intTypePromotion=1

TRANH MỸ THUẬT TRỊNH BÁ QUÁT

Chia sẻ: Dfsfds Fsdfdsf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
73
lượt xem
5
download

TRANH MỸ THUẬT TRỊNH BÁ QUÁT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bước Sang xuân Đinh Hợi 2007, Trịnh Bá Quát tròn 50 tuổi đời, tròn 30 năm tuổi quân và hơn 20 năm cầm cọ. Từ một chiến sĩ được đào tạo chính quy chuyên ngành đồ họa trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp trở thành một họa sĩ có 28 năm gắn bó với Binh chủng Đặc công. Hiện nay Anh công tác tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TRANH MỸ THUẬT TRỊNH BÁ QUÁT

  1. TRIỂN LÃM TRANH TRỊNH BÁ QUÁT Bước Sang xuân Đinh Hợi 2007, Trịnh Bá Quát tròn 50 tuổi đời, tròn 30 năm tuổi quân và hơn 20 năm cầm cọ. Từ một chiến sĩ được đào tạo chính quy chuyên ngành đồ họa trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp trở thành một họa sĩ có 28 năm gắn bó với Binh chủng Đặc công. Hiện nay Anh công tác tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Một họa sĩ đồ họa nhận được nhiều giải thưởng cao trong các triển lãm mỹ thuật toàn quốc, triển lãm mỹ thuật toàn quân, và dự các cuộc thi, triển lãm tranh cổ động toàn quốc và triển lãm giải thưởng hàng năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm cá nhân lần thứ nhất tháng 3 năm 1995 cũng tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền anh công bố tác phẩm theo chủ đề Quê hương và đồng đội, với nhiều tác phẩm về bộ đội Đặc công một thời chiến tranh được coi như “hai bầu sữa mẹ” làm nên bản lĩnh chiến sĩ, họa sĩ Trịnh Bá Quát. Rất mừng trong triển lãm lần này. Anh đã biết mở rộng về đề tài, nhất là biết đổi mới cách tân về hình thức - chất liệu - kỹ thuật. Vẫn trung thành với sở trường là tranh đồ họa, anh công bố tác phẩm theo bộ có chủ đề: Dân tộc thiểu sổ - nông
  2. thôn - phố cổ Hội An - các di tích Hà Nội - cổng và đường làng Đường Lâm - chân dung - nước bạn Lào - tĩnh vật và nhiều tranh đơn - tranh bóc bìa - tranh sơn khắc - tranh lụa, tranh in trên giấy... theo chủ đề “Quê hương - đất nước - con người một thời hòa bình”. Người ta dùng: gỗ đá - kim loại - thạch cao v.v.. để tạo nên những bản khắc hình, bản khắc màu. Còn Trịnh Bá Quát xây dựng hình tượng nghệ thuật bằng nét vẽ chứ không có bản khắc. Nếu như bố cục cần một mảng cót, mành, vải, gỗ hay một mảnh chiếu hoa... thì cắt lấy đưa vào bố cục, rồi in thủ công. Quy trình sáng tác ấy đã tạo nên một tác phẩm đồ họa độc lập - độc bản vừa thực, vừa hư khá độc đáo. Một phong cách sáng tác đồ họa Trịnh Bá Quát. Trong xu thế sáng tác hôm nay, không ít họa sĩ sử dụng ngôn ngữ tổng hợp, chất liệu tổng hợp. Tranh khắc, tranh in trên giấy, in trên vải của Trịnh Bá Quát khai thác được cái tinh vi mà tinh tế những mô típ và hòa sắc sẵn có của hiện thực vẽ thêm để tạo nên một bố cục hoàn chỉnh, rồi dùng hóa chất và đem in thủ công. Thủ pháp này đã tạo cho tranh in trên giấy, trên vải của anh hội đủ khả năng tinh tế trong tả chất, tả khối, tả ánh sáng. Thậm chí còn tạo nên chất cảm về tranh lụa, tranh sơn mài. Chất liệu - kỹ thuật tuy chỉ là phương tiện song không có nó khó tạo nên những hình thức nghệ thuật mới.
  3. Tựu chung, phong cách nghệ thuật đồ họa in trên giấy, trên vải của Trịnh Bá Quát biết kết hợp hài hòa chất đồ họa và chất hội họa đã tạo nên không ít tác phẩm đổ họa đẹp bám sát hiện thực vốn có của cuộc sống. Đổi mới về quan niệm cách tân về hình thức - chất liệu - kỹ thuật. Trịnh Bá Quát đã tự vượt lên chính mình trên con đường vạn dặm chiếm lĩnh cái đẹp đích thực của nghệ thuật.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2