intTypePromotion=1

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc

Chia sẻ: Gusulanshi Gusulanshi | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:29

0
14
lượt xem
0
download

Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc của món ăn. Hãy cùng TaiLieu.VN tìm hiểu những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc được giới thiệu sau đây để có những món ăn hấp dẫn vào những ngày đặc biệt sắp tới nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách làm món ngon ngày Tết cổ truyền miền Bắc

  1. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN NGON NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN MIỀN BẮC Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng đêu tât bât chu ̀ ́ ̣ ẩn bị mâm cơm thịnh soạn,  ̀ ̉ ́ ể cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no,   đây đu nhât đ hạnh phúc va đ̀ ể cả gia đình vui vầy sum họp ngay đâu năm. Các món ăn c ̀ ̀ ổ truyền ngày Tết   không chỉ  đa dạng về  món mà còn chú trọng về  hình thức trình bày và màu sắc của món ăn.  Hãy cùng tìm hiểu nhưng mon ăn không thê thiêu trên mâm c ̃ ́ ̉ ́ ơm ngay Têt c ̀ ́ ủa người miền Bắc  được giới thiệu sau đây để có những món ăn hấp dẫn vào nhưng ngày s ̃ ắp tới nhé! 1. Bánh chưng Bánh chưng là một món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. Cùng   vào bếp để gói những chiếc bánh thơm ngon, vẹn tròn cho ngày Tết thêm ấm cúng nhé! 1.1 Nguyên liệu Nguyên liệu cần có để làm bánh chưng gồm: Nếp 650 gr Đậu xanh không vỏ 400 gr Thịt ba chỉ heo 300 gr Lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý) để gói bánh.
  2. 1.2 Cách chế biến bánh chưng Bước 1: Chuẩn bị Trước khi làm bánh chưng, bạn sẽ  phải tiến hành ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm  nếp qua đêm, hoặc chí ít cũng phải được 4 tiếng. Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để  nếp có màu xanh, đồng thời cũng  giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.
  3. Bước 2: Sơ chế Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ  nếp ra rổ  và để  cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối   vào và dùng tay trộn đều nếp. Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.
  4. Bước 3: Gói bánh Để  bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị  cho mình một chiếc khung hình vuông để  làm  khuôn. Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để  tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự  cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá   xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên. Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để  thịt lên rồi lại  đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh   ở trên và dưới đồng đều nhau. Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong   quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
  5. Bước 4: Luộc bánh Đặt bánh vào nồi lớn và đổ  nước ngập bánh. Thời gian để  luộc một chiếc bánh cỡ  nhỏ  là  khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn. Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn  cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước 
  6. vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở  bánh lại, thay nước mới. Nếu không  bánh sẽ bị sống, không chín đều. Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để  bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để  ép nước ra, giúp bánh chưng không bị  nhão và bảo quản được lâu hơn. Ép trong vòng 5 ­ 8 tiếng là được. Bước 5: Thành phẩm Khi công đoạn làm bánh hoàn tất, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc  có khách đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hăm lại là dùng được nhé!
  7. Lưu ý: Trong suốt thời gian luộc bánh, bạn cần phải chú ý đến các điều sau thì bánh mới ngon   và không bị biến dạng, bục nát. Trước khi xếp bánh chưng vào nồi, bạn cần xếp một lớp cuống lá dong bên dưới để   bánh không bị cháy và dính đáy nồi. Xếp bánh thành các tầng chồng lên nhau ngay ngắn và chặt để bánh được giữ cố định,   phòng khi nước sôi có lực đẩy khiến bánh bị xô đẩy sẽ bị vỡ. Sau khi nồi bánh chưng đã sôi, bạn giảm lửa (đối với nồi luộc bếp than, bếp củi) hoặc   giảm nhiệt độ  (đối với nồi luộc bánh chưng bằng điện). Chỉ  để  lửa liu riu trong suốt   quá trình luộc bánh chưng. 2. Thịt đông lạnh Thịt đông là một trong những món ăn thường có trong mâm cỗ  mỗi nhà ở  miền Bắc, hãy bắt   tay vào bếp để  thực hiện món ăn này đồng thời tìm hiểu cách bảo quản thịt đông để  có thể  phục vụ cả gia đình ngày Tết nhé! 2.1 Nguyên liệu Thành phần cho món thịt đông ngày Tết của gia đình bạn gồm: Thịt chân giò 1 kg (loại có da màu trắng và được làm sạch) Mộc nhĩ 30 gr
  8. Nấm hương 20 gr Hành khô 1 củ Hạt tiêu 10 gr 2.2 Cách chế biến thịt đông Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và hầm thịt Làm sạch thịt chân giò, cạo bỏ lông và làm sạch bì, thái thịt thành miếng vừa ăn và ướt gia vị  cho ngấm. Để món ăn được ngon bạn nên chọn loại chân giò có thịt tươi, màu hồng, cầm lên  nghe chắc tay. Nấm hương, mộc nhĩ sau khi ngâm thì tiến hành rửa sạch, bỏ  cuống, thái sợi hoặc thái nhỏ  cho vừa ăn. Phi hành khô cho thơm rồi bỏ  thịt vào xào cho thịt ngấm gia vị. Sau đó cho nước vào, lượng   nước vừa ngập mặt thịt là vừa. Hầm với lửa nhỏ cho thịt nhừ. Lưu ý: Bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước thịt được trong, giúp món ăn thêm đẹp mắt.
  9. Bước 2: Làm thịt đông Khi thịt nhừ, nước trong nồi cạn khoảng một nửa so với ban đầu thì cho nấm hương, mộc nhĩ   vào nấu chín, tắt lửa và cho thêm hạt tiêu vào để tạo hương thơm cho món ăn. Múc thịt ra dụng cụ  đựng và phơi sương 1 đêm. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện để  phơi sương bạn có thể cho thịt vào tủ lạnh để làm đông. Mách nhỏ: Độ  cứng của món thịt đông tùy thuộc vào lượng bì bạn sử  dụng, tuy nhiên không nên   cho bì quá nhiều món ăn sẽ bị cứng mất ngon. Bạn cũng không nên cho nấm hương và mộc nhĩ vào quá sớm sẽ  làm mất hương thơm   và độ  giòn của nấm. Tốt nhất bạn nên xào nấm trước và cho vào trước khi tắt lửa   khoảng 10 phút để có hương vị ngon nhất.
  10. Bước 3: Thành phẩm Thịt đông mềm ngon, béo bùi cực ngon. Món thịt đông sẽ  ngon hơn khi ăn kèm với dưa hành   đấy nhé!
  11. Cách bảo quản thịt đông: Để  bảo quản tốt món thịt đông bạn nên chia thịt đông vào từng hộp nhỏ  vừa đủ  ăn cho mỗi   bữa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này không chỉ giữ nguyên hương vị món ăn mà  còn giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của món ăn nữa đấy. 3. Xôi gấc Xôi gấc từ  lâu đã trở  thành món ăn quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Nếp đồ  thành xôi dẻo   dẻo, thơm thơm thấm vị thơm và nhất là sắc đỏ  tự  nhiên của gấc khiến món ăn càng trở  nên  hấp dẫn hơn. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, hãy vào bếp cùng công thức được chia sẻ sau   đây để làm ngay một mẻ xôi thơm lừng, để dành ăn cả ngày vẫn không chán nhé! 3.1 Nguyên liệu Thành phần cho món xôi gấc gồm có: 1 trái gấc đã chín đỏ 4 chén con gạo nếp 200ml nước cốt dừa Muối, đường Rượu trắng.
  12. 3.2 Các bước làm xôi gấc Bước 1: Sơ chế gạo nếp Gạo nếp bạn vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó đem ngâm. Khi ngâm gạo   nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách: + Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được. + Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm.
  13. Bước 2: Tách thịt gấc Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó lấy nhân cho vào chén sạch. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, dùng tay sạch bóp nhẹ  nhàng để  tách thịt ra khỏi hột. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ  để nấu cùng  với nếp thành món xôi gấc. Bước 3: Trộn gạo cùng với gấc Gạo nếp đã ngâm xong, gấc cũng đã tách thịt xong thì bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm  khoảng 1 muỗng cà phê muối. Bạn cứ trộn nhẹ nhàng và đều tay như thế cho đến khi nếp đã   phủ một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.
  14. Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và trộn nhẹ  thêm một lần nữa. Định   lượng nước cốt dừa bài viết đưa ra là 250ml, tuy nhiên, tùy vào độ ngọt yêu thích mà bạn điều   chỉnh lại cho hợp lý. Cũng có một số  người khi đồ  xôi không thích cho nước cốt dừa cũng  không sao. Bước 4: Đồ chín thành xôi gấc Tất cả mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, lúc này bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và hấp   cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín. Bí quyết để xôi dẻo thơm và cách chữa nếu xôi bị khô: Để  xôi được chín đều, bạn không nên đổ  toàn bộ  nếp vào chõ cùng một lúc. Thay vào   đó, bạn nắm từng nắm nhỏ  cho vào chõ. Bạn chú ý để  trống khoảng 4 – 6 lỗ  nhỏ   ở   giữa chõ không đổ nếp vào để hơi được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ chín đều và không bị   nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên. Khi cho nước vào nồi hấp, bạn không nên cho quá ít cũng không nên cho quá đầy. Bạn   cho nước khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã   cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn có thể châm thêm nước nữa. Trong trường hợp nếu xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng   khăn sạch (mỏng) thấm nước và thấm lên mặt xôi, sau đó đậy nắp và hấp thêm khoảng   5 phút nữa là được.
  15. Cuối cùng, nếu muốn xôi mềm hơn, bạn sẽ  đồ  xôi thành 2 lần. Lần thứ  nhất khi xôi   chín, bạn lấy xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2.   Như vậy xôi sẽ ngon hơn đấy. 4. Giò Giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt, thường xuyên xuất hiện trên mâm cỗ  ngày  Tết hay giỗ  đám. Hiện nay, giò lụa được bày bán rất nhiều trên thị  trường. Tuy nhiên, đứng   trước tình trạng một số cơ sở sản xuất chả lụa kém chất lượng, chứa hàn the ảnh hưởng sức   khỏe đã khiến nhiều người có tâm lý hoang mang, lo lắng. Chính vì vậy, nhiều người đã chủ  động tìm hiểu phương pháp làm giò lụa (chả lụa) để có thể tự làm tại nhà. Chỉ với các thao tác   đơn giản dưới đây, bạn đã có thể  thu được thành phẩm món Giò lụa thơm ngon chiêu đãi cả  nhà. 4.1 Nguyên liệu Nguyên liệu cần thiết để làm giò lụa bao gồm: Thịt heo xay 900 gr (nhiều nạc ít mỡ) Đường 90 gr Nước mắm 60 ml Dầu 90 ml Nước lạnh 90 ml Tiêu xay 1 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Bột nổi 1 muỗng cà phê Bột năng 3 muỗng canh Lá chuối sạch 1 lá Dụng cụ thực hiện: Xưởng hấp, máy xay sinh tố (máy xay thịt)... Mẹo chọn thịt heo làm chả lụa ngon: Nên chon những thịt heo tươi, ít mỡ. Không chọn những thịt quá nạc vì nó sẽ  làm chả   của bạn bị khô. Màu sắc thì phải còn màu đỏ  hồng, không nên chọn những thịt có màu   sẫm và có mùi ôi thiu. Nên làm chả lụa ngay khi thịt còn ấm để chả già lụa của chúng ta mềm, mịn và có màu   hồng tươi tắn.
  16. 4.2 Cách chế biên giò lụa Bước 1: Trộn thịt với gia vị Thịt xay bạn cho vào tô đựng của máy đánh trứng (dùng que trộn), thêm đường, muối, dầu,   nước mắm và vài viên đá lạnh vào, bật máy đánh trứng  ở tốc độ  thấp trộn đều hỗn hợp trên   trong 10 phút. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể trộn bằng tay, tuy nhiên rất lâu và dễ mỏi.
  17. Bước 2: Ủ thịt Trộn đều hỗn hợp xong, bạn dùng vợt vét các thịt dính trên thành tô xuống, sau đó lấy miếng  bọc nilon dùng để bọc thực phẩm bọc kín miệng tô, cho tô vào ngăn đá tủ lạnh, ướp lạnh thịt   trong 3 tiếng hoặc hơn.
  18. Bước 3: Xay thịt Sau đó, lấy thịt ra ngoài, cho thịt vào máy xay để  xay nhuyễn, tiếp đó, bạn lại bọc miệng tô   thịt kín với miếng bọc thực phẩm và đặt tô thịt vào tủ lạnh và ướp lạnh thêm 2 tiếng nữa. Sau  2 tiếng, bạn lấy thịt ra và xay thịt lần nữa.
  19. Bước 4: Trộn thịt với bột Khi thấy thịt đã trắng và mịn hơn và còn lạnh thì bạn sẽ  chuyển qua bước quết thịt, nếu thịt   hết lạnh, bạn cần ướp lạnh thêm lần nữa. Cho thêm hạt tiêu, bột nổi vào và trộn đều thịt. Sau   đó, bạn trộn bột năng với 2 muỗng canh nước đá lạnh và cho vào tô thịt, trộn đều, lúc này thịt   đã thành giò sống. Lưu ý: Sau khi quết là bên ngoài tô thịt vẫn còn hơi lạnh thì thịt của bạn sẽ rất ngon khi làm   giò lụa đấy.
  20. Bước 5: Làm giò lụa Xếp lá chuối sạch ra bàn, đặt giò sống lên lá chuối, sau đó gói cho chặt như trong hình. Bước 6: Hấp giò lụa Chuẩn bị nồi hấp, bắc nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho gói giò sống vào nồi và hấp trong  vòng 45 đến 50 phút thì giò sẽ chín ngon, vừa ăn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2