intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Các phương pháp bảo quản rau, củ, quả

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Trâm Anh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:40

142
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung chính của đề tài trình bày các phương pháp bảo quản rau, củ, quả như: Phương pháp bảo quản rau, củ, quả bằng hóa chất; bảo quản rau củ quả bằng phương pháp màng bao và bảo quản rau, củ, quả bằng nhiệt độ. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Các phương pháp bảo quản rau, củ, quả

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM KHOA: CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Môn: CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN VÀ KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG RAU, CỦ, QUẢ Đề tài: CÁC PHƯƠNG NhómPHÁP • thực BẢO QUẢN RAU, CỦ, 1 hiện:2QUẢ
  2. Danh sách nhóm Tên MSSV Phạm Thị Thùy Linh 2022150054 Nguyễn Phi Lúit 2022150222 Phạm Võ Hoài Thương 2022150212 Nguyễn Hoàng Trâm Anh 2022150156 2
  3. Nội dung chính 3
  4.  Phương pháp bảo quản rau, củ, quả bằng hóa chất q Hóa chất chống nảy mầm:   vM­1 (C10H7CH2COOH): • M­1 Chế phẩm dạng tinh khiết tan trong dung môi  hữu cơ, không tan trong nước, là chất lỏng có màu  nâu sẫm.  • Sử dụng M­1 dạng bột mịn với 3,5% với đất sét  nghiền nhỏ. Người ta dùng chế phẩm này để chống  lại sự nảy mầm của khoai tây. 4
  5. 3,5% cho 1 tấn nguyên  liệu. 5
  6. v MH­40 (hydrat acid maleic) • Dùng ở dạng muối natri của MH40  với nồng độ 0,25% để phun lên cây  ở ngoài đồng 3­4 tuần trước khi thu  hoạch (1 ha – 1000 lít dung dịch).  6
  7. q Hóa chất diệt vi sinh vật: ­ Sử  dụng  muối  bicacbonat  để  phòng  ngừa  v Muối cacbonate: thối hỏng sau thu hoạch  7
  8. v Sử dụng muối benzoat: • Natribenzoat (C6H5COONa): Bảo quản thực phẩm để khỏi bị hư hỏng và có tính chống mốc, giúp thực phẩm không bị đổi màu, giữ mùi nguyên thủy, bảo quản các thành phần cấu tạo sản phẩm cũng như không làm biến dạng của chúng. • Nồng độ có thể gây tử vong khi xâm nhập vào cơ thể là 2g/kg trọng lượng cơ thể. 8
  9. q Hóa chất diệt mốc: v Sunfit hóa: • Phương pháp dùng để kiểm soát nấm ‾ Sulfur (S): dùng để kiểm soát nấm gây thối đầu. ‾ Sulfurdioxit (SO2) được sử dụng như chất tẩy uế, khử trùng trên nho, mơ,… để kiểm soát nấm Botrytis, Rhizopus và Aspergillus 9
  10. Ø Phương pháp sunfit hóa khô: • VIDEO CLIP 10
  11. Bảo quản rau củ quả bằng phương pháp màng bao 11
  12. Định nghĩa 12
  13. Cơ chế Vsv và côn Tạo ra vùng khí trùng gây hại quyển Oxy thấp không xâm -> hô hấp bị ức nhập được chế 13
  14. Yêu cầu 14
  15. Phân loại màng bao rau, củ, quả 15
  16. Ưu, nhược điểm của màng bao tách từ nguồn tự nhiên 16
  17. Ưu, nhược điểm của màng bao sx bằng pp tổng hợp hóa học -> Màng có điều chỉnh khí quyển 17
  18. Ưu, nhược điểm của màng bao sx nhờ vsv 18
  19. Màng Chitosan 19
  20. Chế phẩm Chitosan-nano bạc 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2