YOMEDIA
ADSENSE
Cách làm 17 món ngon đãi khách cực kỳ hấp dẫn
219
lượt xem 44
download
lượt xem 44
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Các bạn đang muốn tìm công thức nấu các món ăn ngon chiêu đãi gia đình và khách nhưng băn khoăn không biết chọn món gì. Mời các bạn cùng tham khảo Cách làm 17 món ngon đãi khách cực kỳ hấp dẫn để có thêm những kiến thức về cách nấu các món ăn ngon như: tôm chiên, ức vịt sốt cam, mực chiên muối ớt, súp gà,... Hy vọng tài liệu sẽ giúp các bạn làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Cách làm 17 món ngon đãi khách cực kỳ hấp dẫn
- MỤC LỤC 1. TÔM CHIÊN 2. ỨC VỊT XỐT CAM 3. MỰC CHIÊN MUỐI ỚT 4. SÚP GÀ 5. THỊT BÒ KHÔ 6. CÁ TRẮM NƯỚNG RIỀNG MẺ 7. TÔM HẤP MUỐI 8. CANH KHOAI TÂY SƯỜN 9. TÔM CUỐN NEM CHUA 10. NỘM BÍ XANH CỦ CẢI 11. BỀ BỀ HẤP BIA 12. SÒ HUYẾT RANG ME 13. HẦU NƯỚNG BƠ 14. NGAO GIẤY NƯỚNG MỠ HÀNH 15. MỰC NHỒI HÌNH NẢI CHUỐI 16. CANH HÀO SỮA 17. ĐÙI GÀ CHIÊN NƯỚC CỐT DỪA
- 1. TÔM CHIÊN Những viên tôm vàng rộm xếp tròn xung quanh bát chấm cà ri xếp giữa. Lót chút rau sống dưới mỗi viên vừa tăng thêm màu sắc lại có thể dùng ăn kèm khi thưởng thức khiến vị giác được cảm nhận phong phú hơn. Món này sẽ rất hợp để dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc đoàn viên đầu năm. Vẫn là tôm viên chiên quen thuộc nhưng pha trộn thêm chút củ sen thanh ngọt, giòn giòn nên đem lại cho bạn cảm giác thích thú và dễ chịu hơn hẳn. Món này sẽ rất hợp để dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc đoàn viên.
- 2. ỨC VỊT XỐT CAM Có hàng trăm cách để chế biến thịt vịt và đây chính là một trong những cách bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Lớp da vàng giòn béo ngậy dễ khiến bạn liên tưởng đến món vịt quay thông thường, nhưng món vịt xốt cam này có hương vị hoàn toàn khác biệt. Không cần đến bất kì món nước chấm nào, miếng thịt vẫn đậm đà đủ vị. Không cần đến bất kì món nước chấm nào, miếng thịt vẫn đậm đà đủ vị. Thêm vào đó, nước xốt cam chua chua ngọt ngọt và rất thơm sẽ làm dịu bớt vị cay của món ăn mà không làm mất đi vị giòn đặc trưng của phần da vịt.
- 3. MỰC CHIÊN MUỐI ỚT Bạn có thể làm món này để các anh xã lai rai với bạn bè ngày đầu năm mới. Mực chiên muối ớt thơm phức, cay giòn cực ngon và đặc biệt rất hợp để nhâm nhi cùng cả nhà trong những ngày mùa đông giá lạnh. Bạn có thể làm món này để các anh xã lai rai với bạn bè ngày đầu năm mới, chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt "chàng" đấy!
- 4. SÚP GÀ Đây là một trong những món mà người già hay con trẻ đều yêu thích và có thể ăn được dễ dàng. Vào một ngày nghỉ đầu năm, hẳn sẽ không gì thú bằng được thảnh thơi thưởng thức một bát súp gà óc heo nóng béo ngậy thơm ngon. Đây là một trong những món mà người già hay con trẻ đều yêu thích và có thể ăn được dễ dàng.
- 5. THỊT BÒ KHÔ Thịt bò khô thường được làm dạng miếng hoặc dạng sợi. Thịt bò khô thường được làm dạng miếng hoặc dạng sợi, tuy nhiên lần này bạn cùng thử làm thịt bò khô dạng miếng bằm nhé! Không còn vị dai của những sợi thịt, món này sẽ rất dễ ăn cho cả nhà khi chỉ còn cảm giác cắn miếng thịt dẻo dẻo thơm thơm và cực kì ngọt vị thịt bò.
- 6. CÁ TRẮM NƯỚNG RIỀNG MẺ Nguyên liệu: -3-4 khúc cá trắm (mỗi khúc dày khoảng 3cm, trong bài này mình sử dụng cá cắt khúc của một con cá trắm 2,5kg), số lượng có thể nhiều hơn tùy lượng người - Nước mắm vừa đủ; 1 bát ăn cơm riềng xay; lưng bát ăn cơm mẻ ngấu; 1 chút mì chính; 5-6 cây sả, băm nhỏ - 1 ít dầu ăn Cách làm: - Các khúc cá rửa sạch, dùng dao khứa 1-2 đường bên miếng cá để khi ướp cá ngấm gia vị hơn. Cho cá vào bát nhỏ. Cho nước mắm, mẻ, riềng, mì chính vào, trộn đều. Tốt nhất bạn nên đeo găng tay rồi dùng tay chà sát để gia vị ngấm vào cá dễ hơn. - Cho nốt sả vào, tiếp tục chà sát. Để cá ướp trong khoảng 30-60 phút. Chuẩn bị bếp than hoa. Cá nướng với than hoa vẫn thơm và ngon nhất. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng cá để khi nướng cá
- không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra. - Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ cả lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt cá để cá dễ dỡ và không bị cháy. Nướng từ từ, không vội vàng để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt cá chín vàng đều nhau. Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp cá lên đĩa. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức món cá trắm nướng riềng mẻ với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.
- 7. TÔM HẤP MUỐI Nguyên liệu: - 10-12 con tôm to; 300 gr muối; 1/2 trái chanh; 1 nhánh hành lá thái khúc; 2 muỗng canh rượu trắng. Thực hiện: - Tôm rửa sạch, cắt đuôi và phần đầu nhọn. - Cho muối vào nồi, rồi xếp tôm lên. Cho hành lá lên trên đậy nắp lại. - Bắc nồi muối lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 3 phút. Sau đó mở nắp ra cho chanh và rượu vào (nhớ chan đều lên tôm nhé các bạn). Rồi đậy nắp hầm thếm 2 phút nữa là xong. Món này nhanh mà ngon. Bảo đảm tôm không bị mặn và giữ được vị ngọt của tôm.
- 8. CANH KHOAI TÂY SƯỜN Nguyên liệu: - 3 củ khoai tây to; 1 củ cà rốt to; 300-400g sườn; 2 nhánh hành lá; 1 mớ mùi tàu - Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính (tùy ý) Cách làm: - Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, dùng dao tỉa 4 rãnh cách đều nhau xung quanh thân củ để tạo hoa cà rốt, xắt cà rốt thành các miếng có độ dày 1 cm. Hành, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc. - Sườn cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước. Hành củ bóc vỏ, thái lát rồi phi thơm, cho sườn vào đảo với hành, thêm ít bột canh. Sau đó đổ nước vào, đun sôi. Trong quá trình sôi, hớt bọt bẩn cho nước canh trong. Hớt bọt xong, hạ lửa, đun liu riu cho đến khi sườn mềm. - Khi sườn mềm, cho khoai tây, cà rốt vào, đun cho đến khi tất cả chín (không để chín quá, khoai và cà rốt sẽ nát). - Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trước khi cho canh ra, vặn lửa to, thả rau mùi, hành vào, để khoảng 10 giây đến 1 phút rồi tắt bếp.
- IX . TÔM CUỐN NEM CHUA Nguyên liệu: - Tôm tươi: 200gr; Nem chua: ½ cái to; dứa: ½ quả; mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt… - Trứng: 1 quả; các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi… - Bánh đa nem Thực hiện: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối. Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo. Chần chín tôm và vớt ra để nguội. Nem chua thái miếng mỏng dài. Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường. Trứng tráng mỏng rồi thái sợi. Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.
- X. NỘM BÍ XANH CỦ CẢI Nguyên liệu: - Bí xanh: ½ quả; củ cải khô: 50gr; cà rốt: 1 củ; vừng rang chín hoặc lạc rang - Rau gia vị: mùi ta, húng…; chanh, ớt sừng, muối, đường… Thực hiện: - Củ cải ngâm với nước đun sôi để nguội trong 1h để củ cải nở hết, bóp cho kiệt nước rồi ngâm củ cải với 1 thìa đường, ½ thìa muối và 1 thìa nước cốt chanh. - Các loại rau gia vị nhặt, rửa sạch và để ráo. - Bí xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài, xóc với 1 thìa muối để trong khoảng 15- 20 phút. Sau đó vắt cho hết nước, rửa lại vài lần với nước đun sôi để nguội. Rau gia vị thái nhỏ, ớt sừng thái chỉ. Trộn bí xanh, cà rốt, củ cải, rau gia vị…với nhau, nêm nếm lại các vị chua, mặn ngọt theo khẩu vị. Trình bày ra đĩa, rắc vừng hoặc lạc rang lên trên.
- XI. BỀ BỀ HẤP BIA Nguyên liệu: - Bề bề: 500g - Bia: ½ lon - Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to. Thực hiện: Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch. Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ. Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín. Vớt bề bề ra đĩa, khi ăn thì dùng kéo cắt bỏ 2 bên cạnh của con bề bề để bóc vỏ được dễ dàng. Bề bề hấp bia có thể chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt.
- XII. SÒ HUYẾT RANG ME Nguyên liệu: - Sò huyết: 500gr; Me vắt: 1 bát nhỏ; Rau răm, húng: vài ngọn - Muối, đường, mắm, hành khô… Thực hiện: Rau gia vị nhặt và rửa sạch nhiều lần với nước, thái nhỏ. Sò huyết các bạn ngâm với nước 1 lúc, sau đó dùng bàn chải hoặc nùi sắt cọ sạch bên ngoài vỏ. Me ngâm nước cho mềm, sau đó lọc lấy cốt me để riêng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành giã nhuyễn rồi cho cốt me vào, nêm nếm vị mặn, ngọt, chua vừa miệng. Sốt me sôi thì cho sò huyết vào, đảo nhẹ đều tay để sò chín và ngấm sốt me. Trước khi tắt bếp thì cho rau gia vị vào đảo đều.
- XIII. HÀU NƯỚNG BƠ Nguyên liệu: - 6 con hàu lớn (số lượng có thể tăng lên tùy ý) - 2 muỗng canh rượu sake - 4 muỗng canh bơ - 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương (hoặc bạn có thể thay bằng loại lá khác mà bạn thích) - ½ muỗng canh ớt jalapeno (bỏ hạt băm nhỏ) - 4 miếng pho mát machego Cách làm: - Tách vỏ hàu. Cho rượu sake vào chảo rồi đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi rượu sôi thì tắt bếp. Trong một chảo khác, cho bơ và đun cho đến khi bơ tan chảy. Cho cỏ xạ hương và ớt vào. Đun trong 2 phút sau. Tiếp tục đun sôi lại rượu rồi thêm hỗn hợp bơ tan chảy vào. - Đặt hàu lên bếp nướng ở nhiệt độ cao. Dùng thìa múc các muống xốt bơ rưới lên thịt hàu, dùng vỏ hàu còn lại úp lên các con hàu, nướng trong khoảng 10 phút.
- XIV.NGAO GIẤY NƯỚNG MỠ HÀNH Nguyên liệu: - Ngao giấy: 1 kg; hành hoa: 1 ít; hành khô: 4 củ; ớt: 2 quả - Dầu ăn: 2 thìa; bột nêm: 1 thìa Cách làm: Ngao giấy mua về ngâm nước, rửa sạch. Xếp ngao giấy lên khay cho vào lò nướng hoặc nướng trên than hoa đến khi ngao há miệng là chín (khoảng 15 phút) Hành khô thái nhỏ phi thơm với dầu ăn. Hành hoa cắt gốc, rửa sạch thái nhỏ. Cho hành hoa vào bát cùng 1 thìa bột nêm và đổ thêm dầu ăn cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút để ăn kèm với ngao. Chuẩn bị một ít ớt tươi, tương ớt cùng hành hoa, hành khô phi thơm. Lần lượt cho phần ớt tươi, hành hoa, tương vào ăn nóng. Ngao giấy thỉnh thoảng mới có nên khi gặp ngao giấy các bạn nên mua ngay về nướng cho cả nhà thưởng thức nhé.
- XV. MỰC NHỒI HÌNH NẢI CHUỐI Nguyên liệu: - Mực ống: 500gr - Thịt lợn xay: 300gr - Cà rốt: 1 củ nhỏ - Hành tây: 1 củ nhỏ - Nghệ: 1 củ nhỏ - Hành hoa, hành củ tím… - Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…
- Cách làm: - Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ. - Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng. Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích. Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi - Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu. Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ. Dùng chổi nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng. Xếp mực vào xửng hấp chín. Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên mực và ăn nóng.
- XVI. CANH HÀU SỮA Nguyên liệu: - Hàu sữa: 200 gr - Dứa, cà chua, hành lá, thì là, vắt me khô. Cách làm: - Hàu sữa mua về rửa sạch lại với nước cho hết cát bẩn. Phi thơm hành tím. - Cho cà chua thái múi cau vào xào cùng để tạo màu. Trút hàu sữa vào xào cùng với chút gia vị hạt nêm, nước mắm, ớt tươi. - Chế nước sôi vào đun cùng. Khi canh sôi thì hớt bớt bọt đi. Vắt me lọc lấy nước. Nêm vào nồi canh đến khi vừa miệng. Đun sôi lần nữa rồi cho dứa thơm vào nấu cùng . Đun thêm 5 phút, tắt bếp, khi ăn rắn thêm hành, thì là vào. - Hàu sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và kẽm. Thịt hàu ngon ngọt khi chế biến nấu canh tạo nên một hương vị đặc biệt.
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn