intTypePromotion=1
ADSENSE

Vật chất và những phương thức, hình thức tồn tại của vật chất

Chia sẻ: Hoàng Thanh Xuân | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:24

703
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vật chất và những phương thức, hình thức tồn tại của vật chất trình bày những nội dung chính sau: Phạm trù vật chất là gì? phương thức và hình thức tồn tại của vật chất, tính thống nhất vật chất của thế giới. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật chất và những phương thức, hình thức tồn tại của vật chất

 1. BÀI 4. VẬT CHẤT VÀ NHỮNG PHƯƠNG THỨC, HÌNH THỨC TỒN TẠI CỦA VẬT CHẤT Khoa: Mác – Lênin & Tư tưởng HCM Giáo viên: Hoàng Thanh Xuân
 2. NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI HỌC 1. Phạm trù vật chất là gì? 2. Phương thức và hình thức tồn tại của vật chất 3. Tính thống nhất vật chất của thế giới
 3. 1. Phạm trù vật chất là gì? a) Quan niệm trước Mác:
 4. • Quan niệm của các nhà triết học duy vật trước Mác về vật chất tuy có một số ưu điểm nhất định nhưng còn rất nhiều hạn chế, họ thường đứng trên quan điểm duy vật trong lĩnh vực tự nhiên, trong lĩnh vực xã hội họ lại “trượt dài” trên quan điểm duy tâm. Do đó, lý luận của họ không thể trở thành Democritus(460 – 370 TCN) công cụ giúp xã hội cải Người Hy Lạp, sáng lập ra tạo thực tiễn đạt hiệu thuyết nguyên tử
 5. b) Quan điểm của CNDV biện chứng: Những thành tựu khoa học tự nhiên cuối TK 19, đầu thế kỷ 20
 6. • “Vật chất là phạm trù triết học dùng để chỉ hiện thực khách quan được đem lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác của chúng ta chép lại, chụp lại, phản ánh và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”.
 7. - Nội dung định nghĩa vật chất: • + Cần phân biệt khái niệm vật chất trong triết học với các khái niệm vật chất trong các môn khoa học tự nhiên khác.
 8. + Thuộc tính cơ bản của vật chất là “thực tại khách quan”, “tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”, là tiêu chuẩn để phân biệt cái gì là vật chất và cái gì không phải vật chất.
 9. + Các hình thức tồn tại cụ thể của vật chất đều có thể gây nên cảm giác ở con người khi nó trực tiếp hoặc gián tiếp tác động lên các giác quan của chúng ta, nên vật chất là tính thứ nhất. Vật chất được cảm giác của chúng ta “chép lại, chụp lại, phản ánh”, có nghĩa là ý thức của con người là sự phản ánh đối với vật chất, nên ý thức là tính thứ hai.
 10. - Ý nghĩa định nghĩa vật chất: + Định nghĩa khẳng định vật chất có trước, ý thức có sau. Vật chất là nguồn gốc khách quan của cảm giác, ý thức trong con người.
 11. + Định nghĩa vừa khắc phục được tính chất máy móc, siêu hình trong quan niệm về vật chất của CNDV trước Mác; vừa bác bỏ quan điểm của CNDV tầm thường và thuyết không thể biết về vật chất.
 12. + Định nghĩa đã liên kết CNDVBC với CNDVLS thành một thể thống nhất. Biểu hiện vật chất trong cả lĩnh vực tự nhiên và xã hội đều tồn tại khách quan, và đều là những dạng cụ thể của vật chất.
 13. • + Định nghĩa này đã mở đường cổ vũ cho các nhà khoa học đi sâu khám phá ra những kết cấu phức tạp hơn của thế giới vật chất.
 14. 2. Phương thức và hình thức tồn tại của vật chất: - Vận động là phương thức tồn tại của vật chất. Theo nghĩa thông thường, vận động là chỉ sự di chuyển vị trí của các vật thể từ điểm này đến điểm khác, từ nơi này đến nơi kia, từ A đến B…
 15. Theo Angel, vận động là phương thức tồn tại và là thuộc tính cố hữu của vật chất, chỉ mọi sự thay đổi và mọi quá trình diễn ra trong vũ trụ, từ sự thay đổi vị trí giản đơn cho đến tư duy.
 16. Cơ học Vật lý Hình thức Hóa học vận động Sinh học Xã hội
 17. Các hình thức vận động được sắp xếp theo trình tự từ thấp lên cao, trong đó hình thức vận động cao luôn bao hàm hình thức vận động thấp. Một sự vật bao giờ cũng có hình thức vận động đặc trưng của mình.
 18. + Vận động của vật chất là tuyệt đối, vĩnh viễn. Vận động của vật chất là tuyệt đối, vĩnh viễn Vận động của vật chất là tuyệt đối, vĩnh viễn + Vận động của vật chất là tuyệt đối, vĩnh viễn.
 19. • + Đứng im là tương đối, tạm thời và là một trạng thái của vận động.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2