Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết để đãi khách
lượt xem 10
download
Tết này nấu món ăn nào? Hãy cùng TaiLieu.VN giải đáp thắc mắc này qua bài viết tổng hợp những món ngon ngày Tết dễ làm được chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn và khách tới chơi nhà phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon liên hồi. Cùng tham khảo ngay nhé!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết để đãi khách
- HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN NGON NGÀY TẾT ĐỂ ĐÃI KHÁCH Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, ba mẹ, con cháu, họ hàng gần xa lại cùng tề tựu, quây quần, cùng tặng nhau những lời chúc. Tuy nhiên, Tết đến cũng đem theo cả nỗi lo của các bà nội trợ về những bữa ăn ngon có thể tiếp đãi khách. Tết này nấu món ăn gì? Hãy cùng TaiLieu.VN giải đáp thắc mắc này qua bài viết tổng hợp những món ngon ngày Tết dễ làm được chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn và khách tới chơi nhà phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon liên hồi. Cùng tham khảo ngay nhé! 1. Món chiên Những ngày vui như dịp Tết chắc chắn không thể nào thiếu được những món rán, món chiên. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn “đã con mắt, thèm cái bụng” dưới đây nhé: 1.1 Trứng bọc thịt chiên giòn Đây là một món ăn vừa đơn giản, dễ chế biến, lại đẹp mắt, ngon miệng và trông rất “sang chảnh”. Chỉ cần vài quả trứng luộc đã bóc vỏ, thêm một chút thịt đã xay nhuyễn, cùng bột chiên xù và lăn qua lòng đỏ trứng, thế là bạn đã có một đĩa trứng thịt chiên xù vàng ươm ngon lành tiếp đãi khách quý rồi. a. Nguyên liệu 2 lạng thịt băm nhỏ Trứng cút: 12 quả Trứng gà: 1 quả ¼ của hành tây Bột mì, bột chiên xù (vụn bánh mì) Các gia vị: dầu mè, dầu ăn, nước tương, rượu gạo, muối, hạt tiêu xay. b. Các bước thực hiện Bước 1: Trứng cút các bạn hãy cho vào rửa sạch hết những bụi bẩn bên ngoài trứng rồi cho vào trong 1 cái xoong luộc chín. Khi trứng chín các bạn hãy bóc sạch vỏ rồi để ra 1 cái tô. Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài rửa sạch rồi thái nhỏ. Trứng gà đập ra bát rồi đánh đều cho trứng tan. Bột mì, bột chiên xù (bột bánh mì) các bạn hãy đổ mỗi loại bột ra một cái tô hay 1 cái đĩa riêng.
- Bước 2: Thịt băm thì các bạn hãy cho vào trong 1 cái tô rồi cho hành tây đã thái, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu gạo, 5 gr bột mì, 1 ít dầu mè và 1 ít muối, hạt tiêu trộn đều cùng với thịt sau đó để ướp khoảng 15 – 20 phút để cho thịt xay ngấm đều các gia vị.Khi ướp xong thịt thì các bạn hãy chia thịt thành 12 phần bằng nhau tương ứng với 12 quả trứng cút đã chuẩn bị sẵn. Bước 3: Sau đó các bạn hãy cho trứng cút đã bóc vỏ lăn qua 1 lớp bột mì để trứng phủ một lớp bột mì, tiếp đó bạn lấy phần thịt đã được chia nhỏ tán đều ra lòng bàn tay rồi cho trứng vào giữa rồi khéo léo bọc trứng lại để trở thành những viên thịt bọc trứng cút. Bạn cứ lần lượt thực hiện cho đến khi hoàn thành xong 12 quả trứng. Bước 4: Khi đã nặn xong rồi thì các bạn hãy cho những viên thịt bọc trứng cút này lăn lại với bột mì rồi sau đó bạn hãy nhúng những viên bột này vào bát trứng gà đã đánh tan và cuối cùng lăn qua với bột chiên xù (vụn bánh mì). Bước 5: Tiếp theo các bạn hãy bắc chảo lên bếp (các bạn nên chọn chảo sâu lòng để khi chiên không bị tốn dầu) cho dầu ăn vào đun cho nóng già rồi thả những viên thịt vừa lăn qua với bột chiên xù (vụn bánh mì) vào trong chảo chiên cho những viên thịt bọc trứng chín vàng đều các mặt. Khi chiên thì các bạn hãy nhớ chiên ngập dầu để món ăn sẽ giòn và vàng đều nhé và hãy nhớ là để lửa nhỏ để món ăn chín đều từ trong ra ngoài. Bước 6: Khi những viên thịt bọc trứng đã chín vàng đều thì các bạn hãy gắp ra đĩa và nhớ lót giấy thấm dầu ở dưới đĩa để khi ăn sẽ không bị ngấy. Cuối cùng là các bạn chỉ cần trang trí sắp xếp những viên thịt bọc trứng cút ra đĩa rồi thưởng thức. Khi ăn thì các bạn hãy chuẩn bị thêm 1 bát tương ớt chấm cùng để tạo vị cay hấp dẫn, độc đáo hơn cho món ăn. Ngoài ra các bạn có thể ăn kèm cùng với rau xà lách, cà chua để giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn và chống bị ngấy.
- 1.2 Gà chiên mắm Ngày Tết chiêu đãi khách quý bằng đĩa gà chiên vàng ruộm, thơm nức mũi thì còn gì bằng. Cách chế biến của món ăn này cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản là đùi hoặc cánh gà, tỏi, đường và nước mắm, bạn đã có một đĩa cánh gà chiên nước tương ra trò, ngon khó cưỡng. a. Nguyên liệu 400g cánh gà Đường: 2 muỗng Nước mắm: 2 muỗng Tỏi: 2 củ Gừng, ớt tươi: 1 củ Rượu trắng, muối hạt b. Các bước thực hiện Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc
- qua). Làm như vậy bạn cánh gà khi rán sẽ mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm nhỏ. Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo. Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏimắmđường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày. Món cánh gà chiên nước mắm có hương vị rất đặc trưng và thơm ngon khiến bất cứ ai cũng phải "ứa nước miếng". 1.3 Chả gà lá lốt Chả gà lá lốt là một món ăn lạ miệng, thích hợp để chiêu đãi khách quý trong những ngày đầu xuân. a. Nguyên liệu Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400 gram thịt gà xay (loại này đóng sẵn túi trong siêu thị) hoặc có thể dùng thịt đùi lóc lấy thịt 7 cái lá lốt
- Vài tai mọc nhĩ Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cát trắng, bột năng b. Các bước thực hiện Bước 1: Trước hết, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu thịt gà nhé: thịt gà các nàng có thể chọn 2 loại, một là túi thịt gà đóng sẵn có bán trong siêu thị (loại này người ta xay rất nhuyễn như giò rùi, làm rất ngon, về chỉ việc quết là xong). Hoặc chúng mình cũng có thể mua đùi gà rùi lọc riêng lấy phần thịt, sở dĩ chọn phần thịt đùi vì phần thịt này ăn chắc hơn, không bị khô bở như phần thịt ở lườn gà. Thịt đùi sau khi lóc xong, các nàng cho vào cối xay thực phẩm, xay nhuyễn. Trộn vào âu thịt 1 thìa canh dầu ăn (để giúp miếng chả mềm hơn), 1 thìa bột năng, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa nước mắm ngon, 1 thia cà phê đường cát trắng, 1 củ hành khô bóc vỏ đập dập cho miếng chả được thơm. Đeo bao tay vào và trộn bóp thật đều các nguyên liệu trên để gia vị ngấm sâu vào thịt nhé. Bước 2: Lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Bước 3: Đem trộn lá lốt và mọc nhĩ vào âu thịt gà. Dùng thìa gỗ cán cứng (hoặc dùng cái muôi dẹt nồi cơm điện ý) quết chả. Bước quết này sẽ giúp chả được dai hơn các nàng ạ. Cứ quết và miết vào thành bát rùi quết ngược trở lại, quá trình này khoảng 15 phút. Quết càng kỹ thì miếng chả của chúng mình sẽ càng dai hơn. Sau khi quết xong, các nàng dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín thịt gà lại cho vào ngăn đông khoảng 30 phút (mục đích là để miếng chả sẽ dai hơn). Bước 4: Sau 30 phút, các nàng lấy gà ra, lúc này gà đã hơi đông cứng và xốp xốp. Chúng mình quết thêm khoảng 15 phút nữa nhé. Đến khi thịt nhuyễn rùi, sẽ là khâu nặn chả: đeo bao tay vào, nặn thành những viên chả trọn trịa, vừa ăn. Không nên nặn mỏng quá thì món ăn sẽ dễ bị khô và không được ngọt ở bên trong. Bước 5: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ để chiên chả. Trút dầu ăn vào ( lượng dầu ăn tương đối nhìu để đảm bảo miếng chả được chiên ngập trong dầu). Đợi dầu nóng già, các nàng trút từng miếng chả vào, chiên trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật đảo 2 mặt cho đến khi miếng chả chuyển màu vàng ruộm, xém vàng là món ăn đã hoàn thành. Việc cuối cùng, chúng mình chỉ việc xếp từng miếng chả thơm phức, nóng hổi này ra đĩa và thưởng thức thôi.
- 1.4 Nem rán Nem rán là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người Việt, nhất là đối với người dân miền Bắc. Từ lâu, nem rán đã trở thành món ăn được yêu thích của nhiều gia đình trong các bữa ăn hàng ngày chứ không chỉ trong dịp lễ Tết. Hiện nay, có rất nhiều cách làm nem rán khác nhau như nem rán chay, nem hải sản... nhưng món nem rán theo cách truyền thống vẫn được nhiều người ưa thích. a. Nguyên liệu 500g thịt sấn vai xay 1 củ hành tây 1 su hào, 1 củ cà rốt 30g miến khô 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 3 quả trứng gà Hành tươi, rau mùi Gia vị, hạt tiêu Bánh đa nem
- Chú ý: Tỷ lệ rau củ và thịt có thể tăng giảm tùy theo sở thích của từng gia đình. Các loại nguyên liệu rau củ để làm nem rất đa dạng, chúng ta có thể thay su hào bằng giá hoặc củ đậu... Nên chọn thịt lợn sấn sẽ mềm và nhiều nạc. b. Các bước thực hiện Sơ chế nguyên liệu: Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Bỏ chân, rửa lại cho sạch rồi thái sợi bé. Các loại rau củ: su hào, cà rốt, hành tây... rửa sạch, thái hạt lựu. Miến ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Trộn nhân nem: Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế cùng thịt xay vào bát to. Cho thêm một chút gia vị, hạt tiêu và trộn đều. Chờ trong khoảng 5 7 phút để gia vị ngấm đều thì đập trứng vào và trộn. Bạn không nên cho quá nhiều trứng khiến nhân bị bướt và khó quấn thành nem. Gói nem: Bánh đa nem thường có 2 loại: hình tròn và hình chữ nhật. Trong thời tiết hanh khô, bánh đa rất dễ bị giòn khó gói nem, để khắc phục bạn có thể pha 1 thìa giấm + 1 thìa đường + một chút nước lọc rồi phết lên. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm hơn, dễ gói hơn, nem gói xong có màu vàng ruộm, giòn ngon hơn. Bánh đa nem đặt lên mặt phẳng (thớt hoặc mâm), cho một thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa. Cuốn từ dưới lên phủ lên nhân, gập hai bên lá nem lại và cuộn kín. Bạn không cần phải cuộn quá chặt tay vì như vậy khi rán nhân sẽ nở ra, nem dễ bị bục. Rán nem giòn, đẹp mắt: Chờ nóng chảo rồi cho dầu vào, cho nem vào rán chín sơ qua. Sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau lượt một, thay dầu mới và rán lại nem một lần nữa cho chín hẳn, vỏ nem sẽ có màu vàng đẹp mắt và rất giòn không bị ỉu. Lưu ý, bạn nên dùng chảo thường rửa thật sạch, hoặc chảo chống dính để nem không vị vỡ trong khi rán nhé.
- Pha nước chấm nem: Món nem có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Đầu tiên băm nhỏ tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Pha nước chấm theo tỷ lệ 1 thìa giấm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 4 thìa nước ấm. Cuối cùng cho tỏi ớt, một chút hạt tiêu vào hỗn hợp là xong. Tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm và khẩu vị của từng gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt cho thích hợp. 1.5 Chả ngô chiên xù Ngày Tết là thời điểm mà các gia đình có nhiều thời gian để chuẩn bị những món ăn thật ngon tiếp đãi người thân, bạn bè. Khách sẽ phải trầm trồ khi bạn bưng đĩa chả ngô chiên xù ra tiếp
- đãi họ. Ai mà cưỡng được những miếng chả vàng ươm, bông xù kèm các hạt bắp nếp ngọt dịu trong tiết trời se se lành lạnh của miền Bắc tiết trời xuân cơ chứ. a. Nguyên liệu Ngô (bắp) cỡ vừa: 2 trái Bột giòn: 2 muỗng canh Trứng gà: 1 quả Hành tím: 3 củ lột vỏ, băm nhuyễn Hành lá hoặc hẹ (có thể thay bằng ngò rí) đã được thái nhuyễn Gia vị: Dầu ăn/ bơ lạt, muối, tiêu b. Các bước thực hiện Ngô tách thành từng hạt, lưu ý khi chọn ngô nên lấy loại có hạt vừa độ, có thể bấm móng tay qua. Giã nhuyễn ngô rồi cho hành tím, bột giòn, hẹ, tiêu, muối vào trộn đều tay cho ngô ngấm gia vị. Sau khi trộn ngô với gia vị, bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 1 quả trứng gà rồi trộn đều. Cho chảo lên bếp nóng, cho thêm 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nổi tăm, bạn múc từng muỗng hỗn hợp ngô vào chảo (lưu ý nên cho một lượng vừa phải), dùng muỗng đè nhẹ để hỗn hợp trải đều và chả được phẳng. Bạn chiên đến khi các mép chả bắt đầu vàng thì lật sang mặt sau. Sau khi chiên vàng đều hai mặt chả thì bạn gắp chả ra đĩa, đừng quên lót giấy thấm dầu lên đĩa để chả được ngon hơn.
- Bạn chuẩn bị một đĩa rau sống, nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt để ăn kèm với chả ngô nhé. 1.6 Thăn bò/ba chỉ cuốn kim châm áp chảo Một lựa chọn khác trong ngày Tết dành cho bạn đó chính là thăn bò cuốn kim châm. Món ăn này có nguyên liệu dễ kiếm, có thể chuẩn bị trước, cùng màu sắc cực kỳ bắt mắt, cuốn hút mọi ánh nhìn. Món ăn có thể tẩm ướp thêm sốt xì dầu và phủ thêm lớp nước sốt để vị thêm đậm đà. a. Nguyên liệu 300gr thịt bò thái dải lát mỏng (có cả nạc lẫn mỡ). Còn đơn giản nhất là mua túi nạc vai hoặc ba chỉ bò Mỹ có bán sẵn trong siêu thị. 1 túi nấm kim châm Gừng, tỏi Muối, hạt nêm, tương, dầu hào 30ml rượu mirin (nước tương Nhật Bản) b. Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì trút khoảng 3 thìa dầu ăn vào chảo, nghiêng nhẹ cho dầu được dàn đều khắp mặt chảo. Đợi cho dầu nóng già, chị em có thể đặt từng miếng thịt bò lên chảo, vặn nhỏ lửa. Bước 2: Để cách làm bò cuộn nấm kim châm ngon hoàn hảo, bạn nhớ lật đều các mặt sao cho thịt xém vàng đều, gắp ra đĩa, khi ăn chấm cùng nước xốt. Hoặc khi rán thịt, bạn có thể đảo đều 2 mặt đến khi thịt xém vàng đều thì dùng cọ phết nước xốt lên khắp bề mặt rồi gắp ra dùng nóng. Công thức làm nước xốt ăn kèm bò cuộn nấm kim châm: Pha 30ml xì dầu với 30ml rượu mirin có vị ngọt, 15gr đường, cho vào nồi đun nóng lên rồi rưới đều phần nước xốt này lên thịt. Cuối cùng, chị em chỉ việc gắp từng miếng thịt bò cuộn nấm kim châm ra đĩa, dùng khi món ăn còn nóng. 1.7 Cá lăn bột chiên giòn Một món ăn khác vô cùng phù hợp với không khí ngày Tết đó chính là cá tẩm chiên giòn. Cách chế biến vô cùng đơn giản: Bạn chỉ cần những nguyên liệu như cá đã tẩm ướp gia vị (có thể là cá thu hoặc cá rô phi), bột, trứng, tiêu, rồi chiên qua dầu ăn là món ăn đã được hoàn thành. a. Nguyên liệu 1 quả trứng gà 400 g phi lê cá, các bạn có thể dùng bất cứ loại cá nào mà các bạn ưa thích, nếu cá nhỏ như cá cơm, cá rô non thì làm sạch, để nguyên con. Còn đối với những con cá lớn như
- cá hồi, cá basa, cá diêu hồng hay cá rô phi thì các bạn nên phi lê thành từng miếng vừa ăn nhé. Hạt nêm Muối 2 thìa canh bột ngô hay bột mỳ Hạt tiêu b. Các bước thực hiện Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn (nếu cá nhỏ thì làm sạch, rồi để nguyên con), ướp cá với nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm và một ít hạt tiêu. Ướp khoảng 15 phút cho cá thật thấm gia vị. Bước 2: Đập trứng gà, rồi hòa trứng với bột mỳ thêm vào khoảng hai muỗng canh nước lạnh, dùng thìa khuấy thật đến khi hỗn hợp bột sánh đặc. Bước 3: Cho cá đã ướp vào tô bột mỳ, trộn nhẹ tay để cho bột thấm đều xung quanh miếng cá. Bước 4: Tráng đều chảo một lớp dầu ăn thật mỏng, cho những miếng cá đã tẩm bột chiên giòn vào chảo, đun lửa nhỏ. Khi cá để chín vàng đều hai mặt thì được. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng cùng các loại rau sống như rau xà lách, cà chua, dưa leo,... sẽ đỡ ngán và ngon miệng hơn.
- 1.8 Ba chỉ chiên muối Bạn chắc hẳn đã quen thuộc với việc dùng ba chỉ để kho tàu hay làm quay giòn bì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi món để đãi khách ngân dịp đặc biệt như ngày Tết, bạn hoàn toàn có thể biến tấu việc chế biến nguyên liệu này thành món ba chỉ chiên muối đậm vị. Bạn nên sử dụng thêm sả ớt để làm dậy thêm mùi vị hấp dẫn của ba rọi. Chắc chắn khách sẽ phải xuýt xoa trước vị ngon của món ăn. a. Nguyên liệu Thịt ba rọi 1 kg Chanh 1 quả Giấm 2 muỗng canh Muối 1 muỗng canh Baking soda 1/2 muỗng canh Bột bắp 1 muỗng canh b. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế thịt heo Rửa sạch thịt sau khi mua về và cắt thành miếng làm đôi hoặc làm 3 tùy ý. Bước 2: Luộc thịt Cho 1 lít nước vào chảo sao cho đủ ngập phần da heo. Sau đó bạn cho vào 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh baking soda để phần da heo khi chiên da heo sẽ phồng xốp và không bị văng dầu. Khi nước sôi, cho miếng thịt vào, nhớ là đặt phần da heo xuống phía dưới. Đậy nắp luộc trong khoảng 10 phút. Lược thịt giúp phần da kho chiên sẽ được giòn, thịt chín mềm sẵn, lúc chiên cũng tiết kiệm thời gian và thịt trông mềm và mọng nước. Bước 3: Ướp thịt Sau khi luộc, vớt thịt ra và dùng mũi dao khứa những đường ca rô trên phần da heo. Lưu ý chỉ khứa ở phần da, không khứa phạm xuống phần mỡ. Giúp da heo lúc chiên lên sẽ phồng, xốp, giòn và ngon hơn.
- Tùy theo khẩu vị hoặc số lượng thịt mà bạn sẽ ướp theo ý muốn. Ướp 1/2 muỗng canh muối cho 2 miếng. Dùng muỗng chà xát lên toàn bộ miếng thịt. Phần da nhiều hơn phần thịt. Sau đó vắt 1/2 quả chanh lên phần da giúp thịt ngấm vị và ngon hơn. Ướp thịt trong 10 30 phút. Bước 4: Chiên thịt Chuẩn bị một chảo ngập dầu. Khi dầu sủi tăm thì cho 1 muỗng canh bột bắp vào để khi chiên thịt sẽ không bị nổ dầu hay văng dầu. Khi dầu sôi, cho miếng thịt vào chiên. Chiên từng mặt cho đến khi thịt vàng đẹp hấp dẫn. Lật phần da xuống để áp phần da cho nổ giòn. Nếu thấy dầu văng thì cho thêm bột bắp vào là được. Sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bước 5: Thành phẩm Phần da heo giòn rụm kết hợp với miếng thịt heo mềm thơm. Đây là món ăn vô cùng đơn giản dễ thực hiện. Hãy cùng thực hiện ngay để chiêu đãi bạn bè và người thân bạn nhé. 1.9 Cơm bọc trứng cút chiên giòn Cơm và trứng cút có thể hòa quyện lẫn nhau, trở thành "cặp đôi hoàn hảo" làm nổi bật mâm cỗ tiếp khách của gia đình bạn. Nếu trứng cút bọc cơm chiên xù mà ăn kèm với tương ớt hoặc sốt ketchup thì đảm bảo đĩa thức ăn sẽ hết nhanh trong vòng vài nốt nhạc.
- a. Nguyên liệu 1 tô cơm nguội 1 quả trứng gà 1/2 củ cà rốt 6 trứng cút 1 muỗng canh bột mì hay bột năng hoặc tinh bột bắp 1 muỗng cà phê bột nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ 1/2 chén bột chiên xù b. Các bước thực hiện Bước 1: Cà rốt bào nhỏ. Trứng cút luộc chín, ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ cho dễ. Bước 2: Cơm + trứng + hành lá + trứng gà + cà rốt + bột mì và các gia vị cho hết vào tô trộn đều. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. (cách này giúp cơm dẻo sánh đễ vo viên). Bước 3: Lấy ít cơm đè dẹp, cho trứng cút vào vo viên chặt tay 1 chút lăn qua bột chiên xù. Khi bạn lăn bột chiên xù xong, bạn nhớ vo lại cho bột chiên xù bám chặt viên cơm nhé. Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng viên cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên cho vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trình bày: Cho các viên cơm bọc trứng cút chiên giòn ra dĩa/tô. Có xà lách và hoa dưa leo. Món này dùng nóng chấm với tương ớt chua ngọt. 2. Món canh Các món canh chính là cứu cánh cho bạn trong các buổi liên hoan chiêu đãi khách ngày Tết, vì nó giúp cho những món chiên xào, giàu đạm những ngày này trở nên bớt ngấy hơn. Bạn có thể tự tay chuẩn bị những món canh sau: 2.1 Canh măng Đây là món ăn thường gặp trong các gia đình miền Bắc Việt Nam những ngày đầu xuân. Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần măng khô, thịt gà (hoặc móng giò), hành lá, mùi tàu và gia vị các loại, bạn đã có một bát canh khiến thực khách chỉ cần ngửi mùi thôi đã thấy “xôn xao, cồn cào cái bụng". a. Nguyên liệu 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn 400g xương lợn, móng giò có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu Hành lá và rau mùi thái nhỏ b. Các bước thực hiện
- Bước 1: Măng khô bạn ngâm với nước vo gạo từ 35 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Nhớ ngày thay nước vo gạo ngâm măng 12 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần bấm móng tay vào thấy sơ, cứng quá vì già. Luộc măng lại 23 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu. Bước 2: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm gia vị đến khi măng săn lại Bước 3: Móng giò và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Bước 4: Cho móng và sườn vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho sườn với móng được ngấm vị. Tiếp đến mới chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon. Bước 5: Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp xuất để ninh nấu. Thường dùng măng lá thì ninh nấu sẽ nhanh hơn măng lưỡi lợn nên thời gian ninh chỉ cần từ 2030 phút là măng đã nhừ. Bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Bước 6: Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn thả nắm miến đã ngâm qua nước để ráo vào nồi. Miến mềm bạn vớt ra để riêng ra bát, chú ý đừng để bị nhũn miến ăn sẽ mất ngon. Bước 7: Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc ra bát. Múc ra xong bạn cho ngay phần miến đã chuẩn bị lúc nãy lên trên cùng và ăn nóng.
- 2.2 Canh chua Khi tiếp đón khách chơi nhà đầu năm, bạn cũng có thể thực hiện nấu những món canh lạ nhưng có cách chế biến đơn giản và không cầu kỳ. Đó có thể là món canh chua cá dọc mùng, canh chua cá ba sa, canh hến nấu chua,... a. Nguyên liệu 600 gram cá diêu hồng ́ ậu bắp 10 trai đ 100 gram giá đỗ ̣ 100 gram bac hà 1/4 trái dưa (th ́ ơm) 2 trái cà chua 80 gram me 2 củ hành tím ̣ ̀ ́ ̣ ̣ ̣ Gia vi: dâu ăn, muôi, bôt ngot, hat nêm, đường… b. Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch vơi n ́ ươc. Tùy vào con cá to hay nh ́ ỏ mà bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Bước 2: Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Dưa ć ắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt làm 4. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nươc. Bac ha t ́ ̣ ̀ ước phần vỏ xanh, cắt xéo như đậu bắp. Tất cả nguyên liệu cho ra đĩa, để riêng. Bước 3: Đăt 1 chao dâu lên bêp. Hành tím x ̣ ̉ ̀ ́ ắt mỏng, cho vao chao phi th ̀ ̉ ơm. Khi hành tím bắt đầu chuyển qua màu vàng nhạt thi cho cà chua vào, đ ̀ ảo đều đến khi cà chua mềm va ra màu. ̀ Nếu sợ nồi cạn dễ bị cháy bạn có thể cho môt ít n ̣ ước vào để cà chua nhanh chín, mềm mà không bị cháy. Bước 4: Tiếp theo, cho cá diêu hồng vào, lật nhẹ để gia vi th ̣ ấm đều 2 mặt ca. Khi th ́ ịt cá bắt đầu săn lại thì bạn đổ 1 tô nước vào, nấu sôi. Có thể cho thêm bơt l ́ ượng nước tùy vào số lượng người dùng. Khi nước sôi, bạn nên dùng muỗng vớt bỏ lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước dùng được trong hơn. Bước 5: Nêm gia vị muôi, hat nêm, đ ́ ̣ ường… sao cho vừa ăn. Cho nước cốt me vào nôi n ̀ ấu tiếp. Bước 6: Bật to lửa, cho lần lượt bac ha, d ̣ ̀ ưa, đ ́ ậu bắp, giá đỗ vào nấu cho canh sôi trở lại thì tắt bếp. Không để canh sôi lâu quá vi rau c ̀ ủ sẽ bị như, màu s ̀ ắc không tươi. Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt, ngò gai tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Vây la mon ăn đa hoan thanh. ̣ ̀ ́ ̃ ̀ ̀
- 2.3 Canh bóng thả Hương vị truyền thống của những ngày Tết miền Bắc gắn liền với món canh bóng cùng rau củ thịt thập cẩm. Nguyên liệu đặc trưng của món canh này bao gồm bóng bì, thịt nạc heo, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, su hào, súp lơ xanh, có thể kèm với trứng cút. a. Nguyên liệu 200g da heo 200g xương heo 100g súp lơ xanh 50g đậu Hà Lan ½ củ su hào 100g giò sống 1 củ cà rốt 2 quả trứng gà ½ quả gấc nấm hương Rượu trắng Gừng, hành tây Hạt nêm, bột bắp, muối, đường, nước mắm, bột ngọt b. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Da heo bạn khi mua về bạn đem ngâm với nước cho nở mềm. Sau đó, bạn dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà xát khắp mặt da heo để khử mùi. Rồi rửa lại với nước sạch, sau đó dùng khăn giấy thấm khô bóng bì. Cà rốt bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Súp lơ đem ngâm với nước muối, rồi chẻ dọc theo thân thành từng miếng nhỏ. Đậu Hà Lan nhắt bỏ xơ, rửa sạch. Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt mỏng hoặc tỉa hoa đều được.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Hướng dẫn cách nấu 15 món ngon cuối tuần cực kỳ hấp dẫn
42 p | 220 | 40
-
Hướng dẫn cách làm 5 loại bánh tráng trộn tại nhà cực ngon
21 p | 188 | 21
-
Hướng dẫn cách làm 5 món kim chi cải thảo cực ngon tại nhà
36 p | 167 | 19
-
Hướng dẫn cách làm 4 loại bánh flan
23 p | 163 | 14
-
Hướng dẫn cách làm 4 món nộm cực dễ
5 p | 193 | 13
-
Hướng dẫn cách làm 3 món ăn sáng
5 p | 191 | 13
-
Cách làm món gà kho gừng và gà kho me
9 p | 127 | 12
-
Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cố truyền miền Trung
32 p | 80 | 9
-
Cách làm món thịt bò xào khoai tây
1 p | 152 | 9
-
Hướng dẫn cách làm 2 loại bò khô xé sợi
8 p | 160 | 7
-
Hướng dẫn cách làm kem tươi bơ ngon lành mát ngậy
6 p | 118 | 7
-
Hướng dẫn cách làm 6 món hải sản cực hấp dẫn
7 p | 128 | 6
-
Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc
29 p | 79 | 6
-
Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Nam
25 p | 70 | 6
-
Hướng dẫn cách làm những món chè ngon cho ngày Tết gia đình bạn
14 p | 60 | 5
-
Cách làm sushi ngon và đơn giản cho cả nhà
5 p | 114 | 3
-
2 món ngon cuối tuần đơn giản
11 p | 169 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn