intTypePromotion=1

Ăn đặc sản - Coi chừng rước bệnh

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
67
lượt xem
4
download

Ăn đặc sản - Coi chừng rước bệnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hầu hết nguyên liệu của những nhà hàng đặc sản đều được đưa từ vùng khác về các thành phố. Đó là nguồn lây bệnh nguy hiểm do các loại kí sinh trùng lạc chỗ từ những vùng dịch tễ khác đưa đến, dễ gây các biến chứng nguy hiểm. Các loại thịt lợn Mán, lợn Mường Lợn càng còi càng dễ bị bệnh lợn gạo. Những món ăn chắc chắn nhiễm sán, gây bệnh cho người gồm: tiết canh, thịt bóp giấm, thịt bóp chanh tái... Ấu trùng sán dây kí sinh trong lợn truyền sang và kí sinh trên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn đặc sản - Coi chừng rước bệnh

  1. Ăn đặc sản - Coi chừng rước bệnh Nem chua có thể được làm từ thịt lợn bẩn Hầu hết nguyên liệu của những nhà hàng đặc sản đều được đưa từ vùng khác về các thành phố. Đó là nguồn lây bệnh nguy hiểm do các loại kí sinh trùng lạc chỗ từ những vùng dịch tễ khác đưa đến, dễ gây các biến chứng nguy hiểm.
  2. Các loại thịt lợn Mán, lợn Mường Lợn càng còi càng dễ bị bệnh lợn gạo. Những món ăn chắc chắn nhiễm sán, gây bệnh cho người gồm: tiết canh, thịt bóp giấm, thịt bóp chanh tái... Ấu trùng sán dây kí sinh trong lợn truyền sang và kí sinh trên người. Ấu trùng sán lợn thường cư trú trên não, gây động kinh, mờ mắt, liệt. Phát hiện: Người mắc sán lợn chỉ xác định khi có biến chứng xuất hiện các nang trên cơ thể. Các nang này nổi lên dưới da như những cục hạch nhưng khác hạch vì nó chỉ nằm ở phần các cơ trên cơ thể. Nem chua, nem thính Nem thính được chần qua nước sôi, có khi thái mỏng, để sống, bóp gia vị, hành, tỏi và trộn với thính. Nếu ăn phải thịt lợn gạo sống mắc bệnh sán dây lợn trưởng thành sẽ mắc ấu trùng sán lợn. Ấu trùng sán lợn có thể tồn tại và phát bệnh sau rất nhiều năm.
  3. Phát hiện: Biểu hiện ban đầu thường gây liệt cơ, nói ngọng, thụt lưỡi, co giật, động kinh do các nang sán kí sinh trong não gây ra. Triệu chứng của nó dễ lẫn với các bệnh khác nên bệnh nhân thường mất thời gian và chi phí đi khắp các bệnh viện và thường được chẩn đoán sang các bệnh khác như rối loạn tuần hoàn não... Thịt bò, lươn, chó, mèo, cá, tôm, ếch, rắn Chế biến dưới dạng tái, gỏi sẽ dễ mắc giun đầu gai. Khi vào dạ dày, ấu trùng giun đầu gai chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể. Chúng tiết dịch
  4. gây viêm, hoại tử. Giun cũng có thể chui vào mắt gây sưng, đỏ, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Chúng chui vào gan, phổi, ổ bụng sẽ gây đau vùng gan, dịch tràn màng phổi... Phát hiện: Người bệnh thấy đau dữ dội trong cơ thể; xuất hiện các cục u có thể thay đổi vị trí, đôi khi sưng phù.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2