intTypePromotion=1

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Nam

Chia sẻ: Gusulanshi Gusulanshi | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:25

0
10
lượt xem
0
download

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ở mỗi gia đình, theo tùy vùng miền, tập tục mà sẽ có mâm cỗ ngày Tết thịnh soạn khác nhau, phù hợp theo truyền thống ở đó với nhiều món ăn ngày Tết thật đặc biệt. Dưới đây là các hướng dẫn chuẩn bị món ăn cho ngày Tết cổ truyền của miền Nam, cùng tham khảo để chuẩn bị cho bữa cơm gia đình bạn thật ấm cúng nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Nam

  1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN NGON NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN MIỀN NAM Tết là khoảng thời gian quý giá nhất trong năm, là khởi đầu cho một năm mới và cũng là thời   điểm đoàn viên của cả  gia đình, thời điểm họ  hàng được quây quần bên nhau thật vui vẻ  để  đón năm mới thật ấm cúng và hạnh phúc. Ở mỗi gia đình, theo tùy vùng miền, tập tục mà sẽ có mâm cỗ ngày Tết thịnh soạn khác nhau,   phù hợp theo truyền thống  ở  đó với nhiều món ăn ngày Tết thật đặc biệt. Dưới đây là các   hướng dẫn chuẩn bị món ăn cho ngày Tết cổ truyền của miền Nam, cùng tham khảo để chuẩn   bị cho bữa cơm gia đình bạn thật ấm cúng nhé! 1. Bánh tét miền Nam Bánh tét với nguyên liệu chính là gạo nếp và đậu xanh cũng mang lại cho bạn khá nhiều lợi   ích sức khỏe. Gạo nếp cung cấp nhiều vitamin và chất xơ còn tác dụng của đậu xanh thì giúp   ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, hạ  đường huyết… Do đó, cách gói bánh tét tại nhà không chỉ  giúp bạn tránh ngộ  độc thực phẩm mà còn mang đậm nét đẹp ngày Tết và giúp bạn gắn kết   với gia đình nhiều hơn. 1.1 Nguyên liệu
  2. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm được một chiếc bánh tét ngon: 400g gạo nếp ngon 200g đậu xanh không vỏ 1 bó lạt tre 100g thịt ba chỉ 1 bó lá chuối tươi (chọn lá còn tươi, tàu lá dài, không bị giập nát) Muối, hạt nêm, tiêu xay Dụng cụ nấu ăn gồm có rổ, chậu, nồi… 1.2 Cách sơ chế
  3. Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy sơ chế nguyên liệu làm bánh theo các bước dưới đây: Sơ  chế  gạo nếp: Bạn vo sạch gạo nếp, loại bỏ  đi những hạt bị  hư  và nổi trên mặt   nước. Kế đến, bạn ngâm gạo trong chậu nước khoảng 8 tiếng để gạo nở mềm. Sau khi   gạo nở, bạn vớt ra rổ để ráo nước rồi cho 4g muối vào xóc đều. Cách làm bánh tét đơn   giản này sẽ giúp bánh khi chín thấm vị ngon hơn. Sơ  chế đậu xanh: Bạn ngâm đậu xanh trong nước khoảng 4 tiếng để  đậu nở  mềm và   loại bỏ đi những hạt đậu bị lép, sâu mọt… Tương tự như cách sơ chế gạo nếp, sau khi   vớt đậu ra và để ráo thì bạn cũng cho 4g muối vào đậu xanh rồi xóc đều. Rửa lạt tre: Bạn đem lạt tre ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho mềm rồi cắt lạt tre   thành những sợi dài, có chiều ngang là 0,5cm. Lạt tre mềm sẽ giúp bạn gói bánh được  chắc tay và không bị đứt dây trong lúc nấu bánh. Rửa lá chuối: Bạn rửa lá chuối nhẹ nhàng để lá vẫn còn nguyên vẹn, sau đó bạn tách lá  chuối ra khỏi phần sống lưng. Bạn tách lá lần lượt cho mỗi bên để  có hai miếng lá   chuối dài khoảng 60cm và cuốn lại thành cuộn nhỏ. Bạn tiếp tục làm như  vậy cho  những miếng lá chuối khác và làm thật nhẹ tay để không làm lá bị rách.
  4. Sau khi tách lá chuối, bạn cho 1 thìa cà phê muối vào một nồi nước đun sôi rồi cho lá   chuối vào chần sơ qua và vớt ra ngay. Cách chần lá chuối sẽ giúp bạn dễ dàng gói bánh  vì lá chuối lúc này sẽ  mềm hơn. Một cách khác làm mềm lá mà bạn cũng có thể  thực  hiện là đem lá phơi khô dưới trời mát. Sơ  chế  thịt ba chỉ: Bạn rửa thịt bằng muối rồi rửa nước sạch hoặc chần thịt s ơ qua   nước nóng để  diệt vi khuẩn. Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng   dài khoảng 10 – 12cm, có chiều ngang 2cm. Kế đến bạn cho thịt vào trong một cái tô   lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/4 thìa cà phê hạt tiêu đen. Bạn trộn đều thịt với gia   vị và ướp trong khoảng 30 phút. 1.3 Cách gói bánh tét Khi gói bánh tét nhân thịt, bạn nên gói bánh tròn đều và chắc tay để bánh không bị vỡ khi cắt   bánh hay làm phần nhân bánh không đều, trông kém phần hấp dẫn. Cách gói bánh tét sẽ  trở  nên dễ dàng hơn khi bạn có một chút khéo léo và sự  tỉ  mỉ  trong khi đặt nhân bánh lên lá, gói   bánh và buộc dây cho chắc tay. Bạn hãy gói bánh tét theo những bước dưới đây:
  5. Trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, khay, mặt bàn sạch rồi xếp 2 miếng lá   chuối đan xen nhau. Kế đến, bạn xếp chồng thêm 2 – 3 miếng lá chuối vào giữa. Cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang của lá rồi  đặt lên trên gạo 100g đậu xanh. Bạn lưu ý cho đậu xanh vừa phải để  phần đậu này ít  hơn gạo và nằm gọn trên lớp gạo trắng. Đặt thêm 1 miếng thịt ba chỉ lên trên đậu xanh để  làm nhân rồi đặt lên tiếp 1 lớp đậu   xanh 100g. Bạn lưu ý chỉ cho một lớp thịt vừa phải và không quá nhiều mỡ  nếu không  muốn tăng cân sau dịp Tết nhé. Cuối cùng, bạn tiếp tục phủ 200g lớp gạo nếp lên trên cùng để bao phủ phần nhân đậu   xanh và thịt. Tiếp theo, bạn gói hai đầu lá chuối ở giữa lại với nhau rồi cuốn hai đầu lại. Tiếp đến,  bạn xếp hai mép còn lại của lá để cố định hình dáng gạo. Sau khi tạo hình bánh, bạn lần lượt dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cùng cuộn chặt bánh  lại để  tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải  thật chắc tay để bánh chặt và đẹp. Sau cùng, bạn dùng lạt buộc cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc là hoàn thành   cách gói bánh tét. 1.4 Cách luộc bánh tét chín đều
  6. Cách luộc bánh tét cũng là công đoạn khá quan trọng để  bánh chín đều. Bạn luộc bánh theo  những bước dưới đây: Xếp lá chuối vào đáy nồi lớn rồi lần lượt đặt bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Đổ  nước ngập bánh rồi luộc liên tục trong suốt 8 tiếng để  bánh chín mềm. Bạn lưu ý  khi thấy nước sôi thì hạ lửa rồi luộc bánh với lửa vừa. Khi nấu bánh được 1,5 – 2 tiếng, bạn vớt bánh ra ngoài, trở ngược đầu bánh rồi tiếp tục  luộc để bánh chín đều. Khi bánh đã luộc được 4 tiếng, bạn vớt bánh ra ngoài rồi rửa qua với nước lạnh. Bạn   cũng cần thay nồi nước mới rồi tiếp tục đặt bánh vào nồi và luộc tiếp. Bạn chú ý châm nước nóng thường xuyên để nồi nước không bị cạn trong quá trình nấu   nhé. Sau thời gian luộc, bạn vớt bánh ra ngoài, rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn để  bánh được tròn đều rồi phơi cho ráo nước. 2. Thịt kho hột vịt (Thịt kho tàu) Thịt kho hột vịt là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Vị thơm của  thịt, vị  ngọt của nước thịt ăn kèm với một ít củ  kiệu thì sẽ  không có món ăn nào ngon bằng   trong những ngày cả gia đình quây quần bên nhau. 2.1 Nguyên liệu Nguyên liệu làm thịt kho hột vịt (thịt kho tàu) cho gia đình 4­6 người ăn gồm: 3kg thịt ba rọi heo (nếu không thích ăn nhiều mỡ  bạn cũng có thể  thay thế  bằng thịt   thăn) 15 quả trứng gà hoặc trứng vịt (nếu dùng trứng cút thì khoảng 50 quả) 1.5 lít nước dừa 3 lít nước lọc Vài củ hành tím, tỏi, ớt 200g đường vàng (có thể thay bằng đường cát trắng) Giấm Gia vị   ướp thịt: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng cà phê  muối, 1/2 chén nước mắm ngon
  7. 1 tàu lá chuối tươi (không bắt buộc) 2.2 Sơ chế nguyên liệu Bước 1: Thịt heo sau khi mua về bạn cắt nhỏ thành khối vừa ăn (khoảng 5cm x 3cm hoặc 3   đốt ngón tay) rồi rửa sạch với nước. Sau đó dùng một ít nước  ấm pha cùng 50ml giấm chần  lại phần thịt rồi vớt ra để ráo. Cách này nhằm giúp thịt săn hơn, sạch hơn và khi kho phần mỡ và da sẽ không bị đục màu. Mẹo hay: ­ Nên chọn miếng ba rọi có phần thịt nhiều hơn phần mỡ  một chút (khoảng 7 nạc 3 mỡ  là   ngon nhất), nguyên khối và còn tươi. ­ Nếu có thể hãy tranh thủ đi chợ sớm vì lúc này thịt heo vừa được mổ ra sẽ rất tươi, kho thịt   sẽ rất ngon, tránh mua thịt cũ, thịt đã qua ngày. Bước 2: Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút luộc chín sau đó bóc vỏ. Bước 3: Hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn. 2.3 Ướp thịt kho tàu
  8. Ướp thịt với hành tỏi  ớt băm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 200g đường   vàng, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 chén nước mắm, 1.5 lít nước dừa, trộn đều và  ướp thịt   trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm. Mẹo: ­ Bạn có thể dùng 1 tấm màn che phần thịt lại, nếu có ánh nắng tốt bạn có thể mang ra phơi   nắng tầm 30 phút. Việc phơi nắng này nhằm mục đích giúp thịt thấm gia vị nhanh hơn, phần   mỡ và da lúc kho thịt được trong hơn. 2.4 Kho thịt
  9. Cho thịt đã ướp vào nồi đun sôi với lửa hơi riu riu đến khi tất cả nước dừa thấm hết vào thịt,   nếu bạn dùng trứng để kho thì lúc này có thể cho vào nồi luôn lúc này để trứng ngấm gia vị và  lên màu đẹp hơn. Chú ý dùng đũa để trở thịt qua lại, sao cho miếng thịt được vàng đều. Tiếp theo bạn đun sôi 3 lít nước lọc, sau khi phần nước dừa đã bị  cạn trong nồi thì bạn cho   phần nước đun sôi vào từ từ rồi tiếp tục kho trong khoảng 2.5 ­ 3h. Nêm thêm nước mắm, bột   nêm, đường, muối sao cho vừa ăn. Lưu ý: ­ Nên dùng nước sôi để kho thịt chứ không dùng nước lạnh để giúp nước thịt ngon hơn, phần   thịt sẽ được đều màu hơn. ­ Không nên kho thịt ở nhiệt độ quá lớn mà chỉ nên để ở lửa nhỏ liu riu. ­ Lúc kho không nên đậy kín nồi, vì nếu đậy nắp nước thịt sẽ bị đục, thay vào đó bạn nên nên   cắt 1 miếng lá chuối tươi để trên mặt nồi, việc này nhằm mục đích giúp phần da heo trên thịt   được vàng hơn, săn hơn, trong hơn. ­ Nếu muốn thịt nhanh mềm, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc giấm. Trước khi ăn nên nêm lại 1 lần nữa sao cho vừa miệng cả nhà là được. Thịt kho tàu sẽ  ngon   hơn nếu như được kho trước 1 ngày khi ăn. Lúc này, phần gia vị sẽ thấm vào thịt, trứng ăn sẽ  rất ngon miệng. 2.5 Thành phẩm Thịt kho tàu ngon nhất là khi ăn kèm cơm trắng, kim chi, dưa cải chua, rau sống hoặc dưa hấu   đấy nhé.
  10. Món thịt kho tàu kiểu Nam Bộ được nhiều người ưa thích bởi có vị  ngọt của nước dừa cùng   cách nấu riêng biệt sẽ tạo thành một hương vị không thể quên nếu như ai đó đã được ăn một  lần. 3. Củ kiệu với tôm khô Tôm khô củ kiệu là một món ăn đơn giản và bạn sẽ  không phải mất nhiều thời gian để  chế  biến. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại đủ  vị  sẽ  là một món nhậu ngon cho ngày Tết. Vào bếp   thực hiện món ăn ngay nhé! 3.1 Nguyên liệu Tôm khô: 200 gr Củ kiệu muối: 200 gr Trứng bắc thảo: 3 quả Đường cát nếu thích. 3.2 Cách chế biến Bước 1: Tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Đun một chút nước  ấm, bỏ  tôm vào  ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
  11. Bước 2: Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn   tôm. Ít ai biết rằng, thứ  nước chua này là gia vị  đặc biệt làm nên tên tuổi của nhiều món ăn  ngon như  phá lấu lòng heo, sườn heo khìa chua ngọt, nước mắm chấm chả  giò, v.v. Vì thế,   chúng ta nên dành thứ  nước này để  vừa ngâm tôm vừa nêm nếm cho món tôm khô củ  kiệu  thêm ngon. Bước 3: Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao nhỏ chẻ thành những múi  cau nhỏ. Bước 4: Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước   giấm lên trên. Có thể  cho thêm đường để  tăng vị  ngọt phù hợp với  ẩm thực Nam Bộ. Nếu   khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo   xung quanh. Với công thức đơn giản, ai cũng có thể  làm tôm khô củ kiệu một cách dễ  dàng. Và làm xong   rồi thì ai cũng có thể thưởng thức, ai cũng phải khen ngợi. Bởi nó vừa là món đồ chua điều hòa   hương vị trong mâm cơm, gia giảm vị mặn ngọt chua cay, hạn chế cảm giác ngây ngấy từ thịt   cá. 4. Dưa giá hẹ Dưa giá muối chua là món ăn giản dị, không hề tốn kém mà lại dễ ăn. Vị chua ngọt, giòn ngon   lạ  miệng của món dưa giá sẽ  cân bằng lại hương vị  của bữa ăn nhiều cá thịt. Món dưa giá 
  12. chua này đặc biệt được yêu thích trong những dịp Tết khi mà mâm cỗ thịt thà liên tiếp rất dễ  gây ngán. 4.1 Nguyên liệu Giá đỗ sạch: 500 gr Cà rốt: 1 củ vừa Hành tím: 2­3 củ Hẹ: 1 bó Ớt: 4 – 5 quả (có thể bỏ qua) Đường, muối, giấm, nước lọc Lọ thủy tinh sạch (tráng qua nước sôi, để khô) 4.2 Cách làm món dưa giá hẹ
  13. Các bước làm dưa giá hẹ chua ngọt như sau: Cho ba thìa canh đường, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ giấm hòa tan với bốn thìa canh  nước lọc (nếm thấy chua chua ngọt ngọt vừa miệng là được). Đem hỗn hợp nước muối   này đi đun sôi, để sôi khoảng 1­2 phút thì tắt bếp, đợi nguội. Giá đỗ nhặt bỏ rễ và vỏ đỗ còn sót lại, rửa sạch, để ráo. Cà rốt sau khi rửa thì gọt bỏ vỏ, thái hoặc nạo sợi. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm, để ráo. Hành củ bóc vỏ,  thái lát mỏng. Cho hết giá đỗ, cà rốt, lá hẹ, hành tím vào âu hoặc rổ sạch, trộn đều nhẹ nhàng. Ớt rửa sạch, thát lát. Đợi nước muối nguội thì cho ớt vào cùng. Trút hỗn hợp giá đỗ  vừa trộn vào lọ  thủy tinh đã chuẩn bị  sẵn, rót nước muối đường   giấm vào ngập giá. Lấy đồ gài lên trên cho giá không nổi khỏi mặt nước. Khoảng 1 ngày bạn có thể đem dưa giá ra, vắt  bớt nước rồi cho ra đĩa ăn cùng với cơm   và các món ăn khác. Bạn cũng có thể  pha một bát nước mắm để  chấm dưa giá, ăn rất  ngon.
  14. Nước mắm để  chấm dưa giá nên có gừng tỏi băm,ớt cắt lát, đường, nước lọc, nước cốt  chanh, thêm vào đó là ớt bột, khuấy đều sao cho nước mắm đặc, có chút sền sệt do ớt bột. 5. Canh khổ qua nhồi thịt Khổ  qua hay còn gọi là mướp đắng có thể  chế  biến được rất nhiều món ăn ngon ­ tuy có vị  đắng nhưng những lợi ích nó mang lại cho cơ thể là rất lớn ­ giúp thanh mát cơ thể và bổ sung   1 lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cơ thể cũng như làm đẹp da trong những ngày nắng nóng. Và đặc biệt món canh khổ qua (mướp đắng) dồn thịt chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa   chọn cho bữa ăn. Không chỉ bởi dễ ăn dễ nấu mà nó còn góp phần làm tròn vị bữa ăn. 5.1 Nguyên liệu Khổ qua (mướp đắng) : 5­6 quả Thịt xay khoảng 200g (để  ngon hơn bạn có thể  mua thịt nạc về  và xay hoặc băm  nhuyễn) Mục nhĩ (Nấm mèo): 2­3 tai Hành lá, hành củ, ngò rí Tiêu, muối, bột nêm Nước dùng hầm xương hoặc nước lã
  15. 5.2 Cách làm canh khổ qua nhồi thịt Mộc nhĩ các bạn cần phải ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó đem cắt bỏ tai nấm   và rửa sạch, thái nhỏ. Phần hành lá đem cắt rễ, lá úa, những lá bị giập, rửa sạch. Sau đó  cắt phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Còn phần lá xanh thì đem để  riêng. Phần hành  củ bạn cần phải bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ. Những món rau thơm khác thì  đem bỏ rễ, lá già úa và rửa sạch. Thịt nạc vai hoặc là phần ba chỉ nhiều nạc các bạn đem rửa sạch, sau đó để  ráo nước   rồi đem xay thật nhuyễn cho nhân không bị khô. Tiếp đó để chế biến món ngon này,các  bạn cũng có thể  thay bằng giò sống với tỷ  lệ  hai phần thịt xay, môt ph ̣ ần giò sống.   Thậm chí các bạn cũng có thể thay giò sống bằng cá thác lác đều được. Sau khi đã xay   xong thịt, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột  nêm, tiêu trộn đều nhân. Để  món ăn ngon này hoan h ̀ ảo hơn, các bạn cũng cần  ướp  nhân trong khoảng 15 phút.
  16. Ở  khoảng thời gian  ướp thịt các bạn chuẩn bị  khổ  qua (mướp đắng). Phần khổ  qua   mua về  bạn phải lựa trái mới hái, thuôn đều và có phần mập mạp lúc nhồi sẽ  được   nhiều nhân hơn. Để  dễ  lấy ruột và món ngon được đẹp hơn thì các bạn đem đun một  nồi nước. Lúc nước sôi bạn cho thêm môt thìa mu ̣ ối và cho khổ  qua vào chần  ở  nước   sôi khoảng môt phút. Sau đó thì t ̣ ắt bếp và cho khổ  qua ngâm ngay vào nước lạnh có   chút đá càng tốt. Tiếp đến bạn cần dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột. Công đoạn tiếp theo của cách nấu món ngon này là nhồi chặt nhân vào trong ruột của  trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương   vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ  qua để  khi hầm món ăn ngon này nhân không bị  lòi ra. Mẹo nấu canh khổ  qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ  xương. Nếu không có, bạn có thể  dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột   nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng  lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm. Khổ qua sau khi múc ra tô cần được điểm ít hành, ngò, tiêu xay để tăng màu sắc và mùi thơm.
  17. 6. Lạp xưởng Lạp xưởng mai quế  lộ  có mùi thơm đặc trưng từ  rượu, lớp vỏ  giòn giòn và vị  bùi béo của   nhân thịt mỡ. Đây là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt.
  18. 6.1 Nguyên liệu làm lạp xưởng Thịt heo xay: 500 g Mỡ heo: 150 g Đường: 20 g Tiêu hột: 10 gr Rượu Mai Quế Lộ: 75 ml Muối: 7 g Bột tỏi: 5 g Bột gia vị xá xíu: 190 g Mật ong: 40 ml Dụng cụ  thực hiện: Bếp, chảo, dao, vỏ  collagen làm lạp xưởng,  ống nhồi nhân lạp  xưởng,.. 6.2 Cách chọn thịt mỡ làm lạp xưởng ngon Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
  19. Thịt mỡ ngon thường có lớp bì dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà. Khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô. Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra. Lưu ý: Bạn có thể dùng ruột heo thay thế vỏ collagen nhưng vỏ collagen sẽ tiện lợi hơn và không cần   sơ chế nhiều, bạn có thể mua vỏ collagen và dụng cụ nhồi thịt tại các trang thương mại điện   tử trên internet. Lượng mỡ  có thể  thay đổi dao động trong khoảng từ  100 ­ 120g cho 500g thịt heo xay, tùy   thuộc vào sở  thích ăn mỡ  nhiều hay ít, tuy nhiên không nên cho quá ít mỡ  vì sẽ  khiến lạp   xưởng bị khô, ăn không ngon. 6.3 Cách chế biến lạp xưởng Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu và ướp cùng 20g đường rồi trộn đều để mỡ heo   thấm đường. Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường. Lưu ý: Bước phơi mỡ  heo sẽ giúp mỡ  heo giòn, trong và giúp lạp xưởng trông đẹp, bắt mắt   hơn.
  20. Bước 2: Trộn nguyên liệu Đầu tiên, bạn rang 10g hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm. Sau đó cho vào tô 7g muối, 5g bột tỏi, 10g bột gia vị xá xíu, 40ml mật ong, 15ml rượu mai quế  lộ. Trộn đều cho các nguyên liệu tan. Cho vào tô 500g thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và   tiêu vào và tiếp tục trộn đều. Lưu ý: Bạn có thể thay thế 40g đường thay vì sử dụng mật ong. Tuy nhiên, việc dùng mật ong   sẽ giúp lạp xưởng có vị ngọt thanh, dịu hơn là dùng đường.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2