Cách tự tính thuế thu nhập cá nhân

Chia sẻ: Nguyễn Thanh Triều | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
469
lượt xem
153
download

Cách tự tính thuế thu nhập cá nhân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách tự tính thuế thu nhập cá nhân Tiền đóng góp từ thiện, lương hưu, trợ cấp một lần khi sinh con... không bị tính thuế. Có nhiều ý kiến cho rằng việc tính thuế theo Luật Thuế thu nhập cá nhân khá rắc rối. Để giúp bạn đọc tự tính thuế cho mình, kỳ này Báo Pháp Luật TP.HCM hướng dẫn cụ thể về các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế, các khoản được miễn thuế cùng cách tính thuế từ tiền lương, tiền công đối với công nhân, nhân viên, công chức. Tính thuế lũy tiến Theo Luật...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách tự tính thuế thu nhập cá nhân

  1. Cách tự tính thuế thu nhập cá nhân Tiền đóng góp từ thiện, lương hưu, trợ cấp một lần khi sinh con... không bị tính thuế. Có nhiều ý kiến cho rằng việc tính thuế theo Luật Thuế thu nhập cá nhân khá rắc rối. Để giúp bạn đọc tự tính thuế cho mình, kỳ này Báo Pháp Luật TP.HCM hướng dẫn cụ thể về các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế, các khoản được miễn thuế cùng cách tính thuế từ tiền lương, tiền công đối với công nhân, nhân viên, công chức. Tính thuế lũy tiến Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, thuế suất lũy tiến đối với tiền công, tiền lương mỗi tháng (xem sơ đồ). Để tự tính thuế, trước tiên bạn phải tính thu nhập chịu thuế bằng tổng các khoản thu nhập trừ các khoản được miễn hoặc không bị tính thuế hàng tháng. Giả sử thu nhập chịu thuế của bạn đến 32 triệu đồng/tháng thì bạn phải phân ra các nấc thu nhập sau để áp mức thuế khác nhau: - Từ 1 đồng đến 5 triệu đồng: Chia cho 100 rồi nhân 5 = A - Từ 5.000.001 đồng đến 10 triệu đồng: Chia cho 100 rồi nhân 10 = B - Từ 10.000.0001 đồng đến 18 triệu đồng: Chia cho 100 rồi nhân 15 = C - Từ 18.000.001 đồng đến 32 triệu đồng: Chia cho 100 rồi nhân 20 = D Số thuế bạn phải nộp hàng tháng tương ứng với từng nấc thu nhập (A, B, C, D) cộng với thuế các nấc thu nhập trước (nếu có). Thuế mới giảm nhiều Trên số báo ngày 26-11, phóng viên sơ suất tính sai một số mức thuế thu nhập cá nhân cụ thể từ tiền lương, tiền công. Xin bạn đọc xem lại mức thuế đúng (xem bảng). Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, số thuế người có thu nhập dưới 32 triệu đồng/tháng phải nộp giảm nhiều so với hiện nay. Đặc biệt, nếu bạn đang nuôi từ hai thân nhân trở lên (con vị thành niên; cha mẹ, vợ, chồng, con không có khả năng lao động hoặc hết tuổi lao động, thu nhập dưới 500 ngàn đồng/tháng), sang năm 2009 bạn sẽ được giảm gần phân nửa số thuế trở lên. Riêng người không phải nuôi ai có thu nhập trên bốn triệu đồng đến năm triệu đồng/tháng hiện nay không phải nộp thuế nhưng sắp tới bị tính thuế 5% đối với khoản vượt bốn triệu đồng. Bị tính thuế Thu nhập từ tiền lương, tiền công bị tính thuế gồm: - Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.
  2. - Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ các khoản được miễn thuế). - Tiền thù lao dưới các hình thức. - Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức. - Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền. - Tiền thưởng. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập. Miễn thuế Những khoản phụ cấp, trợ cấp, giảm trừ sau không bị tính thuế: - Các khoản phụ cấp, trợ cấp ưu đãi người có công... - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực. - Trợ cấp khó khăn đột xuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. - Trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc hoặc mất việc làm, các khoản trợ cấp khác do bảo hiểm xã hội chi trả. - Các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc. - Các khoản giảm trừ: Người nộp thuế được giảm trừ bốn triệu đồng/tháng, mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế phải nuôi được giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng. - Tiền đóng góp từ thiện, nhân đạo gồm các khoản đóng góp vào tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa, quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học hoạt động hợp pháp, không nhằm mục đích lợi nhuận. - Tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ. - Tiền lương hưu do bảo hiểm xã hội chi trả.
  3. - Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được nhà nước phong tặng, tiền thưởng tố cáo tham nhũng...

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản