intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dược vị Y Học: LA BỐ MA

Chia sẻ: Abcdef_38 Abcdef_38 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

119
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tên thuốc: Folium Apocyni veneti. Tên khoa học: Apocynum venetum L. Bộ phận dùng: Lá hoặc toàn bộ cây. Tính vị: không vị, se, tính hơi hàn. Qui kinh: Vào kinh Can. Tác dụng: Nhu Can và thanh nhiệt, lợi tiểu. Chủ trị: - Can dương vượng: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, kích thích và mất ngủ: Dùng La bố ma với Hạ khô thảo, Câu đằng và Cúc hoa. Có thể dùng riêng La bố ma sắc uống thay nước trà. - Nước tiểu ít và phù: Dùng La bố ma hoặc phối hợp với các dược liệu...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dược vị Y Học: LA BỐ MA

  1. LA BỐ MA Tên thuốc: Folium Apocyni veneti. Tên khoa học: Apocynum venetum L. Bộ phận dùng: Lá hoặc toàn bộ cây. Tính vị: không vị, se, tính hơi hàn. Qui kinh: Vào kinh Can. Tác dụng: Nhu Can và thanh nhiệt, lợi tiểu. Chủ trị: - Can dương vượng: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, kích thích và mất ngủ: Dùng La bố ma với Hạ khô thảo, Câu đằng và Cúc hoa. Có thể dùng riêng La bố ma sắc uống thay nước trà. - Nước tiểu ít và phù: Dùng La bố ma hoặc phối hợp với các dược liệu lợi tiểu khác. Chế biến: Thu hái vào mùa hè, phơi nắng và cắt thành đoạn. Liều dùng: 3-10g.
  2. LẠC THẠCH ĐẰNG Tên thuốc: Calilis trachelospermi. Tên khoa học: Tranchelospermun jasminoides (Lindl). Lem. Bộ phận dùng: cành ra lá. Tính vị: vị đắng, tính hơi hàn. Qui kinh: Vào kinh Tâm và Can. Tác dụng: trừ phong thấp, làm mát máu, và giảm sưng nề. Chủ trị: - Phong thấp ngưng trệ biểu hiện như đau viêm khớp, co thắt các cơ và co rút gân: Dùng Lạc thạch đằng với Ngũ gia bì và Ngưu tất. - Ðau, áp xe Họng: Dùng Lạc thạch đằng với Qua lâu, Nhũ hương và Một dược Bào chế: Thu hái vào mùa đông hoặc xuân, rửa sạch, phơi nắng và cắt thành đoạn nhỏ. Cành sống có thể hầm với rượu vang. Liều dùng: 6-15g. LAI PHỤC TỬ
  3. Tên thuốc: Semen Raphani Tên khoa học: Raphanus sativus L. Tên thông thường: Hạt Củ cải Bộ phận dùng: hạt chín. Tính vị: Vị Cay, ngọt, tính bình Quy kinh: Vào kinh Tỳ, Vị, Phế Tác dụng: Tiêu thực, Giáng khí trừ đờm Chủ trị: · Chứng thực tích biểu hiện đầy trướng bụng và vùng thượng vị, ợ chua, đau bụng, tiêu chảy và kiết lỵ: Lại phục tử hợp với Sơn tra, Thần khúc và Trần bì trong bài Bảo Hòa Hoàn. · Chứng đờm nhiều biểu hiện ho nhiều đờm hoặc suyễn: Lại phục tử hợp với Bạch giới tử và Tô tử trong bài Tam Tử Dưỡng Thân Thang. Chế biến: Thu hoạch vào đầu mùa hè và phơi nắng cho khô. Liều dùng: 6-10g
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2