intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Quản trị học: Chuyên đề 7 - MBA Lê Thành Hưng

Chia sẻ: Hfhgfvhgf Hfhgfvhgf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:34

83
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung chính của chuyên đề Nghệ thuật lãnh đạo nằm trong bài giảng Quản trị học nhằm trình bày về lãnh đạo là gì? các phong cách lãnh đạo, các phương pháp điều khiển, nghệ thuật lãnh đạo hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Quản trị học: Chuyên đề 7 - MBA Lê Thành Hưng

 1. ĐẠI HỌC KHXH & NV KHOA KINH TẾ & KHOA ĐỊA LÝ CHUYÊN ĐỀ 7A NGHỆ THUẬT LÃNH ĐẠO MBA. LÊ THÀNH HƯNG Mobile: 0944.11.39.79 Email: lthungvn@gmail.com
 2. MỤC TIÊU
 3. Lãnh đạo ??? Lãnh đạo là nghệ thuật và khoa học nâng đỡ sự sống. Khống trị là nghệ thuật và khoa học nâng đỡ sự chết. Lãnh đạo là làm những quyết định đặt trên sự chọn lựa và sự chọn lựa của con người lãnh đạo chạm được trái tim của cá thể, nối được vòng tay với tập thể, cuốn hút được quần chúng.. (Hà Hưng Quốc, PhD., 2005 2005).
 4. Lãnh đạo ??? Lãnh đạo không phải là những gì bạn làm cho người khác, mà là những gì bạn làm cùng với họ. (Ken Blanchard, PhD).
 5. Các khí chất Nhà Lãnh đạo ??? - Harold Koontz: “Nhà lãnh đạo là người được sinh ra chứ không phải được tạo ra”. - Stogdill: Nhà lãnh đạo là do yếu tố bẩm sinh gồm các đặc điểm: + Thể chất: sức lực, ngoại hình, chiều cao + Trí thức, khả năng và nhân cách (thích nghi, năng động và tự tin). + Về tâm lý xã hội: tính hợp tác, kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật tác động.
 6. Các khí chất Nhà Lãnh đạo ??? - Ghiselli và Keith David: “Cho rằng nhà lãnh đạo phải hơn người khác về sự thông minh, khả năng giám sát, sáng kiến, lòng tự tin và nhất là cá tính trong cách làm việc”. - Hà Hưng Quốc, PhD.,: “Nhà lãnh đạo là Nhà một người biết vận dụng bản thân, biết vận dụng bối cảnh và phương tiện thiện xảo và biết vận dụng đối tượng để lôi cuốn vào con đường do chính mình lập dẫn với chủ ý cùng nhau tranh thủ những mục tiêu chủ định tiến tới cứu cánh mong cầu”
 7. CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO ??? Phong cách lãnh đạo độc đoán Phong cách lãnh đạo dân chủ Phong cách lãnh đạo tự do Phong cách lãnh đạo theo ô cờ quản lý
 8. PHONG CÁCH ĐỘC ĐOÁN - Mọi quyền lực vào tay một mình người lãnh đạo, - Người lãnh đạo quản lý bằng ý chí của mình, trấn áp ý chí và sáng kiến của mọi thành viên trong tập thể.
 9. PHONG CÁCH DÂN CHỦ - Người quản lý biết phân chia quyền lực quản lý của mình, - Tranh thủ ý kiến cấp dưới, đưa họ tham gia vào việc khởi thảo các quyết định. - Cấp dưới được phát huy sáng kiến, - Tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch, - Bầu không khí tâm lý tích cực trong quá trình quản lý.
 10. PHONG CÁCH TỰ DO - Nhà lãnh đạo sẽ cho phép các nhân viên được quyền ra quyết định, nhưng chịu trách nhiệm đối với những quyết định được đưa ra. - Nhân viên có khả năng phân tích tình huống và xác định những gì cần làm và làm như thế nào
 11. PHONG CÁCH “Ô CỜ QUẢN LÝ” LƯỚI QUẢN TRỊ (Ô CỜ QUẢN LÝ) Quản trị Quản Câu lạc bộ Blake & Mouton trị tổ 1.9 9 1.9 9.9 9.9 đội Quan tâm Quản trị 5 đến 5.5 5.5 thỏa hiệp con người 1 Quản trị 1.1 9.1 9.1 công Quản trị 1.1 1 5 9 nghèo việc nàn Quan tâm đến sản xuất
 12. NGHỆ THUẬT VẬN DỤNG THỰC TẾ 1. Theo thâm niên công tác 2. Theo các giai đoạn phát triển của tập thể 3. Dựa vào tính khí của NV 4. Dựa vào giới tính 5. Theo trình độ của NV: 6. Dựa theo tuổi 7. Cần độc đoán với 8. Cần dân chủ với 9. Nên tự do với 10. Với tình huống bất trắc 11. Bất đồng trong tập thể 12. Những tình huống gây hoang mang
 13. Các phương pháp Lãnh đạo ??? Phương pháp hành chính Phương pháp kinh tế Phương pháp giáo dục
 14. CÁC PHƯƠNG PHÁP HÀNH CHÍNH - Các pp hành chính là sự tác động trực tiếp của chủ doanh nghiệp lên tập thể người - Có khả năng xác lập kỷ cương làm việc trong DN và giải quyết vấn đề 1 cách nhanh chóng - Tác động về mặt tổ chức và tác động điều chỉnh hành động của đối tượng quản trị - Đòi hỏi nhà quản trị DN phải có quyết định dứt khoát rõ ràng, dễ hiểu, có địa chỉ người thực hiện, loại trừ khả năng giải thích khác nhau đối với các nhiệm vụ được giao - Tác động hành chính có hiệu lực ngay khi ban hành và chỉ có người có thẩm quyền mới có quyền thay đổi quyết định
 15. CÁC PHƯƠNG PHÁP HÀNH CHÍNH - Cần nắm vững 2 yêu cầu sau đây: + Người ra quyết định phải có căn cứ khoa học, được luận chứng đầy đủ về mặt kinh tế và tính toán đến các lợi ích kinh tế, hiểu rõ tình hình thực tế và có đủ thông tin cần thiết để ra quyết định. + Phải gắn chặt quyền hạn và trách nhiệm của người ra quyết định. - Phương pháp hành chính là công cụ rất cần thiết đối với các nhà quản trị. - Cần phân biệt các phương pháp hành chính với kiểu quan liêu do sử dụng các kỷ luật hành chính, sử dụng mệnh lệnh hành chính thiếu cơ sở khoa học do yếu tố chủ quan.
 16. PHƯƠNG PHÁP HÀNH CHÍNH
 17. CÁC PHƯƠNG PHÁP KINH TẾ - Các phương pháp kinh tế tác động vào đối tượng quản lý thông qua các lợi ích kinh tế, để cho đối tượng bị quản trị tự lựa chọn phương án hoạt động có hiệu quả nhất trong phạm vi hoạt động của họ. - Vận dụng các phạm trù kinh tế, các đòn bẩy kích thích kinh tế, các đinh mức kinh tế, kỹ thuật. Đó thực chất là vận dụng các quy luật kinh tế. - Tạo động lực thúc đẩy con người tích cực làm việc - Tạo điều kiện để kết hợp và phát huy đúng đắn lợi ích của cá nhân với lợi ích của tập thể, lợi ích của DN. - Tác động lên đối tượng quản trị không bằng cưỡng chế hành chính mà bằng lợi ích.
 18. CÁC PHƯƠNG PHÁP KINH TẾ - Sử dụng pp kinh tế nên theo định hướng sau: + Định hướng phát triển DN bằng các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp + Sử dụng các định mức kinh tế, các biện pháp đòn bẩy, kích thích kinh tế để lôi cuốn, thu hút, khuyến khích các cá nhân + Bằng chế độ thưởng phạt vật chất và phân công trách nhiệm cho các cá nhân, bộ phận để xác lâp kỷ cương trong DN - Xu hướng mở rộng áp dụng pp kinh tế, cần chú ý: + Hoàn thiện hệ thống các đòn bẩy kinh tế, nâng cao năng lực vận dụng các quan hệ hàng hóa – tiền tệ, quan hệ thị trường. + Phải thực hiện phân cấp đúng đắn giữa các cấp quản trị + Đòi hỏi nhà quản trị có một trình độ năng lực về nhiều mặt.
 19. PHƯƠNG PHÁP KINH TẾ
 20. PHƯƠNG PHÁP KINH TẾ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2