intTypePromotion=1
ADSENSE

Gợi ý bảo vệ răng miệng cho bé

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

74
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khá nhiều cha mẹ không nhận thức được tầm quan trọng khi vệ sinh răng miệng cho con. Các nha sỹ khuyên rằng, bạn cần biết cách chải răng cho bé ngay khi bé mọc cái răng đầu tiên. Tình trạng sâu răng ở bé có thể được phòng ngừa qua chế độ vệ sinh răng miệng tốt. Sâu răng làm tăng 5 lần nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và 7 lần nguy cơ bị sốt ở bé, theo Trung tâm Nhi khoa Mỹ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gợi ý bảo vệ răng miệng cho bé

  1. Gợi ý bảo vệ răng miệng cho bé Khá nhiều cha mẹ không nhận thức được tầm quan trọng khi vệ sinh răng miệng cho con. Các nha sỹ khuyên rằng, bạn cần biết cách chải răng cho bé ngay khi bé mọc cái răng đầu tiên. Tình trạng sâu răng ở bé có thể được phòng ngừa qua chế độ vệ sinh răng miệng tốt. Sâu răng làm tăng 5 lần nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và 7 lần nguy cơ bị sốt ở bé, theo Trung tâm Nhi khoa Mỹ.
  2. Chăm sóc răng miệng cho bé từ sớm Cha mẹ cần đưa con đi khám nha khoa khi bé được 1 tuổi. Sau đó, việc đưa bé đi khám nha khoa cần tuân theo định kỳ, khoảng 6 tháng một lần.
  3. Việc đánh răng cho con cũng nên khởi đầu từ sớm. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, không cần thiết phải đánh răng sữa cho bé. Nhưng nếu bé đã xuất hiện một cái răng thì đó cũng là thời điểm bắt đầu nên đánh răng cho bé. Nếu bé chưa có cái răng nào, có thể dùng khăn sạch vệ sinh khoang miệng cho con. Lúc mới đánh răng, bạn nên chọn mua bàn chải dành riêng cho bé vì đó là loại bàn chải rất mềm. Có thể đánh răng cho bé hai lần mỗi ngày bằng nước sạch, chứ chưa cần dùng kem đánh răng vội. Khi bé đã lớn hơn, có thể dùng kem đánh răng loại dành riêng cho con. Bạn cũng nên hỏi nha sỹ nếu muốn bắt đầu dùng nước súc miệng cho con. Tất nhiên, nước súc miệng chỉ nên bắt đầu sử dụng khi bé thực hành tốt kỹ năng nhổ nước súc ra ngoài, chứ không phải nuốt vào. Nước súc miệng là thứ để vệ sinh, không phải đồ uống. Cha mẹ cần giúp bé đánh răng cho đến khi bé buộc thành thạo dây giày và biết viết chữ thì có thể cho bé tự đánh răng. Chú ý đến việc ngậm núm vú giả Ngậm núm vú giả là thói quen giúp nhiều bé dưới 1 tuổi ngủ ngon nhưng nó lại gây nên những bất lợi cho răng miệng. Ngậm núm vú giả sẽ ảnh hưởng đến răng cửa và răng đối diện với răng cửa và nó cũng ảnh hưởng đến hình dáng của miệng. Nhiều cha mẹ quyết định cho bé cai núm vú giả ở độ tuổi lên 2 nhưng nếu để bé từ bỏ thói quen này sớm ngày nào thì tốt ngày đó.
  4. Phòng tránh sâu răng Với bé lớn hơn, tránh cho bé uống sữa hoặc hoa quả bằng bình sữa. Thói quen ngậm bình sữa có thể làm răng bé bị sâu, do chất lỏng chứa đường ở trong bình sẽ bám vào răng của bé, cung cấp thêm thức ăn cho vi khuẩn sống trong miệng. Vi khuẩn này sẽ sản xuất ra axit khiến việc sâu răng hình thành. Nếu không được xử lý, sâu răng sẽ gây cản trở quá trình phát triển, ngôn ngữ ở bé. Kiểm soát thói quen uống nước quả bằng cốc Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, cho bé uống nước quả bằng cốc sẽ tránh được sâu răng. Tuy nhiên, thói quen uống nước quả, uống nước nhiều đường tùy tiện bằng cốc dễ khiến bé bị sâu răng cửa. Ngoài ra, lượng nước quả tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ béo phì ở bé. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn cần giới hạn lượng nước quả 100% nguyên chất cho con không quá 100ml mỗi ngày. Nước uống chứa đường và thức ăn chứa đường cũng cần được giới hạn. Cẩn thận với việc dùng thuốc Nhiều loại thuốc dành cho bé có mùi vị và chất liệu ngọt từ đường, có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Nhóm bé dùng thuốc do hen suyễn hoặc bệnh tim có tỷ lệ bị sâu răng cao hơn. Thuốc kháng sinh và một số thuốc chữa hen có thể làm tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh khoang miệng, trong đó có chứng tưa
  5. lưỡi. Nếu bé thường xuyên phải dùng thuốc, bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng cho con kỹ hơn, có thể là vệ sinh răng 4 lần mỗi ngày thay vì chỉ 2 lần như bình thường. Hình thành ý thức vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé - Bé không thể tự đánh răng cho đến khi được 6 tuổi. Kỹ năng dùng chỉ tơ nha khoa chỉ tốt khi bé tự làm ở tuổi lên 10. - Bạn nên thiết lập lịch đánh răng cho con và giúp bé tuân thủ đúng lịch. Ngoài ra, để tăng hứng thú đánh răng, bạn có thể để bé tự chọn kem đánh răng trong cửa hàng. Bạn cũng có thể mua cho con 2-3 loại kem đánh răng và để bé chọn một loại cho một lần đánh răng. Cũng cần để bé tự chọn bàn chải đánh răng với những chiếc có màu và hình dáng tươi sáng, ngộ nghĩnh. - Hãy coi ý thức đánh răng của bé như một việc tốt mà nếu hoàn thành, bé sẽ được tặng một ngôi sao vàng trên bảng khen thưởng.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2