intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Hệ thống HACCP

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

149
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khái niệm và lịch sử phát triển HACCP là gì? H: Hazard; A: Analysis; C: Critical; C: Control; P: Points. HACCP là: Một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được xác định bởi FAO/WHO, Codex 1993 Là hệ thống ngăn ngừa nhằm cung cấp sự đảm bảo an toàn thực phẩm qua việc 13 phân tích các mối nguy về sinh học, hoá học, vật lý vốn có trong quá trình sản xuất, từ sự thu mua nguyên liệu và xử lý, chế biến, phân phối, tiêu thụ đến thành phẩm....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hệ thống HACCP

  1. Hệ thống HACCP 1.2.1. Khái niệm và lịch sử phát triển HACCP là gì? H: Hazard; A: Analysis; C: Critical; C: Control; P: Points. HACCP là: Một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được xác định bởi FAO/WHO, Codex 1993 Là hệ thống ngăn ngừa nhằm cung cấp sự đảm bảo an toàn thực phẩm qua việc 13 phân tích các mối nguy về sinh học, hoá học, vật lý vốn có trong quá trình sản xuất, từ sự thu mua nguyên liệu và xử lý, chế biến, phân phối, tiêu thụ đến thành phẩm.
  2. Xác định các mối nguy để ngăn ngừa, loại trừ hoặc giảm thiểu đến mức có thể chấp nhận được tại các điểm kiểm soát tới hạn (CCP). Tại sao áp dụng HACCP? Thúc đẩy thương mại quốc tế nhờ độ tin cậy về độ an toàn thực phẩm. Thích hợp với việc quản lý chất lượng: Hệ thống ISO 9000. Hệ thống HACCP có thể được áp dụng trong suốt dây chuyền chế biến thực phẩm từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến sử dụng sản phẩm cuối cùng. Lịch sử phát triển của HACCP Năm 1960, NASA chấp nhận hệ thống an toàn thực phẩm cho các phi hành gia.
  3. Năm 1971. Công ty Pillsbury trình bày HACCP lần đầu tiên tại hội nghị toàn quốc lần đầu tiên tại Mỹ để bảo vệ an toàn thực phẩm. 1973, cơ quan dược phẩm và thực phẩm Mỹ (USFAD) đã đưa HACCP vào trong quy chế đóng hộp có hàm lượng acid thấp. Năm 1980, nguyên tắc HACCP đã được nhiều cơ sở áp dụng. Năm 1985, cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia Mỹ đã khuyến cáo các cơ sở chế biến thực phẩm nên sử dụng HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng áp dụng trong thanhh tra các loại thịt gia cầm. Năm 1988, Ủy ban quốc tế các tiêu chuẩn vi sinh thực phẩm (ICMSF), hiệp hội
  4. quốc tế về tự phẩm và vệ sinh môi trường (IAMFAS) cũng khuyến cáo nên sử dụng HACCP để đảm bảo an toàn thực phẩm. Năm 1993, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến khích sử dụng HACCP trong lệnh số 93/12/3 EEC. Lợi ích của việc của HACCP: - Tiếp cận một cách có hệ thống. - Kiểm soát dự trên sai lỗi nhiều hơn là kiểm nghiệm sản phẩm cuối cùng. - Vượt qua các rào cản kỹ thuật. - Phòng ngừa các nguy hại trong quá trình sản xuất. 14 - Giảm chi phí trong sản xuất và có nhiều thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm. - Được quốc tế chấp nhận.
  5. - Phù hợp với các quy định về pháp luật. Áp dụng HACCP - Áp dụng một cách có hệ thống từ “nguyên liệu” đến “sản phẩm”. - Áp dụng dễ dàng cho các quy trình chế biến thực phẩm. - Phân tích các mối nguy: sinh học, vật lý, hoá học. - Thành lập đội HACCP. - Huấn luyện đội ngũ thi hành cũng như đội ngũ trực tiếp sản xuất.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2