intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Bao bì thực phẩm

Chia sẻ: Thị Diễm | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:115

336
lượt xem
67
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung bài giảng của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh trình bày những kiến thức cơ bản về bao bì dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, từ đó vận dụng vào thực tế để chọn lựa đúng chủng loại bao bì cho các sản phẩm của mình phù hợp với tình hình sản xuất hàng hóa trong nước cũng như xuất khẩu, tiết kiệm được vật liệu làm bao bì và giảm bớt giá thành của bao bì trong sản phẩm tiêu dùng, cải tiến hoặc có phương hướng cải tiến các loại bao bì hiện tại của xí nghiệp phù hợp với các thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Bao bì thực phẩm

  1. Bao bì thực phẩm Người soạn : PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Mục đích của môn học : Nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về bao bì dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trên cơ sở những kiến thức này sinh viên có thể vận dung vào thực tế để : 1- Chọn lựa đúng chủng loại bao bì cho các sản phẩm của mình phù hợp với tình hình sản xuất hàng hoá trong nước cũng như xuất khẩu.
  2. Mục đích của môn học 2 - Tiết kiệm được vật liệu làm bao bì và giảm bớt giá thành của bao bì trong sản phẩm tiêu dùng. 3 - Cải tiến hoặc có phương hướng cải tiến các loại bao bì hiện tại của xí nghiệp phù hợp với các thiết bị hiện đại. 4 - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường sống.
  3. Chương 1 Sử dụng bao bì thực phẩm - Lịch sử và luật pháp 1.1 - Lịch sử: - Đã từ lâu con người đã biết tận dụng vật liệu có sẵn trong tự nhiên như tre, gỗ, lá cây để làm bao bì thực phẩm. - Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác như : *Công nghiệp gốm sứ, thuỷ tinh *Công nghiệp luyện kim và cán kim loại *Công nghiệp giấy và xenlulô, Đặc biệt là công nghiệp tổng hợp và gia công chất dẻo Ngành công nghiệp bao bì thực phẩm có những bước tiến vượt bậc và ngày càng đa dạng và phong phú, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đời sống
  4. 1.2.1 - Định nghĩa về BBTP: “BBTP là lớp vật liệu khụng ăn được bao ngoài thực phẩm
  5. 1.2.2 -Các văn bản pháp luật của Nhà nước Việt nam và Quốc tế về sử dụng BBTP Các văn bản pháp luật bao gồm các quy đinh về: - Vật liệu làm BB - Kích thước chuẩn - Các phương pháp xác định các chỉ tiêu vật lý và hoá học của bao bì - Các ký hiệu trên bao bì, cách ghi nhãn hàng trên bao bì .v.v. Nhà nước Việt nam : Danh mục các tiêu chuẩn về bao bì của Việt nam – TCVN, Quốc tế : Danh mục các tiêu chuẩn về bao bì của ISO, của EU và một số tiêu chuẩn quốc gia
  6. Chương 2 Thực phẩm - Những tính chất cơ bản 2.1 - Giới thiệu các loại thực phẩm 2.1.1 -Thực phẩm tươi sống : rau tươi, hoa quả, thịt gia súc gia cầm, thuỷ sản .v.v. 2.1.2 -Thực phẩm đã chế biến : chè khô, cà phê rang xay, bánh kẹo, đường .v.v. 2.1.3 -Thực phẩm ăn liền : mì ăn liền, sữa chua, khoai tây rán .v.v. 2.1.4 - Phân loại thực phẩm theo trạng thái : - Thực phẩm ở trạng thái rắn : đường, bánh mì .v.v. - Thực phẩm ở trạng thái lỏng : rượu, bia, nước ngọt, nước hoa quả, dầu ăn .v.v.. - Thực phẩm ở trạng thái bán lỏng : mứt nghiền, confitur, kem, nước quả cô đặc, .v.v.
  7. 2.2 - Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm Thực phẩm với chức năng cung cấp dinh dưỡng cho con người nên nhiệm vụ của bao bì là phải bảo đảm duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm từ lúc kết thúc quá trình sản xuất đến khi tới tay người tiêu dùng
  8. 2.3 - Những tính chất của thực phẩm 2.3.1 -Tính chất hoá học của thực phẩm - Thực phẩm có thành phần hoá học phức tạp, là nguồn dinh dưỡng cho con người cũng như các sinh vật khác bao gồm các chất : chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất khoáng, vitamin .v.v. những chất này rất dễ bị vi sinh vật, côn trùng phá hoại, đồng thời rất dễ bị phân huỷ do tác động của môi trường, vì thế bao bì phải có tác dụng phòng ngừa sự biến đổi thành phần hoá học của thực phẩm trong thời gian nhất định
  9. 2.3 - Những tính chất của thực phẩm 2.3.2 - Tính chất lý học của thực phẩm Thực phẩm được đặc trưng bằng các tính chất cơ lý của nó như : hình dáng, kích thước, độ mềm, độ dòn, độ dẻo, độ đàn hồi, độ sánh, độ đục, độ trong sáng, vì thế bao bì phải có tác dụng phòng ngừa sự biến đổi những tính chất cơ lý của thực phẩm trong thời gian nhất định.
  10. 2.3 - Những tính chất của thực phẩm 2.3.3 - Tính chất cảm quan của thực phẩm Tất cả thực phẩm đều được đáng giá theo giá trị cảm quan như : mầu sắc, mùi , vị , độ đồng đều về kích thứơc, sự nguyên vẹn, sự hài hoà sề hình dáng. Sự biến đổi giá trị của các chỉ tiêu cảm quan của thực phẩm cũng có nghĩa là thay đổi những tính chất hoá học và lý học của sản phẩm và làm giảm hoặc làm mất hoàn toàn giá trị mọi mặt của hàng hoá bán ra vì thế bao bì phải có tác dụng phòng ngừa sự biến đổi những tính chất cảm quan của thực phẩm trong thời gian nhất định.
  11. 2.3 - Những tính chất của thực phẩm 2.3.4 - Những yêu cầu cơ bản của thực phẩm sau khi bảo quản trong bao bì - Về cơ bản phải giữ nguyên được thành phần hoá học của sản phẩm so với thời điểm sau khi kết thúc quá trình chế biến. - Phải giữ nguyên những tính chất lý học của sản phẩm ban đầu. - Tính chất cảm quan của sản phẩm phải được bảo tồn nguyên vẹn sản phẩm ban đầu cho đến khi hàng hoá được sử dụng. - Không bị lây nhiễm những chất khác từ môi trường hoặc từ chính bao bì, đặc biệt là những chất gây độc hại hoặc những chất làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm.
  12. Chương 3 Chức năng của bao bì Ba loại bao bì - Bao bì tiêu dùng - Bao bì trung gian - Bao bì vân chuyển
  13. Chương 3 Chức năng của bao bì  Chức năng bảo vệ  Chức năng thông tin  Chức năng maketing  Chức năng sử dụng  Chức năng phân phối  Chức năng sản xuất  Chức năng môi trường  Chức năng văn hoá
  14. 3.1- Chức năng bảo vệ Trong quá trình bảo quản và lưu thông hàng hoá, thực phẩm luôn luôn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau nên dễ bị hư hỏng - Nhiệt độ của môi trường, nước trong thiên nhiên, nước trong sinh hoạt, không khí ẩm, bụi, các chất độc hại ở thể khí, thể lỏng hoặc ở thể rắn .v.v. rất dễ xâm nhập vào thực phẩm - Tác động cơ học trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển, bảo quản hàng hoá làm đổ vỡ, biến dạng sản phẩm Vì thế bao bì phải đảm nhiệm chức năng bảo vệ tránh hư hỏng sản phẩm
  15. 3.1- Chức năng bảo vệ  Thực phẩm và chức năng bảo vệ  luật Thực phẩm Ảnh hưởng Bao bì
  16. 3.2 - Chức năng thông tin Trên bao bì cần phải cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết về sản phẩm bao gồm : - Tên sản phẩm : có thể là tên thương mại hoặc tên theo nguồn gốc nguyên liệu .v.v. - Nơi sản xuất : Tên doanh nghiệp, địa danh sản xuất, số điện thoại ( nếu cần) - Thành phần và hàm lượng các chất hoá học cơ bản của sản phẩm - Các chất phụ gia đã dùng trong sản phẩm và hàm lượng của chúng - Thời điểm sản xuất và thời hạn sử dụng
  17. 3.2 - Chức năng thông tin - Đối tượng sử dụng : theo lứa tuổi hoặc theo bệnh lý - Các ký hiệu quy ứơc : chống mưa, chống va đập, chống ánh sáng, chống lộn ngược. - Mã vạch - Biểu trưng của doanh nghiệp (nếu có) Tất cả thông tin phải chính xác và nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin do mình đưa ra trên bao bì. - Cách đóng mở, cách bảo quản, cách sử dụng
  18. QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ Ban hành Quy chế Ghi nhãn hàng hóa lưu  thông trong nước và hàng hóa xuất khẩu,  nhập khẩu
  19. Chương I NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG Điều 1. Phạm vi điều chỉnh. 1. Quy chế này quy định việc ghi nhãn đối với hàng  hóa sản xuất tại Việt Nam để lưu thông trong  nước và để xuất khẩu; hàng hóa sản xuất tại nước  ngoài được nhập khẩu để tiêu thụ tại thị trường  Việt Nam. 2. Hàng hóa là thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi  sống, nhu yếu phẩm không có bao gói sẵn được  bán trực tiếp cho người tiêu dùng; đồ ăn, đồ uống  có bao gói sẵn và có giá trị tiêu dùng trong 24 giờ,  không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chế này.
  20. Chương I NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG Điều 2. Đối tượng áp dụng. Đối  tượng  áp  dụng  của  Quy  chế  này  là  các  tổ  chức,  cá  nhân,  thương  nhân  sản  xuất,  kinh  doanh hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam để  lưu thông trong nước, để xuất khẩu; tổ chức, cá  nhân, thương nhân nhập khẩu hàng hóa để bán  tại Việt Nam.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2