intTypePromotion=1

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết để đãi khách

Chia sẻ: Gusulanshi Gusulanshi | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:59

0
64
lượt xem
1
download

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết để đãi khách

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tết này nấu món ăn nào? Hãy cùng TaiLieu.VN giải đáp thắc mắc này qua bài viết tổng hợp những món ngon ngày Tết dễ làm được chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn và khách tới chơi nhà phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon liên hồi. Cùng tham khảo ngay nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết để đãi khách

  1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN NGON NGÀY TẾT ĐỂ ĐÃI KHÁCH Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, ba mẹ, con cháu, họ hàng gần xa lại cùng tề tựu, quây quần, cùng  tặng nhau những lời chúc. Tuy nhiên, Tết đến cũng đem theo cả nỗi lo của các bà nội trợ  về  những bữa ăn ngon có thể tiếp đãi khách. Tết này nấu món ăn gì? Hãy cùng TaiLieu.VN giải đáp thắc mắc này qua bài viết tổng hợp   những món ngon ngày Tết dễ làm được chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn và   khách tới chơi nhà phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon liên hồi. Cùng tham khảo ngay nhé! 1. Món chiên Những ngày vui như dịp Tết chắc chắn không thể nào thiếu được những món rán, món chiên.   Hãy cùng tìm hiểu những món ăn “đã con mắt, thèm cái bụng” dưới đây nhé: 1.1 Trứng bọc thịt chiên giòn Đây là một món ăn vừa đơn giản, dễ  chế  biến, lại đẹp mắt, ngon miệng và trông rất “sang   chảnh”. Chỉ  cần vài quả  trứng luộc đã bóc vỏ, thêm một chút thịt đã xay nhuyễn, cùng bột  chiên xù và lăn qua lòng đỏ trứng, thế là bạn đã có một đĩa trứng thịt chiên xù vàng ươm ngon   lành tiếp đãi khách quý rồi. a. Nguyên liệu 2 lạng thịt băm nhỏ Trứng cút: 12 quả Trứng gà: 1 quả ¼ của hành tây Bột mì, bột chiên xù (vụn bánh mì) Các gia vị: dầu mè, dầu ăn, nước tương, rượu gạo, muối, hạt tiêu xay. b. Các bước thực hiện Bước 1: Trứng cút các bạn hãy cho vào rửa sạch hết những bụi bẩn bên ngoài trứng rồi cho   vào trong 1 cái xoong luộc chín. Khi trứng chín các bạn hãy bóc sạch vỏ  rồi để  ra 1 cái tô.   Hành tây bóc lớp vỏ  bên ngoài rửa sạch rồi thái nhỏ. Trứng gà đập ra bát rồi đánh đều cho  trứng tan. Bột mì, bột chiên xù (bột bánh mì) các bạn hãy đổ  mỗi loại bột ra một cái tô hay 1   cái đĩa riêng.
  2. Bước 2: Thịt băm thì các bạn hãy cho vào trong 1 cái tô rồi cho hành tây đã thái, 2 thìa canh   nước tương, 1 thìa canh rượu gạo, 5 gr bột mì, 1 ít dầu mè và 1 ít muối, hạt tiêu trộn đều cùng  với thịt sau đó để ướp khoảng 15 – 20 phút để cho thịt xay ngấm đều các gia vị.Khi ướp xong   thịt thì các bạn hãy chia thịt thành 12 phần bằng nhau tương ứng với 12 quả trứng cút đã chuẩn  bị sẵn. Bước 3: Sau đó các bạn hãy cho trứng cút đã bóc vỏ lăn qua 1 lớp bột mì để trứng phủ một lớp   bột mì, tiếp đó bạn lấy phần thịt đã được chia nhỏ  tán đều ra lòng bàn tay rồi cho trứng vào   giữa rồi khéo léo bọc trứng lại để  trở  thành những viên thịt bọc trứng cút. Bạn cứ  lần lượt   thực hiện cho đến khi hoàn thành xong 12 quả trứng. Bước 4: Khi đã nặn xong rồi thì các bạn hãy cho những viên thịt bọc trứng cút này lăn lại với  bột mì rồi sau đó bạn hãy nhúng những viên bột này vào bát trứng gà đã đánh tan và cuối cùng   lăn qua với bột chiên xù (vụn bánh mì). Bước 5: Tiếp theo các bạn hãy bắc chảo lên bếp (các bạn nên chọn chảo sâu lòng để khi chiên   không bị tốn dầu) cho dầu ăn vào đun cho nóng già rồi thả những viên thịt vừa lăn qua với bột   chiên xù (vụn bánh mì) vào trong chảo chiên cho những viên thịt bọc trứng chín vàng đều các   mặt. Khi chiên thì các bạn hãy nhớ chiên ngập dầu để món ăn sẽ giòn và vàng đều nhé và hãy  nhớ là để lửa nhỏ để món ăn chín đều từ trong ra ngoài. Bước 6: Khi những viên thịt bọc trứng đã chín vàng đều thì các bạn hãy gắp ra đĩa và nhớ  lót  giấy thấm dầu  ở dưới đĩa để  khi ăn sẽ  không bị  ngấy. Cuối cùng là các bạn chỉ cần trang trí   sắp xếp những viên thịt bọc trứng cút ra đĩa rồi thưởng thức. Khi ăn thì các bạn hãy chuẩn bị  thêm 1 bát tương ớt chấm cùng để tạo vị cay hấp dẫn, độc đáo hơn cho món ăn. Ngoài ra các   bạn có thể  ăn kèm cùng với rau xà lách, cà chua để  giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn và   chống bị ngấy.
  3. 1.2 Gà chiên mắm Ngày Tết chiêu đãi khách quý bằng đĩa gà chiên vàng ruộm, thơm nức mũi thì còn gì bằng.   Cách chế biến của món ăn này cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Chỉ cần những nguyên liệu  cơ bản là đùi hoặc cánh gà, tỏi, đường và nước mắm, bạn đã có một đĩa cánh gà chiên nước   tương ra trò, ngon khó cưỡng. a. Nguyên liệu 400g cánh gà Đường: 2 muỗng Nước mắm: 2 muỗng Tỏi: 2 củ Gừng, ớt tươi: 1 củ Rượu trắng, muối hạt b. Các bước thực hiện Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng   cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể  luộc  
  4. qua). Làm như  vậy bạn cánh gà khi rán sẽ  mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm   nhỏ. Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển  màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo. Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và  nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước   mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở  lại rồi thả  cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại  cho hỗn hợp tỏi­mắm­đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp,   gắp cánh gà ra đĩa trình bày. Món cánh gà chiên nước mắm có hương vị rất đặc trưng và thơm ngon khiến bất cứ ai cũng  phải "ứa nước miếng". 1.3 Chả gà lá lốt Chả gà lá lốt là một món ăn lạ miệng, thích hợp để chiêu đãi khách quý trong những ngày đầu  xuân. a. Nguyên liệu Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400 gram thịt gà xay (loại này đóng sẵn túi trong siêu thị) hoặc có thể  dùng thịt đùi lóc  lấy thịt 7 cái lá lốt
  5. Vài tai mọc nhĩ Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cát trắng, bột năng b. Các bước thực hiện Bước 1: Trước hết, mình sẽ  chia sẻ  một chút về  nguyên liệu thịt gà nhé: thịt gà các nàng có  thể  chọn 2 loại, một là túi thịt gà đóng sẵn có bán trong siêu thị  (loại này người ta xay rất   nhuyễn như giò rùi, làm rất ngon, về chỉ việc quết là xong). Hoặc chúng mình cũng có thể mua   đùi gà rùi lọc riêng lấy phần thịt, sở dĩ chọn phần thịt đùi vì phần thịt này ăn chắc hơn, không  bị  khô bở  như  phần thịt  ở  lườn gà. Thịt đùi sau khi lóc xong, các nàng cho vào cối xay thực  phẩm, xay nhuyễn. Trộn vào âu thịt 1 thìa canh dầu ăn (để  giúp miếng chả mềm hơn), 1 thìa   bột năng, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm ngon, 1 thia cà phê đường cát   trắng, 1 củ hành khô bóc vỏ đập dập cho miếng chả được thơm. Đeo bao tay vào và trộn bóp   thật đều các nguyên liệu trên để gia vị ngấm sâu vào thịt nhé. Bước 2: Lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Bước 3: Đem trộn lá lốt và mọc nhĩ vào âu thịt gà. Dùng thìa gỗ cán cứng (hoặc dùng cái muôi  dẹt nồi cơm điện ý) quết chả. Bước quết này sẽ giúp chả được dai hơn các nàng ạ. Cứ quết   và miết vào thành bát rùi quết ngược trở  lại, quá trình này khoảng 15 phút. Quết càng kỹ  thì  miếng chả của chúng mình sẽ càng dai hơn. Sau khi quết xong, các nàng dùng màng bọc thực  phẩm, bọc kín thịt gà lại cho vào ngăn đông khoảng 30 phút (mục đích là để miếng chả sẽ dai  hơn). Bước 4: Sau 30 phút, các nàng lấy gà ra, lúc này gà đã hơi đông cứng và xốp xốp. Chúng mình   quết thêm khoảng 15 phút nữa nhé. Đến khi thịt nhuyễn rùi, sẽ  là khâu nặn chả: đeo bao tay  vào, nặn thành những viên chả trọn trịa, vừa ăn. Không nên nặn mỏng quá thì món ăn sẽ dễ bị  khô và không được ngọt ở bên trong.  Bước 5: Chuẩn bị  1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ  để  chiên chả. Trút dầu ăn vào   ( lượng dầu ăn tương đối nhìu để đảm bảo miếng chả được chiên ngập trong dầu). Đợi dầu   nóng già, các nàng trút từng miếng chả vào, chiên trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật đảo 2 mặt cho   đến khi miếng chả chuyển màu vàng ruộm, xém vàng là món ăn đã hoàn thành. Việc cuối cùng, chúng mình chỉ việc xếp từng miếng chả thơm phức, nóng hổi này ra đĩa và   thưởng thức thôi.
  6. 1.4 Nem rán Nem rán là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người Việt, nhất là đối với  người dân miền Bắc. Từ lâu, nem rán đã trở  thành món ăn được yêu thích của nhiều gia đình   trong các bữa ăn hàng ngày chứ  không chỉ  trong dịp lễ  Tết. Hiện nay, có rất nhiều cách làm  nem rán khác nhau như  nem rán chay, nem hải sản... nhưng món nem rán theo cách truyền   thống vẫn được nhiều người ưa thích. a. Nguyên liệu 500g thịt sấn vai xay 1 củ hành tây 1 su hào, 1 củ cà rốt 30g miến khô 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 3 quả trứng gà Hành tươi, rau mùi Gia vị, hạt tiêu Bánh đa nem
  7. Chú ý: Tỷ lệ rau củ và thịt có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng gia đình. Các loại nguyên liệu rau củ để làm nem rất đa dạng, chúng ta có thể thay su hào bằng   giá hoặc củ đậu... Nên chọn thịt lợn sấn sẽ mềm và nhiều nạc. b. Các bước thực hiện Sơ chế nguyên liệu: Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Bỏ chân, rửa lại cho sạch rồi thái   sợi bé. Các loại rau củ: su hào, cà rốt, hành tây... rửa sạch, thái hạt lựu. Miến ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn nhân nem: Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế cùng thịt xay vào bát to. Cho thêm một chút gia vị, hạt   tiêu và trộn đều. Chờ  trong khoảng 5 ­7 phút để  gia vị  ngấm đều thì đập trứng vào và trộn.  Bạn không nên cho quá nhiều trứng khiến nhân bị bướt và khó quấn thành nem. Gói nem: Bánh đa nem thường có 2 loại: hình tròn và hình chữ  nhật. Trong thời tiết hanh khô,  bánh đa rất dễ bị giòn khó gói nem, để  khắc phục bạn có thể  pha 1 thìa giấm + 1 thìa  đường + một chút nước lọc rồi phết lên. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm hơn, dễ  gói hơn, nem gói xong có màu vàng ruộm, giòn ngon hơn. Bánh đa nem đặt lên mặt phẳng (thớt hoặc mâm), cho một thìa nhân nem vào khoảng   1/3 diện tích tấm bánh đa. Cuốn từ  dưới lên phủ  lên nhân, gập hai bên lá nem lại và  cuộn kín. Bạn không cần phải cuộn quá chặt tay vì như vậy khi rán nhân sẽ nở ra, nem dễ bị bục. Rán nem giòn, đẹp mắt: Chờ nóng chảo rồi cho dầu vào, cho nem vào rán chín sơ qua. Sau đó gắp nem ra để vào giấy  thấm dầu. Sau lượt một, thay dầu mới và rán lại nem một lần nữa cho chín hẳn, vỏ nem sẽ có  màu vàng đẹp mắt và rất giòn không bị   ỉu. Lưu ý, bạn nên dùng chảo thường rửa thật sạch,  hoặc chảo chống dính để nem không vị vỡ trong khi rán nhé.
  8. Pha nước chấm nem: Món nem có ngon hay không phụ  thuộc rất nhiều vào nước chấm. Đầu tiên băm nhỏ  tỏi,  ớt  cho vào bát nhỏ. Pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 4  thìa nước ấm. Cuối cùng cho tỏi ớt, một chút hạt tiêu vào hỗn hợp là xong. Tùy thuộc vào độ  mặn của nước mắm và khẩu vị  của từng gia đình bạn có thể  điều chỉnh độ  mặn, ngọt cho   thích hợp. 1.5 Chả ngô chiên xù Ngày Tết là thời điểm mà các gia đình có nhiều thời gian để chuẩn bị những món ăn thật ngon   tiếp đãi người thân, bạn bè. Khách sẽ phải trầm trồ khi bạn bưng đĩa chả ngô chiên xù ra tiếp 
  9. đãi họ. Ai mà cưỡng được những miếng chả  vàng  ươm, bông xù kèm các hạt bắp nếp ngọt   dịu trong tiết trời se se lành lạnh của miền Bắc tiết trời xuân cơ chứ. a. Nguyên liệu Ngô (bắp) cỡ vừa: 2 trái Bột giòn: 2 muỗng canh Trứng gà: 1 quả Hành tím: 3 củ lột vỏ, băm nhuyễn Hành lá hoặc hẹ (có thể thay bằng ngò rí) đã được thái nhuyễn Gia vị: Dầu ăn/ bơ lạt, muối, tiêu b. Các bước thực hiện Ngô tách thành từng hạt, lưu ý khi chọn ngô nên lấy loại có hạt vừa độ, có thể bấm móng tay  qua. Giã nhuyễn ngô rồi cho hành tím, bột giòn, hẹ, tiêu, muối vào trộn đều tay cho ngô ngấm gia   vị. Sau khi trộn ngô với gia vị, bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 1 quả trứng gà rồi trộn đều. Cho chảo lên bếp nóng, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nổi tăm, bạn  múc từng muỗng hỗn hợp ngô vào chảo (lưu ý nên cho một lượng vừa phải), dùng muỗng đè   nhẹ để hỗn hợp trải đều và chả được phẳng. Bạn chiên đến khi các mép chả bắt đầu vàng thì  lật sang mặt sau. Sau khi chiên vàng đều hai mặt chả thì bạn gắp chả  ra đĩa, đừng quên lót giấy thấm dầu lên  đĩa để chả được ngon hơn.
  10. Bạn chuẩn bị một đĩa rau sống, nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt để ăn kèm với chả ngô nhé. 1.6 Thăn bò/ba chỉ cuốn kim châm áp chảo Một lựa chọn khác trong ngày Tết dành cho bạn đó chính là thăn bò cuốn kim châm. Món ăn  này có nguyên liệu dễ kiếm, có thể  chuẩn bị  trước, cùng màu sắc cực kỳ  bắt mắt, cuốn hút   mọi ánh nhìn. Món ăn có thể  tẩm  ướp thêm sốt xì dầu và phủ  thêm lớp nước sốt để  vị  thêm   đậm đà. a. Nguyên liệu 300gr thịt bò thái dải lát mỏng (có cả nạc lẫn mỡ). Còn đơn giản nhất là mua túi nạc vai  hoặc ba chỉ bò Mỹ có bán sẵn trong siêu thị. 1 túi nấm kim châm Gừng, tỏi Muối, hạt nêm, tương, dầu hào 30ml rượu mirin (nước tương Nhật Bản) b. Các bước thực hiện
  11. Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì trút khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo, nghiêng  nhẹ  cho dầu được dàn đều khắp mặt chảo. Đợi cho dầu nóng già, chị  em có thể  đặt từng  miếng thịt bò lên chảo, vặn nhỏ lửa. Bước 2: Để cách làm bò cuộn nấm kim châm ngon hoàn hảo, bạn nhớ lật đều các mặt sao cho   thịt xém vàng đều, gắp ra đĩa, khi ăn chấm cùng nước xốt. Hoặc khi rán thịt, bạn có thể đảo đều 2 mặt đến khi thịt xém vàng đều thì dùng cọ phết nước   xốt lên khắp bề mặt rồi gắp ra dùng nóng. Công thức làm nước xốt ăn kèm bò cuộn nấm kim châm: Pha 30ml xì dầu với 30ml rượu mirin có vị  ngọt, 15gr đường, cho vào nồi đun nóng lên rồi  rưới đều phần nước xốt này lên thịt. Cuối cùng, chị em chỉ việc gắp từng miếng thịt bò cuộn nấm kim châm ra đĩa, dùng khi món ăn   còn nóng. 1.7 Cá lăn bột chiên giòn Một món ăn khác vô cùng phù hợp với không khí ngày Tết đó chính là cá tẩm chiên giòn. Cách   chế biến vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần những nguyên liệu như cá đã tẩm ướp gia vị (có thể  là cá thu hoặc cá rô phi), bột, trứng, tiêu, rồi chiên qua dầu ăn là món ăn đã được hoàn thành. a. Nguyên liệu 1 quả trứng gà 400 g phi lê cá, các bạn có thể dùng bất cứ loại cá nào mà các bạn ưa thích, nếu cá nhỏ  như cá cơm, cá rô non thì làm sạch, để  nguyên con. Còn đối với những con cá lớn như 
  12. cá hồi, cá basa, cá diêu hồng hay cá rô phi thì các bạn nên phi lê thành từng miếng vừa   ăn nhé. Hạt nêm Muối 2 thìa canh bột ngô hay bột mỳ Hạt tiêu b. Các bước thực hiện Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn (nếu cá nhỏ  thì làm sạch, rồi để nguyên con),   ướp cá với nửa thìa nhỏ  muối, nửa thìa nhỏ  hạt nêm và một ít hạt tiêu. Ướp khoảng 15 phút  cho cá thật thấm gia vị. Bước 2: Đập trứng gà, rồi hòa trứng với bột mỳ thêm vào khoảng hai muỗng canh nước lạnh,   dùng thìa khuấy thật đến khi hỗn hợp bột sánh đặc. Bước 3: Cho cá đã ướp vào tô bột mỳ, trộn nhẹ tay để  cho bột thấm đều xung quanh miếng   cá. Bước 4: Tráng đều chảo một lớp dầu ăn thật mỏng, cho những miếng cá đã tẩm bột chiên  giòn vào chảo, đun lửa nhỏ. Khi cá để chín vàng đều hai mặt thì được. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng cùng các loại rau sống như rau xà lách, cà chua, dưa leo,... sẽ  đỡ ngán và ngon miệng hơn.
  13. 1.8 Ba chỉ chiên muối Bạn chắc hẳn đã quen thuộc với việc dùng ba chỉ để kho tàu hay làm quay giòn bì. Tuy nhiên,  nếu bạn muốn đổi món để  đãi khách ngân dịp đặc biệt như  ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể  biến tấu việc chế biến nguyên liệu này thành món ba chỉ chiên muối đậm vị. Bạn nên sử dụng   thêm sả   ớt để  làm dậy thêm mùi vị  hấp dẫn của ba rọi. Chắc chắn khách sẽ  phải xuýt xoa   trước vị ngon của món ăn. a. Nguyên liệu Thịt ba rọi 1 kg Chanh 1 quả Giấm 2 muỗng canh Muối 1 muỗng canh Baking soda 1/2 muỗng canh Bột bắp 1 muỗng canh b. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế thịt heo Rửa sạch thịt sau khi mua về và cắt thành miếng làm đôi hoặc làm 3 tùy ý. Bước 2: Luộc thịt Cho 1 lít nước vào chảo sao cho đủ ngập phần da heo. Sau đó bạn cho vào 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh baking soda   để phần da heo khi chiên da heo sẽ phồng xốp và không bị văng dầu. Khi nước sôi, cho miếng thịt vào, nhớ là đặt phần da heo xuống phía dưới. Đậy nắp luộc trong  khoảng 10 phút. Lược thịt giúp phần da kho chiên sẽ  được giòn, thịt chín mềm sẵn, lúc chiên cũng tiết kiệm  thời gian và thịt trông mềm và mọng nước. Bước 3: Ướp thịt Sau khi luộc, vớt thịt ra và dùng mũi dao khứa những đường ca rô trên phần da heo. Lưu ý chỉ  khứa  ở  phần da, không khứa phạm xuống phần mỡ. Giúp da heo lúc chiên lên sẽ  phồng, xốp, giòn và ngon hơn.
  14. Tùy theo khẩu vị hoặc số lượng thịt mà bạn sẽ ướp theo ý muốn. Ướp 1/2 muỗng canh muối   cho 2 miếng. Dùng muỗng chà xát lên toàn bộ miếng thịt. Phần da nhiều hơn phần thịt. Sau đó vắt 1/2 quả  chanh lên phần da giúp thịt ngấm vị  và ngon hơn.  Ướp thịt trong 10 ­30   phút. Bước 4: Chiên thịt Chuẩn bị một chảo ngập dầu. Khi dầu sủi tăm thì cho 1 muỗng canh bột bắp vào để khi chiên   thịt sẽ không bị nổ dầu hay văng dầu. Khi dầu sôi, cho miếng thịt vào chiên. Chiên từng mặt cho đến khi thịt vàng đẹp hấp dẫn. Lật phần da xuống để áp phần da cho nổ giòn. Nếu thấy dầu văng thì cho thêm bột bắp vào là  được. Sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bước 5: Thành phẩm Phần da heo giòn rụm kết hợp với miếng thịt heo mềm thơm. Đây là món ăn vô cùng đơn giản  dễ thực hiện. Hãy cùng thực hiện ngay để chiêu đãi bạn bè và người thân bạn nhé. 1.9 Cơm bọc trứng cút chiên giòn Cơm và trứng cút có thể  hòa quyện lẫn nhau, trở thành "cặp đôi hoàn hảo" làm nổi bật mâm  cỗ tiếp khách của gia đình bạn. Nếu trứng cút bọc cơm chiên xù mà ăn kèm với tương ớt hoặc   sốt ketchup thì đảm bảo đĩa thức ăn sẽ hết nhanh trong vòng vài nốt nhạc.
  15. a. Nguyên liệu 1 tô cơm nguội 1 quả trứng gà 1/2 củ cà rốt 6 trứng cút 1 muỗng canh bột mì hay bột năng hoặc tinh bột bắp 1 muỗng cà phê bột nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ 1/2 chén bột chiên xù b. Các bước thực hiện Bước 1: Cà rốt bào nhỏ. Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ cho dễ. Bước 2: Cơm + trứng + hành lá + trứng gà + cà rốt + bột mì và các gia vị  cho hết vào tô trộn  đều. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. (cách này giúp cơm dẻo sánh đễ vo viên). Bước 3: Lấy ít cơm đè dẹp, cho trứng cút vào vo viên chặt tay 1 chút lăn qua bột chiên xù. Khi  bạn lăn bột chiên xù xong, bạn nhớ vo lại cho bột chiên xù bám chặt viên cơm nhé. Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng viên cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên  cho vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  16. Trình bày: Cho các viên cơm bọc trứng cút chiên giòn ra dĩa/tô. Có xà lách và hoa dưa leo. Món   này dùng nóng chấm với tương ớt chua ngọt. 2. Món canh Các món canh chính là cứu cánh cho bạn trong các buổi liên hoan chiêu đãi khách ngày Tết, vì   nó giúp cho những món chiên xào, giàu đạm những ngày này trở nên bớt ngấy hơn. Bạn có thể  tự tay chuẩn bị những món canh sau: 2.1 Canh măng Đây là món ăn thường gặp trong các gia đình miền Bắc Việt Nam những ngày đầu xuân. Cách   chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần măng khô, thịt gà (hoặc móng giò), hành lá, mùi tàu và gia   vị  các loại, bạn đã có một bát canh khiến thực khách chỉ  cần ngửi mùi thôi đã thấy “xôn xao,   cồn cào cái bụng". a. Nguyên liệu 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn 400g xương lợn, móng giò có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu Hành lá và rau mùi thái nhỏ b. Các bước thực hiện
  17. Bước 1: Măng khô bạn ngâm với nước vo gạo từ  3­5 ngày để  măng nở  và loại bớt độc tố.   Nhớ ngày thay nước vo gạo ngâm măng 1­2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần bấm móng tay vào thấy sơ,  cứng quá vì già. Luộc măng lại 2­3 lần để  khử  bớt độc tố  và cũng giảm bớt thời gian ninh   nấu. Bước 2: Sau khi luộc măng xong để  ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào nêm ít mắm và   hạt nêm cho ngấm gia vị đến khi măng săn lại Bước 3: Móng giò và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi  có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Bước 4: Cho móng và sườn vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho sườn với   móng được ngấm vị. Tiếp đến mới chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn  hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon. Bước 5: Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi  áp xuất để ninh nấu. Thường dùng măng lá thì ninh nấu sẽ nhanh hơn măng lưỡi lợn nên thời gian ninh chỉ cần từ  20­30 phút là măng đã nhừ. Bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Bước 6: Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn thả  nắm miến đã ngâm qua nước để  ráo vào nồi.  Miến mềm bạn vớt ra để riêng ra bát, chú ý đừng để bị nhũn miến ăn sẽ mất ngon. Bước 7: Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc ra bát. Múc ra xong bạn  cho ngay phần miến đã chuẩn bị lúc nãy lên trên cùng và ăn nóng.
  18. 2.2 Canh chua Khi tiếp đón khách chơi nhà đầu năm, bạn cũng có thể  thực hiện nấu những món canh lạ  nhưng có cách chế biến đơn giản và không cầu kỳ. Đó có thể là món canh chua cá dọc mùng,   canh chua cá ba sa, canh hến nấu chua,... a. Nguyên liệu 600 gram cá diêu hồng ́ ậu bắp 10 trai đ 100 gram giá đỗ ̣ 100 gram bac hà 1/4 trái dưa (th ́ ơm) 2 trái cà chua 80 gram me 2 củ hành tím ̣ ̀ ́ ̣ ̣ ̣ Gia vi: dâu ăn, muôi, bôt ngot, hat nêm, đường… b. Các bước thực hiện
  19. Bước 1: Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch vơi n ́ ươc. Tùy vào con cá to hay nh ́ ỏ mà bạn cắt cá   thành từng khúc vừa ăn. Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Dưa ć ắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt làm 4. Giá đỗ  rửa   sạch, để ráo nươc. Bac ha t ́ ̣ ̀ ước phần vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp. Tất cả nguyên liệu cho ra   đĩa, để riêng. Bước 3: Đăt 1 chao dâu lên bêp. Hành tím x ̣ ̉ ̀ ́ ắt mỏng, cho vao chao phi th ̀ ̉ ơm. Khi hành tím bắt   đầu chuyển qua màu vàng nhạt thi cho cà chua vào, đ ̀ ảo đều đến khi cà chua mềm va ra màu. ̀   Nếu sợ  nồi cạn dễ bị cháy bạn có thể  cho môt ít n ̣ ước vào để  cà chua nhanh chín, mềm mà   không bị cháy. Bước 4: Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào, lật nhẹ để gia vi th ̣ ấm đều 2 mặt ca. Khi th ́ ịt cá bắt   đầu săn lại thì bạn đổ  1 tô nước vào, nấu sôi. Có thể  cho thêm bơt l ́ ượng nước tùy vào số  lượng người dùng. Khi nước sôi, bạn nên dùng muỗng vớt bỏ  lớp bọt nổi trên mặt nồi để  nước dùng được trong hơn. Bước 5: Nêm gia vị  muôi, hat nêm, đ ́ ̣ ường… sao cho vừa ăn. Cho nước cốt me vào nôi n ̀ ấu   tiếp. Bước 6: Bật to lửa, cho lần lượt bac ha, d ̣ ̀ ưa, đ ́ ậu bắp, giá đỗ vào nấu cho canh sôi trở  lại thì   tắt bếp. Không để  canh sôi lâu quá vi rau c ̀ ủ sẽ bị  như, màu s ̀ ắc không tươi. Múc canh ra tô,   trang trí thêm ớt, ngò gai tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Vây la mon ăn đa hoan thanh. ̣ ̀ ́ ̃ ̀ ̀
  20. 2.3 Canh bóng thả Hương vị truyền thống của những ngày Tết miền Bắc gắn liền với món canh bóng cùng rau   củ thịt thập cẩm. Nguyên liệu đặc trưng của món canh này bao gồm bóng bì, thịt nạc heo, nấm  hương, mộc nhĩ, cà rốt, su hào, súp lơ xanh, có thể kèm với trứng cút. a. Nguyên liệu 200g da heo 200g xương heo 100g súp lơ xanh 50g đậu Hà Lan ½ củ su hào 100g giò sống 1 củ cà rốt 2 quả trứng gà ½ quả gấc nấm hương Rượu trắng Gừng, hành tây Hạt nêm, bột bắp, muối, đường, nước mắm, bột ngọt b. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Da heo bạn khi mua về bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó, bạn dùng rượu   trắng và gừng giã nhuyễn chà xát khắp mặt da heo để  khử  mùi. Rồi rửa lại với nước   sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm khô bóng bì. Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Súp lơ đem ngâm với nước muối, rồi chẻ dọc theo thân thành từng miếng nhỏ. Đậu Hà Lan nhắt bỏ xơ, rửa sạch. Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng hoặc tỉa hoa đều được.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2