câu trả lời của mình. Tất cả những gì bạn cần trong buổi phỏng vấn là bình tĩnh và tự tin. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng nói lắp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người được hỏi thì điều này chưa chắc đã gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ thích những ứng viên biết đặt cho họ những câu hỏi thật sự thông minh và dĩ nhiên là những câu hỏi dạng này luôn dựa vào những hiểu biết của các ứng viên về tổ chức. Vì những lý do trên, trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn phải luôn chuẩn bị một danh sách những câu hỏi có thể chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có quan tâm đến công ty của họ và vị trí mà họ cần tuyển. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số gợi ý như sau: Những câu hỏi thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty - Xu hướng của công ty trong 5 năm tới là gì? - Ông/bà có thể nói cho tôi về những dự định phát triển sản phẩm mới của công ty hay không? - Ông/bà đánh giá như thế nào về sự cạnh tranh trong công ty? Hỏi về những vị trí còn bỏ trống trong công ty - Ông/bà có thể cho tôi biết chuyện gì xảy ra cho người cuối cùng từng làm việc ở vị trí này? - Ông/bà có thể cho tôi biết những ưu điểm và khuyết điểm của người từng giữ vai trò này hay không? - Ông/bà có thể cho tôi biết những kỹ năng nào mà ông/bà đang thật sự tìm kiếm cho vị trí công việc mới? Hỏi về những nhân viên đang làm việc trong cùng bộ phận, về vai trò của họ trong công ty sẽ giúp bạn hiểu được nhiều điều về văn hóa và hệ thống thứ bậc trong công ty. Bạn có thể hỏi những câu như sau: - Bộ phận này có vai trò gì vậy ông/bà? - Ông/bà có thể cho tôi biết những thành công của bộ phận này trong 2 năm gần đây không?
  2. - Tầm nhìn và chiến lược của bộ phận này là gì? Trách nhiệm của công việc (cần tránh những câu hỏi mơ hồ): - Ông/bà nghĩ điều gì là khía cạnh quan trọng nhất trong công việc này? - Những kỹ năng và phẩm chất, thái độ nào mà ông/bà cho là cần thiết nhất đối với công việc này? - Ông/bà có thể cho tôi xem bảng miêu tả công việc trong vòng một tuần đối với vị trí công việc này hay không? Tôi sẽ làm việc trực tiếp với những ai? Với những khách hàng nào? - Mức độ đánh giá công việc như thế nào? Tôi sẽ được đánh giá dựa theo tiêu chuẩn nào? Trong bao lâu? 3 tháng hay 1 năm? Và sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn đừng quên hỏi nhà tuyển dụng: Ông/bà có thể cho tôi biết những bước tiếp theo trong quy trình phỏng vấn này là gì không? Hãy luôn dành cho nhà tuyển dụng những câu hỏi khôn ngoan nhất để bạn luôn là người chiến thắng, bạn nhé! Nguồn : HRVietnam
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2