intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thịt bò

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:31

105
lượt xem
14
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thịt bò trình bày về giá trị dinh dưỡng của thịt bò như: tăng cường cơ; thịt bò giàu vitamin B6 và proten; thịt bò có khoáng chất cartinine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan tới ung thư) rất thấp cartinine; nhiều kali; nhiều dầu thực phẩm;...Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thịt bò

  1. Thịt Bò
  2. I- Giá trị dinh dưỡng • Tăng cường cơ bắp: Thịt bò,nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể
  3. • Thịt bò giàu vitamin B6 và proten: trong thịt bò có lượng vitamin B6 và proten lớn nên cần được tăng cường trong chế độ ăn. Thịt bò có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp bạn xây dựng khả năng miễn dịch, protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, góp phần phục hồi cơ thể sau những hoạt động cường độ cao.
  4. • Thịt bò có khoáng chất cartinine và nồng độ sarcosine (một chất có liên quan tới ung thư) rất thấp: cartinine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin để giữ cho cơ thể cân ối,các axit amin rất
  5. • Nhiều kali: trong thịt bò chứa nhiều khoáng chất như protein,kali, mà hai khoáng chất này lại không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế tổng hợp protein cũng như sản xuất hormone tăng trưởng, sẽ ảnh
  6. • Nhiều dầu thực phẩm: hàm lượng acid béo trong thịt bò thấp nhưng lại giàu axit linoleic tổng hợp, có hiệu quả chống lại các chất oxy hóa có khả năng phát tác khi tập các môn thể thao như cử tạ gây tổn thương mô. Ngoài ra,các acid linoleic cũng có thể tham gia quá trình dùy trì cơ bắp,.
  7. • Giàu magie và kẽm: Magie và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa để thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic và vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau tăng cường hệ thống miễn dịch và quan
  8. • Thịt bò rất giàu chất sắt: mà sắt lại là khoáng chất cần thiết cho máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu.
  9. • Thịt bò chứa nhiều vitamin B12: Vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, nhất là các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô cơ. Vitamin B12 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
  10. II-Đặc điểm vệ sinh 1. Bệnh lở mồm long móng: Biểu hiện của bệnh LMLM ở người rất nhẹ, xuất hiện mụn nước nổi trên da ở tay, chân, sau đó đến lưỡi, lợi; có cảm giác ngứa và hơi rát, nên một số người đã nhầm lẫn với bệnh "tay - chân - miệng" ở người và thường gặp ở trẻ em. Các bệnh thường gặp như: tả, thương hàn, tiêu chảy, hô hấp, ngoài da.
  11. 2. Bệnh than:Bệnh than thường gặp ở trâu bò, có thể da, thể phổi và thể ruột. Ở Ssúc vật thường gặp các tổn thương ở ruột. Bệnh lây sang người do tiếp xúc nhiều hơn qua đường ăn uống. Trực khuẩn than thể thực vật không có nha bào không chịu được nhiệt độ cao. ở 55-58oC vi khuẩn bị tiêu diệt sau 10-15 phút.
  12. 3. Sán giây kí sinh ở bò gọi là Trứng sán vào ruột T.saginta non súc vật, chui qua thành ruột vào máu, rồi theo dòng máu đến các tổ chức liên kết của bắp thịt và các tổ chức khác. Ở đó khoảng 3-6 tháng trứng sán sẽ biến thành kén. Kén sán là một bọc mầu
  13. Hình ảnh sán giây
  14. III. Phân loại thịt : • Nạc vai • Nạm • Bắp • Sườn • Nạm, gầu • Vè dòn, ba chỉ • Thăn trên • Thăn, thăn ngoài • Thăn trong, thăn
  15. IV. Bảo quản thịt : o Bảo quản lạnh o Xông khói o Đóng hộp o Làm khô
  16. Bảo quản lanh 1.Bao bọc thịt thật kỹ: • Dù muốn cất thịt vào ngăn mát hay ngăn đông trong tủ lạnh, bạn cũng cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Màng nhựa bọc thực phẩm hoặc giấy bạc vẫn thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.
  17. • 2. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh • Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2ºC. Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25ºC.
  18. 3. Biết rõ thời gian bảo quản Thông thường, những phần thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ một đến bốn ngày. • Ví dụ thịt xay chỉ có thể giữ lạnh trong vòng hai ngày trong khi thịt bò nạc có thời hạn sử dụng trong vòng bốn ngày nếu được bảo quản ở ngăn mát. Ngược lại, thịt đông lạnh có thể dùng được trong vài tháng.
  19. V- Phân biệt thịt hư và thịt tươi • 1. Thịt bò tươi Thịt bò tươi: còn tốt sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên đặc trưng, mỡ màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt (ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra không để lại vết tay), bề mặt khô, mịn, ráo nước, mùi bình thường đặc trưng của thịt bò.
  20. 2. Thịt bò hư • Thịt kém chất lượng, ôi hư sẽ có màu sậm (nâu đỏ), mỡ vàng đậm, xương cũng có màu vàng (bệnh loét da quăn tai…), độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt thịt nhớt, có mùi hôi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2