intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý

Chia sẻ: Tethys75 Tethys75 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

81
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và là chất chống ôxy hóa tuyệt vời nhất cho cơ thể. Ngoài ra, hoa quả còn giúp bạn phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh trong tất cả các mùa, đặc biệt là giúp cơ thể ngăn ngừa mất nước trong mùa hè. Nhưng làm thế nào để lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý

  1. Cách lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý Hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và là chất chống ôxy hóa tuyệt vời nhất cho cơ thể. Ngoài ra, hoa quả còn giúp bạn phòng tránh và điều trị nhiều loại bệnh trong tất cả các mùa, đặc biệt là giúp cơ thể ngăn ngừa mất nước trong mùa hè. Nhưng làm thế nào để lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý? Ths.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng hoa quả một cách hợp lý. Dùng thế nào cho hợp lý? Cam: Không nên ăn vào buổi sáng sớm và đêm khuya. Bạn có thể dùng cam một giờ trước hoặc sau bữa ăn để hỗ trợ cho việc tiêu hóa thức ăn. Dưa hấu:
  2. Hãy ăn vào buổi trưa để giúp khôi phục lượng nước cho cơ thể. Bạn cũng có thể dùng dưa ngay trong bữa ăn. Hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin và là chất chống ôxy hóa tuyệt vời nhất. Nho: Tránh dùng trong bữa ăn mà phải cách vài giờ. Xoài: Bạn có thể dùng xoài với sữa như sữa trứng hoặc đường. Tuy nhiên, xoài mang tính ấm, không nên dùng nhiều lần trong ngày. Nước chanh:
  3. Nhiều người có thói quen uống nước chanh pha muối vào buổi sáng để thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, điều đó rất nguy hiểm nếu bạn chưa ăn gì, bởi tính axit của chanh có nguy cơ làm đau dạ dày. Do đó, cần ăn sáng đầy đủ rồi mới uống nước chanh. Nước ép cà chua: Nên uống nước cà chua 20 – 30 phút trước bữa ăn để kích thích nhu động ruột và dạ dày, sẵn sàng cho việc tiêu hóa thực phẩm. Tránh uống sau 20h. Nước ép cà rốt: Trước khi uống nước cà rốt, hãy ăn một số thực phẩm giàu chất béo để hấp thụ tối đa các vi chất trong cà rốt. Tuy nhiên, đừng nên uống quá nhiều loại nước này vì việc dư thừa beta-caroten sẽ gây quá tải cho gan và vàng da. Người lớn mỗi tuần chỉ cần 2 – 3 cốc, trẻ em 1 – 2 cốc là đủ. Nước dừa: Thời gian tốt nhất để uống nước dừa là mỗi buổi sáng, sau khi thức dậy. Mỗi ngày một trái là đủ. Quả có thể lấy nước Xoài: Chứa vitamin A, C và E. Chanh:
  4. Nước chanh pha đường hoặc muối chống mất nước. Chanh chứa vitamin C giúp tái tạo tế bào da, giúp da sáng mịn. Những loại quả có thể lấy nước. Dừa: Nhiều kali, giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa. Chất béo, đường cung cấp ôxy và dưỡng chất cho các tế bào, bổ sung hydratcacbon cho cơ thể. Dưa hấu: Giúp tăng năng lượng, hydratcacbon và làm mát cơ thể. Cà rốt: Nhiều carotenoid, bảo vệ tim. Nước cà rốt điều chỉnh đường trong máu, ngừa ung thư, tăng chất lượng sữa, làm đẹp da. Dưa chuột:
  5. Chứa khoảng 96% lượng nước và là nguồn vitamin, chất chống ôxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa và làm đẹp da. Cà chua: Chứa vitamin, kali và sắt. Bí đỏ: Giàu chất chống ôxy hóa, vitamin, tốt cho bệnh viêm khớp. Ổi: Nhiều vitamin C, kali, caro-tenoid, tăng cường hệ thống tiêu hóa và khử trùng. Táo xanh: Cung cấp vitamin, khoáng chất, cải thiện tiêu hóa và các vấn đề hô hấp. Quả ăn ngay Dâu tây: Nhiều vitamin C, kali, natri, sắt và ít calo. Có thể thái lát trộn đường hoặc không đường để dùng. Khi giữ trong tủ lạnh, đừng bỏ cuống dâu. Quả mâm xôi: Là nguồn vitamin C, A và chất xơ. Mâm xôi rất dễ bị hư nên cần giữ trong tủ lạnh nếu chưa dùng ngay.
  6. Anh đào: Nhiều enzym, vitamin và khoáng chất. Chọn mua quả có màu tươi sáng, thân cây tươi. Nếu giữ trong tủ lạnh, chỉ nên ăn trong vòng 2 ngày. Dưa lưới: Là kho khoáng chất, kali, natri, phốt-pho, magiê, canxi, lưu huỳnh, sắt và vitamin C. Đây còn là nguồn bromelain – một loại enzym giúp tiêu hóa. Đào: Đây là loại trái cây giàu beta-caroten, kali và chứa một lượng vừa phải vi- tamin C. Nên chọn quả sáng màu, vỏ mịn màng, hương thơm ngọt ngào. Đào có thể chín ở nhiệt độ phòng. Nếu lưu trữ tốt trong tủ lạnh, có thể ăn trong 5 ngày. Đừng quên điều này:  Không nên uống nước trái cây ngọt sau bữa ăn trưa vì có thể làm tăng quá trình lên men trong ruột và gây đầy bụng.  Các loại nước hoa quả có tính axit như cam, chanh, quýt, bưởi, cà chua, dứa: nên uống vào buổi sáng, sau khi đã dùng bữa điểm tâm.  Hãy ăn trái cây ngay khi vừa cắt hay ép vì nếu để lâu, chúng sẽ có tính axit và mất nhiều vitamin.  Có thể thêm muối đen để lát trái cây tươi và cũng để làm tăng hương vị của hoa quả. Muối đen còn giúp tiêu hóa tốt.
  7.  Tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào trái cây. Hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh.  Nếu bạn không muốn bị tăng cân thì không nên cho đường vào sinh tố vì đường nhiều năng lượng. Đường cũng không phải là chất dinh dưỡng cần thiết mà lại rất dễ làm bạn tăng cân. Còn nếu người gầy, có thể thêm chút đường cho dễ uống.  Đối với người trưởng thành, mỗi ngày chỉ nên uống 2 – 3 cốc sinh tố không đường, còn nếu uống có đường thì không nên quá 2 cốc. Trẻ em chỉ cần một cốc sinh tố mỗi ngày là đủ.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2