
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 2
lượt xem 2
download

Bài giảng "Kinh tế chính trị Mác-Lênin" Chương 2 - Hàng hóa, thị trường và vai trò của các chủ thể tham gia thị trường, được biên soạn gồm các nội dung chính sau: Lý luận của C.Mác về sản xuất hàng hóa và hàng hóa; Thị trường và vai trò của các chủ thể tham gia thị trường;...Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 2
- CHƯƠNG 2: HÀNG HÓA, THỊ TRƯỜNG VÀ VAI TRÒ CỦA CÁC CHỦ THỂ THAM GIA THỊ TRƯỜNG
- v TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Giáo trình: “Kinh tế chính trị Mác – Lênin”, 2021. 2. Nguyễn Văn Trình, Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Văn Nghinh: “Lịch sử các học thuyết kinh tế” – NXB Đại học quốc gia TP.HCM 3. Jared Diamond: “Súng, vi trùng và thép”, NXB Thế giới, 2018. 4. Liaquat Ahamed: “Những ông trùm tài chính”, Nhà Xuất bản Thế giới,2018
- 2.1 LÝ LUẬN CỦA C.MÁC VỀ SẢN XUẤT HÀNG HÓA VÀ HÀNG HÓA Sản xuất tự cung tự cấp Là kiểu tổ chức kinh tế mà sản phẩm do lao động làm ra nhằm thỏa mãn trực tiếp nhu cầu của người sản xuất ra nó. Sản xuất tự cung tự cấp tồn tại thời kỳ lực lượng sản xuất kém phát triển, quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Ngành sản xuất chính là săn bắn, hái lượm và nông nghiệp sản xuất nhỏ.
- Hiện nay vẫn còn rải rác số rất ít bộ tộc sống tự cung tự cấp, sống dựa chính vào tự nhiên theo hình thức săn bắt và hái lượm. Một ngôi nhà của người Awa Bộ lạc Awa sống ở sông Amazon, khu vực giáp biên giới Brazil – Peru
- Hiện nay vẫn còn rải rác số rất ít bộ tộc sống tự cung tự cấp, sống dựa chính vào tự nhiên theo hình thức săn bắt và hái lượm. Wanggemalo, ngôi làng nhỏ ẩn trong rừng già của tỉnh Papua, Indonesia là nơi sinh sống của bộ tộc Kombai và nhiều
- 2.1 LÝ LUẬN CỦA C.MÁC VỀ SẢN XUẤT HÀNG HÓA VÀ HÀNG HÓA 2.1.1 Sản xuất hàng hóa. Khái niệm: Sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức kinh tế mà sản phẩm được sản xuất ra để trao đổi mua bán trên thị trường. Sản xuất hàng hóa đưa loài người thoát khỏi tình trạng mông muội, thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển nhanh chóng và nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội
- v Sự phát triển của nền sản xuất hàng hóa
- So sánh sản xuất tự cung tự cấp và sản xuất hàng hoá Nội dung so sánh Sản xuất tự cung Sản xuất hàng hóa tự cấp Mục đích sản Thoả mãn nhu cầu của người xuất Thoả mãn nhu cầu của chính người sản xuất. sản xuất, người tiêu dùng. Phương thức Sản xuất nhỏ, phân tán Sản xuất lớn, tập trung và công cụ với công cụ lao động chuyên môn hoá với công cụ thủ công, lạc hậu. sản xuất ngày càng hiện đại. Tính chất và môi trường Tự cung, tự cấp, không Sản xuất để bán, cạnh sản xuất có cạnh tranh. tranh gay gắt. Phạm vi sản Kinh tế mở, thị trường xuất Khép kín trong nội bộ trong nước gắn với thị của một đơn vị kinh tế trường quốc tế.
- Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa Thứ nhất: Phân công lao động xã hội Vì sao phân công lao động xã hội là cơ sở của sản xuất và Chuyên môn trao đổi? hóa lao động, Xuất hiện dẫn đến nhiều ngành chuyên môn nghề hóa sản xuất
- Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa Thứ hai: Sự tách biệt về mặt kinh tế của các chủ thể kinh tế. Trong lịch sử, sự tách biệt giữa các chủ thể dựa trên sự tách biệt về mặt sở hữu. “Chỉ có sản phẩm của những lao động tư nhân độc lập và Người này muốn tiêu dùng sản không phụ thuộc vào nhau phẩm người khác phải thông qua mới đối diện với nhau như là trao đổi, mua bán. những hàng hóa” [5;222]
- SXHH giản đơn khác biệt như thế nào so với SXHH lớn Trong nền SX HH giản đơn Người sản xuất (TBCN)? đồng thời cũng là người sở hữu sản phẩm vì TLSX thuộc về người SX. Trong nền SX HH lớn người Sx tạo ra sản phẩm nhưng sản phẩm không thuộc về họ, vì TLSX không thuộc về người SX.
- 2.1 LÝ LUẬN CỦA KARL MARX VỀ SẢN XUẤT HÀNG HÓA VÀ HÀNG HÓA 1/ Sản phẩm trở thành hàng hóa phải có các điều 2.1.2 Hàng hóa kiện nào ? 3/ Hàng hóa là gì? Lao động Theo Karl Marx: hàng hóa là sản SẢN Thỏa mãn phẩm của lao HÀNG động, có thể thỏa PHẨM nhu cầu HÓA mãn nhu cầu nào Trao đổi, đó của con người mua bán thông qua trao đổi mua bán.
- v So sánh giữa sản phẩm và hàng hóa Sản phẩm Hàng hóa (1) Là sản phẩm của lao động (1) Là sản phẩm của lao động (2) Có ích (thỏa mãn nhu (2) Có ích (thỏa mãn nhu cầu cầu nào đó con người) nào đó con người) Ø Kết luận: (3) Được trao đổi, mua bán - Mọi hàng hóa đều là sản phẩm nhưng mọi sản phẩm không phải là hàng hóa - Sản phẩm được gọi là hàng hóa khi chúng được trao đổi, mua bán “Trong mọi trạng thái xã hội, sản phẩm lao động đều là một vật phẩm tiêu dùng, nhưng chỉ có một thời kỳ phát triển lịch sử nhất định mới biến sản phẩm lao động thành hàng hóa” [5;85]
- Phân tích mặt chất và lượng của hàng v Hai thuộc tính của hàng hóa hóa? Chất: tính có ích Lượng: lượng lao động của hàng hóa hao phí để làm ra hàng hóa Giá trị sử dụng của Giá trị của hàng hàng hóa hóa Hai thuộc tính của hàng hóa
- Giá trị hàng hóa. Muốn xác định được giá trị phải đi từ giá trị trao đổi. 10 kg 2m Gạo Vải Hao Hao phí phí LĐ LĐ trong trong 8 giờ 8 giờ 10 kg gạo = 2m vải = 8 giờ lao động xã hội Hàng hóa không có giá trị (giá trị sử dụng) sẽ không có giá trị trao đổi và ngược lại
- Giá trị hàng hóa v Vải và lúa trao đổi được với nhau vì chúng có cơ sở chung giống nhau - đều là sản phẩm của lao động. v Vải và lúa trao đổi theo tỷ lệ nhất định vì lao động hao phí để tạo ra vải và lúa là bằng nhau 8 giờ.
- Giá trị hàng hóa - Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa “kết tinh” trong hàng hóa đó. Giá trị là phạm trù lịch sử. - Sản phẩm nào không có lao động kết tinh trong đó thì sản phẩm đó không có giá trị - Sản phẩm hao phí lao động càng nhiều thì giá trị càng cao - Giá trị trao đổi là hình thức biểu hiện của giá trị. Giá trị là nội dung, là cơ sở của giá trị trao đổi. Giá trị HH biểu hiện ra bên ngoài thị trường thông qua giá trị trao đổi ta gọi là giá cả.
- - Giá cả hàng hóa

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 3 - ThS. Bùi Minh Nghĩa
84 p |
6 |
3
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 4 - ThS. Bùi Minh Nghĩa
38 p |
3 |
2
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác - Lênin - TS. Nguyễn Thanh Long
364 p |
3 |
2
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 4 - CN. Lê Chí Nhân
63 p |
8 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 5
41 p |
6 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 1 - ThS. Bùi Minh Nghĩa
8 p |
4 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 5 - ThS. Bùi Minh Nghĩa
21 p |
4 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin - Chương 1: Đối tượng, phương pháp nghiên cứu và chức năng của kinh tế chính trị Mác - Lênin (2023)
25 p |
2 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 3
90 p |
4 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 6 - ThS. Bùi Minh Nghĩa
17 p |
4 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin - Chương 5: Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và các quan hệ lợi ích kinh tế ở Việt Nam (2023)
51 p |
4 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị: Chương 5 - TS. Phạm Mỹ Duyên
27 p |
3 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị: Chương 1 - TS.GVC. Nguyễn Quốc Toàn
14 p |
3 |
1
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 1
18 p |
5 |
0
-
Bài giảng Kinh tế chính trị: Chương 1 - TS. Phạm Mỹ Duyên
10 p |
3 |
0
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 6
64 p |
14 |
0
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 1 - CN. Lê Chí Nhân
85 p |
5 |
0
-
Bài giảng Kinh tế chính trị Mác-Lênin: Chương 4
57 p |
10 |
0


Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
