intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Cây rau: Chương 4

Chia sẻ: Bạch Khinh Dạ Lưu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

10
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Cây rau: Chương 4 cung cấp đến học viên các kiến thức về tiêu chuẩn rau an toàn; khái niệm rau an toàn, phế liệu thuốc bảo vệ thực vật; các nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng rau chưa an toàn; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn;... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung bài giảng!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Cây rau: Chương 4

  1. 29.09.2011 Khoa Nông học Chương IV Tiêu chuẩn rau an toàn Sâu bệnh hại rau Phế liệu thuốc BVTV Nguồn ảnh: sưu tập Nguồn ảnh: sưu tập Thuốc BVTV và môi trường Khái niệm rau an toàn Rau an toàn về chất lượng khi không vượt quá ngưỡng cho phép của các chỉ tiêu: - Dư lượng thuốc BVTV - Số lượng vi sinh vật gây hại - Hàm lượng nitrat (NO3-) - Kim loại nặng Nguồn ảnh: sưu tập 1
  2. 29.09.2011 Vi sinh vật gây hại TT Vi sinh vật Mức cho phép (CFU/g) 1 Salmonella (25g rau)∗ 0/25g 2 Coli forms 10/g 3 Staphylococcus aureus Giới hạn bởi GAP 4 Escherichia coli Giới hạn bởi GAP 5 Clostridium perfringens Giới hạn bởi GAP Phụ lục 3: Số lượng một số vi sinh vật tối đa cho phép trong rau tươi (Tiêu chuẩn Việt Nam của Bộ Y tế ) ∗ Chú ý: Số lượng Salmonella không được có trong 25 g rau Hàm lượng kim loại nặng Nguyên tố Mức dư lượng (mg/kg) Asen (As) 0,2 Chì (Pb) 0,5 - 1 Cadimi (Cd) 0,02 Thủy ngân (Hg) 0,005 Đồng (Cu) 5 Kẽm (Zn) 10 Thiếc (Sn) 200 Titan (Ti) 0,3 Kim loại năng là các ngyên tố kim loại có khối lượng nguyên tử > 40 Dư lượng thuốc BVTV cao do người sử dụng không hiểu rõ Các nguyên nhân ảnh hưởng tới - Độ độc thuốc BVTV chất lượng rau chưa an toàn - Thời gian cách ly, thời gian thuốc phân hủy - Đối tượng áp dụng thuốc - Cách khử thuốc an toàn - Loại thuốc cấm sử dụng trên rau 2
  3. 29.09.2011 Tác hại khi sử dụng sai thuốc Dư lượng nitrat (NO3-) cao BVTV - Bón quá nhiều đạm - Bón không cân đối giữa N, P, K và phân - Phá vỡ cân bằng sinh thái chuồng - Diệt trừ thiên địch - Do tích lũy nhiều năm trong đất - Ô nhiễm nguồn nước - Do nước bị ô nhiễm - Sâu, bệnh kháng thuốc - Do không hiểu biết về tiêu chuẩn rau an toàn Nguồn phát thải một số KLN Dư lượng kim loại nặng cao Nguồn phát thải Công nghiệp giấy Cd Cr + Cu Hg Pb + + + Ni Sn Zn As + + Công nghiệp hóa dầu + + + + + + Công nghiệp tẩy nhuộm + + + + + + - Do chọn đất chưa đúng SX và sử dụng phân bón + + + + + + + - Đất, nước bị ô nhiễm Công nghiệp chế biến dầu mỏ + + + + + + - Kim loại nặng tích tụ do sử dụng phân bón Công nghiệp sản xuất thép + + + + + + + + Công nghiệp kim loại màu + + + + + + (1 tấn supe lân, có thể chứa 50 - 170g Cd), Công nghiệp sản xuất ôtô, máy bay + + + + + + + thuốc BVTV (Cu, Zn...) Công nghiệp SX vật liệu xây dựng + Công nghiệp dệt + Công nghiệp len, da + Nhà máy điện + + Nham thạch trong các tầng đất + Biện pháp khắc phục Số lượng vi sinh vật hại vượt quá • Thông tin tới người sản xuất và tiêu dùng hiểu về lợi ích rau an toàn ngưỡng cho phép • Nhà nước có tiêu chuẩn, qui chế về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn - Sử dụng phân chưa hoai • Lập các mô hình trình diễn - Đất, nước bị ô nhiễm • Có cơ quan giám sát chất lượng của người trồng và cửa hàng bán • Người trồng rau phải thực hiện nghiêm chỉnh qui trình sản xuất rau an toàn 3
  4. 29.09.2011 Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật Global GAP (Good Agricultural Practices) • Sản xuất rau trong nhà lưới, nhà mái che • Sản xuất rau bằng các hệ thống thuỷ canh • Là tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp • Sử dụng giống chống bệnh tốt trong quá trình sản xuất, thu hoạch và • Thử nhanh các mẫu rau tại chợ bằng các xử lý sau thu hoạch. Đây là tiêu chuẩn kit thử thuốc trừ sâu kiểm tra an toàn thực phẩm xuyên suốt từ A đến Z của dây chuyền sản xuất, bắt đầu • Dùng thuốc trừ sâu bệnh thế hệ mới: ít từ khâu sửa soạn nông trại, canh tác đến độc, tính chọn lọc cao, nhanh phân huỷ thu hoạch, chế biến, tồn trữ • Thực hiện qui trình phòng trừ tổng hợp Global GAP VietGAP (Good Agricultural Practices) • (Good Agricultural Practices for production • Kiểu mẫu và tham khảo toàn cầu cho thực of fresh fruit and vegetables in Vietnam) hành nông nghiệp tốt • Là Quy trình thực hành sản xuất nông • Phạm vi áp dụng toàn cầu và trên sản nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn tại VN phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản. • VietGAP dựa theo AseanGAP, GlobalGAP • GlobalGAP bắt nguồn từ EurepGAP (EU), Freshcare (Úc) và luật pháp Việt Nam (1997) về vệ sinh an toàn thực phẩm. • EurepGAP chính thức được đổi tên thành Global GAP năm 2007 VietGAP VietGAP 1. Truy vết 8. Bảo vệ thực vật 2. Lưu hồ sơ và kiểm tra nội bộ 9. Thu hoạch 3. Giống 10.Bảo quản sản phẩm 4. Lịch sử nông trại, quản lý nông trại 11.Quản lý rác thải, ô nhiễm, tái sử dụng 5. Quản lý đất và giá thể 12.Sức khoẻ, an toàn và an sinh của công nhân 6. Sử dụng phân bón 13.Vấn đề môi trường 7. Tưới tiêu và bón phân qua hệ thống tưới tiêu Qui định về sản xuất rau VietGAP ở Việt Nam 4
  5. 29.09.2011 Xin Cảm Ơn! 5
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2