intTypePromotion=1

Trắc nghiệm: Tính cách nào nghề nghiệp nấy

Chia sẻ: Lam Chi Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
138
lượt xem
30
download

Trắc nghiệm: Tính cách nào nghề nghiệp nấy

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vì sao Bill Gates trở thành ông chủ của tập đoàn Microsoft khổng lồ mà không phải là một kiến trúc sư hay một nhà giáo? Vì sao Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ đàn dương cầm nổi tiếng mà không phải là một doanh nhân? Bạn có muốn biết mình thuộc típ người nào và nghề nghiệp nào phù hợp với bạn nhất không? Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm sau:

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trắc nghiệm: Tính cách nào nghề nghiệp nấy

  1. Trắc nghiệm: Tính cách nào nghề nghiệp nấy? Vì sao Bill Gates trở thành ông chủ của tập đoàn Microsoft khổng lồ mà không phải là một kiến trúc sư hay một nhà giáo? Vì sao Đặng Thái Sơn là nghệ sĩ đàn dương cầm nổi tiếng mà không phải là một doanh nhân? Vì sao Ernest Hemingway là nhà văn với những kiệt tác bất hủ mà không phải là một nhà khoa học? Hẳn bạn sẽ trả lời ngay “Vì họ có tài năng thiên bẩm trong những lĩnh vực này”. Chính xác như vậy. Thế nhưng, bạn có biết chính tính cách là một trong những yếu tố quan trọng quyết định nghề nghiệp phù hợp của mỗi con người? Bạn có muốn biết mình thuộc típ người nào và nghề nghiệp nào phù hợp với bạn nhất không? Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm sau: Hãy trả lời trung thực từng câu hỏi bằng cách chọn một câu duy nhất trong từng cặp câu trả lời mô tả đúng nhất về bạn. Hãy trả lời như chính con người thật của bạn, đừng chọn câu trả lời mà bạn muốn hay phải như vậy. 1. Nếu mô tả về mình, bạn là người: a. Nói nhiều hơn là nghe người khác nói. b. Lắng nghe người khác nhiều hơn là nói. c. Chú ý các tiểu tiết. d. Chú ý bức tranh toàn cảnh và những việc có thể xảy ra. e. Quyết định mọi việc rất khách quan. f. Quyết định mọi việc theo giá trị riêng của chúng và cảm nhận của bạn. g. Thực hiện đúng kế hoạch đặt ra, không muốn thay đổi. h. Linh hoạt khi thực hiện các kế hoạch.
  2. 2. Trong những buổi họp mặt hay tranh luận cùng bạn bè, bạn … a. Thích là tâm điểm của sự chú ý. b. Cảm thấy thoải mái khi ở một mình. c. Thích những giải pháp thực tế. d. Thích những ý tưởng sáng tạo. e. Thường tranh luận cho vui. f. Cố gắng tránh tất cả tranh luận và đối đầu. g. Rất chú trọng đến thời gian và luôn đúng giờ. h. Ít quan tâm đến thời gian và thường trễ hẹn. 3. Quan điểm sống của bạn là … a. Hành động trước khi suy nghĩ. b. Suy nghĩ thật “chín” trước khi hành động. c. Chỉ tin vào kinh nghiệm thực tế. d. Chỉ tin vào bản năng mà thôi. e. Xem trọng tính trung thực và công bằng. f. Xem trọng sự hòa thuận và tình thương. g. Làm việc trước, chơi sau. h. Chơi trước và làm việc sau. 4. Trong công việc, bạn … a. Thích “đóng vai chính”. b. Thích “ẩn mình” sau “hậu trường”. c. Chú ý mọi chi tiết và nhớ tất cả sự việc. d. Chỉ chú ý những điều mới lạ. e. Nguồn động viên chính là thành tích đạt được. f. Cảm thấy “ấm lòng” vì sự công nhận của sếp. g. Quyết định mọi việc khá dễ dàng. h. Có thể ra quyết định khá khó khăn. 5. Nhìn chung bạn có khuynh hướng … a. Thoải mái và nhiệt tình. b. Độc lập và kín đáo.
  3. c. Có óc thực tế - thấy điều cụ thể trước mắt. d. Có óc sáng tạo – thấy điều có thể làm được. e. Bị thuyết phục bởi những lập luận có lý. f. Bị thuyết phục bởi cảm giác của bản thân. g. Chỉ cảm thấy thoải mái khi mọi việc đã có kế hoạch rõ ràng. h. Thích tự do và ứng biến tùy lúc. Đến đây, hãy thống kê câu trả lời của bạn! Ví dụ: Bạn đã trả lời như sau: Câu trả lời a b c d e f g h Số lần 2 3 4 1 3 2 3 2 Chọn ra 4 câu bạn đã trả lời nhiều lần nhất: • Bạn chọn 3 lần Câu b: Bạn là người hướng nội - Introvert. • Bạn chọn 4 lần Câu c: Bạn là người nhạy bén, sắc sảo - Sensor. • Bạn chọn 3 lần Câu e: Bạn hành động thiên về lý trí - Thinker. • Bạn chọn 3 lần Câu g: Bạn rất quy củ và quyết đoán - Judger. * Vậy bạn là típ người ISTJ (xem bảng sau để biết nghề nghiệp phù hợp với bạn).
  4. Khám phá xem bạn thuộc típ người nào nhé! Câu a: bạn thuộc típ Câu b: bạn thuộc típ Câu c: bạn là Câu d: bạn là người người hướng ngoại người hướng nội người nhạy bén, có trực giác mạnh (Extrovert). (Introvert). sắc sảo (Sensor). (Intuitive). *Bạn rất năng động và *Bạn rất kín đáo và cẩn *Bạn thường chú *Bạn quan tâm đến là người của xã hội, thận. Bạn giao tiếp ý đến tất cả sự mối quan hệ giữa các bạn quan tâm đến mọi không nhiều lắm nhưng việc và tiểu tiết sự việc. Bạn là người việc xảy ra xung quanh nội dung giao tiếp thật xung quanh. giàu tưởng tượng và mình. sâu sắc. sáng tạo. Câu e: bạn là người Câu f: bạn là người Câu g: bạn thuộc Câu h: bạn là người thiên về lý trí thiên về cảm tính típ người quy củ thích quan sát (Thinker). (Feeler). và quyết đoán (Perceiver). (Judger). *Bạn quyết định mọi *Bạn thường dựa trên *Bạn rất linh hoạt, việc rất khách quan và các tiêu chuẩn cá nhân *Bạn thích một ham hiểu biết và có không dựa theo quan và cảm giác của mình để môi trường làm một chút tinh thần điểm cá nhân. quyết định mọi việc. việc có tổ chức và “nổi loạn”. ngăn nắp.
  5. Và bây giờ hãy khám phá xem nghề nghiệp nào phù hợp với bạn nhất nhé. ENFJ (Extrovert, ENFP (Extrovert, ENTJ (Extrovert, ENTP (Extrovert, Intuitive, Feeler, Intuitive, Feeler, Intuitive, Thinker, Intuitive, Thinker, Judger) Perceiver) Judger) Perceiver) Bạn là người dễ cảm thông và độc Thật tuyệt Bạn khá thân thiện Bạn rất có duyên. đáo. Bạn thích làm vời! Bạn rất thông với mọi người. Tuy Mọi người đều thích việc trong môi minh và luôn muốn nhiên bạn là người bạn vì bạn là người trường ngăn nắp. học hỏi nhiều hơn. rất kiên quyết và thân thiện và thoải Bạn Bạn nói khá thẳng tính. Vì vậy mái. Bạn rất sáng tạo, rất có trách nhiệm. nhiều và là người bạn có thể làm tổn nhưng cũng dễ thay Khi làm bất cứ việc khá thoải mái. Bạn thương người khác. đổi. Khả năng phân gì, bạn thường dồn rất nhiệt tình, có Bạn rất quyết đoán tích của bạn khá tốt. hết tâm trí nhiều sáng và ngăn nắp. kiến. Bạn thường dễ *Bạn nên làm những của mình vào đó. dàng vượt qua mọi *Bạn có thể trở công việc: Đầu tư *Bạn có thể trở khó khăn. thành:Giám đốc điều ngân hàng, Người thành một Chuyên hành, Tư vấn viên, viết quảng cáo, viên quảng cáo, Biên *Nghề nghiệp phù chuyên viên nhà Hoạch định chiến tập tạp chí, Nhà sản hợp với bạn: Nhân đất, Nhân viên lược, Phát thanh viên xuất các chương viên quảng cáo, marketing, Nhà phân radio/TV. trình TV, Nhân viên chuyên viên Phát tích tài chính. marketing, Nhà triển phần mềm, Nhà văn/Nhà báo. báo, Nhà thiết kế, Giám đốc sáng tạo.
  6. ESFJ (Extrovert, ESFP (Extrovert, ESTJ (Extrovert, ESTP (Extrovert, Sensor, Feeler, Sensor, Feeler, Sensor, Thinker, Sensor, Thinker, Judger) Perceiver) Judger) Perceiver) Bạn rất năng động Bạn khá thoải mái và Bạn có khuynh Bạn là người năng và tràn đầy nhiệt khôi hài. Vì vậy hướng nói thẳng động, vui vẻ và huyết. Tuy nhiên đừng ngạc nhiên khi những điều bạn quyến rũ nhưng hơi bạn khá nhạy cảm và thỉnh thoảng bạn nghĩ. Bạn rất thực tế, bốc đồng. Bạn thích dễ bị tổn thương. cảm thấy mình hơi khó thay đổi ý kiến thử thách và luôn Bạn là người ngăn bốc đồng nhé! Tuy và nghiêm túc. Bạn luôn muốn học hỏi nắp và có trách nhiên bạn rất ham yêu thích tính truyền thêm nhiều điều mới nhiệm. Bạn không học hỏi. Bạn rất năng thống và rất giỏi lạ. Bạn cũng là người thích sự thay đổi. động và yêu các hoạt quyết định mọi hiếu kỳ, điềm đạm và động xã hội. chuyện. suy nghĩ lôgic. *Bạn có thể là một chuyên gia kinh *Bạn có thể trở *Bạn có thể trở *Bạn có thể trở doanhBất động sản, thành một Giáo viên thànhNhân viên kinh thànhNhân viên y Bác sĩ thú y, Giáo mầm non,Bác doanh, Nhân viên tế, Môi giới chứng viên, Y tá, Nhân sĩ chuyên khoa, Bác bất động sản, Dược khoán, Nhân viên viên kinh sĩ thú y, Nha sĩ. sĩ, Sĩ quan. bảo hiểm, Kỹ sư, doanh, Nhân viên du Nhân viên du lịch. lịch.
  7. INFJ (Introvert, INFP (Introvert, INTJ (Introvert, INTP (Introvert, Intuitive, Feeler, Intuitive, Feeler, Intuitive, Thinker, Intuitive, Thinker, Judger) Perceiver) Judger) Perceiver) Bạn khá sáng tạo và Bạn khá Bạn thích Bạn khá trầm lặng. có khả năng làm trầm lặng, kín đáo và sự độc lập và ngăn Bạn có khả năng làm việc độc lập. Bạn tốt bụng. Thỉnh nắp. Bạn là người việc độc lập cao. luôn luôn suy nghĩ thoảng bạn khá nhạy giàu trí tưởng tượng. Người khác có thể kể kĩ trước khi làm bất cảm nên cũng Bạn có óc với bạn những bí mật cứ việc gì. Bạn luôn dễ bị tổn thương. phân tích và lôgic. của họ vì bạn là dành hết đam mê Bạn là người sáng Bạn luôn khát khao người rất kín đáo. cho những gì mình tạo, độc đáo và giàu nâng cao năng lực Bạn là người sáng tạo làm. trí tưởng và kiến thức và khéo léo, nhưng tượng. của mình. Bạn khá bạn cũng hay thay *Nghề nghiệp phù thận trọng và kín đổi. hợp với bạn là: Giáo *Những nghề thích đáo. viên, Chuyên viên hợp với bạn: Chuyên *Bạn có thể phát huấn luyện, Biên tập gia nhân sự, Nhà * Những nghề phù triển nghề nghiệp của viên, Giám đốc sáng nghiên cứu, Nhà tâm hợp với bạn: Nhà mình theo tạo, Nhà văn. lý học, Thông dịch văn tự do, Hoạch hướng: Chuyên viên viên, Thủ thư, Thiết định truyền phân tích tài chính, kế thời trang, Biên thông, Kiến trúc sư, Nhà kinh tế học, tập viên. Quản trị mạng, Phát Nhạc sĩ, Thiết kế triển phần mềm. Web, Xây dựng chiến lược.
  8. ISFJ (Introvert, ISFP (Introvert, ISTJ (Introvert, ISTP (Introvert, Sensor, Feeler, Sensor, Feeler, Sensor, Thinker, Sensor, Thinker, Judger) Perceiver) Judger) Perceiver) Bạn là người cẩn Bạn rất tốt bụng và Bạn là người trầm Bạn là một người rất thận, hiền lành và dễ cảm thông. Bạn là lặng. Bạn rất cẩn thực tế. Bạn thích sự sâu sắc. Bạn làm người chu đáo và thận, trung thực và tỉ độc lập và yên tĩnh. việc chăm chỉ, có óc trung thực. Bạn khá mỉ. Bạn thích sự ổn Đôi lúc bạn cũng bốc tổ chức và kiên nhạy cảm nên rất dễ định, nhưng bạn đồng. Bạn là người quyết. Bạn rất quan bị tổn thương. Tuy cũng có thể thích theo chủ nghĩa khách tâm đến người khác. nhiên bạn rất dễ nghi với sự thay đổi. quan và không dễ Bạn thích cuộc sống thích ứng với sự thay Bạn làm việc chăm xúc động. ổn định và giúp đỡ đổi. chỉ và rất có trách người khác. nhiệm. *Những nghề thích *Bạn có thể trở hợp với bạn: Lập *Những nghề thích thànhNhân viên thiết * Bạn có thể phát trình vi tính, Cảnh hợp với bạn kế, Chăm sóc khách triển nghề nghiệp sát, Lính cứu hỏa, gồm Thủ thư, Người hàng, Đầu bếp, Nha của mình theo Dược sĩ. trang trí nội thất, sĩ. hướng: Môi giới bất Chăm sóc khách động sản, Quản lý hàng, Nhân viên kế dữ liệu, Kế toán, toán, Giáo viên. Thanh tra xây dựng, Quản lý văn phòng. Bạn biết đấy không có gì là hoàn hảo cả. Nhưng chúng tôi hy vọng bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn khám phá khả năng thật sự của mình. Từ đó bạn sẽ xác định được đâu là công việc phù hợp nhất với bạn để phát triển đúng hướng cho sự nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản