Dịch bệnh E.coli và những điều cần biết
lượt xem 83
download
Đường tiêu hóa của chúng ta, đặc biệt là ruột già, chứa hàng tỉ vi khuẩn, với hơn 500 loài khác nhau, nhưng không phải loài nào cũng gây hại và thậm chí chúng đang bảo vệ chúng ta khỏi sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh khác. Escherichia coli (còn gọi là E. coli) là một trong những vi khuẩn ký sinh trong đường ruột và chúng ta thường không biết sự có mặt của nó có ở đó. Vi khuẩn E. coli rất cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn của con người cũng như nhiều loài động...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Dịch bệnh E.coli và những điều cần biết
- Dịch bệnh E.coli Gửi bởi : naxovi » 06-15-2011, 01:34 AM benh dich e.coli, benh ecoli tai viet nam Vi khuẩn E. coli là gì? Đường tiêu hóa của chúng ta, đặc biệt là ruột già, chứa hàng tỉ vi khuẩn, với hơn 500 loài khác nhau, nhưng không phải loài nào cũng gây hại và thậm chí chúng đang bảo vệ chúng ta khỏi sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh khác. Escherichia coli (còn gọi là E. coli) là một trong những vi khuẩn ký sinh trong đường ruột và chúng ta thường không biết sự có mặt của nó có ở đó. Vi khuẩn E. coli rất cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn của con người cũng như nhiều loài động vật và là thành phần của khuẩn lạc ruột. Chủng E.coli được cho là đã gây ra bệnh dịch ở Đức Khi em bé được sinh ra ruột của trẻ em là vô khuẩn, nhưng nó nhanh chóng được lấp đầy bởi các loại vi khuẩn. Đầu tiên vi khuẩn truyền qua do tiếp xúc với da người chăm sóc em bé. Khi cho em bé bú, hoặc từ các loại thực phẩm, đồ chơi chúng có thể đưa vào miệng… Sau đó trong đường ruột phát sinh thêm các chủng mới, thường là thông qua thực phẩm hoặc n ước bị ô nhiễm hoặc do không vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn. Các chủng E. coli Tất cả các vi khuẩn có thể được xác định về mặt di truyền và chỉ có một số chủng E. Coli có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe con người, bởi vì chúng tiết ra độc chất gây hại cho cơ thể. Một số chủng là vô hại trong ruột, nhưng sẽ gây ra một số vấn đề nếu chúng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gây nhiễm trùng đường tiểu khi nó có mặt trong bàng quang hoặc thận.
- Chưa rõ làm cách nào mà các chủng này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, có thể qua đường máu, do một tổn thương nào đó từ cơ quan tiêu hóa. Các chủng E. coli thông thường, hiếm khi gây ra một vấn đề về sức khỏe khi chúng có mặt trong đường tiêu hóa, nếu có cũng chỉ với các triệu chứng là đầy hơi hoặc tiêu chảy. Nhưng thỉnh thoảng các chủng nhất định sẽ gây ra suy thận nặng, bệnh máu như hội chứng tán huyết-uraemic (HUS) do các chất độc được sinh ra bởi các vi khuẩn này. Các chủng này có thể được biến đổi từ các vi khuẩn E. coli vô hại. Dịch bệnh E. coli và các chủng gây bệnh Sự bùng phát về số lượng bệnh nhân nhiễm E. coli xảy ra liên tục như một bệnh dịch, là do những chủng E. coli đột biến từ các chủng E. coli thông thường, được lây truyền qua nguồn thức ăn bị ô nhiễm. Một nguồn phát sinh bệnh dịch gần đây là ở Đức vào tháng 05/ 2011. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân là do một chủng mới của vi khuẩn E. coli 0104, chủng này sản xuất ra độc chất Verocytotoxin E. coli (VTEC) 0104. Nhiều công trình nghiên cứu đang được tiến hành thêm để xác nhận điều này. Một số chủng E. coli 0104 đã được gọi chung là "độc tố Shiga” sản xuất bởi E. coli (STEC) hay còn gọi là Entrohaemorrhagic E. coli (EHEC). E.coli gây bệnh được phát hiện có trong giá đỗ tại Châu Âu Bất thường là ở trong đợt dịch này, những người lớn khỏe mạnh dường như bị ảnh hưởng tồi tệ hơn so với người già và trẻ em – đây thường là các nhóm dễ bị tổn thương hơn. Mặt khác, thông thường sự lây nhiễm E. coli chủ yếu qua các sản phẩm thịt động vật thì trong đợt dịch này các nhà khoa học phát hiện thực phẩm có nguồn gốc thực vật là nguồn lây nhiễm chính. Nguyên nhân nào mà bệnh dịch E.coli lây nhiễm cho rất nhiều người vẫn còn là một bí ẩn?. Các triệu chứng khi bị nhiễm E. coli
- Nếu chỉ bị tiêu chảy hoặc đầy hơi, đây là dấu hiệu nhiễm trùng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu đã có các biểu hiện chung như khó chịu, sốt và tiêu chảy, đặc biệt là bị tiêu chảy ra máu hoặc nếu bạn vừa trở về từ Đức, bạn nên đến gặp ngay cơ quan y tế để khám bệnh vì bạn có nguy cơ bị nhiễm chủng E. coli đột biến rất nguy hiểm. Các bác sỹ sẽ lấy một mẫu phân của bạn để phân tích nguyên nhân gây bệnh và đưa ra các giải pháp phù hợp cho bênh tình của bạn. Hội chứng tán huyết-uraemic (HUS) là gì? Hội chứng tán huyết-uraemic (HUS) thường được gây ra bởi chất độc từ nhiễm trùng, phổ biến nhất là nhiễm trùng E. coli trong hệ thống tiêu hóa, và các độc tố đi vào máu, gây nhiễm độc thận. Trước đây, E. coli 0157 là chủng phổ biến nhất gây ra HUS. HUS nghiêm trọng hơn ở trẻ em và người già. Người lớn cũng có thể bị một số triệu chứng phổ biến HUS như, ban xuất huyết giảm tiểu cầu được gọi là huyết khối (TTP), mà nguyên nhân liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Những người bị HUS thường bị tiêu chảy đầu tiên, tiêu chảy ra máu và có thể chảy rất nhiều máu. Nếu bạn bị tiêu chảy ra máu, bạn phải đi khám ngay. Mặc dù HUS có những biểu hiện nhưng khoảng 98% người bệnh sẽ hồi phục nếu được điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong cao ở người cao tuổi và khi điều kiện chăm sóc y tế kém. Điều trị hội chứng tán huyết - HUS Điều trị HUS sẽ phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm được nhưng có thể bao gồm: 1. Tiêm truyền tĩnh mạch các dịch đẳng trương. 2. Dùng các thuốc corticosteroids. 3. Truyền hồng cầu và tiểu cầu. 4. Chạy thận. 5. Lọc hoặc trao đổi dịch huyết tương. Chú ý: Kháng sinh thường không được sử dụng cho HUS vì nó làm tăng giải phóng chất độc khi kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn, tăng mạnh độc tính trên thận của bệnh nhân. Thay vào đó là điệu trị các triệu chứng, thường là hỗ trợ. Ngoài ra hiện tại chủng 0104 đã kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh. Phòng chống dịch E. coli Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát E. coli: 1. Luôn luôn giữ vệ sinh tốt, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn, để ngăn chặn các chu kỳ phân-miệng là nguyên nhân lây truyền bệnh. 2. Rửa trái cây và rau quả thật sạch, để loại bỏ bụi bẩn và giảm các loài vi khuẩn, mặc dù biện pháp này có thể sẽ không loại bỏ tất cả các vi khuẩn ẩn bên trong bề mặt. 3. Gọt vỏ và nấu chín các loại trái cây và rau quả có hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt các loài của vi khuẩn. 4. Không đến các vùng đang có ổ dịch hoặc dùng ngồn thực phẩm đến từ các nơi có dịch. Các nhà quản lý nên cô lập các địa điểm có dịch bệnh và loại bỏ các nguồn lây nhiễm trong quá trình phát sinh dịch.
- Bệnh nhiễm khuẩn E.coli và những điều cần biết Gửi Tháng 6 2nd, 2011 "Siêu vi khuẩn" E.coli. (Nguồn: internet) Toàn châu Âu đang phải đối mặt với một loại vi khuẩn gây ra dịch tiêu chảy chết người. Hiện vẫn chưa thể tìm ra được nguồn gốc của loại khuẩn này từ đâu. Nó đã cướp đi sinh mạng của 16 người châu Âu. CHLB Đức đã ghi nhận gần 1.400 trường hợp nhiễm bệnh do cầu khuẩn E. coli gây ra. Nhiều ca nhiễm bệnh cũng đã xảy ra tại Pháp, Thụy Điển, Anh Quốc, CH Séc, Hà Lan… Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguồn bệnh lây lan ra t ừ đâu.Vào năm 2010 ở M ỹ đã xuất hiên loại khuẩn này. Nhưng cho đến nay người ta vẫn ch ưa tìm ra đ ược bi ện pháp h ữu hi ệu nhất để điều trị bệnh vì nó có những biến chứng nguy hiểm khôn lường. Vi khuẩn Escherichia coli là gì?
- Vi khuẩn E.coli sống trong ruột người và động vật, hầu hết các gi ống c ủa E.coli vô h ại h ặc gây b ệnh trong thời gian tương đối ngắn, ví dụ như xảy ra trong khi khách du l ịch đ ến các n ước đang phát triển. Các chuyên gia y tế Anh cho biết dạng vi khuẩn E.coli giết ng ười m ới b ắt ngu ồn t ừ châu Âu l ục đ ịa mang tên 026 có thể sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức kh ỏe ng ười dân Anh. H ọ nói, nó nguy hiểm không kém phiên bản 0157 gây ngộ độc thức ăn chết người ở trẻ em và ng ười già. Tuy nhiên, nó lại có khả năng lọt qua hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn dùng để phân bi ệt 0157 v ới các lo ại vi khu ẩn khác. E.coli O157:H7 có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, ra máu ho ặc đau b ụng, ti ếp đ ến là thi ệt h ại nghiêm trọng hệ thống cơ qua như suy thận. Có thể tiếp xúc với E.coli t ừ ngu ồn n ước b ị ôi nhi ễm, rau sống hay thịt bò nấu chưa chín. Người lớn khỏe mạnh thường hồi phục sau khi nhiễm bệnh gần 1 tuần. nh ưng tr ẻ nh ỏ và ng ười l ớn tuổi sức đầy kháng kém dẫn đến bệnh có thể phát triển thành một hình th ức khác đe d ọa đ ến tính mạng như suy thận hay còn gọi là hội chứng tan huyết ure huyết (HUS). Các triệu chứng của người nhiễm E.coli Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng E.coli O157:H7 th ường b ắt đ ầu ba ho ặc b ốn ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, mặc dù có thể bị bệnh ngay sau một ngày sau đó đ ến h ơn m ột tu ần Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: - Tiêu chảy từ nhẹ đến nặng, phân nước có kèm theo máu. - Bụng đau quận - Buồn nôn và kèm theo nôn ở một số trường hợp. Nguyên nhân Trong số các chủng E.coli, chỉ có một vài gây chủng gây tiêu chảy. E.coli O157:H7 s ản xu ất ra m ột loại độc tố mạnh gây tổn thương niêm mạc ruột non, có thể gây ra ch ảy máu. Bị nhiễm trùng E.coli có thể do vô tình ăn hoặc uống phải hoặc do lây t ừ ng ười sang ng ười. Khi gia súc được giết mổ hoăc chế biến, khuẩn E.coli trong ru ột gia súc có th ể bám và th ịt làm tang nguy cớ lây nhiễm. Thịt bò xay nhiễm thường có các vi khu ẩn lây lan trên toàn h ỗn h ợp, không ch ỉ trên bề mặt. Vi khuẩn E.coli có thể có trên đầu vú của con bò và do đó s ẽ vào đ ược s ữa t ươi cung c ấp trên th ị trường. Nước thải từ chăn nuôi trang trại có thể làm ô nhiễm các sản phẩm t ươi t ươi sống đ ược tr ồng. Các loại rau như bina và rau diếp là hai loại dễ có khuẩn E.coli.
- Phân người và động vật có thể gây ô nhiễm mặt đất và mặt nước, bao g ồm c ả sông su ối, ao h ồ, nước dung để tưới cho cây. Khi uống hoặc vô tình nuốt phải nước này có th ể gây nhi ễm khuẩn E.coli. Mặc dù hệ thống nước công cộng có sử dụng clo, ánh sáng tử ngoại hoặc ozon đ ể di ệt E.coli và m ột số dich bệnh có liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm trong các thành ph ố. Gi ếng t ư nhân là m ột nguyên nhân lớn hơn cho mối quan tâm, một số ng ười đã b ị nhi ễm b ệnh sau khi b ơi trong h ồ có ch ưa phân nhiễm khuẩn E.coli. Vi khuẩn E.coli cũng có thể dễ dàng lây từ người sang ng ười, đặc biệt là khi ng ười l ớn b ị nhi ễm khuẩn và trẻ em không rửa tay đúng cách. Nhân viên nhà hàng không rửa tay sau khi đi v ệ sinh có th ể truy ền vi khu ẩn E.coli đ ến th ực ph ẩm. Dịch cũng đã xảy ra ở trẻ em đến thăm vườn thú. Yếu tố nguy cơ E.coli có thể bị ảnh ưởng đến bất cứ người nào tiếp xúc với nó, nhưng ở một số người có khả năng phát triển hơn những người khác như: Tuổi: trẻ em và người lớn có nguy cơ cao của bệnh gây ra bởi E.coli và các bi ến ch ứng nghiêm tr ọng hơn từ nhiễm trùng. Suy yếu hệ thống miễn dịch: những người đã suy yếu hệ thống miễn dịch do AIDS hoặc các loại thuốc để điều trị ung thư hoặc để ngăn chặn sự đào thải cấy ghép n ội t ạng, có nhi ều kh ả năng ắc bệnh khi ăn phải vi khuẩn E.coli. Ăn một số loại thực phẩm: rủi ro thực phẩm bao gồm hambuger nấu chưa chin, sữa chưa được tiệt trùng, nước táo, rượu táo hoặc pho mát làm mềm từ sữa tươi. Biến chứng: Hầu hết người khỏe mạnh sẽ phục hồi trong vòng một tuần sau khi đ ược đi ều tr ị b ệnh E.coli. Nhưng trẻ em và người lớn tuổi thường bị biến chứng thành suy th ận hay còn g ọi là h ội ch ứng tan huyết (HUS) Các xét nghiệm và chuẩn đoán Để chuẩn đón bênh do nhiễm E.coli, bác sĩ gửi một mẫu phân t ới phòng thí nghi ệm đ ể ki ểm tra s ự hiện diện của khuẩn E.coli. các vi khuẩn có thể được nuôi cấy để xác định chuẩn đoán và xác đ ịnh các độc tố cụ thể. Phương pháp điều trị và thuốc Đối với các bệnh gây ra do E.coli O157:h7, không có ph ương pháp di ều tr ị . Hi ện nay, có th ể ch ữa tr ị các nhiễm trùng, làm giảm triệu chứng hoặc ngăn chặn các biến chứng. Đ ối với h ầu hết m ọi ng ười,
- sự lựa chọn tốt nhất là nghỉ ngơi và uống nhiều nước để giúp đ ỡ với tình trang m ất n ước và mêt m ỏi. Tuyệt đối tránh dung thuốc chống tiêu chảy, điều này làm chậm hệ thống tiêu hóa, ngăn ch ặn c ơ th ể loại bỏ các độc tố. Phong cách sống và biện pháp khắc phục - Uống nhiều nước, nước sô – đa và nước chanh, gelatin và nước trái cây. Không dung n ước táo và nước ép quả lê, cà phê và rượu. - Khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, thì ăn ít chút sơ và thực phẩm nh ư bánh soda, bánh mỳ n ướng. trứng hoặc cơm. - Các loại thực phẩm cần tránh: sữa, thức ăn béo, chất sơ và các loại thực ph ẩm c ứng khác s ẽ làm cho triệu chứng nặng hơn. Phòng chống Hiện nay, chưa có vắc xin, thuốc có thể bảo vệ khỏi bệnh E.coli, mặc dù các nhà nghiên c ứu đang nghiên cứu vắc xin tiềm năng để làm giảm cớ hội tiếp xúc với E.coli, tránh các th ực ph ẩm nguy hi ểm và tránh lây nhiễm chéo. Tránh hambuger còn đỏ, thịt được đun nóng ít nhất phải ở 71 đ ộ C Uống sữa tiệt trùng, nước trái cây và rượu táo. Bất kỳ nước trái cây đóng chai ho ặc đóng h ộp ph ải được giữ ở nhiệt độ phòng tiệt trùng. Tránh tình trạng lây nhiễm chéo Sử dụng nước xà phòng nóng trên dao, bàn, th ớt tr ước và sau khi ti ếp xúc v ới s ản ph ẩm t ươi s ống hoặc thịt sống. Để thực phẩm sống riêng biệt, không bao giờ đặt đồ đã được nấu chin trên nh ững d ụng c ụ đã đ ược dung cho nguyên liệu sống. Rửa tay sau khi chuẩn bị hoặc ăn thức ăn, hãy chắc chắn rằng trẻ em trong gia đình b ạn cũng đ ược rửa tay trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với động vật và đi vệ sinh.
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn