intTypePromotion=3

10 bí quyết chế ngự cảm xúc tiêu cực trong công việc

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
217
lượt xem
93
download

10 bí quyết chế ngự cảm xúc tiêu cực trong công việc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để thành công trong kinh doanh, các doanh nhân cần phải biết cách ứng xử và giao tiếp hiệu quả với các nhân viên, các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Trong quá trình giao tiếp, người ta khó tránh khỏi những phản ứng xuất phát từ những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng. Hậu quả của những phản ứng này là sẽ bị mất đi lòng tin và sự tôn trọng từ các mối quan hệ xung quanh. Dưới đây là một số cách làm hiệu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 bí quyết chế ngự cảm xúc tiêu cực trong công việc

  1. 10 bí quyết chế ngự cảm xúc tiêu cực trong công việc Để thành công trong kinh doanh, các doanh nhân cần phải biết cách ứng xử và giao tiếp hiệu quả với các nhân viên, các đối tác kinh doanh, nhà cung cấp, khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Trong quá trình giao tiếp, người ta khó tránh khỏi những phản ứng xuất phát từ những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng. Hậu quả của những phản ứng này là sẽ bị mất đi lòng tin và sự tôn trọng từ các mối quan hệ xung quanh. Dưới đây là một số cách làm hiệu quả giúp các nhà quán trị kinh doanh chế ngự những cảm xúc tiêu cực trong công việc.
  2. 1. Chăm sóc bản thân là liều thuốc tốt nhất. Những ai quan tâm thường xuyên đến sức khỏe thể chất, tinh thần và những biểu hiện cảm xúc của mình thì có khuynh hướng thích nghi với môi trường làm việc tốt hơn và dễ chế ngự tình cảm của mình hơn. Hãy ngủ đủ giấc, để ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thường xuyên. 2. Hiểu được tác động của sự giận dữ hoặc lo lắng đối với thể chất và tinh thần mình. Đôi khi chúng ta có thể dễ dàng dập tắt các cảm xúc của mình mà không biết vì sao. Hãy dành ra một ít thời gian để cảm nhận tác động của các cảm giác này lên thể chất và tinh thần của mình để từ đó tìm cách chế ngự. 3. Dành mười phút để đi bộ. Khi có cảm giác khó chịu, hay rời khỏi văn phòng ít phút để đi bộ đâu đó thư giãn. Điều này sẽ giúp đầu óc của sếp sáng suốt trở lại và tránh được nguy cơ "nổi loạn". 4. Bày tỏ cảm xúc của mình với một chuyên gia tư vấn hay một đồng nghiệp đáng tin cậy. Việc "xả" bởi những cảm xúc lo lắng hoặc giận dữ với người khác sẽ giúp chúng ta bình tĩnh trở lại và cân nhắc những việc cần phải làm tiếp theo.
  3. 5. Tự hỏi đang sợ điều gì. Thông thường sự lo lắng hay giận dữ là kết quả của một trong những nỗi sợ hãi. Bằng cách tìm hiểu nguyên nhân của những cảm xúc này, chúng ta có thể nhanh chóng xóa tan chúng. 6. Lập ra một danh sách những điều không muốn. Trong danh sách này có thể ghi ra tất cả những điều mà mình không muốn. Khi đã viết ra được những điều này, đầu óc sẽ sáng suốt hơn và sẵn sàng để đưa ra nhìn giải pháp tích cực hơn. 7. Tự làm mình phân tâm. Đôi khi làm cho đầu óc của mình tránh xa những điều đang gây phiền toái cũng là một cách để bình tĩnh trở lại. Có thể chọn giải pháp đóng cửa phòng làm việc và chơi trò chơi điện tử một chút hay làm một việc gì đó một cách vô thức, không cần suy nghĩ (nhưng thú vị, cuốn hút). Chuyển hướng sự quan tâm và tập trung sẽ thay đổi được tâm lý và thái độ hành xử. 8. Tự hỏi điều gì đang diễn ra với tình huống này. Cách tốt nhất để chế ngự stress là tìm hiểu điều gì đang xảy ra hơn là xoáy vào câu hỏi “Có điều gì sai trái ở đây?” Đôi khi, từ những vấn đề nhỏ trong giao tiếp, chúng ta có thể rút ra những giải pháp tốt hơn.
  4. 9. Đổi mới cách làm. Khi một phần của kế hoạch kinh doanh không chuyển động thì điều đó không có nghĩa là tất cả mọi thứ đều sụp đổ mà có thể đó là một tín hiệu báo rằng cần phải thực hiện một hành động khác hoặc theo cách khác. Thay vì cảm thấy giận dữ và lo lắng, hãy dành sức lực để tập trung vào những việc mà mình có khả năng thực hiện có kết quả. 10. Biết giục giã nhân viên mạnh mẽ hơn. Hãy liên lạc với những nhân viên chủ chốt của doanh nghiệp, nói cho họ biết rằng doanh nghiệp cần tạo ra sự khác biệt để phá vỡ sự trì trệ. Mọi nhân viên cần phải biết họ nên làm gì để đạt được những yêu cầu mà doanh nghiệp đang đặt ra. Đôi khi họ chỉ cần đưa ra những câu hỏi hoặc những đề xuất nhỏ mà hợp lý và có sức thuyết phục là đã có thể góp phần giải quyết được vấn đề lớn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản