YOMEDIA
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
Chương Quá trình lên men hiếu khí
357
lượt xem 108
download
lượt xem 108
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Chương Qúa trình lên men hiếu khí mô tả quá trình lên men hay phương pháp lên men ở một số loại như lên men acetic, lên men citric, phân hủy hiếu khí cellulose và pectin...
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương Quá trình lên men hiếu khí
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: A. S n xu t gi m Ph ng pháp lên men ch m (ph ng pháp Orland, ph ng pháp c a Pháp) R u vang (3÷4%) Axit acetic (2÷3%) D ch m i vào thùng g Lên men ngoài không khí Váng b m t Ki m tra ru Thu ho ch gi m (axit acetic) (còn 0.3 ÷ 0.5%) (5-6% axit acetic)
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: A. S n xu t gi m Ph ng pháp lên men nhanh (ph ng pháp c a c, ph ng pháp công nghi p) Thành ph n d ch lên men: • 100 lít r u 10% c n • 500g ng glucose hay tinh b t ã thu phân • 25g superphosphat • 25g sunfat amon • 0,9g K2CO3 • axit axetic 3kg
- Ph ng pháp lên men nhanh (ph ng pháp c a c, ph ng pháp công nghi p) D ch lên men vào Không khí ra B ph n phân ph i môi tr ng 2.5 ÷ 6 m V t li u x p B ph n phân ph i không khí Không khí vào (9% axit acetic) S n ph m l y ra S n ph m lên men 1.2 ÷ 3 m
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: B. M t s ng d ng khác c a vi khu n acetic Các s n ph m c a quá trình lên men c n quan tâm: - Axit gluconic - sorbose
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.1 – C ch c a quá trình lên men citric: Glucose Pyruvate Chu trình EMP (Embden-Mayerhof-Parnas) O2 Citric acid Ph ng trình t ng quát c a quá trình : 2C6H12O6 + 3O2 6C6H8O7 + 4H2O Glucose Axit citric
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.2 – Vi sinh v t c a quá trình lên men citric: - Rhizopus Aspergillus niger - Aspergillus - Penicillium
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men: Môi tr ng dinh d ng -Môi tr ng nhi u cacbon, ít it x y ra quá trình lên men citric ng: 4 ÷ 20% + + it : 0.07% - B sung thêm các nguyên t khoáng: P, Fe, Zn… pH môi tr ng - tùy thu c ch ng n m m c (Asperillus niger: pHopt = 3 ÷ 4) - pH ph thu c ngu n it + H4 O3 : pH = 3 + H4Cl : pH = 4 - i u ch nh pH su t quá trình lên men (acid hóa mt ban u dùng HCl)
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men: S thoáng khí hi t - toCopt = 31 ÷ 37oC - Th p h n t o axit gluconic - Cao h n vi c t o axit citric b kìm hãm
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.4 – ng d ng: S n xu t citric acid Ph ng pháp lên men Lên men thay th Ph ng pháp lên men b m t (lên men n i) Lên men không thay th Lên men thay th Ph ng pháp lên men chìm Lên men không thay th
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.2.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.2.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.2.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.1 – C ch c a quá trình lên men: VSV hi u khí (cellulase) S n ph m Cellulose ng + acid th y phân O2 VSV hi u khí (pectinase) S n ph m Pectin ng + acid th y phân O2
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.2 –VSV c a quá trình lên men: m (Tricoderma) Vi khu n (Myxococcus Hutchinsonii ) Tricoderma X khu n
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.3 – ng d ng: Quá trình khoáng hóa xác th c v t trong t nhiên VSV phân gi i cellulose, pectin làm gi m ch t l ng các ngu n nguyên li u là th c v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.1 – C ch c a quá trình lên men: Glycerin CO2 + H2O VSV hi u khí Ch t béo Các axit béo Các peroxide O2 b c cao c a axit béo Oxy axit, acetone, CO2 + H2O cetone…
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.2 – VSV c a quá trình lên men: Vi khu n Pseudomonas fluorescens • Pseudomonas fluorescens • Micrococcus • Chromobacterium • Prodigioscens m • Oidium lactis • Clasdosporium hebarium • Aspergilus • Penicillium m men
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.3 – ng d ng: X y ra trong i u ki n t nhiên, óng vai trò thi t y u trong vòng tu n hoàn v t ch t VSV phân h y ch t béo, axit béo gây h h ng d um
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) M c ích s d ng: Dùng làm th c n cho ng i và v t nuôi • Sinh kh i t bào n m men, vi khu n, t o, n m dùng làm th c n • Sinh kh i hemicellulose làm th ch d a (nata de coco) Dùng làm ngu n gi ng kh i ng (Starter culture) • Lactobacillus bulgaricus (s a chua) • Saccharosemyces cereviae (bánh mì) Dùng làm các ch ph m sinh h c • Ch ph m di t côn trùng (Bacillus thurigenis) • Ch ph m vi sinh c nh m (Rhizobium) Dùng làm d c ph m • D c ph m Biolactyl (VK lactic) i u tr tiêu ch y
![](images/graphics/blank.gif)
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
![](images/icons/closefanbox.gif)
Báo xấu
![](images/icons/closefanbox.gif)
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)