Bài thuyết trình: Tác hại của đường hóa học đối với sức khỏe con người
lượt xem 19
download
Bài thuyết trình: Tác hại của đường hóa học đối với sức khỏe con người trình bày khái quát về đường hóa học, khái niệm, phân loại, đường aspartame, định nghĩa và cấu tạo 2 tính chất, liều dùng khuyến cáo, ảnh hưởng của đường aspartame tới sức khỏe con người 5 biện pháp khắc phục.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình: Tác hại của đường hóa học đối với sức khỏe con người
- Chào mừng cô và các bạn đến với bài thuyết trình của nhóm 1
- Tác hại của đường hóa học đối với sức khỏe con người
- Nội dung bài thuyết trình I.Khái quát về đường hóa học 1 Khái niệm 2.Phân loại II. Đường Aspartame 1 Định nghĩa và cấu tạo 2 Tính chất 3.Liều dùng khuyến cáo 4.Ảnh hưởng của đường Aspartame tới sức khỏe con người 5 Biện pháp khắc phục
- I.Khái quát về : ường hóa học đ . 1 Khái niệm Đường hóa học (sugar substitute) hay còn gọi là chất thay thế đường là một chất có vị ngọt giống như đường có trong mía, củ cải,… dùng trong ăn uống. Có vị ngọt đậm, không cung cấp năng lượng
- Phân loại đường hóa học Đường hóa học dạng mạnh Đường thay thế dạng nhẹ Sorbitol, mannitol, aspartame, saccharin, isomalt …. sucralose, ace sulfame Kali....
- Phân loại đường hóa học: Dạng mạnh: aspartame, saccharin, sucralose,… Độ ngọt cao gấp khoảng 100 đến 13000 lần đường tự nhiên nên được sử dụng với 1 lượng nhỏ Không thay đổi đường huyết và không kích hoạt điều tiết insulin Đường hóa học saccharin
- Phân loại đường hóa học: Đường thay thế dạng nhẹ: sorbitol, dextrose, maltodextrin,… Mang hương vị ngọt nhẹ nhàng, có lượng calo thấp. Ít thay đổi đường huyết và có thể sử dụng trong một giới hạn nào đó. Đường sorbitol
- II. Đường Aspartame • 1. Định nghĩa và cấu tạo • Aspartame là một hoá chất tạo vị ngọt thay cho đường và thường đươc gọi là “đường hoá học” . Phenylalanin Thành phần chính Aspartic acid
- II. Đường Aspartame • Công thức:C14H18N2O5 • Phân tử gram năng: ̣ 294.301 g/mol • Tên IUPAC: N-(L a Aspartyl) _ L phenylalanine -1 - methyl ester • Tên thương mại: Nutra sweet, canderel, equal
- II. Đường Aspartame 2.Tính chất • Là môt chât trăng , không ̣ ́ ́ mui, nêu là bôt thì câu tao ̀ ́ ̣ ̣ bôt dưới dang tinh thể ̣ ̣ • Là một dipeptid, ngọt hơn saccharose khoảng 180 - 200 lần. • Có năng lượng 4kcal/g • Điểm nóng chảy là 246-247°C, ít tan trong nước, ethanol, tính axit 4,5- 6,0, không bền trong axit, không bền nhiệt.
- - Trong dung dịch, tính ổn của aspartame phụ thuộc vào các giá trị nhiệt độ, pH và thời gian bảo quản. Thông thường các tính chất của aspartame không bị thay đổi khi nhiệt độ nằm trong khoảng 20-25oC, pH 3- 5. Khi pH quá acid hay quá kiềm và nhiệt độ tăng cao, aspartame bị biên đôi thanh ́ ̉ ̀ diketopiperazine C4H5NO2 (3,6-dioxo-5-benzyl- 2-piperazineacetic acid)và vị ngọt cũng không còn.
- II. Đường Aspartame 3 Liều dùng khuyến cáo Tổ chức Nông Lương Quốc tế (FAO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cục Quản lý Dược-Thực phẩm Mỹ (FDA), khuyến cáo liều dùng cho phép của ̃ ̀ aspartame môi ngay (ADI) là 40 mg/kg thể trọng.
- II. Đường Aspartame • Đối với Việt Nam: Đồ uống có sữa, có hương liệu hoặc lên men (VD: sữa sô 600 mg/kg cô la, sữa cacao, bia trứng, sữa chua uống, sữa đặc) Kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo 10000 mg/kg. cao su... Sản phẩm dùng để trang 5000 mg/kg. trí thực phẩm
- II. Đường Aspartame 4.Ảnh hưởng của đường Aspartame tới sức khỏe con người Ảnh hưởng Cơ thể di truyền Biến mệt mỏi chứng
- Aspartame bị thủy phân trong cơ thể thành 3 chất đó là : aspartic acid (40%), phenylalanin (50%) và metanol (10%).
- II. Đường Aspartame Theo nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở Đan mạch trên gần 60.000 phụ nữ mang thai, việc tiêu thụ đều đặn dưới 1 lon nước ngọt có gaz chứa chất ngọt hoá học aspartame (dạng soda light) làm tăng 38 % nguy cơ sinh non so với đối tượng không sử dụng. Nếu uống trên 4 lon /ngày, nguy cơ này tăng đến 78%.
- II. Đường Aspartame Nghiên cứu thứ 2, do GS Soffritti thuộc Viện nghiên cứu ung thư Ramazzini (Ý) đứng đầu, với mục đich chứng minh aspartame có thể gây ung thư. Aspartame được đưa vào thức ăn của chuột ở các liều khác nhau cho các nhóm chuột gồm 240 con. Chúng được theo dõi bắt từ giai đoạn bào thai trong tử cung đến khi chết, cho thấy mối liên quan mật thiết giữa việc tiêu thụ aspartame và việc xuất hiện ung thư, nhất là ung thư gan và phổi ở những con đực.
- Ngoài ra những biến chứng còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng hằng ngày: • Mắt:có thể bị mù hay giảm thiểu thị lực, chảy nước mắt thường xuyên, mắt lồi ra. • Tai: lùng bùng,không tiếp nhận một số tần số của âm thanh. • Thần kinh: chứng kinh phong, nhức đầu, chóng mặt, mất trí nhớ, nói lắp bắp,… • Tâm sinh lý: bị trầm cảm, cảm thấy không an tâm, có tính bạo động, mất ngủ, lo sợ bất thường, trầm cảm có thể đi đến tự tử • Bao tử: ói mữa, tiêu chảy, đôi khi có máu trong phân, đâu bụng thường xuyên. • Nội tiết: không kiểm soát bệnh tiểu đường được, rụng tóc. • Các chứng phụ: đi tiểu khó khăn và đau, dị dạng cho thai nhi.
- 5 Biện pháp khắc phục: • Nên thay thế đường nhân tạo bằng các loại đường chiết suất từ thiên nhiên: trong rau, củ, quả có chứa nhiều chất có thể tạo ngọt. Mật mía Mật ong
- 5. Biện pháp khắc phục: • Cần tăng cường tuyên truyền cho các tiểu thương, người dân về tác hại cũng như cung cấp thông tin, liều lượng cho phép về các loại chất tạo ngọt nhân tạo có trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Y tế.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài thuyết trình: tình hình sử dụng mạng xã hội facebook của giới trẻ ngày nay
14 p | 4213 | 252
-
Bài thuyết trình Sống thử
13 p | 934 | 181
-
Bài thuyết trình đề tài: Làng gốm Bàu Trúc - Nét đặc sắc của người Chăm
16 p | 649 | 157
-
Bài thuyết trình: Công tác xã hội với người nghiện ma túy
22 p | 1670 | 140
-
Bài thuyết trình Cấu tạo kiến trúc - Cấu tạo tường và vách ngăn
89 p | 582 | 88
-
Bài thuyết trình Chuyên đề Sống thử
16 p | 648 | 86
-
Bài thuyết trình: Dược lâm sàng - Cách giảm liều Glucocorticoid
19 p | 428 | 83
-
Bài thuyết trình: Chu trình Cacbon (Nhóm 1)
30 p | 576 | 76
-
Bài thuyết trình Độc học môi trường: Độc chất của thuốc lá - ĐH Công nghiệp thực phẩm
30 p | 393 | 76
-
Bài thuyết trình nhóm: Ô nhiễm tiếng ồn đô thị
31 p | 860 | 53
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu số liệu khảo sát tiếng ồn giao thông ở TP.HCM và đề xuất các phương pháp giảm tiếng ồn
31 p | 266 | 36
-
Bài thuyết trình Môi trường và con người: Xuất xứ, nguyên nhân, nồng độ các khí và tác hại của chúng trong môi trường không khí ở một khu vực trong thành phố Hà Nội
22 p | 275 | 29
-
Bài thuyết trình: Mối Liên Hệ Giữa Xây Dựng Nền Kinh Tế Độc Lập Tự Chủ Với Hội Nhập Kinh Tế Thế Giới
25 p | 211 | 24
-
Bài thuyết trình: Ô nhiễm trắng - Thực trạng và giải pháp
48 p | 133 | 18
-
Bài thuyết trình: Kiểm định Melamine trong thực phẩm
21 p | 108 | 14
-
Bài thuyết trình: Đánh giá và xử lí tác động của môi trường
38 p | 142 | 14
-
Bài thuyết trình nhóm Tổng luận thương phẩm
18 p | 104 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn