intTypePromotion=3

Ẩm thực Việt Nam

Chia sẻ: Vinh Le | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:80

0
24
lượt xem
6
download

Ẩm thực Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu nhằm quảng bá, giới thiệu nét độc đáo của các món ăn Việt Nam; sưu tầm và biên sọan các bài viết về các món ăn độc đáo từ những vùng miền khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú cho nền ẩm thực dân dã Việt Nam. Để biết chi tiết nội dung mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ẩm thực Việt Nam

  1. 1
  2. 20 món ngon Việt Nam Ẩm thực Việt Nam không giành điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món   ăn phổ biến nhất có thể được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong   một nhà hàng thượng hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn   tinh tế theo vùng và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa. 1. Phở Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như không  thể  đi bộ  qua một khối nhà  ở  các thành phố  lớn của Việt  Nam mà không gặp  một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở  bình dân.  Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở tươi, một chút  rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và bạn muốn ăn bất kỳ giờ  nào trong ngày cũng có. Phở bò Việt Nam 2
  3. 2. Chả cá Chả cá Lã Vọng Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố  ở  thủ đô  dành riêng cho những miếng cá rán này ­ phố  chả  cá. Con phố  cùng tên là nơi   bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng ­ những miếng cá ướp tỏi, gừng, nghệ  và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng. 3. Bánh xèo 3
  4. Bánh xèo Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ  và   trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các món ăn Việt Nam   đích thực. Để  thưởng thức như một người dân địa phương, hãy cắt bánh thành  những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc lá rau diếp và nhúng  nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn. 4. Cao lầu Cao lầu Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã ghé  thương cảng này thuở  xưa. Sợi mì dày hơn tương tự  mì udon của Nhật Bản,  bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến người ta liên tưởng đến món ăn Trung   Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt  Nam. Cao lầu đích thực  chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương. 4
  5. 5. Rau muống Rau muống xào Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ  biến tại các nhà hàng và...  quán bia Việt Nam. 6. Nem rán/chả giò 5
  6. Nem rán/chả giò Nem có vỏ  giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, "nhúng" trong nước chấm thơm   ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này có tên là  nem rán trong khi người miền Nam gọi đó là chả giò. 7. Gỏi cuốn Gỏi cuốn 6
  7. Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ  ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên được gói với rau   xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi, sau đó cuộn gọn lại và   chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam­ nước mắm. 8. Bún bò   Huế  Bún bò Huế Món bún của miền Trung Việt Nam có nước dùng thịt và nhiều thịt bò, thịt lợn.  Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các món mì ở  miền  Bắc và miền Nam. 9. Bánh khọt 7
  8. Bánh khọt Vỏ  bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừavà nhân thường bao gồm   tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên. 10. Gà tần Gà tần 8
  9. Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ phận  của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng. 11. Nộm hoa chuối Nộm hoa chuối "Salad" hoa chuối của Việt  Namcòn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa chuối   được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu đủ xanh, cà rốt,  rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm đà và lạc giòn. 12. Bún bò Nam bộ 9
  10. Bún bò Nam bộ Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc giòn   và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ  tây khô, sau đó rưới nước mắm và tiêu  ớt cay   nồng. 13. Hoa quả dầm 10
  11. Hoa quả dầm sữa chua Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa   phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hèViệt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó  có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem. 14. Phở cuốn 11
  12. Phở cuốn Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn. Phở  cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở  chưa cắt để  bọc lấy thịt bò rán, rau   thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột. 15. Gà nướng Gà nướng Giờ  đây du khách có  thể  tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt  Nam,  nhưng hãy bỏ  qua món ăn nhanh đó để  tìm đến phiên bản địa phương. Được   12
  13. tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không ngờ,   trong khi da vẫn giòn mà lại không khô. 16. Phở xào Phở xào Phở  được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ  cứng, giòn và màu vàng, trong khi   phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả trứng  rán và nêm ớt hoặc xì dầu. 17. Cà phê trứng 13
  14. Cà phê trứng Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà phê  Việt Nam đặc sẽ  khiến ngay cả  những người bình thường không thèm cà phê  thích thú liếm láp chiếc thìa của họ. 18. Bò lá lốt Bò lá lốt Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ  ăn. Bò lá lốt không sống cũng  không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm mùi thơm  cay của lá lốt vào bên trong thịt bò. 14
  15. 19. Xôi Xôi vò Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon. 20. Bánh cuốn Bánh cuốn Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn   mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm. Việt Nam Travel 17/02/2014 15
  16. Tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất của Việt  Nam Với mục đích quảng bá trái cây Việt Nam, ngày 7/8/2012 Trung tâm sách Kỷ lục  và Trung tâm sách Top Việt Nam đã công bố 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất   được người tiêu dùng  ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả  Miền  Nam, Phòng Chỉ  dẫn Địa lý của Cục Sở  hữu Trí tuệ  và các địa phương công   nhận. Miền Bắc có 19 loại, nổi bật là mơ  (Hương Sơn, Hà Nội), đào Sa Pa, táo Mèo   (Sơn La), cam sành (Hà Giang), cam sành (Tuyên Quang), lê Đông Khê (Cao  Bằng), na (mãng cầu) Chi Lăng, đào Mẫu Sơn (Lạng Sơn), vải Thiều (Thanh   Hà, Hải Dương), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ),  nhãn lồng (Hưng Yên), ổi Bo (Thái Bình), chuối Ngự (Hà Nam), cam Canh (Hà  Nội), dứa Đồng Dao (Ninh Bình), cam xã Đoài (Nghệ An), cam Bù và bưởi Phúc  Trạch   (Hà   Tĩnh). Ở  miền Trung có bảy loại trái cây đặc sản như  bưởi Thanh Trà (Huế), xoài  tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh   long   Bình   Thuận,   bơ   sáp   Đắk   Lắk,   dâu   Tây   Đà   Lạt,   hồng   Đà   Lạt. Ở  miền Nam có 23 loại trái cây đặc sản: na Bà Đen (Tây Ninh), măng cụt Lái   Thiêu (Bình Dương), bưởi Biên Hòa, chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), nhãn  xuồng cơm vàng Vũng Tàu, mãng cầu Cần Giờ  (TP. Hồ  Chí Minh), dứa Bến  L ức   (Long   An),   cam   mật   (Cần   Thơ). Tỉnh Tiền Giang có tám loại: sầu riêng Ngũ Hiệp, sơri Gò Công, thanh long Chợ  Gạo, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, dưa hấu Gò Công, sapôchê Mặc Bắc,  nhãn tiêu da bò. Bến Tre có bưởi da xanh, dừa, măng cụt Chợ Lách. Trà Vinh có  dừa   sáp   Cầu   Kè,   quýt   đường.   Vĩnh   Long   có   bưởi   Năm   Roi,   sầu   riêng   Ri6. 16
  17. Trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam có 10 loại trái cây có giá trị  kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ). Đó là xoài cát Hòa  Lộc, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, vải,  nhãn… Tất   cả   đều  đã   được   Cục   Sở   hữu  Trí   tuệ   thuộc  Bộ   KH­CN&MT   cấp  giấy  “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín   đối   với   thị   trường   trong   nước   cũng   như   thế   giới. Theo Bộ  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả  nước có khoảng 776.000 ha   diện tích đất trồng cây ăn quả, sản lượng mỗi năm đạt 7­8 triệu tấn. Việt Nam   còn là nước có chủng loại trái cây phong phú nhất, có đến hàng trăm chủng loại   trái cây có chất lượng dinh dưỡng cao. H.Long (VIET NAM)  07/08/2012 17
  18. Đặc Sản Quảng Bình: Ăn Gì, Mua Gì Làm Quà? Ở  mảnh  đất  miền Trung nhiều nắng và gió như  Quảng Bình, nhiều người   tưởng rằng nơi cát khô nắng cháy này sẽ chẳng có sản vật ngon lạ gì nhưng đó   là điều hoàn toàn sai lầm. Chẳng xa hoa cầu kỳ, chẳng phải những món đắt   tiền, sang trọng, chỉ  bình dị  và chân chất như  chính con người và mảnh đất   Quảng Bình thôi cũng đủ  làm du khách ăn một lần nhớ  mãi chẳng quên. Đặc   sản Quảng Bình ăn gì, mua gì làm quà các bạn nhỉ? Cùng SaoDieu.vn khám phá   nhé! 1. Đặc sản Quảng Bình nào bạn nhất định phải ăn? Bánh xèo Quảng Hòa Bánh xèo Quảng Hòa là đặc sản Quảng Bình đầu tiên bạn không được bỏ  qua.   Bánh xèo Quảng Hòa được làm từ  loại gạo mành màu đỏ  nổi tiếng, hình dáng  tương tự  các món bánh xèo khác nhưng lại đặc biệt hơn khi bánh nổi hoa văn   đều và rất đẹp mắt. Gạo mành đỏ  đem ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi xay thành bột  ướt cho mịn,   sau đó cho thêm chút muối cùng với lá hành, lá hẹ thái băm nhỏ vào trộn chung.  Khuôn tráng bánh xèo lớn hơn bát ăn cơm một chút, đáy bằng phẳng và chỉ cao   khoảng 1,5cm. Người đầu bếp thường có thể  tráng nhiều khuôn cùng một lúc  rất nhanh tay và thành thục. Khi lửa bếp than thật đỏ mới để khuôn lên thì bánh   mới nở đều, hoa văn nổi rõ, vàng ruộm và đẹp mắt. 18
  19. Bánh xèo Quảng Hòa món ăn đặc sản của Quảng Bình nhất định bạn phải nếm   thử Nhân bánh xèo cũng là thịt, tôm, giá nhưng đặc biệt hơn một chút là bánh xèo  Quảng Hòa được ăn kèm món cá chuối vô cùng lạ  mắt. Nói là cá chuối nhưng   lại được làm từ  quả  chuối sứ, đem gọt vỏ  ngâm với chanh rồi thái nhỏ, luộc   chín, uốn thành hình con chá chuối rồi rắc thêm chút gia vị vừa ăn. Khi ăn bánh  xèo, thêm rau sống, món cá chuối, nộm cuộn chung lại vào bánh tráng rồi chấm  cùng nước chấm thì vô cùng ngon miệng. Đẻn biển Đẻn biển là một loại rắn biển có giá trị  dinh dưỡng cao, được coi như  một vị  thuốc quý để chữa bệnh và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác  nhau. Có rất nhiều loại đẻn biển được đánh bắt từ  ngoài biển để  đem về  chế  biến như  đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai, đẻn kim, đẻn cá... mỗi loại có hương vị  khác nhau nhưng đều có thịt chắc rất thơm và ngọt. 19
  20. Đẻn biển Có nhiều món đẻn biển như  đẻn hầm, đẻn xào xả   ớt, chả  đẻn, đẻn nướng...   nhưng nổi tiếng nhất là món tiết đẻn và ram đẻn. Tiết đẻn tươi vừa hứng đem   pha với rượu được dân nhậu hào hứng hơn cả  hoặc những bình rượu trắng  ngâm đẻn biển cũng khá dễ dàng bắt gặp. Rượu tiết đẻn nồng ấm, thêm vào đó   là vị chát rất đặc trưng khiến cho người thưởng thức có ấn tượng sâu sắc khó   quên. 20

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản