intTypePromotion=1

Béo phì ở trẻ em: một vấn đề lớn

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
161
lượt xem
12
download

Béo phì ở trẻ em: một vấn đề lớn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đổ lỗi cho di truyền. Đổ lỗi cho thiếu giáo dục thể chất tại trường học. Đổ lỗi cho internet. Trong 20 năm qua, số trẻ em béo phì ở Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi tới 1/5 trẻ. Đây là sự gia tăng bệnh béo phì đáng buồn nhất trong lịch sử. Nhưng vấn đề này không phải là đổ lỗi. Đây là bệnh có thể phòng ngừa với tỷ lệ cao chưa từng thấy ở quốc gia này đối với trẻ em và người lớn. Béo phì ở trẻ em bắt đầu bằng việc phòng ngừa- cho...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Béo phì ở trẻ em: một vấn đề lớn

  1. Béo phì ở trẻ em: một vấn đề lớn Đổ lỗi cho di truyền. Đổ lỗi cho thiếu giáo dục thể chất tại trường học. Đổ lỗi cho internet. Trong 20 năm qua, số trẻ em béo phì ở Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi tới 1/5 trẻ. Đây là sự gia tăng bệnh béo phì đáng buồn nhất trong lịch sử. Nhưng vấn đề này không phải là đổ lỗi. Đây là bệnh có thể phòng ngừa với tỷ lệ cao chưa từng thấy ở quốc gia này đối với trẻ em và người lớn. Béo phì ở trẻ em bắt đầu bằng việc phòng ngừa- cho phép trẻ em có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể chúng và giúp cha mẹ ông bà đưa ra quyết định đúng đắn về vấn đề dinh dưỡng và luyện tập. Trẻ em trở nên béo phì như thế nào? Bất kể tuổi tác, bạn sẽ tăng cân khi lượng calo đưa vào nhiều hơn lượng calo được đốt cháy.
  2. Nhưng béo phì không đơn thuần như vậy. Béo phì là một bệnh phức tạp. Việc tăng cân bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cộng thêm cả lượng calo đưa vào. Các yếu tố ngày gồm: - Di truyền. Trẻ có bố mẹ quá cân thì cũng dễ bị quá cân. - Chuyển hóa. Chuyển hóa nhanh đốt cháy calo nhanh hơn chuyển hóa chậm. Tập thể dục là yếu tố chính ảnh hưởng đến chuyển hóa. Mặc dù hiếm gặp, tình trạng bệnh và các thuốc bạn dùng cùng có thể gây ra những thay đổi. Trong phạm vi nào đó, bạn ăn bao nhiêu, ăn khi nào và bỏ bữa khi nào cũng có thể ănh hưởng tới chuyển hóa trong cơ thể bạn. - Môi trường. Di truyền và chuyển hóa thường đặt cơ sở chính khiến một người trở thành béo phì, và sau đó môi trường là yếu tố xác định. Một số ví dụ: + Tính “ăn hết sạch”có thể kích thích trẻ ăn nhiều hơn cần thiết. + Chỉ 25% trẻ độ tuổi đến trường tham gia học thể dục, nghĩa là ngày càng ít trẻ tập thể dục khi ở trường.
  3. + Các gia đình lười vận động cũng góp phần phát triển lối sống lười vận động. Trẻ không có nhiều mẫu người có tâm hồn lành mạnh - sức khỏe tốt - dưới 50% người Mỹ tập thể dục 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần. Rất khó khuyến khích mà không có cảm hứng. Các nguy cơ về tinh thần và thể chất Béo phì ở trẻ có thể dẫn tới các biến chứng gồm: Béo phì  Tiểu đường  Ngừng thở khi ngủ  Cholesterol máu cao  Bệnh mạch vành  Tăng insulin máu  Trầm cảm  Hơn nữa, việc điều trị những bệnh này lại góp phần làm tăng cân hoặc hạn chế hoạt động như vậy càng làm béo hơn. Vì thế, can thiệp sớm là việc làm khẩn cấp để ngăn ngừa các biến chứng này.
  4. Để giúp trẻ béo phì giảm cân và giữ được sức khỏe, đánh giá đầy đủ lối sống của trẻ liên quan tới ăn uống, hoạt động, không hoạt động và tác động qua lại giữa bố mẹ hoặc người chăm sóc. Cảm xúc của trẻ cũng là điểm chính trong điều trị thành công béo phì. Trầm cảm là cảm xúc thường gặp nhất tác động đến trẻ béo phì. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng thành kiến đối với người béo phì bắt đầu từ 3-5 tuổi. Điều này có nghĩa là ngay từ trước khi trẻ béo phì đến nhà trẻ, chúng thường bị réo tên, khó kết bạn, bị loại khỏi các hoạt động và được chọn lựa cuối cùng trong nhóm. Một môi trường tẩy chay như vậy thường làm tăng cân thêm vì điều này ngăn trở trẻ tham gia hoạt động thể thao và khuyến khích hoạt động đơn độc, như xem tivi, chơi game hoặc internet. Để đảo ngược chu kỳ này, chủ yếu là giúp trẻ thay đổi, điều đó sẽ là cả lợi ích và sức chịu đựng. Đôi khi sự thay đổi này gồm cả thay đổi thức ăn, lượng thức ăn hoặc người ăn cùng chúng. Nhiều khi không cần thay đổi gì về thức ăn. Trẻ em bị ảnh hưởng mạnh bởi môi trường, vì thế tập trung vào việc chúng sử dụng thời gian ra sao rất quan trọng - khuyến khích dành nhiều thời gian hoạt động hơn và giảm thời gian thụ động ngồi trước tivi hoặc máy tính.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2