Bài giảng Kỹ thuật sản xuất giống cá mú nêu lên đặc điểm sinh học cá mú; kỹ thuật sản xuất giống cá mú (nuôi cá bố mẹ, ấu trùng cá, ương cá bột,...). Mời các bạn tham khảo bài giảng để nắm bắt nội dung chi tiết. Với các bạn chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản thì đây là tài liệu hữu ích.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài giảng Kỹ thuật sản xuất giống cá mú
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
Hình thái
Viãût nam coï khoảng 48 loaìi vaì phán bäú khàõp nåi.
Caï muï coï thán hçnh deûp hai bãn, miãûng låïn, haìm läöi ra.
Ràng trong cuía hai haìm tæång âäúi låïn vaì coï thãø áøn
xuäúng.
Váøy læåüc beï, coï mäüt säú áøn dæåïi da.
Váy læng coï 11 gai cæïng vaì 14-18 tia mãöm.
Váy háûu män coï 3 gai cæïng vaì 7-9 tia mãöm.
Vây âuäi mãöm hoàûc bàòng phàóng, âäi khi loîm vaìo trong.
Váy buûng coï 1 gai cæïng vaì 5 tia mãöm.
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
Epinephelus malabaricus
Epinephelus fuscogustatus
Epinephelus akaara Cromileptes altivelis
Cá mú hoa nâu (Epinephelus fuscogustatus)
Cá mú chấm đỏ (Epinephelus akaara)
Cá mú bleekeri (Epinephelus bleekeri)
Cá mú chuối (Epinephelus malabaricus)
Cá mú dẹt (mú chuột) (Cromileptes altivelis)
Epinephelus bleekeri
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
Tính ăn
Caï ráút dæî, coï tênh àn thët vaì bàõt mäöi
theo phæång thæïc rçnh mäöi.
Caï coï tênh hoaût âäüng vãö âãm, ban
ngaìy êt hoaût âäüng maì áøn náúp
trong caïc hang âaï, raûn san hä, thènh
thoaíng måïi âi tçm mäöi.
Tuy nhiãn, khi âæåüc thuáön dæåîng trong
âiãöu kiãûn nuäi, caï coï thãø àn âæåüc
caí vaìo ban ngaìy.
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
Đặc điểm sinh sản
Khi coìn nhoí laì caï caïi, nhæng khi âaût âãún kêch cåî vaì tuäøi nháút
âënh thç chuyãøn thaình caï âæûc. Sau đó lại chuyển hành cá cái
Hiãûn tæåüng læåîng tênh thæåìng tçm tháúy åí caï kêch cåî 66-72 cm.
Caï muï coï thãø âeí quanh nàm, nhæng táûp trung vaìo nhæîng thaïng
laûnh, nhiãût âäü tháúp.
Sæïc sinh saín cuía caï khaï cao, mäùi con caïi coï thãø âeí tæì vaìi tràm
ngaìn âãún vaìi triãûu træïng.
Trứng có đường kính 0,76 0,82 mm và có giọt dầu. Ở độ mặn 30 ppt, hàm
lượng oxy > 5 mg/L, nhiệt độ 26 30oC thì sau thời gian 20 giờ trứng sẽ nở.
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
30 phút
30 phút 1 giờ 30 phút 2 giờ 3 giờ 30 phút
4 giờ 30 phút 6 giờ 9 giờ 10 giờ
14 giờ 20 giờ
- ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC
CÁ MÚ
Ngày 0 Ngày 4 Ngày 10
Ngày 19 Ngày 28 Ngày 37
Ngày 45
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Cá bố mẹ: nuôi và sinh sản
Bể nuôi cá bố mẹ:
• Bể hình tròn, kích thước
50 – 100 m3, sâu 1.5 – 2 m
• Mỗi bể có 1 ống dẫn
thông với bể thu trứng, kích
thước 2 x 2 x 1m
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Cá bố mẹ
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Thức ăn cho cá bố mẹ
Thức ăn là cá tạp, có thể bổ sung các
vitamin và axit béo Cho cá bố mẹ ăn mực mỗi tuần 1
lần để nâng cao chất lượng trứng.
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Thức ăn cho cá bố mẹ
• 2.5 – 3 kg cá tạp cho 20 cá bố mẹ
có trọng lượng TB 2kg.
• Trong thời kỳ trăng non, lượng
thức ăn giảm 1/2.
• Cho ăn 4 5 lần/tuần
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Sinh sản tự nhiên
Thay nước khoảng 5 ngày trước thời kỳ trăng tròn
80% nước được thay từ sáng sớm và duy trì nước chảy liên tục và
ngừng khi mặt trời lặn
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Sinh sản bằng cách tiêm hocmon:
Não thùy 23 mg + HCG 300500 UI/kg cá
Puberogen 100 UI/kg
HCG 5001000 UI/kg
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Sinh sản nhân tạo
12 giờ sau khi tiêm lần 2, vuốt bụng cá để lấy trứng và tinh dịch
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Thu trứng
Chọn lọc trứng
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Xử lý trứng: Iodin 20 ppm
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Ấp trứng
• Mật độ: 10 trứng/ml
• Sục khí vừa và nước chảy liên tục
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Nuôi ấu trùng
Các yếu tố gây chết cho ấu trùng:
Chết nổi
Chết chìm
Sự trở ngại đối với các gai
Thiếu dinh dưỡng
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Bể nuôi ấu trùng
- KỸ THUẬT SẢN XUẤT GIỐNG CÁ MÚ
Đưa trứng vào bể ương
Mật độ: 40005000 trứng/m3
Ước lượng trứng nở