Ẩm thực Việt Nam
lượt xem 14
download
Tài liệu nhằm quảng bá, giới thiệu nét độc đáo của các món ăn Việt Nam; sưu tầm và biên sọan các bài viết về các món ăn độc đáo từ những vùng miền khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú cho nền ẩm thực dân dã Việt Nam. Để biết chi tiết nội dung mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ẩm thực Việt Nam
- 1
- 20 món ngon Việt Nam Ẩm thực Việt Nam không giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món ăn phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa. 1. Phở Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như không thể đi bộ qua một khối nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam mà không gặp một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở bình dân. Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ nào trong ngày cũng có. Phở bò Việt Nam 2
- 2. Chả cá Chả cá Lã Vọng Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố ở thủ đô dành riêng cho những miếng cá rán này phố chả cá. Con phố cùng tên là nơi bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng. 3. Bánh xèo 3
- Bánh xèo Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn. 4. Cao lầu Cao lầu Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã ghé thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày hơn tương tự mì udon của Nhật Bản, bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến người ta liên tưởng đến món ăn Trung Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu đích thực chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương. 4
- 5. Rau muống Rau muống xào Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và... quán bia Việt Nam. 6. Nem rán/chả giò 5
- Nem rán/chả giò Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là nem rán trong khi người miền Nam gọi đó là chả giò. 7. Gỏi cuốn Gỏi cuốn 6
- Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam nước mắm. 8. Bún bò Huế Bún bò Huế Món bún của miền Trung Việt Nam có nước dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn. Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở miền Bắc và miền Nam. 9. Bánh khọt 7
- Bánh khọt Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừavà nhân thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên. 10. Gà tần Gà tần 8
- Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng. 11. Nộm hoa chuối Nộm hoa chuối "Salad" hoa chuối của Việt Namcòn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn. 12. Bún bò Nam bộ 9
- Bún bò Nam bộ Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm và tiêu ớt cay nồng. 13. Hoa quả dầm 10
- Hoa quả dầm sữa chua Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hèViệt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem. 14. Phở cuốn 11
- Phở cuốn Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò rán, rau thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột. 15. Gà nướng Gà nướng Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam, nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản địa phương. Được 12
- tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không ngờ, trong khi da vẫn giòn mà lại không khô. 16. Phở xào Phở xào Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ cứng, giòn và màu vàng, trong khi phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả trứng rán và nêm ớt hoặc xì dầu. 17. Cà phê trứng 13
- Cà phê trứng Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà phê Việt Nam đặc sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm cà phê thích thú liếm láp chiếc thìa của họ. 18. Bò lá lốt Bò lá lốt Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống cũng không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong thịt bò. 14
- 19. Xôi Xôi vò Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon. 20. Bánh cuốn Bánh cuốn Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm. Việt Nam Travel 17/02/2014 15
- Tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất của Việt Nam Với mục đích quảng bá trái cây Việt Nam, ngày 7/8/2012 Trung tâm sách Kỷ lục và Trung tâm sách Top Việt Nam đã công bố 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người tiêu dùng ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, Phòng Chỉ dẫn Địa lý của Cục Sở hữu Trí tuệ và các địa phương công nhận. Miền Bắc có 19 loại, nổi bật là mơ (Hương Sơn, Hà Nội), đào Sa Pa, táo Mèo (Sơn La), cam sành (Hà Giang), cam sành (Tuyên Quang), lê Đông Khê (Cao Bằng), na (mãng cầu) Chi Lăng, đào Mẫu Sơn (Lạng Sơn), vải Thiều (Thanh Hà, Hải Dương), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), nhãn lồng (Hưng Yên), ổi Bo (Thái Bình), chuối Ngự (Hà Nam), cam Canh (Hà Nội), dứa Đồng Dao (Ninh Bình), cam xã Đoài (Nghệ An), cam Bù và bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh). Ở miền Trung có bảy loại trái cây đặc sản như bưởi Thanh Trà (Huế), xoài tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh long Bình Thuận, bơ sáp Đắk Lắk, dâu Tây Đà Lạt, hồng Đà Lạt. Ở miền Nam có 23 loại trái cây đặc sản: na Bà Đen (Tây Ninh), măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương), bưởi Biên Hòa, chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu, mãng cầu Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), dứa Bến L ức (Long An), cam mật (Cần Thơ). Tỉnh Tiền Giang có tám loại: sầu riêng Ngũ Hiệp, sơri Gò Công, thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, dưa hấu Gò Công, sapôchê Mặc Bắc, nhãn tiêu da bò. Bến Tre có bưởi da xanh, dừa, măng cụt Chợ Lách. Trà Vinh có dừa sáp Cầu Kè, quýt đường. Vĩnh Long có bưởi Năm Roi, sầu riêng Ri6. 16
- Trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam có 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ). Đó là xoài cát Hòa Lộc, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, vải, nhãn… Tất cả đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KHCN&MT cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có khoảng 776.000 ha diện tích đất trồng cây ăn quả, sản lượng mỗi năm đạt 78 triệu tấn. Việt Nam còn là nước có chủng loại trái cây phong phú nhất, có đến hàng trăm chủng loại trái cây có chất lượng dinh dưỡng cao. H.Long (VIET NAM) 07/08/2012 17
- Đặc Sản Quảng Bình: Ăn Gì, Mua Gì Làm Quà? Ở mảnh đất miền Trung nhiều nắng và gió như Quảng Bình, nhiều người tưởng rằng nơi cát khô nắng cháy này sẽ chẳng có sản vật ngon lạ gì nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm. Chẳng xa hoa cầu kỳ, chẳng phải những món đắt tiền, sang trọng, chỉ bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất Quảng Bình thôi cũng đủ làm du khách ăn một lần nhớ mãi chẳng quên. Đặc sản Quảng Bình ăn gì, mua gì làm quà các bạn nhỉ? Cùng SaoDieu.vn khám phá nhé! 1. Đặc sản Quảng Bình nào bạn nhất định phải ăn? Bánh xèo Quảng Hòa Bánh xèo Quảng Hòa là đặc sản Quảng Bình đầu tiên bạn không được bỏ qua. Bánh xèo Quảng Hòa được làm từ loại gạo mành màu đỏ nổi tiếng, hình dáng tương tự các món bánh xèo khác nhưng lại đặc biệt hơn khi bánh nổi hoa văn đều và rất đẹp mắt. Gạo mành đỏ đem ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi xay thành bột ướt cho mịn, sau đó cho thêm chút muối cùng với lá hành, lá hẹ thái băm nhỏ vào trộn chung. Khuôn tráng bánh xèo lớn hơn bát ăn cơm một chút, đáy bằng phẳng và chỉ cao khoảng 1,5cm. Người đầu bếp thường có thể tráng nhiều khuôn cùng một lúc rất nhanh tay và thành thục. Khi lửa bếp than thật đỏ mới để khuôn lên thì bánh mới nở đều, hoa văn nổi rõ, vàng ruộm và đẹp mắt. 18
- Bánh xèo Quảng Hòa món ăn đặc sản của Quảng Bình nhất định bạn phải nếm thử Nhân bánh xèo cũng là thịt, tôm, giá nhưng đặc biệt hơn một chút là bánh xèo Quảng Hòa được ăn kèm món cá chuối vô cùng lạ mắt. Nói là cá chuối nhưng lại được làm từ quả chuối sứ, đem gọt vỏ ngâm với chanh rồi thái nhỏ, luộc chín, uốn thành hình con chá chuối rồi rắc thêm chút gia vị vừa ăn. Khi ăn bánh xèo, thêm rau sống, món cá chuối, nộm cuộn chung lại vào bánh tráng rồi chấm cùng nước chấm thì vô cùng ngon miệng. Đẻn biển Đẻn biển là một loại rắn biển có giá trị dinh dưỡng cao, được coi như một vị thuốc quý để chữa bệnh và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Có rất nhiều loại đẻn biển được đánh bắt từ ngoài biển để đem về chế biến như đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai, đẻn kim, đẻn cá... mỗi loại có hương vị khác nhau nhưng đều có thịt chắc rất thơm và ngọt. 19
- Đẻn biển Có nhiều món đẻn biển như đẻn hầm, đẻn xào xả ớt, chả đẻn, đẻn nướng... nhưng nổi tiếng nhất là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn tươi vừa hứng đem pha với rượu được dân nhậu hào hứng hơn cả hoặc những bình rượu trắng ngâm đẻn biển cũng khá dễ dàng bắt gặp. Rượu tiết đẻn nồng ấm, thêm vào đó là vị chát rất đặc trưng khiến cho người thưởng thức có ấn tượng sâu sắc khó quên. 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận: Văn hóa ẩm thực Việt Nam
24 p | 12150 | 1265
-
Nét đẹp văn hóa ẩm thực
4 p | 1649 | 492
-
Luận văn tốt nghiệp: Những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt Nam
100 p | 1961 | 383
-
Bài giảng Văn hóa ẩm thực Việt Nam - GV. Nguyễn Thị Cẩm Vân
38 p | 1162 | 124
-
Giáo trình Văn hóa ẩm thực
96 p | 1066 | 122
-
Lý luận và thực tiễn văn hóa ẩm thực Việt Nam: Phần 1
108 p | 392 | 115
-
9 Đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
4 p | 496 | 105
-
từ điển văn hóa ẩm thực việt nam: phần 1
513 p | 377 | 90
-
Lý luận và thực tiễn văn hóa ẩm thực Việt Nam: Phần 2
152 p | 289 | 87
-
từ điển văn hóa ẩm thực việt nam: phần 2
418 p | 181 | 77
-
Giáo trình Văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới: Phần 1
163 p | 464 | 74
-
Ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc vừa ngon vừa lành
4 p | 191 | 51
-
Giáo trình Văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới: Phần 2
135 p | 171 | 49
-
Báo Mỹ ca ngợi ‘Ẩm thực Việt là món quà tuyệt vời dành cho nước Mỹ’
3 p | 87 | 12
-
Bài giảng Chương 2: Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam - Nguyễn thị Cẩm Vân
10 p | 116 | 10
-
Tìm hiểu nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam qua đánh giá của du khách quốc tế
9 p | 85 | 9
-
Trải nghiệm ẩm thực Việt Nam
16 p | 18 | 8
-
Nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam qua đánh giá của du khách Quốc Tế
13 p | 67 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn