YOMEDIA
ADSENSE
Chương Quá trình lên men hiếu khí
357
lượt xem 108
download
lượt xem 108
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Chương Qúa trình lên men hiếu khí mô tả quá trình lên men hay phương pháp lên men ở một số loại như lên men acetic, lên men citric, phân hủy hiếu khí cellulose và pectin...
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chương Quá trình lên men hiếu khí
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: A. S n xu t gi m Ph ng pháp lên men ch m (ph ng pháp Orland, ph ng pháp c a Pháp) R u vang (3÷4%) Axit acetic (2÷3%) D ch m i vào thùng g Lên men ngoài không khí Váng b m t Ki m tra ru Thu ho ch gi m (axit acetic) (còn 0.3 ÷ 0.5%) (5-6% axit acetic)
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: A. S n xu t gi m Ph ng pháp lên men nhanh (ph ng pháp c a c, ph ng pháp công nghi p) Thành ph n d ch lên men: • 100 lít r u 10% c n • 500g ng glucose hay tinh b t ã thu phân • 25g superphosphat • 25g sunfat amon • 0,9g K2CO3 • axit axetic 3kg
- Ph ng pháp lên men nhanh (ph ng pháp c a c, ph ng pháp công nghi p) D ch lên men vào Không khí ra B ph n phân ph i môi tr ng 2.5 ÷ 6 m V t li u x p B ph n phân ph i không khí Không khí vào (9% axit acetic) S n ph m l y ra S n ph m lên men 1.2 ÷ 3 m
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.1.4 – ng d ng: B. M t s ng d ng khác c a vi khu n acetic Các s n ph m c a quá trình lên men c n quan tâm: - Axit gluconic - sorbose
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.1 – C ch c a quá trình lên men citric: Glucose Pyruvate Chu trình EMP (Embden-Mayerhof-Parnas) O2 Citric acid Ph ng trình t ng quát c a quá trình : 2C6H12O6 + 3O2 6C6H8O7 + 4H2O Glucose Axit citric
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.2 – Vi sinh v t c a quá trình lên men citric: - Rhizopus Aspergillus niger - Aspergillus - Penicillium
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men: Môi tr ng dinh d ng -Môi tr ng nhi u cacbon, ít it x y ra quá trình lên men citric ng: 4 ÷ 20% + + it : 0.07% - B sung thêm các nguyên t khoáng: P, Fe, Zn… pH môi tr ng - tùy thu c ch ng n m m c (Asperillus niger: pHopt = 3 ÷ 4) - pH ph thu c ngu n it + H4 O3 : pH = 3 + H4Cl : pH = 4 - i u ch nh pH su t quá trình lên men (acid hóa mt ban u dùng HCl)
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.3 – Các y u t nh h ng n quá trình lên men: S thoáng khí hi t - toCopt = 31 ÷ 37oC - Th p h n t o axit gluconic - Cao h n vi c t o axit citric b kìm hãm
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.2 – Lên men citric II.3.2.4 – ng d ng: S n xu t citric acid Ph ng pháp lên men Lên men thay th Ph ng pháp lên men b m t (lên men n i) Lên men không thay th Lên men thay th Ph ng pháp lên men chìm Lên men không thay th
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.2.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.2.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.2.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.1 – C ch c a quá trình lên men: VSV hi u khí (cellulase) S n ph m Cellulose ng + acid th y phân O2 VSV hi u khí (pectinase) S n ph m Pectin ng + acid th y phân O2
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.2 –VSV c a quá trình lên men: m (Tricoderma) Vi khu n (Myxococcus Hutchinsonii ) Tricoderma X khu n
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.3.3 – ng d ng: Quá trình khoáng hóa xác th c v t trong t nhiên VSV phân gi i cellulose, pectin làm gi m ch t l ng các ngu n nguyên li u là th c v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.1 – C ch c a quá trình lên men: Glycerin CO2 + H2O VSV hi u khí Ch t béo Các axit béo Các peroxide O2 b c cao c a axit béo Oxy axit, acetone, CO2 + H2O cetone…
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.2 – VSV c a quá trình lên men: Vi khu n Pseudomonas fluorescens • Pseudomonas fluorescens • Micrococcus • Chromobacterium • Prodigioscens m • Oidium lactis • Clasdosporium hebarium • Aspergilus • Penicillium m men
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.4.3 – ng d ng: X y ra trong i u ki n t nhiên, óng vai trò thi t y u trong vòng tu n hoàn v t ch t VSV phân h y ch t béo, axit béo gây h h ng d um
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.1 – Lên men acetic II.3.2 – Lên men citric II.3.3 – Phân h y hi u khí cellulose và pectin II.3.4 – Phân h y ch t béo và axit béo II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) II.3.6 – Lên men s n xu t enzyme t vi sinh v t II.3.7 – Lên men s n xu t các ch t ph gia t vi sinh v t
- II.3 – Quá trình lên men hi u khí II.3.5 – Lên men s n xu t sinh kh i (biomass) M c ích s d ng: Dùng làm th c n cho ng i và v t nuôi • Sinh kh i t bào n m men, vi khu n, t o, n m dùng làm th c n • Sinh kh i hemicellulose làm th ch d a (nata de coco) Dùng làm ngu n gi ng kh i ng (Starter culture) • Lactobacillus bulgaricus (s a chua) • Saccharosemyces cereviae (bánh mì) Dùng làm các ch ph m sinh h c • Ch ph m di t côn trùng (Bacillus thurigenis) • Ch ph m vi sinh c nh m (Rhizobium) Dùng làm d c ph m • D c ph m Biolactyl (VK lactic) i u tr tiêu ch y
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn