intTypePromotion=1

BỆNH DO VI KHUẨN

Chia sẻ: Buihanh Hanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:43

0
196
lượt xem
58
download

BỆNH DO VI KHUẨN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguyên nhân gây bệnh   Do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Phương thức truyền lây:   - Vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa là đường chính, ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập qua đường hô hấp   - Do nuôi chung với heo mang mầm bệnh, thức ăn nước uống nhiễm mầm bệnh hoặc do thời tiết, stress, vệ sinh chuồng trại kém… Thể quá cấp tính - Sốt cao 42 0C, chỉ sau vài giờ heo khó thở rồi bị kích thích thần kinh, chạy lung tung, kêu la và lăn ra chết....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BỆNH DO VI KHUẨN

  1. ̣ ̉ BÊNH DO VI KHUÂN BÊNH TỤ HUYÊT TRUNG ̣ ́ ̀ 1 BÊNH PHÓ THƯƠNG HAN ̣ ̀ 2 BÊNH PHÙ THUNG Ở HEO CON ̣ ̉ 3 ̣ ́ ́ 4 BÊNH ĐONG DÂU SON 3 BỆNH TIÊU CHẢY Ở HEO CON SAU CAI SỮA 5 BỆNH LỢN NGHỆ (XOĂN KHUÂN) ́ ̉ 6 ̀ ̉ 7 LIÊN CÂU KHUÂN BÊNH SUYÊN Ở LỢN (BÊNH VIÊM PHÔI DO Mycoplasma) ̣ ̃ ̣ ̉ 8 9
  2. I. I. BỆNH TỤ HUYẾT TRUNG ̀ 1. Nguyên nhân gây bệnh Do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. 2. Phương thức truyền lây: - Vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa là đường chính, ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập qua đường hô hấp - Do nuôi chung với heo mang mầm bệnh, thức ăn nước uống nhiễm mầm bệnh hoặc do thời tiết, stress, vệ sinh chuồng trại kém…
  3. 3. Triệu chứng 3.1. Thể quá cấp tính - Sốt cao 42 0C, chỉ sau vài giờ heo khó thở rồi bị kích thích thần kinh, chạy lung tung, kêu la và lăn ra chết. 3.2. Thể cấp tính: - ăn ít hay bỏ ăn, ũ rũ, lười vận động, heo bị sốt cao 40,5 - 410C. - Trên da ở tai, đùi, khoen chân và các vùng da mỏng cũng nổi lên từng đốm xuất huyết sau vài ngày sẽ chuyển sang màu tím.
  4. - Niêm mạc mũi bị sưng đỏ, chảy nhiều nước mũi lúc đầu loãng sau đặc có thể có mủ hoặc máu. Niêm mạc mũi heo bị sưng đỏ và heo biểu hiện khó thở. - Rối loạn hô hấp khó thở, ho khan, sau ho thành hồi. Khi ho heo ngồi như chó. Nhịp tim tăng, heo run rẩy chảy nước mắt. Heo bệnh chỉ nằm và ngồi tư thế chó ngồi
  5. - Chết do nhiễm trùng máu kết hợp với phổi bị viêm nặng, không thở được. phổi cứng lại kèm theo xuất huyết phổi hóa gan
  6.   3.3. Thể mãn tính: - Bệnh kéo dài 3-6 tuần. -Thể này thường kéo theo thể cấp tính nhưng nhẹ hơn chủ yếu là hô hấp: heo khó thở, ho từng. - Tiêu chảy liên miên và kéo dài. - Có khi viêm khớp, da bong vảy, đi đứng không vững. - Ở thể nặng, miệng xuất hiện màng giả trắng đục có mùi hôi. -Sau 5-6 tuần heo chết vì suy nhược.
  7. 4.  Bệnh tích  4.1. Thể cấp tính: - Viêm phổi thùy lớn, phổi có nhiều vùng bị gan hóa, viêm da có những vết tím bầm đỏ sẩm ở ngực, bụng,  Viêm phổi thùy lớn khoen chân. - Viêm bao tim tích nước có khi xuất huyết điểm. Hạch sưng to thủy thủng tụ máu, dạ dày ruột viêm, thận tụ máu. Viêm phổi có vùng bị gan hóa
  8. 4.2. Thể mãn tính: -Viêm phổi, màng phổi dính vào lồng ngực hoặc có những abcess phổi. - Hạch bạch huyết Viêm phổi dính vào lòng ngực phổi bị bã đậu có mủ. Khí quản và phế quản tụ máu, xuất huyết. Viêm phổi có những abcess.
  9. II. BỆNH PHÓ THƯƠNG HÀN 1. Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Salmonella cholerae và Salmonella typhisuis 2. Phương thức truyền lây: - Bệnh xâm nhập chủ yếu qua đường tiêu hóa -Do nuôi nhốt chung với thú bệnh hoặc do heo mẹ nhiễm bệnh vi trùng lây sang bào thai hoặc do vi trùng có sẳn trong cơ thể heo.
  10. 3. Triệu chứng: 3.1. Thể bại huyết:   -sốt cao 41-42 0C, nằm yên một chỗ, yếu ớt, có biểu hiện thần kinh - chân, lưng, da, lỗ tai, đỏ bầm tím rồi chết trong vòng 1-2 ngày.  Chân, lưng, da, lỗ tai, đỏ bầm  tím rồi chết
  11. 3.2. Thể tiêu hóa: * Cấp tính: - Sốt 40-41,5 0C, bỏ ăn nằm tụm lại một chỗ. - Ói mữa, tiêu chảy phân vàng, da tím đỏ ở phần tai, họng, mặt trong mũi, viêm phổi thở khó và chết sau 4-5 ngày. Tiêu chảy phân vàng của heo bị  Da tím đỏ ở phần tai, mặt,  mũi ở heo bị bệnh bệnh 
  12. *Mãn tính: -Heo sốt không cao, táo bón một thời gian sau đó ỉa chảy dai dẳng, phân thối - Trên da có những nốt đỏ hay tím bầm, gầy dần rồi chết. Da có những nốt tím bầm, tiêu  chảy liên tục, heo gầy dần dần 
  13. 4. Bệnh tích: 4.1. Thể bại huyết: da lưng, lỗ tai đỏ tím, hạch  bạch huyết và lách xuất huyết, triển dưỡng. 4.2. Thể tiêu hóa: *Cấp tính: -Da lưng và lỗ tai sậm màu, - Ruột viêm - Xuất huyết phổi viêm, phổi có thể hóa gan
  14. Xuất huyết phổi viêm có  Ruột bị viêm có những nốt  thể hóa gan. hoại tử và hạch ruột triển  dưỡng.
  15. *Mãn tính:  -Thành ruột dày có  nhiều chỗ bị hoại tử - Van hồi manh tràng  có những vết loét hình  nút nối liền nhau  thành mảng. - Hạch ruột xuất huyết  có mủ hoặc bã đậu,  gan lách có những  Manh trành có những vết loét  đớm hoại tử  trắng  hình nút nối liền nhau thành  sưng mềm. mảng.
  16. III. BỆNH PHÙ THUNG Ở HEO CON ̉ III. 1.Nguyên nhân:  Do E.coli có sẵn trong cơ  thể kết hợp với stress bầy   
  17. 2. Triệu chứng: 2. Tri   2.1  Thể quá cấp:  Heo chết đột ngột  và trước khi chết có  triệu chứng phù.    
  18.  2.2 Thể cấp tính. - Ngày đầu heo bỏ ăn→ có triệu chứng phù. -  Phù thủng chủ yếu ở vùng đầu như: mí mắt,  vùng hầu, gốc tai, đôi khi sưng cả mặt.   -   Phù não   - Do thủy thủng ở thanh quản nên hay kêu khàn  giống tiếng chim.   - Sung huyết ở niêm mạc và xanh tím ở tai, mõm,  chóp đuôi… - Heo rất khó thở trước khi chết.
  19. 3. Bệnh tích: Xuất huyết ruột non, phù Phù thủng ở kết tràng và chứa màng treo ruột và sưng hạch nhiều dịch thủy thủng màng treo ruột.
  20. IV. BỆNH ĐÓNG DẤU SON  IV. 1. Nguyên nhân: Do vi khuẩn Erysplathrix rhusiopathiae gây nên. 2. Phương thức truyền lây: - Bệnh lây lan qua: da bị tổn thương qua thức ăn, nước uống mang mầm bệnh. - Heo con nhiễm khuẩn từ nái mang trùng hoặc nhiễm khuẩn từ bên ngoài và trở thành vật mang trùng thải mầm bệnh ra môi trường theo phân.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2