Nội dung chính của đề tài trình bày các phương pháp bảo quản rau, củ, quả như: Phương pháp bảo quản rau, củ, quả bằng hóa chất; bảo quản rau củ quả bằng phương pháp màng bao và bảo quản rau, củ, quả bằng nhiệt độ. Mời các bạn tham khảo!
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Đề tài: Các phương pháp bảo quản rau, củ, quả
- BỘ CÔNG THƯƠNG
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
TP HCM
KHOA: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Môn: CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN
VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG
RAU, CỦ, QUẢ
Đề tài: CÁC PHƯƠNG
NhómPHÁP
•
thực
BẢO QUẢN RAU, CỦ,
1
hiện:2QUẢ
- Danh sách nhóm
Tên MSSV
Phạm Thị Thùy Linh 2022150054
Nguyễn Phi Lúit 2022150222
Phạm Võ Hoài Thương 2022150212
Nguyễn Hoàng Trâm Anh 2022150156
2
- Nội dung
chính
3
- Phương pháp bảo quản rau, củ, quả bằng hóa chất
q
Hóa chất chống nảy mầm:
vM1 (C10H7CH2COOH):
• M1 Chế phẩm dạng tinh khiết tan trong dung môi
hữu cơ, không tan trong nước, là chất lỏng có màu
nâu sẫm.
• Sử dụng M1 dạng bột mịn với 3,5% với đất sét
nghiền nhỏ. Người ta dùng chế phẩm này để chống
lại sự nảy mầm của khoai tây.
4
- 3,5% cho 1 tấn nguyên
liệu.
5
- v
MH40 (hydrat acid maleic)
•
Dùng ở dạng muối natri của MH40
với nồng độ 0,25% để phun lên cây
ở ngoài đồng 34 tuần trước khi thu
hoạch (1 ha – 1000 lít dung dịch).
6
- q
Hóa chất diệt vi sinh vật:
Sử dụng muối bicacbonat để phòng ngừa
v
Muối cacbonate:
thối hỏng sau thu hoạch
7
- v
Sử dụng muối benzoat:
•
Natribenzoat (C6H5COONa): Bảo
quản thực phẩm để khỏi bị hư
hỏng và có tính chống mốc, giúp
thực phẩm không bị đổi màu, giữ
mùi nguyên thủy, bảo quản các
thành phần cấu tạo sản phẩm cũng
như không làm biến dạng của
chúng.
•
Nồng độ có thể gây tử vong khi
xâm nhập vào cơ thể là 2g/kg
trọng lượng cơ thể.
8
- q
Hóa chất diệt mốc:
v
Sunfit hóa:
•
Phương pháp dùng để kiểm soát nấm
‾ Sulfur (S): dùng để kiểm soát nấm gây thối đầu.
‾ Sulfurdioxit (SO2) được sử dụng như chất tẩy uế,
khử trùng trên nho, mơ,… để kiểm soát nấm
Botrytis, Rhizopus và Aspergillus
9
- Ø
Phương pháp sunfit hóa khô:
•
VIDEO CLIP
10
- Bảo quản rau củ quả bằng
phương pháp màng bao
11
- Định nghĩa
12
- Cơ chế
Vsv và côn Tạo ra vùng khí
trùng gây hại quyển Oxy thấp
không xâm -> hô hấp bị ức
nhập được chế
13
- Yêu cầu
14
- Phân loại màng bao rau, củ,
quả
15
- Ưu, nhược điểm của màng bao tách từ
nguồn tự nhiên
16
- Ưu, nhược điểm của màng bao sx
bằng pp tổng hợp hóa học
-> Màng có điều chỉnh khí quyển
17
- Ưu, nhược điểm của màng bao sx
nhờ vsv
18
- Màng
Chitosan
19
- Chế phẩm Chitosan-nano
bạc
20