intTypePromotion=1
ADSENSE

Vệ sinh tủ lạnh để cả gia đình "tốt bụng" hơn trong năm mới

Chia sẻ: A A | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

45
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi xuân về Tết đến, ngoài việc tính chuyện vui chơi, sắm sửa, về quê… thì chúng ta cũng không thể nào không nhắc đến chuyện vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa cho tươm tất để đón năm mới. Và bạn hãy nhớ ghi thêm “vệ sinh tủ lạnh” vào danh sách những công việc phải làm để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe chung của cả gia đình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vệ sinh tủ lạnh để cả gia đình "tốt bụng" hơn trong năm mới

  1. Vệ sinh tủ lạnh để cả gia đình "tốt bụng" hơn trong năm mới
  2. Khi xuân về Tết đến, ngoài việc tính chuyện vui chơi, sắm sửa, về quê… thì chúng ta cũng không thể nào không nhắc đến chuyện vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa cho tươm tất để đón năm mới. Và bạn hãy nhớ ghi thêm “vệ sinh tủ lạnh” vào danh sách những công việc phải làm để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe chung của cả gia đình. Vệ sinh tủ lạnh không chỉ để căn bếp của bạn trông tươm tất gọn gàng, mà quan trọng hơn là vì thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh hoặc bảo quản không đúng nhiệt độ có thể chứa nhiều vi khuẩn gây nên nhiều bệnh tật. Vậy nên: Khi hoài nghi, tốt nhất hãy vứt đi! Nếu thực phẩm có màu hoặc mùi lạ thì bạn đừng bao giờ nếm thử làm gì. Những mốc meo mà bạn nhìn thấy được trên bề mặt của thực phẩm chỉ là bề nổi, bên dưới nó có thể có những chất độc mà bạn không thể nào quan sát được bằng mắt thường. Đối với một số thực phẩm như phô mai cứng, salami, hoặc một số loại trái cây cứng, bạn có thể cắt bỏ đi bề mặt bị hư và dùng tiếp nhưng phải cắt cả phần thật rộng quanh vùng mốc mà bạn thấy. Tuy vậy, nói chung là thực phẩm đã bị mốc thì bạn đừng tiếc nữa.
  3. Nếu đã nghi ngờ chất lượng của thực phẩm trong tủ lạnh, tốt nhất là bạn không nên dùng nó nữa (Ảnh: Inmagine) Bên cạnh đó, không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận biết thực phẩm đã hư qua mùi và bề ngoài của chúng, đừng đem sức khỏe của mình ra làm “con tốt”. Các chuyên gia FDA khuyên bạn rằng: “Nếu không chắc chắn về chất lượng thực phẩm thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng!” Có thể bạn đã biết cần vứt đi những chai lọ, hộp đựng những thứ thực phẩm kỳ bí “khai quật” được trong tủ lạnh. Nhưng còn những hũ đựng gia vị đã mở ra sử dụng lay lắt cả mấy năm trời rồi thì sao? Hầu hết chúng giữ được
  4. sự tươi ngon trong vòng đôi ba tháng được cất giữ ở các ngăn trên cánh cửa tủ. Thành phần axit sẽ giúp chúng có khả năng tự chống nhiễm khuẩn cao hơn so với các loại thực phẩm khác, tuy vậy, chất lượng của chúng chắc chắn cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa Trách nhiệm bảo quản thực phẩm của bạn bắt đầu ngay khi bạn thanh toán hóa đơn tại siêu thị, vì thế bạn nên kiểm tra kỹ càng chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm trước khi quyết định chọn mua. Và sau khi mua, hãy về thẳng nhà để sắp xếp chúng, bạn hãy xem hướng dẫn sử dụng in trên nhãn sản phẩm để quyết định cách cất trữ nào là tốt nhất. Giữ môi trường trong tủ lạnh sạch sẽ cũng là việc không kém quan trọng. Hãy lau sạch các loại thức ăn trong tủ ngay khi chúng bị rơi vãi; và mỗi tuần một lần, hãy lau bên trong tủ lạnh, các ngăn, và cả miếng ron cao su bằng chất tẩy rửa nhẹ để khử trùng. Ngoài ra, hãy bảo đảm nhiệt độ trong tủ lạnh không quá 4oC và ngăn đông đá không cao hơn 0oC. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ tủ thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè để kịp thời điều chỉnh. Những việc nên và không nên trong bảo quản thực phẩm - Dù bạn thấy tủ lạnh nhà mình có thiết kế các vỉ để trứng ở các ngăn cánh cửa tủ nhưng ngày nay, các chuyên gia khuyên bạn hãy để nguyên trứng trong hộp và cất trong ngăn chính tủ lạnh.
  5. Nếu bạn có thói quen cất trứng và sữa ở các ngăn trên cánh cửa tủ lạnh, hãy sửa đi nhé! (Ảnh: Inmagine) - Đừng rửa thực phẩm tươi sống nếu bạn chưa định dùng ngay. - Hãy để không khí lưu thông trong tủ lạnh hoặc tủ đông, đừng lèn kín hết tất cả các chỗ trống. Nếu không khí không lưu thông tốt, bạn sẽ rất khó để kiểm soát nhiệt độ trong tủ. - Hành tây và khoai tây nên được cất trong nơi khô ráo mát mẻ chứ đừng cho vào tủ lạnh hoặc cất bên dưới bồn rửa ẩm ướt.
  6. - Sử dụng sản phẩm theo hạn dùng ghi trên bao bì sản phẩm, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng hạn dùng này sẽ không được áp dụng sau khi bao bì sản phẩm đã được mở ra (vd: nếu bạn mở bao bì sản phẩm để sử dụng trước 3 tuần so với hạn in trên bao bì, thì thời gian để bạn phải tiêu thụ hết chỗ thực phẩm này sẽ không còn là 3 tuần nữa mà chỉ còn như hạn sử dụng các thực phẩm chế biến khác – 3-5 ngày). - Thức ăn đã nấu xong, bạn có thể để ở bên ngoài tối đa 2 tiếng trước khi cho vào hộp đựng kín và cất trong tủ lạnh, chỗ thực phẩm này nên sử dụng trong 3 – 5 ngày. - Các loại thịt, cá tươi phải được bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh và phải được bọc kín để tránh nước thịt rỉ, dính sang những thực phẩm khác. Nhìn chung, các loại thịt tươi (bò, heo, gà, cá…) chỉ nên trữ trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày, thức ăn chế biến sẵn mua ở siêu thị cũng 1-2 ngày.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2