intTypePromotion=1

Bộ 10 đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Chia sẻ: Từ Lương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:48

0
30
lượt xem
1
download

Bộ 10 đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham gia thử sức với Bộ 10 đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án) để nâng cao tư duy, rèn luyện kĩ năng giải đề và củng cố kiến thức Toán học căn bản nhằm chuẩn bị cho kì thi quan trọng sắp diễn ra. Chúc các em vượt qua kì thi học kì thật dễ dàng nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bộ 10 đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án)

Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Sinh học năm 2019-2020

1. Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 - Phòng GD&ĐT Quận 2

Câu 1 Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt mà em biết? (2.0 điểm)

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

Câu 2 . Tại sao nói Hạt kín là thực vật tiến hóa hơn cả? (2.0 điểm)

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

Câu 3 . Những điều kiện bên ngoài và bên trong nào cần cho hạt nảy mầm? Với mỗi điều kiện bên ngoài và bên  trong đó hãy nêu một biện pháp vận dụng vào sản xuất giúp hạt nảy mầm tốt. (2.0 điểm)

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

Câu 4 . Tại sao nói “rừng cây như là một lá phổi xanh” của con người? (1.5 điểm)

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

..................................................................................................................................................................

--Đáp án học kì 2 môn Sinh học lớp 6--

Câu 1 . 2. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt ? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại quả thịt mà em biết? (2.0 điểm)

Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta chia quả làm 2 nhóm chính: Quả khô và quả thịt

- Quả khô: Khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng. Vd: Quả chò, quả cải, quả đậu xanh, quả bông...(1.0)

- Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả. Vd: Quả cà chua, quả xoài, quả chuối, quả đu đủ... (1.0 điểm)

Câu 2 .  Tại sao nói Hạt kín là thực vật tiến hóa hơn cả? (2.0 điểm)

- Cơ quan sinh dưỡng phát triển và đa dạng. (0.5 điểm)

- Cơ quan sinh sản (là hoa, quả, hạt) có rất nhiều dạng khác nhau. Hạt nằm trong quả, (trước đó là noãn nằm trong bầu nhụy) là ưu thế của cây Hạt kín vì hạt được bảo vệ tốt hơn. (1.0 điểm)

-  Môi trường sống đa dạng. (0.5 điểm)

Câu 3 .Với mỗi điều kiện bên ngoài và bên  trong đó hãy nêu một biện pháp vận dụng vào sản xuất giúp hạt nảy mầm tốt.(2.0 điểm)

Muốn cho hạt nảy mầm cần có các điều kiện sau: (1.0 điểm)

  • Điều kiện bên ngoài: Nước, không khí và nhiệt độ thích hợp
  • Điều kiện bên trong: Chất lượng hạt phải tốt: Hạt chắc, không sâu mọt, không sức sẹo, không bị mốc

*Vận dụng kiến thức vào sản xuất  (1.0 điểm)

- Gieo hạt đúng thời vụ giúp cho hạt gặp được những điều kiện thời tiết phù hợp nhất, hạt sẽ nảy mầm tốt hơn.

- Phải bảo quản hạt giống không bị mối mọt, nấm, mốc phá hoại, hạt mới có sức nảy mầm cao.

(giáo viên linh động chấm điểm)

Câu 4 . Tại sao nói “rừng cây như là một lá phổi xanh” của con người? (1.5 điểm)

Nói “rừng cây như là một lá phổi xanh” của con người :

- Trong quá trình quang hợp, thực vật lấy vào khí cacbonic và nhả ra khí oxi nên đã góp phần giữ cân bằng các khí này trong không khí. (1.0 điểm)

- Lá cây có tác dụng ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, làm giảm ô nhiễm môi trường. (0.5 điểm)

--Còn tiếp--

2. Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 - Trường THCS Bắc Sơn

Phần I: Trắc nghiệm: 5 điểm

Chọn và khoanh tròn vào đáp án trả lời đúng nhất.

Câu 1: Có một ô tô đang chạy trên đường. Trong các câu mô tả sau, câu nào không đúng.

   A. Ô tô chuyển động so với mặt đường ;           B. Ô tô đứng yên so với người lái xe.

   C. Ô tô chuyển động so với người lái xe;          D. Ô tô chuyển động so với cây bên đường.

Câu 2: Nguyên tắc cấu tạo và hoạt động của nhiệt kế dùng chất lỏng dựa trên

   A. Sự nở vì nhiệt của các chất.                              B. Sự nở vì nhiệt của chất rắn.

   C. Sự nở vì nhiệt của chất lỏng.                             D. Sự nở vì nhiệt của chất khí.

Câu 3: Sự đa dạng và phong phú của động vật thể hiện ở

   A. Đa dạng về số loài, phương thức sống và phong phú về số lượng cá thể, môi trường sống

   B. Đa dạng về phương thức sống và có nhiều lợi ích

   C. Đa dạng về môi trường sống và chúng có nhiều tác hại

   D. Đa dạng về cấu trúc cơ thể do có ít loài

Câu 4: Nói người đi xe máy từ Hưng Yên tới Hà Nội với vận tốc 50 km/h điều cho ta biết gì?

   A. Vận tốc của người đó.

   B. Vận tốc trung bình của xe máy.

   C. Vận tốc chuyển động đều của xe máy.

   D. 1 giờ người đó đi được 50 km

Câu 5: Gió thổi căng phồng một cánh buồm. Gió đã tác dụng lên cánh buồm một lực nào trong các lực sau:

   A. Lực căng                    B. Lực đẩy                      C. Lực kéo                      D. Lực hút

Câu 6: Nguyên nhân chủ yếu nào trong các nguyên nhân dưới dây dẫn đến sự suy giảm của một số loài động vật.

   A. Do con người xây dựng các khu đô thị làm mất diện tích rừng tự nhiên.

   B. Do rác thải sinh hoạt của con người, làm ô nhiễm môi trường.

   C. Do một số hoạt động của con người như: đốt rừng, chặt phá rừng, săn bắt động vật bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường.

   D. Do con người chưa có biện pháp bảo tồn các loài động vật.

Câu 7: Nhiệt kế y tế dùng để đo:

   A. Nhiệt độ cơ thể                                                   B. Nhiệt độ của nước

   C. Đo độ rượu                                                          D. Đo nhiệt độ không khí

Câu 8: Trong các cách sắp xếp các chất nở vì nhiệt từ nhiều tới ít sau đây, cách nào là đúng?

   A. Sắt, nước, không khí.                                         B. Không khí, sắt, nước.

   C. Không khí, nước, sắt.                                         D. Nước, không khí, sắt.

Câu 9: Nhóm động vật nào sau đây là động vật không xương sống:

   A. Ong, sứa, tôm, chuột.                                         B. Trai, cua, gà, châu chấu.

   C. Giun đất, cua, nhện, châu chấu.                        D. San hô, ốc sên, lươn, thủy tức.

Câu 10: Một vật trên mặt đất có khối lượng 5 kg bị Trái đất hút một lực bằng bao nhiêu Niutơn ?

   A. 5 N                              B. 10 N                            C. 20 N                            D. 50 N

Phần II: Tự luận (5 điểm)

Câu 1 ( 1 điểm)  Tại sao một số loài động vật có xương sống đang trên đà suy giảm? Nêu các biện pháp bảo vệ chúng.

Câu 2 (1 điểm)     

Quan sát nhiệt kế ở hình bên, cho biết :

- Giới hạn đo của nhiệt kế, độ chia nhỏ nhất của nhiệt kế (theo thang nhiệt độ Xen-xi-út)

- Có thể dùng nhiệt kế này để đo nhiệt độ của nước sôi không?

- Theo em nhiệt kế này được sử dụng để làm gì?

- Em hãy đọc nhiệt độ đo được của nhiệt kế bên?

Câu 3 (1 điểm)

Chuyển động cơ học là gì? Tìm ví dụ về tình huống một vật có thể đứng yên so với vật này nhưng chuyển động so với vật khác?

--Đáp án học kì 2 môn Sinh học lớp 6--

Phần trắc nghiệm:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
C C A D B C A C D D
11 12 13 14 15 15 17 18 19 20
A D D B B A B C B A

Phần tự luận:

Câu 1 (1 điểm):

Một số loài động vật có xương sống đang trên đà suy giảm vì:

- Con người đã phá rừng => làm mất nơi sống của chúng.

- Môi trường sống của chúng bị ô nhiễm.

- Con người khai thác, săn bắt chúng quá mức.

Biện pháp bảo vệ:

- Bảo vệ rừng và trồng rừng, Bảo vệ môi trường sống của chúng

- Cấm săn bắt và buôn bán các loài đv hoang dã.

- Tuyên truyền gd mọi người ý thức bảo vệ ĐV hoang dã.

Câu 2: (1 điểm)

- Giới hạn đo của nhiệt kế từ - 40oC đến 50oC

- Độ chia nhỏ nhất là 1oC

- Không thể dùng nhiệt kế này để đo nhiệt độ của nước sôi.

- Nhiệt kế này được dùng để đo nhiệt độ không khí.

Câu 3. ( 1 điểm)

- Nêu khái niệm: Chuyển động cơ học là sự chuyển dời vị trí trong không gian của các vật hay là sự thay đổi vị trí của 1 vật theo thời gian so với vật khác.

- Lấy được 1 VD về sự chuyển động của một vật so với vật này nhưng đứng yên so với vật khác.

--Còn tiếp--

3. Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 - Trường THCS Đức Giang

I. Trắc nghiệm (5 điểm): Tô vào phiếu trả lời phương án mà em lựa chọn:

Câu 1. Có tất cả mấy bậc phân loại thực vật:

A. 3                          B. 8                          C. 6                          D. 2

Câu 2. Quả nào dưới đây không còn vết tích của đài?

A. Quả thị                 B. Quả bưởi             C. Quả hồng             D. Quả cà

Câu 3. Trong những cây sau cây nào có hại cho sức khỏe con người?

A. Cây xoài.              B. Cây mai.              C. Cây ngô               D. Cây thuốc lá.

Câu 4. Hạt là do bộ phận nào của hoa biến đổi thành sau thụ tinh?

A. Bao phấn              B. Vòi nhụy              C. Bầu nhụy             D. Noãn

Câu 5. Ngành tiến hóa nhất trong giới thực vật là ngành:

A. hạt kín                  B. hạt trần                C. rêu                       D. dương xỉ.

Câu 6. Thực vật có vai trò đối với động vật như:

A. cung cấp ô xi, thức ăn, nơi ở

B. cung cấp nơi ở và sinh sản.

C. cung cấp nơi ở và ô xi

D. cung cấp ô xi và thức ăn, nơi ở và sinh sản

Câu 7. Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt hai lá mầm nằm ở đâu?

A. Phôi nhũ               B. Lá mầm               C. Phôi                     D. Chồi mầm

Câu 8. Giao phấn là hiện tượng:

A. hạt phấn tiếp xúc với bầu nhuỵ của hoa đó

B. hạt phấn của hoa này tiếp xúc với vòi nhuỵ của hoa kia.

C. hạt phấn tiếp xúc với đầu nhuỵ

D. tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái trong noãn tạo thành hợp tử.

Câu 9. Đặc điểm đặc trưng của quyết là:

A. Sinh sản bằng hạt                                  B. Chưa có rễ, thân, lá thật

C. Nón đực nằm ở ngọn cây                       D. Đã có rễ, thân, lá, có mạch dẫn

Câu 10. Phát biểu nào dưới đây là đúng ?

A. Quả hạch được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả mọng.

B. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả khô và quả mọng.

C. Quả mọng được phân chia làm 2 nhóm là quả thịt và quả hạch.

D. Quả thịt được phân chia làm 2 nhóm là quả hạch và quả mọng.

II. Tự luận ( 5 điểm)

Câu 1: (1 điểm)

      Giải thích tại sao ở vùng bờ biển người ta phải trồng rừng phía ngoài đê?

Câu 2: (2 điểm)

      Trong tự nhiên và trong đời sống con người, vi khuẩn có vai trò như thế nào?

Câu 3: (2 điểm)

      Phân biệt cây thuộc lớp Một lá mầm và cây thuộc lớp Hai lá mầm?

--Đáp án học kì 2 môn Sinh học lớp 6--

I. Trắc nghiệm:

Câu

Chọn

Câu

Chọn

Câu

Chọn

Câu

Chọn

Câu

Chọn

1

C

5

A

9

D

13

C

17

B

2

B

6

D

10

D

14

A

18

C

3

D

7

B

11

B

15

B

19

A

4

D

8

C

12

A

16

C

20

A

II. Tự luận:

Câu 1(1 điểm) - Giải thích đúng được 1 điểm

Nhờ có thân cây chắc chắn và hệ rễ phức tạp, các rừng cây này sẽ giúp ngăn cản sự phá hủy của gió bão và sóng biển, giúp bảo vệ đê biển được an toàn, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân vùng ven biển tốt hơn.

Câu 2 (2 điểm) Nêu được mỗi ý đúng và đủ được 1 điểm

+ Có lợi (1 điểm)

+ Có hại (1 điểm)

Câu 3(2 điểm)

 

Cây 1 lá mầm

Cây 2 lá mầm

Kiểu rễ 

rễ cọc

Chùm

Kiểu gân lá 

song song, cung

hình mạng

Số cánh hoa 

3,6

4, 5

Số lá mầm trong phôi 

1 lá mầm

2 lá mầm

Dạng thân 

cỏ, cột

Gỗ, cỏ, leo, bò

 
--Còn tiếp--

4. Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 - Trường THCS Nguyễn Thị Lựu

Câu 1:(3 điểm)

  1. Thụ phấn là gì?
  2. Em hãy nêu đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ sâu bọ?

Câu 2:(4 điểm)

  1. Hoa giao phấn nhờ vào các yếu tố nào?
  2. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt?
  3. Kề tên 2 loại quả khô và 2 loại quả thịt?

Câu 3:(2 điểm)

          Tại sao người ta phải thu hoạch đậu xanh trước khi quả chín khô?

Câu 4:(1 điểm)

         Tại sao nói: “Nếu không có thực vật thì cũng không có loài người”? 

--Đáp án học kì 2 môn Sinh học lớp 6--

Câu

Nội dung yêu cầu

Câu 1

(3đ)

a. Thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy

b. Đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ sâu bọ:

- Màu sắc sặc sỡ

- Có hương thơm, mật ngọt

- Hạt phấn to và có gai

- Đầu nhụy có chất dính

Câu 2

(4đ)

a. Hoa giao phấn nhờ vào: sâu bọ, nhờ gió, nhờ con người

b. Dựa vào vỏ quả khi chín để phân biệt quả khô và quả thịt

c. 2 loại quả khô: (HS nêu )

   2 loại quả thịt (HS nêu)

Câu 3

(2đ)

Vì đậu xanh thuộc quả khô nẻ, khi chin khô thì vỏ quả nẻ ra hạt rơi ra ngoài khó thu hoạch nên phải thu hoạch trước khi quả chín khô

Câu 4

(1đ)

Vì thực vật cung cấp cho con người:

- Thức ăn

- Khí oxi

--Còn tiếp--

5. Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 6 - Trường THCS Nguyễn Tri Phương

Câu 1.( 2,5 điểm)

1.1.Trình bày đặc điểm cơ quan sinh sản của cây Thông.

1.2. Dựa vào đặc điểm quan trọng nào để xếp cây Thông vào ngành Hạt Trần?

Câu 2.(2 điểm) Có thể nhận biết một cây thuộc lớp Một lá mầm hay lớp Hai lá mầm nhờ những dấu hiệu bên ngoài nào?

Câu 3 : (1 điểm) Hạt giống nảy mầm phụ thuộc vào những điều kiện nào?

Câu 4 : (2,5 điểm)

4.1. Mốc trắng và nấm rơm có những điểm gì giống nhau mà xếp chúng vào chung một giới Nấm?

4.2. Giải thích tại sao thức ăn bị ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách? Muốn giữ thức ăn ko bị ôi thiu chúng ta phải làm gì?

Câu 5 : (2điểm)

5.1 Vì sao phải tích cực trồng cây, gây rừng?

5.2 Để hưởng ứng chương trình “ Ngày Chủ nhật xanh”, là học sinh em sẽ làm gì đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị và khuôn viên trường Nguyễn Tri Phương ngày càng xanh, sạch, sáng và  không rác thải?

--Đáp án học kì 2 môn Sinh học lớp 6--

Câu

Ý

Nội dung

1

1.1

-Cơ quan sinh sản của cây thông là nón đực và nón cái nằm trên cùng một cây:

1.2

+ Nón đực: nhỏ, màu vàng, mọc thành cụm ở đầu cành.

1.3

Mang các túi phấn chứa nhiều hạt phấn.

1.4

+ Nón cái: lớn hơn nón đực, mọc riêng lẻ, màu xanh, khi chín hóa gỗ màu nâu.

1.5

                  Mang các lá noãn hở, trên có noãn.

1.6

-Thông sinh sản bằng hạt nằm lộ trên lá noãn hở.

1.7

Dựa vào đặc điểm quan trọng: hạt nằm lộ trên lá noãn hở

2

 

 

2.1

2.2

2.3

2.4

Cây thuộc lớp Một lá mầm

Cây thuộc lớp Hai lá mầm

+  Hầu hết có rễ chùm, thân cỏ.

+ Gân lá hình cung hoặc song song.

+ Số cánh hoa: 3 hoặc 6 cánh.

+ Hạt nảy mầm có 1 lá mầm

+ Hầu hết có rễ cọc, thân gỗ, thân cỏ, thân leo.

+ Gân lá hình mạng.

+ Số cánh hoa: 4 hoặc 5 cánh.

+ Hạt nảy mầm có 2 lá mầm.

3

3.1

- Bên ngoài: Nhiệt độ thích hợp, đủ độ ẩm, có đủ không khí.

3.2

- Bên trong: chất lượng hạt giống tốt, cụ thể: hạt to, tròn, chắc mẩy, không bị mối mọt, không bị sứt sẹo, mốc.

--Còn tiếp--

Trên đây là một phần trích nội dung Đề thi học kì 2 Sinh học lớp 6 năm 2019-2020 để tham khảo đầy đủ, mời các bạn đăng nhập và tải về tài liệu. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm Đề thi học kì 2 Lịch sử lớp 6 năm 2019-2020 (Có đáp án) để chuẩn bị cho kì thi sắp tới nhé!

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2