intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chương Các quá trình hóa sinh

Chia sẻ: Pham Duong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

220
lượt xem
83
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ứng dung của quá trình lên men kỵ khí trải qua 3 giai đoạn : giai đoạn 1 phát triển hỗn hợp nhiều loại vi khuẩn khác nhau từ nhiều nguồn, giai đoạn 2 là quá trình lên men lactic đồng hình xảy ra mạnh, nếu có O2 gây thối thức ăn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương Các quá trình hóa sinh

  1. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.2 – Lên men lactic: II.2.2.3 – ng d ng: chua th c n • guyên li u: th c v t b m nh , m t ít n c vo g o kín 1 – 2 ngày, toCopt = 25 ÷ 30oC • • Quá trình qua 3 giai o n: Giai o n 1: giai o n phát tri n h n h p nhi u lo i vi khu n khác nhau t nhi u ngu n. Giai o n 2: quá trình lên men lactic ng hình x y ra m nh, n u có O2 gây th i th c n. Giai o n 3: Th i k chín, vi khu n lactic bi tiêu di t, lactic acid t o thành nhi u. u kh i không s ch, vi khu n Butyric phát tri n gây mùi khó ch u và vi ng cho kh i .
  2. ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u II.2.2 – Lên men lactic II.2.3 – Lên men propionic II.2.4 – Lên men butyric II.2.5 – Lên men acetone – etylic II.2.6 – Lên men acetone – butanol II.2.7 – Lên men k khí các thành ph n khó th y phân c a th c v t
  3. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.3 – Lên men propionic: II.2.3.1 – C ch lên men propionic: Quá trình chuy n hóa ng, lactic acid, các mu i lactate thành propionic acid. T nguyên li u ng: 3C6H12O6 4CH3CH2COOH + 2CH3COOH + 2CO2 + 2H2O + Q Glucose axit propionic axit axetic T axit lactic: 3CH3CHOHCOOH 2CH3CH2COOH + CH3COOH + CO2 + H2 O + Q Axit lactic axit propionic axit axetic
  4. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.3 – Lên men propionic: II.2.3.2 – Vi sinh v t lên men propionic: Ch y u là các vi khu n propionic, ho t ông nh t là Bacterium acidipropionic Bacterium acidipropionic -Th ng s ng chung v i vi khu n lactic trong s a - Tr c khu n Gr (+), không di ng, không t o bào t - Hô h p k khí b t bu c - toCopt = 14 ÷ 35oC - pH trung tính là thích h p nh t - Môi tr ng dinh d ng c n nit h u c d i d ng protein - Lên men d dàng acid lactic, mu i lactate, ng thành acid propionic
  5. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.3 – Lên men propionic: II.2.3.3 – ng d ng lên men propionic: A. S n xu t pho mát Các giai o n c b n c a SX pho mát (cheese) ng 24% trong vài p mu i ngày, 18÷ 20oC, m 80 Sa ÷ 90% trong 2 ÷ 2,5 tháng Lactobacillus casei, chín Thanh trùng Pasteur propionic, n m m c ho t (18 ÷ 22oC, m 80 ÷ 90% ng C y Lactobacillus sp. 37oC trong thùng Bao gói Vi khu n propionic S a chua v i 0.9 – Thêm enzyme Renin Thành ph m 0.21g/l lactic acid Tách whey Ép, tách kh i ông (20 – 24h, 25-30oC)
  6. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.3 – Lên men propionic: II.2.3.3 – ng d ng lên men propionic: B. S n xu t vitamin -Bacterium acidipropionic có kh n ng t ng h p vitamin B12 - uôi c y vi khu n này trên môi tr ng c n s a.
  7. ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u II.2.2 – Lên men lactic II.2.3 – Lên men propionic II.2.4 – Lên men butyric II.2.5 – Lên men acetone – etylic II.2.6 – Lên men acetone – butanol II.2.7 – Lên men k khí các thành ph n khó th y phân c a th c v t
  8. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.4 – Lên men butyric: Quá trình chuy n hóa ng thành acid butyric và m t s s n ph m ph d i tác d ng c a VSV. II.2.4.1 –C ch c a quá trình lên men: C6H12O6 2CH3COCOOH 2CH3CHO CH3CHOHCH2CHO Glucose axit pyruvic axetaldehit axetaldola CH3CH2CH2COOH Axit butyric Các s n ph m ph : - R u etylic, butyric - Aceton - Acid acetic…
  9. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.4 – Lên men butyric: II.2.4.2 – Vi sinh v t c a lên men butyric: c i m chung: Tr c khu n có tiên mao, sinh bào t Hô h p y m khí b t bu c toCopt = 30 ÷ 40oC Có kh n ng lên men các lo i ng n gi n và ph c t p ( dextrin, tinh b t) Kh n ng dinh d ng r ng (protein, mu i amôn, nitrate, peptone, phân t )
  10. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.4 – Lên men butyric: II.2.4.2 – Vi sinh v t c a lên men butyric: ng g p : M t s loài th Clostridium saccharobutyricum Clostridium pasteurianum Clostridium butyricum Clostridium butyricum Clostridium pasteurianum
  11. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.4 – Lên men butyric: II.2.4.3 – ng d ng c a lên men butyric: - S n xu t acid butyric T acid butyric s n xu t ra m t s ch t th m dùng làm h ng li u d ng ester • Butyrat metan có mùi táo • Butyrat etan có mùi lê • Butyrat amin có mùi d a… - Lên men butyric gây h i cho công nghi p th c ph m • C n tr ho t ng c a n m men • Gây mùi khó ch u và cay cho s n ph m s a • H h ng h p rau qu , th t cá
  12. ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u II.2.2 – Lên men lactic II.2.3 – Lên men propionic II.2.4 – Lên men butyric II.2.5 – Lên men acetone – etylic II.2.6 – Lên men acetone – butanol II.2.7 – Lên men k khí các thành ph n khó th y phân c a th c v t
  13. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.5 – Lên men acetone – etylic: Quá trình chuy n hóa ng thành aceton và r u etylic. II.2.5.1 – C ch c a quá trình lên men: 2C6H12O6 + H2O CH3COCH3 +2CH3CH2OH + 5CO2 + 4H2 +Q Glucose acetone etanol Các s n ph m ph : - acid butyric - acid acetic - r u etylic - aicd focmic
  14. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.5 – Lên men acetone – etylic: II.2.5.2 – Vi sinh v t c a quá trình lên men: Clostridium macerans Clostridium acetoethylicum c im - K khí tùy ti n - Có kh n ng phân h y nhi u glucid và các ch t pectin - Không phân h y c cellulose - T l r u: acetone kho ng 2.5: 1 - 3:1
  15. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.5 – Lên men acetone – etylic: II.2.5.3 – ng d ng: Quá trình lên men acetone – etylic là quá trình phân h y t nhiên các ngu n th i th c v t. Trong công nghi p, có th dùng s n xu t actone và r u etylic
  16. ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u II.2.2 – Lên men lactic II.2.3 – Lên men propionic II.2.4 – Lên men butyric II.2.5 – Lên men acetone – etylic II.2.6 – Lên men acetone – butanol II.2.7 – Lên men k khí các thành ph n khó th y phân c a th c v t
  17. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.6 – Lên men acetone – butanol: Quá trình chuy n hóa ng thành aceton và r u butyric trong i u ki n y m khí nghiêm ng t II.2.6.1 – C ch c a quá trình lên men: 12C6H12O6 CH3(CH2)3OH +4CH3COCH3 +CH3(CH2)2COOH + (butanol) (acetone) (axit butyric) + C2H5OH+ H2+ CO2 + H2O +Q (etanol) Giai o n 1: giai o n tích t axit butyric, vi khu n phát tri n m nh, pH môi tr ng gi m. Giai o n 2: giai o n acetone – butanol, VK ch t nhi u, tích l y r u (butanol, etanol).
  18. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.6 – Lên men acetone – butanol: II.2.6.2 – Vi sinh v t c a quá trình lên men: Clostridium saccharobutylicum Clostridium acetobutylicum c im - Y m khí - Hình d ng không n nh, thay i theo thành ph n dinh d ng và l a tu i - Có kh n ng sinh bào t - Có tiêm mao - Có h enzyme amylase
  19. II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.6 – Lên men acetone – butanol: II.2.6.3 – ng d ng: - S n xu t acetone, butanol là hai s n ph m có giá tr cao trong công nghi p • Butanol dùng s n xu t s n các lo i trong công nghi p xe h i, máy bay, i u ch butadien s n xu t cao su t ng h p… • Axeton c làm dung môi trong các ngành công nghi p, c bi t là s n xu t thu c n
  20. ng II: CÁC QUÁ TRÌNH HÓA SINH Ch II.2 – Quá trình lên men k khí II.2.1 – Lên men r u II.2.2 – Lên men lactic II.2.3 – Lên men propionic II.2.4 – Lên men butyric II.2.5 – Lên men acetone – etylic II.2.6 – Lên men acetone – butanol II.2.7 – Lên men k khí các thành ph n khó th y phân c a th c v t
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2